Chat

Bạn sẽ có những thuận lợi gì khi ở homestay?

Nhiều chương trình du học sẽ sắp xếp cho bạn được ở tại nhà của người bản xứ - hay còn gọi là homestay. Nếu bạn đang tham gia vào chương trình này, và sắp sửa đến ở tại nhà người bản xứ, bạn sẽ không thể nào mường tượng được những gì mình sẽ trải qua trong khoảng thời gian sắp tới này.

 

Bạn sẽ luôn tự hỏi liệu gia đình bản xứ của mình có thân thiện không, liệu bạn có thể dễ dàng trò chuyện với họ không, và liệu họ có nghĩ gì về cách cư xử của bạn khi sống ở đó. Bản thân tôi cũng từng trải qua thời gian đầu y như vậy khi mới du học, nhưng thời gian ở nhà gia đình bản xứ đã giúp cho quãng thời gian du học của tôi trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết. Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ chia sẻ một vài điều bạn nên mong chờ khi ở tại nhà người bản xứ.

Một gia đình

Điều đầu tiên mà các bạn nên ghi nhớ, là các bạn sẽ sống chung với một gia đình. Bạn không phải là người thuê phòng trọ, và gia đình bản xứ không phải là một người bạn sống cùng phòng. Gia đình của bạn có thể là một người phụ nữ sống cùng 2 chú chó, hay đó là một gia đình gồm bố mẹ cùng 6 đứa con của mình. Dù họ là ai đi chăng nữa, bạn sẽ sống cùng một gia đình, cũng giống như bạn từng sống với ba mẹ mình khi còn ở quê nhà.

Thời gian đầu tất nhiên không tránh khỏi việc ngượng ngùng. Cũng hiển nhiên thôi vì chúng ta đang sống trong nhà, trong một gia đình của người hoàn toàn xa lạ. Sẽ mất thời gian để bạn dần dần cảm thấy thoải mái và thân thuộc với gia đình mới này, nhưng điều này hoàn toàn bình thường. Xét về mặt tích cực, việc chung sống với gia đình bản xứ là một khởi đầu rất tốt với những bạn mong muốn tìm những trải nghiệm du học hay sinh sống ở nước ngoài một cách chân thực nhất. Và gia đình bản xứ luôn chào đón bạn rất nhiệt tình và nồng hậu. Một vài nơi thể hiện bằng cách tặng quà, số khác thì thể hiện thông qua lòng mến khách.

Mẹo: Tặng quà cho gia đình bản xứ - một món quà đặc sản, mang đậm nền văn hóa của bạn – khi mới đến. Một chút tấm lòng thành sẽ mang lại ấn tượng đầu tiên tốt đẹp và giúp họ phần nào đó tiếp cận đến bản sắc văn hóa của dân tộc bạn.

Quy định và nhịp sống hằng ngày

Khi mới sang, hãy nhớ trò chuyện cùng gia đình bản xứ về quy định của chương trình homestay. Như thế bạn sẽ biết được là gia đình nơi mình ở là một người hiền từ (hay khắt khe) với các quy định đã được chương trình đưa ra. Hơn nữa, các gia đình có thể có luật riêng của họ, vì thế nên hỏi kĩ về các quy định và những gì họ trông chờ ở bạn. Đây cũng là lúc mà bạn hỏi họ về những công việc nhà mà bạn có thể giúp.

Bạn cũng sẽ dần dần nhìn ra được nhịp sống hằng ngày của gia đình bản xứ. Và khi bắt đầu đi học, bạn cũng sẽ theo những thói quen hằng ngày. Sau một thời gian ngắn, chắc chắn bạn sẽ kết hợp được thời gian biểu và thói quen hằng ngày của mình.

Nền văn hóa mới, một người dẫn đường thân thiện, và một bạn đồng hành trong việc giao tiếp

Gia đình mà bạn sắp sửa cùng sinh hoạt hằng ngày với nhau, nhớ rằng họ đã ở đây trong cả cuộc đời. Không có cách nào giúp bạn hòa nhập nhanh nhất bằng cách tham gia vào những dịp lễ, tiệc mừng truyền thống. Bạn có thể đặt câu hỏi về nguồn gốc ra đời của những dịp lễ truyền thống này, ý nghĩa của nó, thậm chí mặc dù những ngày này quê nhà của bạn cũng có. Bạn biết đấy, Giáng Sinh mang ý nghĩa khác nhau ở những vùng đất mới! Dần dà, bạn sẽ hiểu cuộc sống ở đây như thế nào – và đó chính là điều thú vị nhất của hành trình du học tại một vùng đất mới.

Vì là người bản xứ, nên chắc chắc bạn sẽ thu thập được vô số kinh nghiệm quý bái về những địa điểm ăn ngon, được hướng dẫn đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng, và những địa chỉ hấp dẫn xung quanh thành phố.

Trò chuyện với gia đình mới của mình là một cách siêu hữu hiệu để nâng cao kĩ năng giao tiếp, cho nên, hãy cố gắng nói chuyện càng nhiều càng tốt bạn nhé! Đa số gia chủ đều rất kiên nhẫn vì khả năng ngoại ngữ còn hạn chế của mình, và sẵn sàng sửa đổi giúp bạn hoàn thiện hơn. Thường xuyên giao tiếp, trò chuyện với họ, tôi đảm bảo bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy kĩ năng của mình tiến bộ rõ rệt!

Bữa ăn tại nhà

Một trải nghiệm homestay đúng nghĩa tất nhiên không thể thiếu một bữa ăn nhà nấu rồi đúng không. Dù rằng số lượng bữa ăn tại nhà thường khác biệt tùy vào từng chương trình homestay khác nhau, nhưng tất nhiên bạn hoàn toàn sẽ được thưởng thức một bữa ăn mang đậm bản chất văn hóa. Sau một ngày dài học tập, không gì tuyệt vời bằng việc trở về nhà và ăn một bữa ăn nhà nấu – giống như đang ở nhà của mình ấy nhỉ!

Friends for life!

Trở về nhà sau một học kì du học nước ngoài, nhân viên hải quan đã hỏi lý do tôi đi nước ngoài là gì. Sau khi trả lời là tôi đi du học, anh ta hỏi tiếp rằng liệu tôi có ở homestay không. Tất nhiên câu trả lời là có. Nhân viên ấy lúc đó đã nhìn tôi và nói rằng: “Họ sẽ là những người bạn tri kỉ của cô đó”. Và tôi gần như phát khóc ngay giữa sân bay, bởi vì những gì người nhân viên ấy nói đúng là sự thật!

Nếu bạn thật sự tận dụng hết những điều mà homestay mang lại, bạn có thể mong chờ rằng gia đình bản xứ ấy như những người bạn tri kỷ của cuộc đời bạn. Cứ mỗi lần có ai đó muốn tôi chia sẻ trải nghiệm du học, tôi sẽ kể cho họ nghe về đất nước ấy, về những điều tuyệt vời đã xảy ra, và về chính gia đình người bản xứ mà tôi đã sống cùng trong suốt khoảng thời gian ấy. Và, một ngày nào đó bạn có quay trở lại đất nước ấy, chắc chắn luôn có một ngôi nhà, một chiếc giường thân quen đang chờ đón bạn!

Văn phòng hỗ trợ du học Viet Future

http://vietfuture.edu.vn/

 

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2019, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đường dây nóng
(028) 6681 8167 0901 336 553

Email: info@vietfuture.edu.vn

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.