Chat

Bàn chuyện du học (Phần 1)

Sáng nào dạo một vòng đọc báo mạng ở chuyên mục giáo dục, du học hay bạn trẻ, tôi cũng thầm vui trong lòng và thấy tự hào khi mình cũng là một người Việt Nam bởi càng ngày càng có nhiều bạn trẻ đạt được những xuất học bổng rất giá trị để học tại các Trường Đại học danh tiếng trên Thế Giới, tôi thầm chúc mừng các bạn có điều kiện hơn và cũng có nhiều cơ hội hơn để tìm cho mình một môi trường học tốt hơn và may mắn để có thể tiếp cận với chất lượng giáo dục đẳng cấp của các quốc gia phát triển và hiện đại.

Một mùa tuyển sinh mới ở Việt Nam đã làm cho phụ huynh lẫn sinh viên có những niềm vui vô cùng lớn nhưng cũng có những nỗi buồn và sự thất vọng não nề để thấy rằng chất lượng giáo dục của Việt Nam ta có quá nhiều bất cập cũng như sự trì trệ làm ảnh hưởng đến cải tiến hệ thống và phát triển trong tương lai.

Từ lâu lắm rồi tôi rất muốn viết một bài để tổng hợp lại những băn khoăn trăn trở cho các bạn học sinh sinh viên và quý phụ huynh về những vấn đề sau:

Công việc luôn vất vả làm cho chúng ta không có nhiều thời gian để suy nghĩ  nhiều hay tập trung nhiều thời gian cân đo đong đếm vấn đề sao cho hợp lý nhất trước khi quyết định. Bây giờ chúng ta cùng dành 10 phút để bàn luận và xem mục tiêu việc du học của con em mình cần hiểu hay định hướng thế nào để bắt đầu cho mục tiêu tương lai sắp tới.  

CÓ NÊN CHO CON ĐI DU HỌC?

Câu hỏi này rất nhiều người có thể trả lời được mặc dù chưa bao giờ được xuất ngoại hay đặt chân đến quốc gia dự định cho con em đi du học. Bởi rất nhiều điều tốt đẹp nhay tiếng lành đồn xa như họ hiện đại và phát triển hơn mình, họ học bằng tiếng Anh, chất lượng giáo dục phát triển, trường đại học lớn gấp mấy chục lần ở Việt Nam, toàn giáo sư giảng dạy, bằng cấp được công nhận toàn thế giới, có thể định cư, bằng cấp tốt sẽ xin được việc làm với vị trí tốt và lương rất cao…. Vì sao lại chắc chắn hay biết như vậy? xin thưa rằng: do bạn bè kể lại, do đọc trên báo, do người thân ở quốc gia đó kể và miêu tả,… rất nhiều nguồn để chúng ta có thể biết nhưng chúng ta chưa bao giờ trãi nghiệm để biết rằng quốc gia đó, nơi đó có phù hợp cho con em  mình không? Vì thế việc chuẩn bị để ra một quyết định nên cho con đi du học không hay chọn quốc gia nào thì vẫn là một câu trả lời chưa thể chắc chắn hoàn chỉnh bởi 2 yếu tố:

1 – Phụ huynh tự ra quyết định: ngày nay phụ huynh không nên áp đặt cho con cái những quyết định của mình bởi sự bao che trong vòng tay của Bố Mẹ , ý kiến hay mong ước của Bố Mẹ và bắt con nghe theo sẽ làm con không hiểu hết được việc chịu trách nhiệm hay đưa ra quyết định cũng như cách xử lý với các vấn đề liên quan đến bản thân, đây cũng là điểm khác biệt của việc giáo dục con cái ở các nước Phương Tây và Phương Đông. Nếu phụ huynh hiểu con và chọn đúng thì tốt nhưng nếu chỉ xét trên quan điểm cá nhân của phụ huynh mà không xem lại con mình có khả năng hay có thích đi du học không lại là một vấn đề khác, bởi không ít trường hợp con cái không muốn đi du học nhưng phụ huynh vẫn bắt ép dẫn đến việc các bạn bị lạc lõng ở nước ngoài và kết quả học tập sa xút bởi các bạn không thể học bằng đam mê.

2 – Con ra quyết định: các bạn trẻ ngày nay thật sự là rất giỏi so với thời của chúng tôi, nhìn những bạn trẻ mới 18 – 20 tuổi tự xin học bổng, tự có thể làm thủ tục xin Visa và tự lập ở nước ngoài mà tôi thầm ngưỡng mộ và thấy thương các bạn, để thấy rằng các bạn thời nay rất phấn đấu cũng như rất muốn “ vượt lên số phận”, tôi luôn ủng hộ những bạn trẻ có ý chí và quyết tâm cao như thế bởi “gian nan mới lộ anh tài”, đó là bước tiến và nghị lực vững vàng để các bạn sẽ dễ dàng khi học tập ở đất nước xa lạ. Nhưng cũng kể đến phần lớn “cậu ấm cô chiêu” chạy theo xu hướng và phong trào vì thấy bạn bè ai cũng đi du học hết, gọi là “ bắt kịp xu thế”, tôi tiếp xúc với hầu hết các học sinh sinh viên đi du học và khi các bạn trình bày một lý do trời ơi này thì tôi không khỏi rùng mình vì nghĩ rằng rồi tương lai các bạn đi về đâu khi suy nghĩ rằng: “ du học cho vui” và phụ huynh cũng đồng tình là chìu theo con mình.

Tiếp tục kỳ 2 vào 10h00 ngày 12/9/2015

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.