Chat

Công nghệ thông tin (CNTT): Mãnh đất màu mỡ, nhưng không phải ai cũng là nông dân

Dự báo đến năm 2020, nếu vẫn giữ tốc độ phát triển như hiện nay, VN sẽ thiếu 400.000 nhân sự ngành CNTT, tức là mỗi năm các công ty thiếu 80.000 nhân sự. Trong khi đó, mỗi năm nước ta chỉ có khoảng 32.000 SV ngành CNTT tốt nghiệp. Nhưng trong số đó, lại có rất ít SV đáp ứng đủ nhu cầu của các doanh nghiệp.

Trước đây, CNTT là một trong những chuyên ngành Hot nhất, thu hút được lượng lớn các sinh viên theo học. Nguyên nhân chủ yếu là do đây là một trong những ngành nghề mới lạ và hấp dẫn, thời đại mà đất nước ta đang ngày càng phát triển và tiến bộ, nền công nghệ trên thế giới phát triển không ngừng. Các bạn sinh viên, nhất là những bạn nam sinh luôn có nhu cầu tìm hiểu và sự thu hút mạnh mẻ với ngành này. Lúc đó, ngành CNTT luôn năm trong Top đầu những ngành nghề được sinh viên lựa chọn nhiều nhất.

Nhưng thời gian gần đây, ngành CNTT đã mất đi sức hấp dẫn vốn có của mình. Để đi tìm hiểu nguyên nhân, các giảng viên ngành công nghệ của các trường ĐH lớn như ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Công nghệ, ĐH Bách khoa Hà Nội, Bách khoa TPHCM đã chỉ ra 9 nguyên nhân chính khiến thí sinh đột ngột “lạnh lùng” với ngành học được cho là thời thượng và rất có tương lai này.

Đó là:

1. Thí sinh nhận thức được rằng, không phải ai theo học CNTT cũng có thể kiếm được việc làm đúng nghề, đúng chuyên ngành được đào tạo. Chỉ có người có khả năng (kỹ thuật khá, ngoại ngữ khá ...) mới có cơ hội làm việc tốt.

2. Học CNTT không phải là một ngành học có thể chạy theo “mốt” mà nó đòi hỏi người học phải có niềm đam mê, sáng tạo và khả năng tư duy tốt.

3. Tiếng Anh là một yêu cầu rất cần thiết khi học tin học bởi có học tốt ngoại ngữ thì mới có khả năng đọc tài liệu tin học bằng tiếng Anh và mới có khả năng nghiên cứu tin học. Trong khi, trình độ tiếng Anh trong mặt bằng chung hiện tại của học sinh lớp 12 và sinh viên hiện nay vẫn còn khá thấp.

4. Nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực CNTT ở Việt Nam trong2 - 4 năm tới là rất lớn, nhưng đòi hỏi phải đạt đủ yêu cầu về chất lẫn lượng. Trong khi đó ở Việt Nam có quá nhiều trường đào tạo CNTT với mức điểm chuẩn đầu vào rất khác nhau. Đào tạo CNTT ở Việt Nam hiện nay đã thừa về số lượng tuy vẫn còn rất thiếu đội ngũ kỹ sư và quản lý trình độ cao.

5. Hệ thống đào tạo CNTT của Việt Nam hiện nay về cơ bản chưa đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi đối với ngành này, còn nặng về lý thuyết, thiếu tính thực tiễn.

6. Phương pháp giảng dạy của ngành CNTT đòi hỏi giảng viên phải phát huy được khả năng tự học của SV, biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo. Người thầy phải đóng vai trò của người hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc của SV, như là một người đi trước.

Tuy nhiên, phương pháp giảng dạy này ở Việt Nam mới chỉ có rất ít trường thực hiện được. Một phần là do nếp cũ của thầy, nhưng một phần là do sức ì của một bộ phận SV (do bị nhồi nhét một cách thụ động, quá nhiều trong những giờ học thêm, luyện thi ĐH).

7. Tài liệu giảng dạy ngành CNTT còn bất cập chưa có sự cải tiến hay cập nhật. Hiện nay nguồn học liệu mở (của các trường ĐH tiên tiến trên thế giới) rất phong phú và rất dễ khai thác. Vì vậy các trường ĐH ở Việt Nam không thiếu tài liệu nhưng trình độ của người dạy và khả năng tiếp thu của người học đều chưa đủ khả năng khai thác và vận dụng. Giáo trình dạy CNTT ở các trường ĐH cập nhật thông tin mới rất chậm.

8. Chương trình đào tạo CNTT hiện nay chưa xác định rõ là đào tạo “chuyên gia làm việc trong industry” hay “nhà nghiên cứu trong lĩnh vực học thuật”. Vì thế, việc đào tạo sinh viên CNTT không xác định rõ được yêu cầu để phục vụ nguồn nhân lực cho việc CNH-HĐH đất nước hay để nghiên cứu phát triển khoa học.

9. Thách thức đối với ngành CNTT là quá lớn. Nghề IT chủ yếu chỉ "sung" ở thời trẻ. CNTT là một môi trường đầy thách thức do công nghệ liên tục đổi mới.

Nguồn nhân lực Công nghệ thông tin tại Việt Nam: Vừa thừa nhưng lại vừa thiếu!

Nghe thì có vẻ châm biếm nhưng đây là thực trạng của ngành CNTT tại VN trong nhiều năm qua, trong khi trình độ CNTT của các nước trên thế giới đã được nâng lên tầm rất cao, nhưng trình độ sinh viên tốt nghiệp CNTT tại VN thì chỉ ở mức trung bình, không có kiến thức chuyên môn vững vàng, không có khả năng tư duy, giao tiếp kém, ngoại ngữ yếu, không biết làm việc nhóm. Quá nhiều khuyết điểm để tìm thấy một ưu điểm cho sinh viên ngành CNTT tại VN. Trong khi đó, các doanh nghiệp hoạt động tại VN lại toàn là những doanh nghiệp nước ngoài, hoặc đa số đều làm việc cho nước ngoài có nghĩa là lĩnh vực gia công phần mềm. Điều này dẫn đến tình trạng vừa thừa nhưng lại cũng vừa thiếu là như vậy. Thừa là thừa sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành CNTT, thiếu là thiếu những kỹ sư có tay nghề, có trình độ cao đáp ứng đủ nhu cầu của công việc.

Dự báo đến năm 2020, nếu vẫn giữ tốc độ phát triển như hiện nay, VN sẽ thiếu 400.000 nhân sự ngành CNTT, tức là mỗi năm các công ty thiếu 80.000 nhân sự. Trong khi đó, mỗi năm nước ta chỉ có khoảng 32.000 SV ngành CNTT tốt nghiệp. Nhưng trong số đó, lại có rất ít SV đáp ứng đủ nhu cầu của các doanh nghiệp.

Tại Diễn đàn ICT Summit 2015, ông Trương Gia Bình đã có lời phát biểu: “Tôi tin rằng các bạn lập nghiệp bằng CNTT sẽ có một lộ trình công danh rõ ràng với thu nhập cao. Cụ thể, một sinh viên mới ra trường sẽ nhận được mức lương từ 300-500 USD/tháng; từ 1-3 năm kinh nghiệm mức lương sẽ là 500-1.000 USD; 3-5 năm kinh nghiệm mức lương đạt 800 - 1.500 USD và trên 1.500 USD nếu có từ 5-7 năm kinh nghiệm. Ngoài ra, CNTT còn là con đường để đưa các bạn đến khám phá những miền đất hứa và có những sản phẩm để thay đổi thế giới.”

Công nghệ thông tin tại Úc: Nhu cầu nhân lực cấp thiết hiện nay

Không phải chỉ ở Việt Nam, mà tại các nước khác, đặc biệt là ở nước Úc, một trong những quốc gia nổi tiếng với nền Công nghệ Khoa học máy tính phát triển mạnh mẻ. Nước Úc là một trong những quốc gia dẫn đầu trong ngành Khoa học máy tính trên toàn thế giới.

Theo báo cáo gần đây nhất của Australian Computer Society and Deloitte Access Economics (ACS) cho biết giới trẻ Úc đang dần mất đi niềm đam mê đối với ngành công nghệ thông tin. Số lượng sinh viên tốt nghiệp công nghệ thông tin liên tục giảm từ đầu thế kỷ 21. Nếu tình hình này vẫn tiếp tục thì chỉ trong vòng 3 đến 5 năm nữa, tình trạng thiếu nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin tại Úc sẽ xảy ra, điều không tưởng với quốc gia có hệ thống Khoa học máy tính phát triển nhất Thế Giới.

ACS còn chỉ rõ rằng nước Úc không cung cấp đủ lượng tân kỹ sư cho thị trường và điều đó là một vấn đề nghiêm trọng, buộc các doanh nghiệp phải tìm đến nguồn lao động nước ngoài mới đáp ứng được đủ nhu cầu của họ hiện nay, cứ tình hình này chắc chắn sẽ xảy ra khủng hoảng thiếu nhân lực chỉ trong vài năm nữa. Báo cáo nhấn mạnh rằng đang tồn tại những thiếu hụt lớn về kỹ năng lập trình, viết code, lý thuyết khoa học máy tính và tư duy máy tính khi ngành phải dựa vào phần lớn các nhân lực nhập ngoại trong những kỹ thuật quan trọng như phát triển phần mềm và lập trình.

Do nhân lực ngành công nghệ thông tin phần lớn là phục vụ cho chính phủ, những kỹ sư mới ra trường có tay nghề cao thường tìm đến những công ty lớn tại thung lũng Silicon. Doanh nghiệp tư nhân chỉ còn cách dựa vào lượng nhân công công nghệ thông tin từ nước ngoài mới có thể lắp đầy lỗ hổng về nhân sự trong hơn một thập kỷ gần đây. Sự thiếu hụt này sẽ càng thấy rõ hơn trong 3 - 5 năm nữa nên đây là thời gian tốt nhất để đẩy mạnh giáo dục, đào tạo những mầm non mới bổ sung cho "nhu cầu không đáy" của chuyên ngành này trong tương lai.

Theo danh sách SOL và CSOL thì những chuyên ngành thuộc IT đang được chính phủ Úc công nhận gồm: lập trình phát triển, kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống và mạng máy tính, lập trình phân tích, phân tích hệ thống…

Theo the Hudson, mức lương sẽ tùy vào vị trí công việc, hay số năm kinh nghiệm sẽ có mức dao động như sau:

- Vừa tốt nghiệp: 40 – 60,000A$/1 năm

- Network: từ 65 – 130,000A$/1 năm

- Phát triển phần mềm/ BI/CRM/ERP/ database: từ 80 – 130,000A$/1 năm

- Testing: từ 65 – 140,000A$/1 năm

- Manager: từ 110 – 370,000A$/1 nămCNTT không phải là một ngành nghề thời thường, đây là ngành nghề của đam mê, một người làm CNTT không thể nào tiến xa được trong ngành nếu không có đam mê. Tại VN, các bạn SV ngành CNTT thường thiếu tính tìm tòi, tự học hỏi và khả năng Ngoại Ngữ kém là vấn đề rất nghiêm trọng để các bạn đào sâu tìm hiểu trong ngành Công nghệ luôn đổi mới qua từng ngày này.

Nếu các bạn thực sự có đam mê và muốn gắn bó với CNTT, nếu điều kiện cho phép thì Du học là con đường sẽ dẫn đến thành công của bạn trong ngành này. Thứ nhất, môi trường giáo dục tại nước ngoài rất khác, không ì ạch và chỉ dựa vào lý thuyết như ở VN, các giảng viên nước ngoài chỉ là người hướng dẫn, còn người học thật sự sẽ là các bạn, đây là điều kiện đầu tiên để có sự nghiệp vững vàng trong ngành CNTT.

Thứ hai, là bạn sẽ cải thiện được trình độ Ngoại ngữ của mình ở mức tối đa, vấn đề sống còn của CNTT, như các bạn cũng biết, công nghệ luôn thay đổi theo từng ngày, càng ngày càng có nhiều sản phẩm công nghệ mới ra đời và nếu chỉ dựa vào nguồn kiến thức bằng tiếng Việt, các bạn sẽ không thể nào bắt kip được với Thế Giới. Ngoài ra, cộng đồng những người đam mê và làm trong lĩnh vực CNTT trên thế giới vô cùng lớn, mọi thắc mắc hoặc những kinh nghiệm đều được chia sẻ trên các diễn đàn và các trang cộng đồng, tất nhiên là bằng tiếng Anh là chủ yếu. Bên cạnh đó, còn có các khóa học online để bổ sung kiến thức mà các bạn có thể dễ dàng học tập và nghiên cứu, và tất nhiên tất cả cũng đều bằng tiếng Anh.

Thứ ba, nếu có cơ hội ra nước ngoài, các bạn nên tận dung nó. Điều này giúp nâng tầm hiểu biết, thúc đẩy sáng tạo, tiếp cận công nghệ tiên tiến nhất và tích lũy kinh nghiệm. Bạn sẽ cảm thẩy tự tin hơn, có động lực hơn và tìm thấy ước mơ của mình khi được thay đổi môi trường sống, đặc biệt là ở những môi trường có trình độ phát triển tại nước ngoài như Úc, Mỹ, Canada, Anh...

Văn phòng Hỗ Trợ Du học VIET FUTURE

www.vietfuture.edu.vn

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2019, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đường dây nóng
(028) 6681 8167 0901 336 553

Email: info@vietfuture.edu.vn

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.