Chat

Du học Canada - Chi phí không đắt như bạn nghĩ!

Khi chuẩn bị kế hoạch du học tại bất kỳ một quốc gia nào, du học sinh cần ước tính tổng số chi phí cho toàn bộ thời gian học, chính sách cho sinh viên quốc tế, cơ hội làm việc và nghề nghiệp sau tốt nghiệp. Canada được biết đến như là một quốc gia hỗ trợ rất nhiều cho các bạn sinh viên quốc tế khi học phí gần như là thấp nhất trong số các quốc gia: Anh, Úc, New Zealand và Mỹ. Để các bạn du học sinh có một cái nhìn tổng quan về tất cả các loại chi phí du học Canada 2017, hãy cùng Viet Future tìm hiểu các loại chi phí mà du học sinh cần chuẩn bị khi du học Canada.

 

Du học sinh Canada

I.  Học phí:

Chi phí học phí được ước lượng cho 1 năm học (8 – 10 tháng)

Chi phí

Nội dung

Số tiền (CAD)

Số tiền (VND)

Chi phí cho học tập

Khóa tiếng Anh

2,474 CAD/7 tuần – 4,948 CAD/14 tuần

44 – 90 triệu

Tiểu học đến trung học phổ thông (bậc K-12)

8,500 CAD – 15,000 CAD/năm

153 – 270 triệu/năm

Cao đẳng, Đại học (tùy từng chuyên ngành)

11,000 CAD – 25,900 CAD/năm

198 – 465 triệu/năm

Postgraduate (Chứng chỉ Sau Đại học), Master

18,000 CAD – 35,000 CAD/năm

325 – 630 triệu/năm

II.    Nhà ở:

Chi phí nhà ở được ước tính cho 1 năm (12 tháng)

Loại hình

Chi phí

Ở nhà người bản xứ

600 CAD – 850 CAD/tháng (7,200 CAD-10,200 CAD/năm: bao gồm ăn 3 bữa/ngày)

Kí túc xá trường

9,000 CAD - 13,500CAD/năm

Nhà thuê

450 CAD - 750 CAD/tháng (SV phải tự túc việc nấu ăn)

1. Ở với người bản xứ (Homestay)

Đối với sinh viên quốc tế, việc chọn ở tại nhà người bản xứ sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể cải thiện được tiếng Anh và tiếng Pháp, làm quen với cuộc sống hàng ngày ở Canada và thiết lập được nhiều mối quan hệ mới. Ở nhà người bản xứ được xem là môi trường ổn định và an toàn dành cho các bạn trẻ đến học tập tại Canada. Thông thường, với loại hình ở này, sinh viên sẽ xem gia đình bản xứ là nhà của mình. Các bạn sẽ được chuẩn bị các bữa ăn, có phòng riêng đầy đủ tiện nghi, và nhà chủ sẽ rất vui mừng chào đón bạn trở thành thành viên của gia đình họ.

Nhà người bản xứ được xem là môi trường ổn định và an toàn dành cho các bạn trẻ đến học tập tại Canada

 2. Ở ký túc xá

Nhiều trường có sẵn ký túc xá trong khuôn viên trường học hoặc gần trường, rất thuận tiện để sinh viên có thể chọn ở. Chất lượng và diện tích phòng có thể thay đổi tùy vào ký túc xá của từng trường. Ở nhiều ký túc xá, nhà bếp, phòng vệ sinh, nhà tắm và các tiện ích về giặt ủi có thể sử dụng chung. Bạn có thể chọn ở phòng đơn hoặc chung với các thành viên khác, ký túc xá thường phân khu vực nam và nữ riêng. Trong một số trường hợp, giá phòng có thể bao gồm luôn các bữa ăn ở căn-tin ký túc xá. Hầu hết ký túc xá thường chuẩn bị sẵn phòng ở đầy đủ tiện nghi cho sinh viên. Nếu lựa chọn ở ký túc xá, bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời để hòa mình vào đời sống sinh viên và làm quen được nhiều bạn bè ở đây. 

Ký túc xá Alumni Hall của Cape Breton University

 3. Thuê căn hộ

Nhà thuê thông thường không có các tiện nghi và các bữa ăn cho bạn, tuy nhiên một số nhà sẽ chuẩn bị cho bạn lò sưởi và hệ thống điện. Việc thuê nhà ở chung với 1-2 người bạn, cùng nhau nấu ăn sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí. Ở các trường Đại học thường có dịch vụ hỗ trợ sinh viên tìm nhà ở và tìm người ở ghép; hoặc trên các bảng thông báo ở trường, ở gần khu vực bạn cần thuê thường có nhiều thông báo tìm người ở ghép, bạn có thể tìm nhà nhờ vào các cách đó. Tuy nhiên, để mọi việc được thuận tiện thì bạn nên tìm chổ ở ổn định trước khi chuyển đến Canada.

Khi thuê nhà, ngoài tiền thuê bạn cần đóng thêm các khoản thế chấp phòng trừ trường hợp thiệt hại về mặt tài sản. Trước khi ký hợp đồng thuê nhà bạn cần xem kỹ các điều khoản liệt kê xem có gì cần sửa chữa hay không; kiểm lại các vật dụng kèm theo xem chúng đang ở trong tình trạng nào, nhà ở có cần được sửa chữa lại không? Nếu có bất kỳ trục trặc về hợp đồng thuê nhà, bạn có thể liên hệ trực tiếp với tỉnh quản lý nơi bạn cư ngụ. 

Ở các trường Đại học thường có dịch vụ hỗ trợ sinh viên tìm nhà ở và tìm người ở ghép tại các căn hộ

 III.     Chi phí khác

Chi phí sinh hoạt là một trong những yếu tố quan trọng cần tính đến khi đi du học do vậy VIET FUTURE đã đưa một số nhu cầu thiết yếu bao gồm chi phí đi lại, ăn uống và chi phí dành cho giải trí để các bạn du học sinh có sự cân nhắc cho mình.

Chi phí khác

Nội dung

Chi phí (CAD)

Chi phí (VNĐ)

Fast food

5 – 10 CAD

 90,000 – 180,000 VNĐ

Bữa ăn tại nhà hàng

15 – 30 CAD

 270,000 – 540,000 VNĐ

Vé xe bus một chiều (địa phương)

2,5 – 3,5 CAD

 45,000 – 63,000 VNĐ

Mua sắm nhu yếu phẩm

250 – 350 CAD/tháng

 4,5 triệu – 6,3 triệu VNĐ/tháng

Internet (tốc độ cao)

40 CAD/tháng

 720,000 VNĐ/tháng

Truyền hình cáp

25 – 50 CAD/tháng

 450,000 – 900,000 VNĐ/tháng

Thuê bao di động

2,5 CAD/tháng

 45,000 VNĐ/tháng

Gas

1,2 – 1,5 CAD/lít

 21,000 – 27,000 VNĐ/lít

 Ngoài ra, các bạn còn chuẩn bị các phí sau khi xin Visa du học:  

 

Loại chi phí

 

Số tiền

 

Nội dung

Ghi danh khóa học – đơn xin nhập học

 

$75 CAD – $200 CAD

Số tiền này được dùng để xử lý đơn xin học của học sinh, sinh viên và sẽ không được hoàn lại, ngay cả khi sinh viên không được nhận vào trường.

Khám sức khỏe

 

126 USD (nên mang dư)

Sinh viên xin Visa Canada phải tiến hành khám sức khỏe trước khi nộp đơn xin Visa. Thời gian khám sức khỏe là tối thiểu 1 tuần trước khi nộp đơn xin visa, kết quả khám sức khỏe sẽ có hiệu lực tối đa 6 tháng.

Chi phí giấy tờ xin Visa

NA

Đây là các chi phí dùng để dịch thuật, công chứng, xin phiếu Lý lich tư pháp số 2, các giấy tờ để xin Visa theo yêu cầu của đại sứ quán. Chi phí này nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào số lượng mà giấy tờ ứng viên cần chuẩn bị.

Phí xét Visa

 

$185 USD

Đây là phí hành chính ứng viên nộp cho nhân viên xét hồ sơ tại Đại sứ quán để xét/cấp Visa. Chi phí này sẽ được nộp trực tiếp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada – nơi sinh viên đi nộp hồ sơ.

Chi phí chứng minh tài chính

NA

Chi phí này có sự khác nhau ở hai diện Visa. Với Chứng minh Tài chính – diện thường, thì chi phí này chính là số tiền trong sổ tiết kiệm của sinh viên. Với Du học Canada không cần chứng minh tài chính – diện CES  thì đây chính là khoản tiền đầu tư $10,000 CAD khi sinh viên Đăng ký chương trình chứng thư Đầu tư bảo đảm của Ngân hàng Scotiabank dành cho sinh viên (Scotiabank Student GIC Program)

 
 “Mẹo” giảm sinh hoạt phí
 
Tất cả mức sinh hoạt phí trên đây chỉ mang tính tham khảo, vì tiêu xài ít hay nhiều phụ thuộc vào “tài” của du học sinh, tất nhiên, nếu “khéo co” thì “mới ấm”. Thông thường, sinh hoạt phí cơ bản bao gồm tiền ăn, ở, sách và đồ dùng cho cả năm học. Hầu hết các trường đều có hiệu sách trong khuôn viên, cho phép bạn mua sách đã dùng rồi với giá rẻ, hoặc bán lại sách mình đã dùng vào cuối học kỳ bằng một phần giá trị của sách mới.

Để nguồn tài chính không bị “nửa đàng gãy gánh”, phụ huynh và học sinh cần lập kế hoạch tài chính ít nhất 12 tháng trước khi bắt đầu du học. Chuẩn bị kinh phí cho chương trình học của con em bao gồm:

– “Tự kiểm” các nguồn kinh phí cá nhân

– Xác định các khoản tài trợ (học bổng…) mà bạn có đủ tiêu chuẩn để xin cấp.

Chi phí du học Canada được xem là “dễ thở” hơn rất nhiều so với các quốc gia tiên tiến khác, điều này góp phần làm giảm bớt gánh nặng cho các bậc làm cha làm mẹ khi muốn cho con em mình theo học tại Canada. Điều này giúp giấc mơ du học tại một nước phát triển như Canada trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Việc cốt lõi chính là các bạn chọn được trường học phù hợp với khả năng học tập của mình cũng như điều kiện tài chính của gia đình. Để làm được điều đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE để có được những thông tin chính xác, hữu hiệu nhất cũng như các thủ tục nộp hồ sơ du học Canada nhé!

Đáp ứng sự quan tâm và nhu cầu tìm hiểu các vấn đề xoay quanh việc du học Canada ở tất cả các bậc học, Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE tổ chức “Tuần lễ Tư vấn Du học Canada 2017” hoàn toàn MIỄN PHÍ nhằm giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ thêm về các chính sách dành cho du học sinh quốc tế, trường học, ngành học, thủ tục và quy trình hồ sơ xin Visa...

Các ưu đãi dành cho học sinh đăng ký tư vấn trong tuần lễ này:

-          Tư vấn và giải đáp thắc mắc của phụ huynh & học sinh hoàn toàn miễn phí

-          Đánh giá hồ sơ học tập và hồ sơ Tài chính - tỉ lệ khả thi Visa hoàn toàn miễn phí

-          Tư vấn chọn trường, ngành phù hợp với học lực và mối quan tâm của gia đình học sinh

-          Tư vấn quy trình xét duyệt Visa ưu tiên miễn chứng minh tài chính – CES

-          Tặng hoàn toàn lệ phí dịch thuật hồ sơ (trị giá 2,000,000 đ)

 

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Canada , những quy định mới về Visa Canada năm 2019, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Canada miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đường dây nóng
(028) 6681 8167 0901 336 553

Email: info@vietfuture.edu.vn

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.