Chat

Chọn ngành học để mở rộng cơ hội định cư tại Úc

Ngày nay, các lựa chọn du học của học sinh và gia đình không chỉ đơn giản là yêu thích ngành nghề đó hay vì chất lượng giáo dục của quốc gia đó mà nó còn hàm chứa nhiều dự định lớn lao và lâu dài của các bạn trong tương lai.

1 - Cơ hội du học và lập nghiệp

Theo nghiên cứu của tổ chức EIU khi khảo sát 140 thành phố dựa trên “Sự ổn định, y tế, văn hóa, môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng”, có 4 thành phố của nước Úc lọt vào danh sách 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Nước Úc là một trong những quốc gia có đời sống chính trị ổn định, an toàn và hiếu khách bậc nhất. Nước Úc đã nhanh chóng trở thành một trong những địa điểm hấp dẫn nhất, thu hút hàng triệu người đến đây du lịch mỗi năm.

Cùng với nhiều chính sách mở rộng nhập cư, Úc đang là một trong những địa điểm thu hút dân nhập cư hấp dẫn nhất trên thế giới bởi nhiều lý do như cảnh quan thiên nhiên, cơ sở hạ tầng hiện đại và nền kinh tế phát triển... Dù cho bạn đến nước Úc để du học, định cư hay làm việc... Câu hỏi lớn nhất mà bạn cần đặt ra cho mình đó là "Bạn sẽ làm nghề gì khi ở Úc ?".

Bài viết sẽ giúp cho những bạn có băn khoăn trong việc chọn nghề, giúp các bạn chọn được ngành nghề phù hợp nhất và cũng có tương lai nhất tại Úc.

2 - Những ngành nghề thiếu nhân lực ở Úc

"Ngành nghề nào đang cần nguồn nhân lực nhất tại Úc" là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ có mong muốn du học Úc quan tâm.

Tại bất kỳ quốc gia nào, ngành nghề nào thiếu nhân lực thì mức độ cạnh tranh để có được việc làm trong ngành đó càng thấp, cơ hội được ở lại quốc gia đó làm việc càng tăng, mở ra cơ hội định cư nhiều hơn. Dưới đây là danh sách những ngành nghề thiếu nguồn nhân lực trầm trọng nhất hiện nay tại Úc và đã được chính phủ Úc ưu tiên trong chương trình di cư General Skilled Migration (GSM):

1. Gây mê

2. Nha sỹ

3. Kinh doanh thiết bị điện tửa

4. Chuyên gia y khoa khẩn cấp

5. Kỹ sư-hóa học

6. Kỹ sư – Công vụ

7. Kỹ sư – Điện

8. Kỹ sư – điện tử

9. Kỹ sư – cơ khí

10. Kỹ sư – khai thác mỏ

11. Kỹ sư –sản xuất hoặc kỹ sư lâm nghiệp

12. Kỹ sư bảo dưỡng máy bay – Khoa học điện tử hàng không

13. Kỹ sư bảo dưỡng máy bay – cơ khí

14. Người lắp ống dẫn hơi đốt

15. Bác sĩ đa khoa

16. Nhân viên chụp X-Quang chuẩn đoán bệnh

17. Bác sĩ khoa sản & thầy thuốc phụ khoa

18. Nghề trị liệu

19. Dược sĩ ( Bệnh viện)

20. Dược sĩ ( Bán lẻ)

Bảng danh sách các ngành nghề đang thiếu nguồn nhân lực và nằm trong diện ưu tiên định cư tay nghề của nước Úc bao gồm 42 ngành nghề. Các bạn có thể đăng ký nhận Bảng danh sách đầy đủ TẠI ĐÂY hoặc liên hệ trực tiếp số điện thoại 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ.

3 - Chính sách của chính phủ?

Ở Úc có 3 nhóm tiêu biểu trong Chương trình định cư:

1. Diện đoàn tụ gia đình

2. Diện di cư đặc biệt

3. Diện tay nghề

Các bạn thường lầm tưởng rằng “Nếu không phải người lao động có đủ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp hoặc là sinh viên thì không thể nhập cư sang Úc”. Điều này hoàn toàn không chính xác. Theo thông tin được cập nhật mới nhất thì sau ngày 1/7/2015, chính phủ Úc sẽ có 3 thay đổi quan trọng sẽ được áp dụng sau đây:

1. Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ Sát hạch tay nghề (Skills Assessment) tối đa là 3 năm (KHÔNG áp dụng cho visa 457)

2. Danh sách ngành nghề ưu tiên SOL và CSOL thêm một số ngành mới.

3. Tin tốt cho các đầu bếp và học viên ngành đầu bếp thương mại (Commercial Cookery)

Chính phủ Úc đã công bố danh sách các ngành nghề áp dụng cho diện định cư tay nghề ( Đăng ký nhận bản danh sách TẠI ĐÂY ). Trong danh sách ngành nghề năm 2015 này, chú ý nhất là các khối ngành Kỹ thuật, Y khoa, Giáo dục - Công tác xã hội là đảm bảo nhất vì luôn nằm trong danh sách khuyến khích và lực lượng lao động các ngành này luôn luôn thiếu tại Úc.

Từ ngày 1/7/2015, các ngành nghề sau sẽ được thêm vào danh sách Ngành nghề ưu tiên SOL (Skilled Occupations List):

1. Đâu bếp (Chef)

2. Thợ nề (Bricklayer)

3. Thợ lát tường và sàn (Wall and Floor Tiler)

* Còn với danh sách CSOL: Danh sách Ngành nghề ưu tiên CSOL (Consolidated Sponsored Occupations List) các ngành nghề sau sẽ được thêm vào:

1. Chuyên gia thuỷ địa chất (Hydrogeologist)

2. Chuyên gia Sinh lý học thể dục/thể chất (Exercise Physiologist)

4 - Cách tính điểm và quy trình xét hồ sơ định cư diện tay nghề

Theo quy định mới nhất của Bộ di trú Úc, bạn cần đạt ít nhất 60 điểm để xin cấp visa định cư diện tay nghề  thay vì 65 điểm như trước đây. Việc tính điểm tạo ra một quá trình lựa chọn vô cùng minh bạch và khách quan, điểm thưởng dành cho các kỹ năng và các đóng góp của bạn cho đất nước Úc được xem là rất quan trọng. 

* Đối tượng áp dụng:

- Du học sinh hoặc cựu sinh viên du học hiện đang làm việc tại Úc

- Thuộc diện visa tạm trú “Skilled – Graduate (Temporary) Visa, Subclass 485 hoặc visa du học.

- Thuộc diện visa tạm trú “Post – Study – Work Visa” 2 năm đến 4 năm.

- Thuộc diện visa (Đào tạo Kỹ năng Thương mại) Trade Skills Training (subclass 471) visa.

Để trả lời các câu hỏi liên quan đến việc tính điểm xét cấp visa định cư, các bạn cũng có thể gửi câu hỏi đến Văn phòng Hỗ trợ Du học Viet Future TẠI ĐÂY hoặc liên hệ trực tiếp số điện thoại 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

 * Quyền lợi khi được định cư:

- Sống và làm việc tại Úc lâu dài

- Học tập và đóng học phí như người dân Úc.

- Nhận trợ cấp chăm sóc sức khỏe thông qua Medicare và Chương Trình Dược phẩm (PBS)

- Trợ cấp an sinh xã hội nhất định

- Đủ điều kiện nhập quốc tịch Úc (các tiêu chí đủ điều kiện cư trú)

- Bảo trợ, bảo lãnh người khác để làm thường trú.

5 – Những lợi thế khi chọn Úc làm điểm đến du học

Úc là một điểm đến nổi tiếng của nhiều sinh viên chuyên ngành Thương mại và Quản lý nhà hàng khách sạn cũng như các chương trình đào tạo sau đại học. Tại Úc, khi đi du học từ bậc Đại học - Thạc sỹ - Tiến sỹ bạn cũng có thể mang theo gia đình như vợ/chồng, con để đến Úc theo Visa của bạn. Thêm nữa, với các thay đổi mới về khuyến khích du học đang càng ngày càng rộng mở hơn như tăng số lượng Trường được áp dụng Visa ưu tiên lên đến 115 Trường, không cần chứng minh tài chính, không cần IELTS. Nếu mang con theo trong độ tuổi đi học, một số Trường sẽ hỗ trợ học phí cho con bạn, một số Trường còn miễn giảm hoàn toàn học phí cho con của du học sinh.

Úc được nhiều người xem là miền đất của nhiều cơ hội và tiềm năng, đây là một châu lục lớn, phong phú về tài nguyên và danh lam thắng cảnh. Bạn có thể chọn sống gần biển, rừng hay ở cả những nơi có thời tiết lạnh hơn như ở vùng cao, vùng núi, và tận hưởng những hoạt động ngoài trời thú vị như trượt tuyết cho tới lướt sóng. Dân số của Úc thường tập trung tại các thành phố lớn như: Sydney, Melbourne, Brisbane, Adelaide và Perth – Đây là những thành phố hiện đại với cơ sở hạ tầng và chất lượng cuộc sống tuyệt vời. Dù có diện tích lớn, nhưng dân số Úc chi vào khoảng 20 triệu người, hệ thống an ninh xã hội tại đây được liệt vào hàng tốt nhất trên thế giới, một quốc gia với chất lượng sống bậc nhất.

Văn phòng Hỗ Trợ Du học VIET FUTURE

www.vietfuture.edu.vn

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.