Chat

Du học Canada chuyên ngành Đầu bếp - Nghề hái ra tiền

Một trong những ngành nghề kiếm được thu nhập cao nhất tại Canada "Nghề Bếp". Nói thì dễ nhưng để có thể gắng bó với công việc này thì đó là cả một quá trình phấn đấu và học tập của mỗi người Đầp Bếp.

Nếu đã một lần bạn mong muốn được tạo ra những món ăn ngon để phục vụ cho những thực khách khó tính nhất mà sau đó họ phải trầm trồ khen ngợi về tài nghề nấu nướng của bạn. Vậy tại sao bạn lại không dám lựa chọn cho mình nghề Đầu Bếp, một trong những ngành nghề thú vị nhất và cũng khó khăn nhất. Nghề Đầu Bếp cũng là một trong những ngành nghề đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng nhất tại Canada. Nếu bạn lựa chọn ngành Đầu Bếp khi du học Canada, tương lai của bạn đã gần như được đảm bảo.

Theo báo cáo từ Cơ quan Phát triển xã hội và Nhân lực Canada (HRSDC): Những ngành nghề liên quan đến lĩnh vực Đầu Bếp và Nấu Ăn đang nằm trong top các ngành nghề thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng nhất Canada.

Mức lương trung bình cho các vị trí trong ngành Đầu Bếp:

 •  Đầu bếp: 49.859 CAD/năm
 •  Bếp trưởng: 53.856 CAD /năm
 •  Bar, Thực phẩm và Giải khát: 50.890 đô CAD/năm

 

Tại quốc gia Canada, nước này phải đón hàng chục triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Nguồn thu ngoại tệ từ các khách du lịch lên đến hàng chục tỷ Đô. Để đáp ứng nhu cầu ẩm thực từ các thực khách nước ngoài. Các đầu bếp / bếp trường từ các nhà hàng / khách sạn tại Canada luôn phải làm việc hết công suất và luôn trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng.

Để đảm bảo đáp ứng đủ nguồn nhân lực hoạt động trong ngành và cũng như đảm bảo chất lượng của các Đầu Bếp, các trường Cao đẳng / Đại học của Canada đã thiết kế những khóa học chất lượng, phù hợp với du học sinh quốc tế, bám sát thực tiễn, giúp các bạn sinh viên dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc chuyên nghiệp tại Canada, cũng như đảm bảo chất lượng đầu ra cho các sinh viên này khi làm việc tại Canada. Vì vậy "du học nghề bếp tại Canada" mở ra nhiều cơ hội hơn cho du học sinh quốc tế.

Tại Việt Nam, hiện nay các đầu bếp trẻ có rất nhiều cơ hội được việc làm tại các khách sạn nổi tiếng ở TP.HCM và Hà Nội với mức thu nhập cao… Riêng những đầu bếp giỏi luôn được “chăm sóc” rất chu đáo từ phụ cấp, lương, thưởng và hoa hồng theo doanh số cả năm. Nhiều nơi, mức lương thưởng mỗi năm lên đến vài chục triệu đồng/người. Các đầu bếp giỏi hiện nay có mức thu nhập tối thiểu từ 20 đến 50 triệu đồng mỗi tháng. Nếu các Đầu Bếp Việt này được đào tạo bài bản và đạt tiêu chuẩn quốc tế thì họ sẽ là người thay thế dần các Đầu Bếp nước ngoài tại các nhà hàng / khách sạn nổi tiếng ở Việt Nam.

Việc đào tạo dạy nấu ăn bài bản từ trường lớp tại Việt Nam rất hạn chế, rất nhiều những Đầu Bếp giỏi đều được đào tạo qua hình thức truyền nghề là chủ yếu. Dù phương thức này tạo ra rất nhiều đầu bếp tay nghề cao, chuẩn hóa các món ăn truyền thống nhưng lại hạn chế các kiến thức liên quan như: bảo quản thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, các loại hóa phẩm phụ gia, liều lượng được phép sử dụng trong thực phẩm… Ngày nay, khi mà các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được lập đi, lập lại hàng ngày trên các phương tiện truyền thông đại chúng thì yêu cầu về vệ sinh và an toàn thực phẩm đã trở thành chuẩn mực và ưu tiên hàng đầu trong ngành Ẩm Thực. Chính vì vậy, nhiều khách sạn, nhà hàng đẳng cấp tại TP.HCM và Hà Nội hiện đang rất chú trọng đến các Đầu Bếp được đào tạo bài bản và đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Như vậy, các du học sinh Việt Nam theo học nghề Bếp tại Canada lại có thêm nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp cho mình, tiếp tục ở lại làm việc và xin định cư tại Canada hoặc có thể trở về Việt Nam để xây dựng sự nghiệp riêng cho mình. Lựa chọn nào là quyết định của bạn và đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Điều kiện du học nghề bếp tại Canada:

Điều kiện để học ngành này khá đơn giản, bạn chỉ cần tốt nghiệp bậc trung học phổ thông GPA từ 6.0 trở lên, không bắt buộc trình độ tiếng Anh IELTS đầu vào khi nộp đơn ghi danh khóa học. Bên cạnh đó, bạn sẽ được trường sắp xếp một khóa học anh văn trước khi vào chương trình chính.

Thời gian học nghề nấu ăn tương đối ngắn, có thể từ 2 - 3 năm là bạn sẽ đủ điều kiện trở thành một đầu bếp. Khi bạn hoàn tất khóa học xong, bạn sẽ được thực tập trong những nhà hàng để tích góp kinh nghiệm sau đó nếu có nhu cầu, bạn sẽ được nhận vào làm ngay.

Các trường tốt nhất tại Canada đào tạo nghề Bếp:

Khi chọn học tại đây du học sinh sẽ được trải nghiệm chương trình học cực kỳ hấp dẫn, mang tính thực hành cao. Các khóa học nấu ăn tại đây được lồng ghép với chương trình thực tập hưởng lương tại nhiều hệ thống khách sạn và nhà hàng của trường. Theo quy định mới về visa Canada, sinh viên có thể làm việc từ 2 đến 3 năm khi tốt nghiệp. Điều này cho phép bạn trau rồi thêm kinh nghiệm làm việc và giúp bạn có được công việc với mức thu nhập cao.

Một số tường dạy nấu ăn:

 • George Brown College (Toronto, Ontario)
 • Centennial College (Toronto, Ontario)
 • Humber College (Toronto, Ontario)
 • ST.Clair College (Toronto, Ontario)

Bên cạnh đó, ngành làm bếp, nấu ăn, ẩm thực, du lịch, nhà hàng, khách sạn trong những năm gần đây rất được chú trọng, cơ hội phát triển những ngành nghề này rất đa dạng và ngày càng quan trọng hơn, nhất là đối với những thành phố du lịch nổi tiếng trên thế giới tại Canada như Vancouver và Toronto. Khi ngành du lịch phát triển sẽ kéo theo vô vàn những ngành nghề khác phát triển theo, mà một trong số đó không thể nào thiếu ngành Ẩm thực được. Nghề Đầu Bếp đang trở thành một ngành nghề “thời thượng” có mức thu nhập cao, nhưng lại không khó để tìm kiếm việc làm. Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn luôn dành cho những bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Đầu bếp như:

 •  Đầu bếp
 •  Bếp trưởng
 •  Thợ làm bánh, sôcôla, sửa
 •  Trợ lý giám đốc
 •  Quản lý nhà hàng- khách sạn
 •  Giám sát viên
 •  Giảng viên giảng dạy ngành bếp
 •  Quản lý thực phẩm & đồ uống, Food Stylist, Food writer, Chủ nhà hàng, dịch dụ ăn uống... v.v

Yêu cầu của nghề bếp:

Ngoài năng khiếu và nền tảng sức khỏe tốt, nghề bếp còn có những đòi hỏi khắt khe khác đó là: Nói không với những người mắc bệnh ngoài da và bệnh đường ruột bởi nghề này đỏi hỏi về vệ sinh rất nghiêm ngặt. Vì vậy các đầu bếp bắt buộc phải thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Chiều cao yêu cầu của người Đầu Bếp phải trên 1,65m vì các hệ thống, dụng cụ được sử dụng trong bếp đều đòi hỏi người đầu bếp phải có chiều cao như trên mới phù hợp. Tuy nhiên, điều này không quan trong, một số ít đầu bếp nổi tiếng đều có chiều cao thấp. Thành công trong nghề nghiệp còn đòi hỏi người Đầu Bếp phải có nhiều yếu tố về tâm lý hơn là về mặt ngoại hình.

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE

www.vietfuture.edu.vn

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Canada , những quy định mới về Visa Canada năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Canada miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.