Chat

Các tiêu chí nên quan tâm khi du học tại Mỹ?

Việc lựa chọn du học Mỹ có thể nói luôn được quan tâm hàng đầu đối với sinh viên Việt Nam cũng như sinh viên các nước khác.

Việc các bạn lựa chọn đi du học tại Mỹ có thể do những yếu tố cân nhắc sau :

- Tôi có người thân ở Mỹ nên có thể giúp đỡ hoặc hỗ trợ phần nào khi học tại đây
- Bằng cấp của Mỹ rất có giá trị và được công nhận toàn cầu
- Chương trình học linh hoạt, chi phí vừa phải, ngành học đa dạng
-  Cơ hội ở lại làm việc và định cư cao, … và còn nhiều lý do khác nữa

 tu-van-chon-nganh-du-hoc-my

 Bên cạnh những bạn xác định được nhu cầu cho việc du học tại Mỹ cụ thể thì cũng có nhiều bạn lại rất lo lắng khi muốn được đi du học tại Mỹ nhưng lại không biết lựa chọn trường hoặc ngành học thế nào để có nhiều cơ hội hơn sau khi tốt nghiệp từ Mỹ. Vậy chúng ta hãy cùng tham khảo những tiêu chi cần quan tâm khi chọn học tại Mỹ nhé !

1. Làm sao để chọn được ngành phù hợp ?

tu-van-chon-nganh-du-hoc-my-1

Khi vẫn đang còn trên ghế nhà trường, không hẳn tất cả các em học sinh đều vạch ra cho mình hướng đi phù hợp, sự nhận thức về nghề nghiệp tương lai vẫn còn chưa rõ ràng. Định hướng nghề nghiệp có hay chăng cũng chỉ là những ngành nghề mà các em hay gặp nhất trong cuộc sống như : Giáo viên, bác sĩ, nhà báo…Hoặc xa hơn là đi theo sự định hướng, sắp đặt của ba mẹ hay chạy theo các ngành xu hướng thời đại mà không hề biết mình có thực sự phù hợp và có thể gắn bó yêu thích ngành nghề đó hay không? Quyết định sai hướng đi sẽ dẫn đến mất thời gian và tiền bạc khi học nửa chừng phải chọn lại hoặc mất hứng thú trong công việc khi làm công việc mà mình không yêu thích, thiếu tự tin về bản thân hay hạn chế cơ hội thăng tiến trong tương lai… Mỹ là quốc gia phát triển khá đều các ngành nghề đào tạo vậy nên các bạn hãy khám phá và khai thác thế mạnh của bản thân, phát triển năng lực theo thế mạnh của mình và đặt ra mục tiêu rõ ràng cho việc du học càng sớm càng tốt từ giai đoạn học Phổ thông.

2. Học trường nào tại Mỹ?

Việc chọn trường cũng là khâu khá quan trọng trong việc làm hồ sơ du học.Trên thực tế, hiện nay có khoảng hơn 4000 trường Đại học (ĐH), Cao đẳng(CĐ) tại Mỹ. Đa dạng nhiều ngành nghề trong một trường, nhiều trường trong 1 bang như vậy, với 1 sinh viên quốc tế hẳn sẽ rất khó khăn để chọn ra cho mình 1 trường yêu thích và phù hợp,Vậy việc chọn trường phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Chọn trường tùy thuộc vào khả năng tài chính

tu-van-chon-nganh-du-hoc-my-2

Nhiều người cho rằng, cho con đi du học Mỹ là việc xa xỉ. Điều này có thật sự đúng? Thiếu thông tin về du học sẽ đánh đồng với suy nghĩ học tập tại một quốc gia xếp hàng nhất như vậy buộc phải đầu tư kinh phí “khủng”. Nhưng nếu ta tìm hiểu sâu hơn, không phải mức học phí tất cả các trường ĐH, CĐ tại Mỹ đều cao. Có vô số lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh tài chính của mỗi gia đình. Bạn có thể chọn 1 trường ĐH Top với mức học phí trên 735 triệu/ năm nếu ngân sách tài chính của bạn tốt hay cũng có thể chọn cho mình một trường ĐH, CĐ tốt nhưng với mức chi phí vừa phải khoảng 252 triệu/ năm trở lên.

Sẽ là 1 lựa chọn kinh tế hơn nếu khởi đầu tại một trường cao đẳng cộng đồng (Community College) với ngân sách vừa tầmchỉ với 84triêu – 200 triệu/năm cho chương trình học tương ứng với 2 năm đầu hệ ĐH và các bạn sẽ chuyển lên các trường ĐH học tiếp 2 năm cuối chuyên ngành. Đặc biệt, các trường cao đẳng cộng đồng ở bang Washington như Olympic College, North Seattle Community College, Seattle Central Community College... (do phân chia kỳ học khác với các khu vực khác)trường chấp nhận học sinh hết lớp 10, đủ 16 tuổi trở lên có thể theo học chương trình học kép (High School Completion)-2 năm để có được 2 tấm bằngTHPT và cao đẳng cùng thời gian. Như vậy chỉ mất 4 năm để có được 3 tấm bằng THPT, CĐ và ĐH danh giá vừa tiết kiệm được thời gian 2 năm so với chương trình truyền thống mà vẫn đảm bảo được chất lượng đào tạo tốt nhất. Có thể dùng phép so sánh đơn giản giữa việc lựa chọn du học Mỹ với việc cho con bạn học tập tại một trường quốc tế tại Việt Nam. Với chí phí ngang nhau – còn có thể nói là rẻ hơn- con bạn có cơ hội được học tập trong môi trường bản xứ, có điều kiện phát triển tư duy một cách toàn diện hơn và được tiếp thu nền giáo dục hàng đầu thế giới.Việc này rất xứng đáng với những gì bạn đầu tư.

Chọn trường theo năng lực bản thân.

Việc chọn lựa 1 trường ĐH tiếng tăm để theo học không hoàn toàn đảm bảo bạn sẽ học tốt và phát triển được hết khả năng trong môi trường đó nếu thiếu sự đầu tư và nỗ lực trong học tập và nghiên cứu.. Hãy cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn thông minh cho việc chọn trường bởi trong một môi trường học tập thoải mái và phù hợp bạn có thể sẽ bộc phá hết những khả năng tiềm ẩn của mình và dẫn đến thành công.Việc chọn trường quá khả năng của bản thân sẽ dẫn đến việc tự ti, luôn cảm thấy thua kém bạn bè, chán nản và sa sút trong học tập.

Chọn trường gần nhà người thân.

tu-van-chon-nganh-du-hoc-my-3

Phần lớn các em học sinh khi lựa chọn du học Mỹ là vì lý do có người thân,yếu tố chọn trường sẽ ít nhiều phụ thuộc vào vị trí nhà người thân. Có người thân bên Mỹ cũng là một lợi thế cho việc đi lại, ăn ở hay hỗ trợ giúp đỡ các em trong những ngày đầu tiên đặt chân đến nước Mỹ.

Chọn trường theo khả năng ngoại ngữ.

Ý thức được du học từ sớm, nhiều bạn học sinh đã chuẩn bị cho mình những kiến thức ngoại ngữ song song với việc học văn hóa. Vì vậy, các bạn có thể lựa chọn cho mình những trường ĐH, CĐ tốt yêu cầu cao hơn là phải có tiếng anh đầu vào. Tuy vây, không phải tất cả các trường ĐH, CĐ tại Mỹ đều bắt buộc phải có những chứng chỉ tiếng anh như Toefl, Ielts, SAT. Hiểu được mong muốn và nguyện vọng của du học sinh quốc tế nên nhiều trường CĐ, ĐH tại Mỹ đã thiết kế chương trình tiếng anh học thuật, tiếng anh chuyên sâu nhằm tạo một môi trường đào tạo dành riêng cho sinh viên quốc tế làm quen và hoàn thiện khả năng ngôn ngữ trước khi vào học chính khóa.

Chọn trường học theo đặc thù kinh tế.

Mỗi bạn học sinh đều có tính cách khác nhau, có bạn thích chọn trường ở những khu vực sôi động- nơi có nhiều những hoạt động giải trí để phát triển được cả kiến thức xã hội và vừa tiếp thu tốt những kiến thức văn hóa thì có thể chọn học tại những khu trung tâm đô thị các thành phố lớn. Một số khác lại yêu thích khu vực thuần bản xứ- nơi các bạn được giao tiếp và hiểu sâu hơn văn hóa cũng như hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của mình nhanh hơn thì lại chọn những khu vực xa trung tâm đô thị hơn. Có bạn lại thích lựa chọn nơi có cộng đồng người Việt đang sinh sống, khi xa xứhẳn đây sẽ là một nơi giúp các bạn cảm thấy an toàn như đang ở nhà. Nhưng nhìn chung là bất cứ khu vực nào chọn học thì các dịch vụ tiện ích cần thiết cho sinh viên học tập & sinh sống đều được đáp ứng đủ cho các bạn.

Chọn trường theo vị trí địa lý thời tiết.

Nếu xét về khí hâu, thiên nhiên quả ưu ái cho Việt Nam. Khí hậu ôn đới quanh năm, việc thấy tuyết quả là 1 khái niệm xa lạ với người Việt chúng ta. Cho nên việc thay đổi môi trường sống, học tập tại một quốc gia 4 mùa rõ rệt,  mùa đông có thể xuống tới -20 độ sẽ làm cho các bậc phụ huynh lo lắng khi chọn cho con em mình một nơi an toàn, đảm bảo sức khỏe để học tập tốt. Nhưng ngược lại cũng có nhiều bạn lại thích chọn lựa nơi học đa dạng về thời tiết để được thưởng thức đủ hết mọi hoạt động giải trí cho cả 4 mùa rõ rệt.Vì vậy, yếu tố về khí hậu, thời tiết cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc chọn trường.

Sẽ còn nhiều yếu tố tác động đến việc lựa chọn điểm đến du học cũng như tạo tiền đề cho tương lai của các em nhưng nhìn chung những yếu tố chúng tôi nêu trên được xem là khá phổ biến để lựa chọn. Hy vọng, qua bài viết này phần nào sẽ giúp quý phụ huynh và các em học sinh có thêm thông tin hữu ích khi lựa chọn Mỹ là quốc gia để du hoc.

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Mỹ , những quy định mới về Visa Mỹ năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Mỹ miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.