Chat

Chính sách nổi bật của chính phủ Canada dành cho du học sinh quốc tế

Ngoài khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những kiến trúc nguy nga đồ sộ, Canada còn được chú ý bởi nền văn hoá đa bản sắc, nền giáo dục tiên tiến và chế độ phúc lợi xã hội cực kì tốt. Đất nước này đang và sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế vô cùng hấp dẫn.

 1. Chương trình visa ưu tiên miễn chứng minh tài chính

Chính sách nổi bật đầu tiên cần phải kể đến là chương trình CES - là chính sách xét duyệt visa du học ưu tiên của Chính phủ Canada. Được đưa vào áp dụng từ năm 2016, nhưng đến thời điểm hiện tại, chương trình CES thực sự là điểm sáng được các sinh viên học sinh quan tâm, chú ý. Vốn dĩ, việc chứng minh tài chính khi đi du học tại Canada của nhiều gia đình gặp rất nhiều khó khăn nhưng đây lại là 1 trong những điều kiện bắt buộc. Kể từ khi chương trình CES ra đời đã có thêm hướng đi mới, hy vọng mới cho những bạn sinh viên học sinh muốn đến với xứ sở lá phong học tập nhưng gia đình khó chứng minh được tài chính. 

Chương trình SDS thực sự là điểm sáng được các sinh viên học sinh quan tâm

Hiện nay, chương  trình CES đã được thay thế bằng chương  trình SDS. Theo đó, thủ tục xét duyệt visa du học Canada sẽ được rút ngắn hơn, đơn giản hơn.

2. Đầu tư "khủng" của chính phủ cho giáo dục

Chính phủ Canada luôn đề cao tầm quan trọng của hệ thống giáo dục trong nước đồng thời chú trọng và duy trì các tiêu chuẩn giáo dục cao với nguồn ngân sách dành cho giáo dục nằm trong top 3 các nước thuộc tổ chức hợp tác & phát triển kinh tế (OECD) và đứng đầu các nước G8. Các trường cao đẳng, đại học của xứ sở lá phong cung cấp cho sinh viên hơn 15.000 chương trình đại học - sau đại học cũng như các chương trình đào tạo văn bằng, chứng chỉ, bằng cấp chuyên nghiệp với tính đa dạng trong sự lựa chọn các chuyên ngành. Đặc biệt, bằng cấp từ các trường cao đẳng, đại học Canada luôn được công nhận trên toàn thế giới và được đánh giá cao trên thị trường lao động toàn cầu.

 3. Chương trình vừa học vừa làm co-op 

Đây là chương trình học có tín chỉ nằm trong tổng số tín chỉ cần đạt để tốt nghiệp một chương trình cao đẳng hoặc cử nhân. Đây là loại chương trình vừa học vừa làm rất phổ biến thu hút nhiều sinh viên quốc tế đăng ký tại các trường cao đẳng và đại học Canada. Chương trình này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng thực tế một cách hiệu quả mà không hề bỏ bê việc học tập của mình.

Chương trình vừa học vừa làm sẽ giúp sinh viên kiếm được một khoản tiền để giúp bù đắp các chi phí học tập. Hầu hết các sinh viên được trả lương và mức lương cạnh tranh cho ngành nghề của mình và cao hơn nhiều so với mức lương đi làm thêm của các sinh viên.

Bảng mức lương tham khảo mỗi giờ làm việc theo chương trình vừa học vừa làm tại Canada:

 

Program

Junior

Intermediate

Senior

Accounting and Finance

$14 - $17

$16 - $19*

$18 - $23*

Architectural Science

$16 - $18

$18 - $20

$20 - $22

Business Technology Management

$15 - $19

$18 - $21

$20 - $24

Chemical Engineering

$12 - $16

$13 - $20

$16 - $25

Computer Science

$16 - $18

$18 - $20

$20 - $22

Occupational Health & Safety and Public Health & Safety

$12 - $19

$15 - $22

$18 - $25

Science (Biology, Biomedical Sciences Chemistry, Contemporary Science, Financial Math, Math & Its Applications, Medical Physics)

$14 - $16

$16 - $18

$17 - $19

Hospitality and Tourism Management

$13 - $18

$13 - $18 *

$13 - $18 *

*Estimated based on comparable wages of co-op students across Ontario

 (Nguồn: http://www.ryerson.ca/co-op/students/salarywages.html)

 4. Chính sách hoàn tiền học phí cho sinh viên quốc tế 

 Học phí chiếm tới ½ tổng chi phí du học tại Canada, đối với nhiều gia đình đây là số tiền rất lớn, thậm chí họ phải đi vay mượn để cho con em mình được đi du học. Nếu vậy, cơ hội được hoàn tiền học phí rất đáng để nắm bắt. Bạn có tin rằng mình sẽ được hoàn tới 60% học phí khi đi du học Canada hay không? 

Nếu sinh viên quốc tế tốt nghiệp và làm việc tại bang Manitoba sẽ được hoàn trả số tiền tương đương 60% học phí mà sinh viên đã đóng. Số tiền này sẽ hoàn lại dần qua các năm sống và làm việc (có khai thuế thu nhập) ở Manitoba, thời gian hoàn trả kéo dài tối thiểu 6 năm.

 Đặc biệt, trong thời gian học, sinh viên đã đi làm thêm, chính quyền sẽ bắt đầu hoàn trả học phí, tối đa 5% để rút ngắn thời gian hoàn tiền sau tốt nghiệp. Đây là chính sách nổi bật nhất của chính quyền tỉnh bang trong mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực và khai thác “chất xám” từ sinh viên quốc tế.

5. Những chính sách định cư mở rộng 

Chính phủ Canada cũng mở rộng cửa cho sinh viên quốc tế ở lại làm việc và tạo cơ hội định cư khá lớn. Cụ thể, sinh viên tốt nghiệp các chương trình cao đẳng, đại học, sau đại học sẽ được ở lại từ 1-3 năm. Sau khi làm việc toàn thời gian tối thiểu 1 năm, những sinh viên quốc tế này có thể bắt đầu nộp hồ sơ xin định cư tại Canada. Hơn nữa, Canada còn cho phép người dân mang 2 quốc tịch.

Tại bang Manitoba, sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại Manitoba, sinh viên quốc tế có quyền nộp hồ sơ xin định cư (chương trình của tỉnh Manitoba mà không cần người bảo lãnh, không cần dựa vào hệ thống tính điểm). Đây là chính sách định cư được áp dụng chỉ duy nhất với sinh viên quốc tế học tập tại các trường thuộc tỉnh bang Manitoba. 

Tại bang Ontario, mọi đối tượng dễ dàng có khả năng xin Permanent Resident (PR) để định cư, cùng với nhiều điều khoản có lợi khác. Cụ thể, bang Ontario dễ cho phép xin PR trong khi chuẩn bị tốt nghiệp, không cần phải có việc làm. Một số tỉnh bang khác yêu cầu phải có Job Offer hoặc kinh nghiệm làm việc từ 6-12 tháng. 

Có thể khẳng định, những chính sách ưu đãi hấp dẫn là một điểm sáng làm nên sức hút của Canada. Đối với du học sinh Việt Nam, các bạn hoàn toàn có thể tận dụng lợi thế từ những chính sách này để thực hiện ước mơ du học của mình.

 

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Canada , những quy định mới về Visa Canada năm 2019, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Canada miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đường dây nóng
(028) 6681 8167 0901 336 553

Email: info@vietfuture.edu.vn

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.