Chat

Cần biết gì về visa du học Úc bậc cao?

Khi du học Úc các chương trình giáo dục bậc cao, bạn sẽ có nhiều lợi thế trong quá trình xin visa vì chính phủ Úc có nhiều chính sách ưu tiên đối với visa loại này.

 

Cần biết gì về visa du học Úc bậc cao?

Khái niệm visa du học Úc bậc cao

Visa giáo dục bậc cao (Higher Education Sector) là loại visa cho phép bạn ở lại Úc để hoàn thành khóa học bậc cao toàn thời gian (full-time).

Đây là một trong những loại visa du học Úc được áp dụng chính sách ưu tiên. Những sinh viên quốc tế sẽ được xét visa theo chính sách này nếu theo học khóa chính là Cao đẳng nâng cao (Advanced Diploma), Cử nhân (Bachelor) hoặc Thạc sĩ tín chỉ (Masters by coursework). Ngoài ra, trường mà sinh viên lựa chọn phải nằm trong danh sách các trường xét visa ưu tiên.

Bạn có thể sở hữu visa du học Úc bậc cao nếu bạn đăng ký các chương trình du học tại Úc lấy:

 • Bằng Cử nhân hoặc Phó Cử nhân (Associate Degree, thời gian học ít hơn)
 • Chứng chỉ (Certificate) hoặc bằng cấp (Diploma) dành cho người có bằng Cử nhân trở lên
 • Bằng Thạc sĩ tín chỉ
 • Bằng Cao đẳng hoặc Cao đẳng nâng cao

Các điều kiện để xin visa Úc bậc cao

 • Được chấp nhân theo học toàn phần tại một khóa học sau đại học ở một cơ sở giáo dục ở Úc. Khóa học phải được đăng ký theo Danh Sách Đăng Ký Các Cơ Sở khối các nước Thịnh Vượng Chung và các khóa học cho sinh viên nước ngoài (Commonwealth Register of Institutions and Courses for Overseas Students).
 • Chứng minh được có đủ khả năng tài chính để chi trả các khoản chi phí du học Úc như học phí cũng như chi phí sinh hoạt trong cả khóa học.
 • Đảm bảo về các vấn đề sức khỏe. Tức là đủ sức khỏe, trí lực để tham gia khóa học.

Visa du học Úc giáo dục bậc cao và những điều nên biết

Những lợi ích hấp dẫn của visa du học Úc bậc cao

Chắc bạn đang tự hỏi rằng loại visa du học Úc này có những lợi ích như thế nào? Sau đây là câu trả lời: Bạn sẽ có những quyền lợi như sau:

 • Bạn có thể học tập ở Úc - môi trường giáo dục chất lượng hàng đầu Thế giới.
 • Một số thành viên trong gia đình bạn có thể đi cùng bạn tới Úc theo diện phụ thuộc.
 • Khi bạn bắt đầu du học Úc, bạn có thể làm việc tối đa 40 tiếng/2 tuần trong thời gian học và làm bao nhiêu lâu cũng được ngoài thời gian học
 • Thành viên trong gia đình của bạn cũng có thể làm việc 40 tiếng/2 tuần nếu bạn đã bắt đầu khóa học ở Úc. Nếu bạn đang du học chương trình sau đại học (ví dụ như Thạc sĩ) thì thành viên trong gia đình có thể làm việc mà không bị hạn chế thời gian.
 • Vợ/chồng bạn có thể có điều kiện du học ở Úc trong vòng 3 tháng. Nếu họ muốn học nhiều hơn 3 tháng thì họ phải đăng ký visa sinh viên cho riêng mình (có thể nộp đơn đăng ký ở Úc).
 • Nếu khóa học của bạn kéo dài hơn 10 tháng và kết thúc vào cuối năm học ở Úc (tháng 11 – tháng 12) thì visa du học Úc của bạn sẽ có giá trị đến ngày 15 tháng 3 năm sau. Nếu khóa học kéo dài hơn 10 tháng, kết thúc vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10 thì thời hạn visa = độ dài khóa học + 2 tháng. Nếu khóa học của bạn chỉ kéo dài trong khoảng 10 tháng thì thời hạn của visa = độ dài khóa học + 1 tháng.

Đương nhiên, để có được visa du học Úc nói trên, bạn phải chứng minh rằng mình có đủ khả năng chi trả cho phí đi lại, học phí và chi phí sinh hoạt ở Úc trong 12 tháng đầu và cam kết trong đơn xin cấp visa rằng bạn có thể thỏa mãn yêu cầu tài chính đó trong khoảng thời gian còn lại.

Chi phí đăng ký loại visa Úc bậc cao

Thông thường, bạn cần phải trả 535 đôla Úc (AUD) để làm thủ tục visa Úc giáo dục bậc cao. Nếu có thêm một người lớn (từ 18 tuổi trở lên) đi cùng theo dạng phụ thuộc thì bạn phải trả 405 AUD cho người đó. Tương tự, bạn cần trả 135 AUD cho đứa trẻ đi theo diện phụ thuộc.

Có một điều đáng chú ý là từ 1/7/2015, mức phí xin cấp visa du học Úc nói trên sẽ tăng lên một chút: Từ 535 AUD lên 550 AUD (dành cho người muốn lấy visa sinh viên) và từ 405 AUD lên 410 AUD dành cho người lớn đi theo diện phụ thuộc. Mức phí cấp visa cho trẻ em vẫn được giữ nguyên.

Xin visa du học Úc dạng giáo dục bậc cao trong bao lâu?

Các cấp độ xét visa du học Úc

Cấp độ xét visa du học Úc được xếp từ 1 đến 5 dựa vào mức độ rủi ro: ít rủi ro nhất là cấp độ 1 và rủi ro cao nhất là cấp độ 5. Đối với Việt Nam, xin visa du học Úc mất bao lâu được áp dụng các cấp độ sau:

Cấp độ 1: Áp dụng cho các đối tượng học lên tiến sỹ, thạc sỹ dạng nghiên cứu tức giáo dục bậc cao. Học khóa tiếng Anh, sau đó liên thông lên cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ hoặc liên thông lên chương trình dự bị Đại học/Cao đẳng rồi tiếp tục học liên thông lên cử nhân – theo chương trình SVP ở 41 trường Đại học Úc.

Điều kiện: Bạn cần phải cung cấp thông tin để đảm bảo rằng bạn đủ điều kiện tài chính và năng lực để học tập tại trường, không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh.

Cấp độ 2: Áp dụng cho các đối tượng đăng ký học khóa học dự bị Đại học hoặc Cao đẳng liên thông lên Đại học với các du học sinh học ở các trường không nằm trong SVP.

Điều kiện: Bạn phải chứng minh tình hình tài chính gia đình bạn có thể trang trải cho việc học và sinh hoạt của bạn trong vòng 1 năm, không cần trình chứng chỉ tiếng Anh.

Cấp độ 3: Áp dụng cho các đối tượng học Cao đẳng, học nghề, dự bị Đại học, các khóa học không cấp chứng chỉ, tiếng Anh.

Điều kiện: Bạn phải chứng minh tình hình tài chính gia đình bạn có thể trang trải cho việc học và sinh hoạt trong vòng 01 năm và sổ tiết kiệm phải được lập 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ xin visa. Cần chứng chỉ tiếng Anh IELTS tối thiểu là 4.5 hoặc TOEFL tương đương.

Theo đó, thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Úc được tóm tắt trong bảng sau:

Mức độ xét duyệt

50% hồ sơ được quyết định trong khoảng thời gian sau:

75% hồ sơ được quyết định trong khoảng thời gian sau:

Mức độ 1:

7 ngày

14 ngày

Mức độ 2:

14 ngày

21 ngày

Mức độ 3:

60 ngày

90 ngày

Mức độ 4:

60 ngày

90 ngày

Như vậy, vấn đề xin visa du học Úc diện giáo dục bậc cao sẽ mất khoảng từ 7 - 14 ngày. Tuy nhiên, du học sinh cần chú ý rằng thời gian xét duyệt cho từng hồ sơ du học Úc cụ thể còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác và hoàn cảnh của từng cá nhân.

Một số lưu ý dành cho sinh viên du học Úc bậc cao:

 • Bạn phải tham gia đầy đủ khóa học theo yêu cầu từ nhà đào tạo và đảm bảo có sự tiến bộ hợp lý trong mỗi học kỳ.
 • Phía nhà đào tạo sẽ tư vấn cho Bộ Di Trú và Bảo vệ Biên giới (DIBP) nếu bạn không đáp ứng một cách thỏa đáng các yêu cầu trên. Các tiêu chuẩn này tùy thuộc vào bên cung cấp dịch vụ giáo dục của bạn.
 • Một số thị thực du học dạng ELICOS có thêm điều khoản “no further stay”-nghĩa là xong khóa học là bạn phải về nước ngay, không thể xin ở Úc sau ngày hết hạn visa, trừ một số trường hợp rất hi hữu.
 • Phải duy trì bảo hiểm y tế cho bản thân và thành viên gia đình khi ở Úc. Bảo hiểm này có thể là bảo hiểm y tế bắt buộc dành cho sinh viên nước ngoài OSHC mà du học sinh nào cũng phải có.

Tìm hiểu thêm về thủ tục đưa vợ/chồng và con đi cùng của visa Úc bậc cao

Với loại visa này, các thông tin của vợ/chồng và con dưới 18 tuổi được cung cấp cùng form 157A và form khai nhân thân của du học sinh. Vì người phụ thuộc đi cùng được hưởng bậc xét giống như du học sinh nên hầu hết trường hợp này đều chọn đi học theo visa bậc xét ưu tiên để giảm thiểu tối đa yêu cầu chứng minh nguồn gốc tài chính.

Các quyền lợi người phụ thuộc được hưởng gồm có:

 • Vợ/chồng được phép đi làm thêm tại Úc: 40h/ 2 tuần nếu du học sinh học đại học hoặc bậc học thấp hơn và không giới hạn thời gian nếu du học sinh học thạc sỹ, tiến sỹ.
 • Con dưới 18 tuổi được hưởng học phí cho học sinh dạng phụ thuộc. Một số bang còn miễn học phí cho con của du học sinh học thạc sỹ.

Ví dụ như Perth - Hỗ trợ học phí cho con của du học sinh

Nếu du học sinh đăng ký chương trình học Master trở lên tại năm trường đại học ở Perth là: Edith Cowan University, Murdoch University, Curtin University, The University of Western Australia, The University of Notre Dame thì con của du học sinh mang visa phụ thuộc sẽ được hưởng chương trình học phí như học sinh bản địa. Nghĩa là nếu bố/mẹ đi học thạc sỹ, con dưới 18 tuổi đi cùng chỉ phải đóng góp 50 AUD – 250 AUD mỗi năm.

Nếu bố/mẹ phải học thêm một khóa tiếng Anh trước khóa thạc sỹ, mức đóng góp của con được tính theo chương trình học phí của visa phụ thuộc tại Tây Úc. Sau khi kết thúc khóa tiếng Anh, con của du học sinh sẽ được hưởng chương trình học phí theo chính sách nói trên

Học phí ưu đãi của visa phụ thuộc tại Tây Úc đối với nhà trẻ (Kindergarden) là 3,000 AUD/năm, mầm non và tiểu học (hết lớp 7) là 5,600 AUD/năm, trung học cơ sở (hết lớp 10) là 6,500 AUD/năm và trung học phổ thông (hết lớp 12) là 7,500 AUD/năm.

 • Visa dành cho người phụ thuộc sẽ được cấp cùng thời gian với du học sinh.

Các lưu ý đặc biệt khi làm hồ sơ visa cả gia đình:

 • Cần nộp tiền bảo hiểm toàn thời gian ở Úc cho tất cả người phụ thuộc
 • Cần xin học cho con cái từ 6 tuổi trở lên
 • Cần đáp ứng các yêu cầu về tài chính phù hợp với bậc xét của du học sinh. 

Chúng tôi hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp mang đến thành công cho các bạn sinh viên có mong muốn du học Úc.

 

Mọi câu hỏi và thắc mắc liên quan đến Du học Úc. Quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể gửi về địa chỉ email tuvan1@vietfuture.edu.vn

Hoặc để yêu cầu Hỗ trợ Tư vấn Thông tin Du học Úc trực tiếp, vui lòng liên hệ số điện thoại 0901.336.553

Quý vị cũng có thể gửi câu hỏi trực tuyến đến Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE tại đây:

Đăng ký tư vấn du học miễn phí

 

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE rất vui lòng được giải đáp mọi thắc mắc của quý phụ huynh và các bạn học sinh. 

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.