Chat

Bước Khởi Đầu Vững Chắc Khi Chọn Cao Đẳng Cộng Đồng Tại Mỹ

Nền giáo dục chất lượng cao của Hoa Kỳ luôn có 1 vị thế nhất định trên toàn thế giới không chỉ vì hệ thống các trường Đại học xuất sắc luôn chiếm giữ các thứ hạng cao trên bảng xếp hạng mà còn nhờ vào các chương trình đào tạo linh hoạt từ các trường Cao đẳng Cộng đồng nơi được xem là cánh cửa vững chắc vào đại học của sinh viên

Các bạn sinh viên vẫn thường nghĩ rằng các chương trình học của trường cao đẳng không thể nào bằng chương trình học tại các trường đại học, và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng thường thấp hơn các sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học truyền thống.

Tuy nhiên, đây quả là quan niệm sai lầm đối với chương trình giáo dục tại Mỹ hiện nay, qua nhiều năm, nền giao dục tại Mỹ đã có nhiều thay đổi vượt bậc, khi mà mức học phí tại các trường đại học ngày một leo thang thì hệ thống các trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ lại ngày càng được mở rộng, chương trình học và giảng dạy ngày càng đa dạng, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cấp. Mỹ có gần 1.200 trường CĐCĐ và đào tạo khoảng 46% sinh viên đại học mỗi năm. Trong những năm gần đây số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các trường này tăng lên rõ rệt. Mỗi trường CĐCĐ đều có Bộ phận tư vấn nhằm hướng dẫn sinh viên chuyển tiếp lên đại học một cách thuận lợi nhất phù hợp với khả năng của sinh viên.

1. Những Lợi ích khi Bạn chọn Cao Đẳng Cộng Đồng: 

Với các du học sinh tại Mỹ, các trường cao đẳng là một lựa chọn hoàn hảo vì tại đây các sinh viên sẽ có các lớp học sĩ số nhỏ, sự giao tiếp giữa giảng viên và các sinh viên được nhiều hơn, sinh viên và giảng viên có thể thảo luận cùng nhau một đề tài học tập.

Không giống với chương trình đại học khi mà một lớp học có hàng trăm sinh viên, sinh viên đại học chỉ lấy kiến thức từ các lớp giảng dạy và tự tìm tòi nghiên cứu tại nhà.

Ngoài ra, môi trường học và giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh giúp du học sinh cải thiện nhanh trình độ ngoại ngữ, các chuyên ngành được giảng dạy đa dạng, sinh viên có thể thoải mái lựa chọn chuyên ngành mà mình mong muốn.

Điểm khác nhau giữa các trường cao đẳng cộng đồng và đại học tại Mỹ là các trường cao đẳng có học phí rẻ hơn rất nhiều so với các trường đại học, và các trường này đa phần đều có chương trình chuyển tiếp lên đại học. Nhiều sinh viên chọn học 2 năm đầu ở cao đẳng cộng đồng và 2 năm sau chuyển tiếp lên đại học để tiết kiệm chi phí học tập

Đặc biệt nữa là chương trình giảng dạy của cao đẳng cộng đồng tập trung và mặt ứng dụng thực tế hơn. Các giảng viên dạy ở cao đẳng đa phần đều có kinh nghiệm đi làm thực tế, trong khi các giảng viên tại trường đại học thường chuyên sâu vào công tác nghiên cứu nhiều hơn.

Ngoài ra, các sinh viên cao đẳng cũng có được bằng cấp và nhanh chóng gia nhập vào lực lượng lao động nhanh hơn so với sinh viên đại học.

a. Tiết kiệm chi phí:

Đây được coi là lợi thế lớn nhất của các trường Cao đẳng Cộng đồng khi so sánh với hệ 04 năm đại học. Học phí tại các trường cao đẳng thấp hơn đáng kể, chỉ vào khoảng 5.000 – 10.000 USD/năm trong khi ở đại học là khoảng 15.000 – 60.000 USD/năm hoặc hơn nữa. Sinh viên có thể học 02 năm tại trường Cao đẳng Cộng đồng, sau đó chuyển tiếp 02 năm cuối tại các trường đại học, vẫn tốt nghiệp với tấm bằng Cử nhân không khác gì sinh viên học đại học 04 năm liên tiếp. Nhưng lại có học phí phải đóng rẻ hơn nhiều vì tiết kiệm được 2 năm đầu ở trường cao đẳng.

b. Thêm 1 năm thực tập tự chọn (OPT) 

Học sinh được phép tham gia 1 năm OPT trong chuyên môn học tập của mình sau khi hoàn tất chương trình cao đẳng và thêm 1 cho đến 2.5 năm sau khi hoàn tất chương trình đại học. OPT có ích cho hồ sơ xin việc của bạn và đem lại lợi thế khi bạn tìm việc làm.

c. Yêu cầu linh hoạt về khả năng tiếng Anh

Vì các trường Cao đẳng Cộng đồng đều cung cấp những chương trình dạy tiếng Anh chuyên sâu cho sinh viên quốc tế nên các chứng chỉ như TOEFL/ SAT không phải là điều kiện tiên quyết để được nhập học. Nhìn chung, điều kiện đầu vào của các trường Cao đẳng Cộng đồng tương đối thấp và ít cạnh tranh hơn so với các trường đại học hệ 04 năm.

Một yếu tố quan trọng để sinh viên cân nhắc khi chọn trường CĐCĐ là chính sách tuyển sinh mở. Nếu các trường đại học đòi hỏi các sinh viên có học lực tốt hoặc chứng chỉ các bài thi chuẩn hóa như: SAT, ACT, TOEFL, IELTS, ... thì các trường CĐCĐ không bắt buộc. Thậm chí bạn có thể vừa tốt nghiệp chương trình học phổ thông và chương trình cao đẳng chỉ trong 2 năm với chương trình Hoàn Thành Trung Học Phổ Thông. Đây là một chương trình độc đáo chỉ có ở bang Washington giúp cho các bạn sinh viên đủ 16 tuổi có thể bắt đầu theo học và có thể lấy bằng Cử nhân Đại học ở độ tuổi 20.

d. Chương trình học đa dạng để chọn lựa

Thời gian 02 năm học tập tại Cao đẳng Cộng đồng là giai đoạn chuẩn bị cho quá trình chuyển tiếp rất cần thiết cho phần lớn các sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam vốn chưa quen với lối học đại học của một số nước có nền giáo dục phát triển như Mỹ. Trong 02 năm này, sinh viên sẽ dần làm quen và thích nghi với “phong cách đại học” đặt cơ sở trên việc chủ động trong học tập, khuyến khích suy nghĩ có chọn lọc và phê phán. 

CĐCĐ đào tạo các chương trình ở tất cả những chuyên ngành chính có thể chuyển tiếp sang đại học hệ 4 năm. Các chương trình đặc biệt phổ biến đối với sinh viên quốc tế hiện nay như: kinh doanh, kỹ thuật, công nghệ máy tính, đồ họa máy tính, truyền thông đa phương tiện, quản lý khách sạn - nhà hàng, tâm lý học, kế toán...

> Chọn học kinh tế khi du học Mỹ

e. Cơ hội trải ngiệm văn hóa Hoa Kỳ

Do các trường CĐCĐ có quan hệ mật thiết với cộng đồng xung quanh nên sinh viên quốc tế được sống trong môi trường học tập phong phú và cơ hội có một không hai được tiếp cận nhiều lĩnh vực đời sống Hoa Kỳ cả trong và ngoài trường học

f. Các chương trình hỗ trợ sinh viên tuyệt vời 

CĐCĐ cam kết thu hút một số lượng lớn sinh viên và đảm bảo tất cả sinh viên đều thành đạt. Những trường này cung cấp rất nhiều dịch vụ hỗ trợ và các chương trình giao lưu văn hóa bao gồm gia sư, tư vấn, kế hoạch nghề nghiệp, và kỹ năng học. Tất cả đều được thiết kế đặc biệt dành riêng cho sinh viên quốc tế.

2. Một số trường CĐCĐ tại các Bang Cali, Texas và Washington:

Các sinh viên Việt Nam khi đến Mỹ thường chọn 2 Bang là California và Texas vì 2 bang này có nền kinh tế mạnh với nhiều ngành nghề, dịch vụ đa dạng. Hệ thống giáo dục tại đây cũng rất phát triển, các trường luôn có nhiều ngành nghề đa dạng, môi trường sống, học tập và làm việc yên bình và thoải mái.

California là tiểu bang lớn nhất ở Mỹ hiện nay có gần 500 thành phố, trong đó phần lớn nằm trong những khu vực đô thị lớn. Dân cư California sống trong hai khu vực đô thị lớn nhất gồm vùng Los Angeles và vùng vịnh San Francisco. Là tiểu bang giàu có nhất và cũng có số lượng người Việt định cư đông đúc nhất ở Mỹ vì thế rất nhiều sinh viên Việt Nam chọn nơi đây để du học Mỹ. Đây cũng là tiểu bang có nhiều trường học nhất tại Mỹ. Hiến pháp và chính quyền liên bang California có những quy định đầu tư đáng kể cho lĩnh vực giáo dục. Trong đó, hệ thống Đại học công lập California State University (học phí cạnh tranh, thủ tục đơn giản) và hệ thống University of California – UC (có các trường Đại học hàng đầu tại Mỹ như UC Berkeley, UC Los Angeles…) đã và đang tạo ra nhiều nhân tài và nhiều nhà lãnh đạo, cũng như tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao nhất cho tiểu bang California.

> Bộ hồ sơ xin visa Mỹ hoàn hảo

Bên cạnh đó, California cũng được gọi là tiểu Bang của người Việt vì ở đây có cộng đồng người Việt sinh sống, các du học sinh Việt Nam tại đây ít chịu ảnh hưởng của nạn phân biệt chủng tộc và thường xuyên nhận được sự giúp đỡ của nhiều người Việt ở Mỹ.

Tiêu bang Texas đang tiếp tục đa dạng hóa các ngành cộng nghiệp và đang dẫn đầu trong nhiều lịnh vực như: năng lượng, hóa dầu, máy tính, điện tử, y sinh, hàng không vũ trụ và nông nghiệp.

> Những ngành nghề mang lại lượng thu nhập khủng cho người học

Washington là tiểu bang đứng thứ 2 tại Mỹ về sản lượng khoai tây và đứng thứ nhất về sản xuất và xuất khẩu khoai tây đông lạnh. Toàn bộ chuỗi nhà hàng KFC tại Việt Nam đều nhập khẩu khoai tây đông lạnh từ Washington. Thành phố Seatlle là thành phố lớn nhất tại Washington. Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Central Connecticut đã xếp hạng Seattle là thành phố có nạn mù chữ thấp nhất Hoa Kỳ trong 69 thành phố lớn nhất châu Mỹ năm 2005 và 2006. Ngành hàng không và điện tử cũng rất phát triển ở nơi đây.

Sau đây Vietfuture giới thiệu danh sách các trường cao đẳng cộng đồng được nhiều sinh viên quốc tế theo học ở 3 bang California, Texas và Washington để các em học sinh và phụ huynh có thêm nhiều thông tin để lựa chọn cho kế hoạch du học của mình.

Stt

Bang Texas

California

Washington

1

Trường CĐCĐ bang Texas

Mission College

South Seattle Community College

2

Arliington Baptist college

Ohlone College

Edmonds Community College

3

Austin community college

El Camino College

Bellevue Community College

4

Baylor college of Medicine

Grossmont College

North Seattle Community College

5

Criswell College

Santa Barbara City College

Shoreline Community College

6

Dallas Christian college

 

Green River Community College

7

Houston Community College

 

 

8

Jarvis Christian College

 

 

9

Paul Quinn College

 

 

10

South Texas College of Law

 

 

11

Texas Chiropractic

 

 

12

Wiley College

 

 

 

> Năm trường đại học tư thục có học phí thấp nhất tại Mỹ

Lựa chọn  Cao đẳng Cộng đồng chính là lựa chọn phù hợp nhất cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam khi chưa tự tin hoàn toàn về khả năng tiếng Anh cũng như học lực hay điều kiện tài chính của gia đình. Gần 50% các cử nhân tại Mỹ đều tốt nghiệp hoặc liên thông từ các trường cao đẳng cộng đồng, điều này cho thấy tầm ảnh hưởng và sự lớn mạnh của hệ thống các trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ.

Bên trên là những thông tin được chia sẽ từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn tìm được cơ hội trên đất Mỹ.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về thông tin Du học Mỹ, các bạn đừng ngần ngại mà hãy gửi câu hỏi đến cho chúng tôi ngay qua địa chỉ email: tuvan2@vietfuture.edu.vn, hoặc gọi điện để yêu cầu hỗ trợ trực tiếp qua số 0901.336.554. Rất mong nhận được phản hồi từ các bạn.

Nếu còn ngần ngại, các bạn cũng có thể đăng ký hỗ trợ trực tuyến tại đây.

 

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký. 

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Mỹ , những quy định mới về Visa Mỹ năm 2018, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Mỹ miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.554 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.