Chat

Bàn chuyện du học (Phần 2)

Tiếp tục kỳ 2, sau khi cân nhắc các yếu tố và đã có quyết định cho con đi du học, chúng ta lại bàn tiếp việc cho con học ngành nào phù hợp và theo định hướng hay mục tiêu trong tương lai.

Theo lời của ông cha ta "Nhất nghệ tinh nhất thanh vinh" hay "Sinh nghề tử nghiệp" đã truyền lại, chúng ta cũng thấy rằng từ xa xưa việc chọn hay theo đuổi nghề nghiệp là rất quan trọng bởi nếu chọn sai sẽ dẫn đến nhiều hậu quả, cũng như việc chọn nghề mà không yêu nghề hay làm việc mà không xuất từ sự thích thú trong công việc sẽ làm cho hiệu quả công việc trì trệ và nhiều hệ lụy liên quan đến cả cuộc sống hay phát triển trong công việc sau này. 

 

CHỌN NGÀNH HỌC NÀO CHO CON?

Câu hỏi này hay vấn đề này tôi đã thấy khó khăn nhất và đó là vấn đề mà ngay cả tôi cũng không thể đánh giá được làm sao để chọn ngành? Bởi có quá nhiều mục đích cho việc chọn ngành học mà lại không suy xét là con em mình có phù hợp để học ngành này không? Hay biết rằng ngành đó học gì? Tốt nghiệp sẽ làm ở lĩnh vực nào? Tương lai nghề nghiệp có tốt không? Xuất phát từ việc thiếu định hướng trong phương pháp giáo dục ở nước ta: chú trọng lý thuyết mà không cho các em có cái nhìn thực tế về định hướng và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Ngay thế hệ phụ huynh là có sự phân biệt rõ ràng về tri thức bởi phần lớn thế hệ phụ huynh không được học hành nhiều nên dẫn đến tình trạng con cái không có sự định hướng hay giáo dục về ngành nghề dẫn đến việc lựa chọn nghề không phù hợp. Còn chưa kể đến phụ huynh hay học sinh lại đặt nặng việc định cư sẽ chọn các ngành nghề như y, y tá, điều dưỡng, giáo dục, nghề nấu ăn,… nhưng bản thân lại không biết mình có phù hợp hay không thì thật sự rất nguy hiểm cho thời gian các bạn sẽ tiếp thu kiến thức ngành nghề đã chọn ở 3 năm Đại học. Ví dụ: phụ huynh muốn con đi điều dưỡng hay giáo dục mầm non để được định cư nhưng bạn này lại sợ máu và không đủ sức khỏe để học hết học kỳ 1 thì lại xin chuyển ngành khác, như vậy các bạn đã phí thời gian và tạo nên nỗi ám ảnh với nghề nghiệp; một ví dụ khác: gần đây rộ lên hồi chuông cảnh báo thiếu hụt nhân sự cho ngành IT thì các phụ huynh và du học sinh lại ồ ạt đăng ký học ngành này mà không xem xét xem con gái có học IT được ko? Hay IT có bao nhiêu phân ngành nhỏ và học IT cần tố chất gì?

Hay với chuyên ngành nấu bếp, hiện tại rất nhiều phụ huynh muốn cho con mình đi học ngành này bởi các lý do sau: ngành này định cư, lương cao, dễ thăng tiến, cơ hội làm việc luôn rộng mở,... nhưng không suy xét lại con mình có năng khiếu nấu ăn không? có thích chuyện bếp núc không? và quan trọng nếu các em có đam mên nhưng có muốn học ngành này để phát triển nghề nghiệp? Xin hãy dành thời gian để quan tâm và hỏi ý kiến của "nhân vật chính" để tìm hiểu những lý do hay tâm ý của các bạn trước khi quyết định nhé quý vị. 

Nền giáo dục của nước ngoài lại có rất nhiều khác biệt bởi ở bậc THPT học sinh đã được tiếp xúc với nền tảng ngành nghề ở căn bản, được lồng ghép trong quá trình học như năng khiếu hay học phụ đạo, đó là lý do mà học sinh quốc tế đi học không tốn tiền và vào trường Đại học tốt nhất. Ví dụ: ở Úc từ lớp 9 là các em đã được học về kinh doanh, kế toán, tài chính, sơ cứu, ca hát, diễn kịch, sản xuất, … đây là một trong các môn học các em tự chọn và được tính như là môn học bắt buộc; như  thế trong các năm học này các bạn sẽ biết được mình thích học ngành gì và mình phù hợp với ngành nào?

Tổng kết lại việc chọn chuyên ngành hay nghề học sẽ dựa theo các yếu tố sau:

-          Ngành mà Ba Mẹ thích

-          Ngành Ba Mẹ đang làm

-          Ngành theo xu hướng

-          Ngành định cư

-          Ngành dễ học

-          Và cuối cùng ngành có học phí thấp nhất.

 


Lại tiếp 1 nỗi lo khác hay mục tiêu khác? Con học xong sẽ thế nào? Hãy đón đọc kỳ cuối vào 11h00 ngày 14/9/2015 

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.