Chat

6 thành kiến khó bỏ khi nhắc tới chuyện du học

Không phải ai cũng có được sự ủng hộ hoàn toàn trước quyết định du học, ít nhất một lần có thể bạn đã nghe mọi người ca thán về những điều này.

1. Du học là một trải nghiệm vô cùng cô độc

 Một mình sinh sống và học tập ở nơi xa lạ, không người thân thậm chí là bạn bè trong thời gian đầu có thể là những gì bạn lo lắng và nghĩ đến đầu tiên. Khi khởi sự ở một môi trường mới, việc làm quen lại từ đầu và bắt kịp với nhịp sống mới là điều cần thiết mà bạn phải làm. Quả thật, không đâu bằng nhà mình nhưng nếu đã quyết tâm trải nghiệm việc du học thì có lẽ việc cô đơn trong thời gian đầu là một bước chuyển mà bạn phải trải qua. 

Thay vì lo lắng và than thân trách phận, thậm chí là từ bỏ việc du học chỉ vì căn bệnh "nhớ nhà", bạn có thể ra ngoài và giao lưu kết bạn trong thời gian đầu. Việc tham gia các câu lạc bộ, đoàn dội, hội cũng là một trải nhiệm vô cùng thú vị giúp bạn gặp được nhiều người bạn mới, tăng thêm kiến thức xã hội, rèn luyện kỹ năng mềm và quan trọng hơn là cảm thấy bản thân hòa nhập tốt hơn vào cộng đồng.

2. Khó mà học giỏi khi không phải dân bản xứ

Những trở ngại về văn hóa, rào cản ngôn ngữ và những trường hợp trớ trêu vì bất đồng ngôn ngữ  có thể là những ví dụ cụ thể khiến bạn thêm tin chắc vào nhận định này. Tuy vậy, bạn nên hiểu rằng việc học tập tốt hay không phần lớn do nỗ lực của bản thân mỗi cá nhân. Việc xa nhà và những lý do về bất đồng ngôn ngữ hay sốc văn hóa sẽ chẳng là gì nếu bạn có quyết tâm và làm việc hết mình để đạt lấy những gì bạn mong muốn. Thực tế hoàn toàn chứng minh điều này với việc có rất nhiều du học sinh đã thành công khi học tập ở nước ngoài. Vì vậy, đừng vì những lý do như thế này mà nản chí bạn nhé!

3. Du học quá đắt đỏ

Chi phí du học chắc chắn tốn kém hơn so với việc học trong nước nhưng cái gì cũng nên được xét ở cả hai mặt. Quả thật việc du học tốn kém hơn nhưng chất lượng và những trải nghiệm kiến thức mà bạn có được cũng tuyệt vời không kém. Thêm vào đó, mặc dù đắt đỏ nhưng chi phí du học ở mỗi quốc gia, mỗi trường đại học đều khác nhau và chênh lệch khá lớn. Nếu nước Anh vẫn được mệnh danh là đất nước có chi phí du học và sinh hoạt đắt đỏ lên tới 11.000 - 40.000 USD, mức giá có phần quá tầm với của bạn thì bạn có thể yên tâm rằng vẫn còn những điểm hẹn du học hấp dẫn khác với mức giá "mềm" hơn rất nhiều. 

Cụ thể, du học Đức nổi tiếng với mức giá hợp lý hơn hẳn (500-700 USD), du học Úc hoặc Singapore cũng là một lựa chọn hợp lý với những bạn có nguồn ngân sách hạn hẹp. Một lý do nữa khiến định kiến này nên bị bạn xếp xó ngay lập tức đó là việc bạn hoàn toàn có thể kiếm học bổng cho chuyến du học của mình. Không thiếu những cơ hội khi mà các trường đại học luôn tạo điều kiện và ưu tiên nhất định cho du học sinh nước ngoài.

4. Học bổng chỉ dành cho "con nhà người ta"

Học bổng là dành cho những đứa học "trâu bò", "đầu to mắt cận", "con nhà người ta", vv.. chừng ấy lý do thôi đã đủ ngăn cản bạn tiếp cận với cơ hội học bổng cho chính bản thân mình. Tuy nhiên bạn biết không, bạn đang thực sự tự làm khó mình đó. Mặc dù học bổng thường được trao cho những cá nhân ưu tú và xuất sắc những cũng có không ít những bạn học sinh với bảng điểm vừa tầm cũng có thể kiếm cho mình tấm học bổng và du học ở phương trời xa. Mỗi trường đại học, mỗi loại học bổng đều có những tiêu chí và mục tiêu hướng đến một nhóm sinh viên riêng nhất định. 

Nếu lựa chọn phù hợp và biết khoe ra cái giỏi của mình đúng cách và hợp lý, bạn hoàn toàn có thể giành được những học bổng trị giá cao. Thêm vào đó, việc trao học bổng cho sinh viên không chỉ xét hay dựa hoàn toàn trên bảng điểm và học lực của người đó mà còn xét tới thành tích ngoại khóa, bài luận... Vì vậy, đừng ngần ngại, hãy tự tin tìm kiếm cơ hội cho mình bạn nhé!

5. Du học nước ngoài về rất khó xin việc ở Việt Nam

Bằng cấp ở đâu thì chỉ phù hợp với nơi đó. Tư tưởng này đã trở nên cổ hủ trong một bộ phận không ít người khi nhắc tới vấn đề du học. Bằng Việt Nam thì chỉ dùng ở Việt Nam, bằng nước ngoài thì chỉ dùng ở nước ngoài. Có thể bạn đã bị đầu độc bởi không ít những câu chuyện về việc nhà tuyển dụng thích tuyển sinh viên có bằng trong nước do họ tin những người này quen làm việc với "lối" của người Việt sẽ giúp công việc dễ dàng và trôi chảy hơn. Những điều này có thể đúng một phần trong thực tiễn nhưng ta không thể vì vậy mà phủ nhận những lợi ích của du học đối với khả năng tăng thêm cơ hội việc làm. 

Trên thực tế, có rất nhiều du học sinh trở về nước có được cơ hội làm việc ở những vị trí rất cao trong bộ máy các doanh nghiệp. Hơn thế nữa, một tấm bằng quốc tế giúp bạn tìm kiếm công việc ở nhiều nơi mà không bị giới hạn. Xét trên tình hình nước ta hiện nay, khi biết bao sinh viên với tấm bằng đại học ra trường nhưng lại phải chịu cảnh thất nghiệp, tấm bằng du học sinh của bạn có thể là một điểm nhấn nổi bật giúp phân biệt bạn với những cá nhân khác và nhanh chóng lọt vào mắt nhà tuyển dụng. Điều đó chẳng tuyệt vời hơn sao?

6. Du học chính là đánh dấu tử cho tình yêu bởi yêu xa là điều không thể

Nhắc tới "yêu xa", có lẽ phải tới 90% những người được hỏi nói rằng nó là điều không thể. Một số cặp đôi sau thời kỳ lãng mạn và mơ mộng ban đầu đã dần nhận ra một thực tế cay đắng rằng khoảng cách địa lý thực sự kéo xa cả khoảng cách trái tim. Tuy nhiên, nếu hai người thực sự yêu nhau, hiểu, thông cảm và chia sẻ cho nhau thì có thể câu chuyện sẽ không đi theo hướng đó. Bạn vẫn còn trẻ và cuộc đời còn ở phía trước, nếu không trải nghiệm làm sao bạn có thể biết được liệu mình có phải là người đủ tinh tế và may mắn để giữ được một tình yêu xa lâu dài. Có nhiều khi lựa chọn và quyết định thực sự luôn ở trong tầm tay của bạn.

Những định kiến, có cái đúng, cái sai như thể bất kỳ cái gì cũng có hai mặt của nó. Hãy giữ vững quyết tâm của mình và cân nhắc thật kỹ càng những lựa chọn, có thể bạn sẽ tìm ra được một giải pháp trung hòa thực sự hữu hiệu cho chính bản thân mình.

 

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Anh , những quy định mới về Visa Anh năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Anh miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.