Chat

Bàn chuyện du học (Phần cuối)

Hoàn tất chương trình học 2 hay 3 năm, thậm chí 4 năm đến 7 năm là một quảng đường dài không phải du học sinh nào cũng vượt qua một cách êm ả. Có bạn phải vất vả vừa đi làm vừa đi học mới hoàn tất chương trình, có bạn cũng ngưng một thời gian vì lý do tài chính hay sức khỏe để cuối cùng hoàn thành việc học với niềm vui không tả xiết. Nhưng khi hoàn xong thì các bạn có dự tính gì tiếp theo?

Việc chọn ngành nghề học cũng là 1 quyết định không dễ dàng để hoạch định đúng và hơn nữa là sự phấn đấu của các bạn sẽ được nhận " quả chín" như thế nào ? để giúp các bạn đi tiếp cho hoạc định của tương lai mình. 

NÊN Ở LẠI ĐỊNH CƯ HAY QUAY VỀ?

Định cư rất tốt?

Câu trả lời là rất tốt chứ vì so sánh các vấn đề liên quan phúc lợi xã hội, vệ sinh môi trường, khí hậu cũng như chế độ và môi trường lảm việc, điều kiện sống thì các quốc gia phát triển đang đi trước chúng ta 50 – 100 năm. Sao lại không định cư? Phân tích sâu hơn để thấy rằng chọn định cư là một quyết định vô cùng đúng đắn.

-          Môi trường sống: khí hậu và vấn đề vệ sinh môi trường thì quá tuyệt vời bởi họ bảo tồn tốt về rừng, khoáng sản, động thực vật và đặc biệt là họ có ý thức cho việc giữ gìn cũng như phát triển môi trường trong sạch cho thế hệ tương lai chứ không như Việt Nam mình chỉ nhìn cái lợi cá nhân và trước mắt mà chặt phá rừng, bắt hết động vật quý hiếm cũng như các loại cá từ các kích cỡ, xả rác bừa bãi và làm ô nhiễm nguồn nước như hiện nay mà nguyên nhân chính là do trình độ dân trí thấp dẫn đến không có ý thức. Ở các quốc gia tiến bộ, họ luôn ý thức trong vấn đề môi trường nên có nhiều hệ thống cũng như quy trình xử lý chất thải rất khắt khe, luôn tận dụng cách tốt nhất để bảo vệ môi trường trong sạch bởi họ biết rằng môi trường rất quan trọng trong việc tồn tại của họ.

-          Phúc lợi xã hội: so sánh gần nhất là Viện dưỡng lão, nước ngoài họ có quỹ phúc lợi riêng để chăm sóc cho người lớn tuổi còn Việt Nam mình hiện tại có bao nhiêu Viện dưỡng lão hay có nguồn quỹ nào cho việc chăm lo thế hế này? Chưa kể những vụ lùm xùm của các cán bộ cắt xén những đãi ngộ này của dân nghèo. Riêng ở Úc, hàng năm chính phủ đều có một nguồn quỹ để hỗ trợ cho việc cung cấp kinh phí để duy trì hoạt động chăm sóc người già ở các Viện dưỡng lão, có nhân sự đáp ứng đủ để phục vụ cũng như hỗ trợ việc chăm sóc, sửa chữa lại kết cấu hạ tầng với số tiền hàng tỷ đô như dự tính 2015 – 2016 chính phủ sẽ chi 154 tỷ đô Úc cho quỹ phúc lợi xã hội; phụ nữ sinh con không cần trả viện phí ngoài ra còn được chính phủ cấp 7000A$ và bé nhận được tiền trợ cấp bỉm sữa hàng tháng lên đến 2.200A$ và đi học miễn phí học phí đến khi 18 tuổi. Còn ở Canada, chi phí cho dịch vụ khám và chữa bệnh đều được bảo hiểm chi trả không phân biệt giàu nghèo, các gia đình còn được hỗ trợ để nuôi dạy con đến khi 18 tuổi, lương hưu hay phúc lợi người già sẽ căn cú trên khoản tiền mà họ đã đóng góp trước đó. Hay ở Mỹ, một người thất nghiệp được nhận bảo hiểm thất nghiệp hay bồi thường thất nghiệp lên đến ½ số lương /1 tháng; tiền hưu trí 1 tháng được nhận từ 2000$ đến 3600$.

-          Mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt và môi trường làm việc đẳng cấp: tùy theo chuyên ngành nhưng nếu làm việc ở nước ngoài mức lương trung bình 1 năm từ 45.000 – 90.000$ chưa bao gồm các khoản phụ thu khác, nếu ở vị trí manager thì các bạn sẽ thấy đời chỉ toàn màu hồng. Ngoài ra với môi trường làm việc chuyên nghiệp cùng với trang thiết bị hiện đại và chế độ làm việc 40h /1 tuần, vậy thì sao chúng ta phải cực khổ ở Việt Nam để làm việc over time mà lương chỉ bằng 1/10 so với nước ngoài.

Quan điểm này có đúng không hay? 

Quay về tốt hơn?

Bên cạnh việc du học sinh phần lớn ở lại quốc gia mình đã học thì 1 số ít du học sinh chọn con đường quay về bởi gánh nặng nơi quê nhà và vì ý định phát triển tại quê nhà cũng không thua gì ở các quốc gia tiên tiến. Không ít những tấm gương về nước thành công khi tự tạo sự nghiệp hay thăng tiến trong công việc bởi các bạn đã được toi rèn trong môi trường quốc tế nên việc các bạn quay về Việt Nam làm việc cũng sẽ có được vị trí cao với mức lương không thấp và mức độ cạnh tranh là rất thấp bởi với bằng cấp quốc tế đảm bảo chất lượng thì con đường quay về vẫn là đảm bảo nhất. Bên cạnh đó đất nước hiện đang trên đà tăng trưởng và hội nhập thì việc các Công ty đa quốc gia hay tập đoàn lớn có trụ sở hay phát triển sản xuất tại Việt Nam là không thiếu.

Chưa kể đến việc các bạn có thể làm việc như Văn phòng Đại diện của các tập đoàn lớn của quốc tế tại Việt Nam để tiến hành hay hoàn thiện các quy trình giao dịch hay hợp tác với các Công ty nước ngoài tìm ra hướng đi mới trong kinh doanh hay giúp đất nước trong việc phát triển hợp tác quốc tế đem lại những nguồn đầu tư giúp tăng trưởng kinh tế nước nhà. Một phần lớn khác các bạn có hoài baỏ chỉ muốn đi học để có kiến thức quốc tế về Việt Nam làm kinh tế và thay đổi cơ cấu kinh tế hiện tại với mong mỏi đất nước mình có thể sánh kịp với các quốc gia tiên tiến và không bị xem thường hay bị bắt ép trên đấu trường kinh tế như hiện tại.

Việc một số bạn chọn quay về cũng bởi người thân: Ông Bà Cha Mẹ Anh Chị Em đều ở Việt Nam, đi đâu cũng không bằng “quê cha đất tổ” nên các bạn không muốn một mình lập nghiệp hay sống ở nước ngoài bởi những khó khăn trong cuộc sống hay những yêu cầu sau này lập gia đình cần có người hỗ trợ thì điều kiện địa lý xa xôi cũng là một rào cản.

Quý vị đã có quyết định và muốn tham khảo thêm có thể tìm hiểu du học các nước tại website này, rất mong những chia sẻ trên đây đã giúp ích được quý vị trong việc đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

Bên trên là những thông tin được cung cấp từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp các bạn sinh viên có mong muốn du học Úc chọn được một ngành nghề phù hợp và có nhiều cơ hội hơn trong tương lai khi học tập Úc.

Mọi câu hỏi và thắc mắc liên quan đến Du học Úc. Quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể gửi về địa chỉ email tuvan1@vietfuture.edu.vn

Hoặc để yêu cầu Hỗ trợ Tư vấn Thông tin Du học Úc trực tiếp, vui lòng liên hệ số điện thoại 0901.336.553

Quý vị cũng có thể gửi câu hỏi trực tuyến đến Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE tại đây:

Đăng ký tư vấn du học miễn phí

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE rất vui lòng được giải đáp mọi thắc mắc của quý phụ huynh và các bạn học sinh.

 

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.