Chat

Du học Điều dưỡng tại Canada - Có việc làm ngay và cơ hội định cư Canada trong tầm tay

Hệ thống y tế tại Canada đang cần rất nhiều nhân sự làm việc trong ngành Điều dưỡng / Y tá. Đây là cơ hội tốt mà các sinh viên Việt Nam không nên bỏ qua khi du học tại Canada.

1. Vì sao nên học ngành Điều dưỡng tại Canada:

Quyết định du học được xem là một bước ngoặc lớn trong cuộc đời mỗi người, không đơn giản chỉ là để có bằng cấp giá trị toàn cầu, mà đối vời mình đó còn là một tấm vé thông hành đến những vùng đất mới, để khám phá và mở rộng tầm nhìn cũng như tri thức, học hỏi cách sống và phong cách làm việc chuyên nghiệp ở các nước phát triển.

Những quyết định đầu tiên là rất quan trọng, bao gồm việc “chọn quốc gia du học, chọn ngành du học, chọn trường du học”, ngoài ra bạn còn phải để ý đến chất lượng giáo dục của quốc gia đó và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp nữa, điều này không hề đơn giản, quyết định đến thành công sau này của cả quá trình du học. Vì vậy, chúng ta cần định hướng rõ ràng mục tiêu học tập của mình từ ngay bây giờ.

Rõ ràng không phải là ngẫu nhiên mà chỉ trong 2 năm trở lại đây (từ 2014) mà Canada lại trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của nhiều du học sinh quốc tế. Là nước đi đầu về chất lượng giáo dục, cùng với những chính sách hấp dẫn từ chính phủ, Canada đã chiếm trọng trái tìm của nhiều du học sinh quốc tế. Nói về môi trường sống, Canada là quốc gia có hệ thống y tế công tốt nhất thế giới và trong thời buổi chính trị bất ổn như hiện nay, Canada vẫn giữ được tính trung lập và hoàn toàn không có bất kỳ vấn đề về an ninh. Môi trường sống tại Canada cũng vô cùng trong lành, đất nước ngày chung sống rất hài hòa với thiên nhiên nên trên khắp Canada luôi trải dài một màu xanh của tự nhiên.

Vì là quốc gia có hệ thống Y tế công tốt nhất thế giới, nên hiện nay Canada đang rất quan tâm đến vấn đề nhân sự trong ngành Y tế tại đất nước này, nhìn chung, chọn những chuyên ngành Y tế khi du học Canada là một lựa chọn hoàn toàn sáng suốt trong thời điểm này.

2. Chất lượng giáo dục ngành Điều dưỡng tại Canada:

Ngành điều dưỡng thế giới và VN: Tình trạng chung của hầu hết các nước phát triển hiện nay là tỉ lệ sinh thấp và dân số ngoài độ tuổi lao động tăng cao, điều này dẫn đến nhu cầu lao động trong ngành Y tế, cụ thể hơn là các Điều dưỡng viên / Y tá để phục vụ cho việc chăm sóc và khám chưa bệnh cho người cao tuổi tăng cao. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang thay đổi theo nhu cầu và chính sách của từng quốc gia.  Nước ta đang tạo nhiều cơ hội cho ngành điều dưỡng đáp ứng được các yêu cầu chung của thế giới nhưng do thiếu thông tin đầy đủ về ngành nghề nên đa số mọi người hiện nay vẫn chưa biết ngành điều dưỡng trên thế giới đang phát triển như thế nào.

Canada có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, trong khi đó mức học phí lại thấp hơn nhiều so với các nước khác trong nhóm G8. Ngoài ra, chính phủ còn tạo điều kiện giúp du học sinh chủ động trong tài chính với chính sách cho du học sinh làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần.  Một trong những quốc gia có sự giao thoa văn hóa, xã hội rõ rệt và nền giáo dục tiên tiến để làm bước đệm đầu tiên cho chặng đường tiếp theo của mình

3. Điều dưỡng là gì?

Theo định nghĩa của hiệp hội điều dưỡng Mỹ (America’s Nurse Association): Điều dưỡng là chuẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho con người. Ở Việt Nam trước đây người điều dưỡng được gọi là Y tá, có nghĩa là người phụ tá của người thầy thuốc.  Ngày nay điều dưỡng đã được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế.

Do đó người làm công tác điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên. Người điều dưỡng hiện có nhiều cấp bậc, trình độ và đã được quy định rất cụ thể và chi tiết trong hệ thống thứ bậc công chức được quy định của Bộ Nội vụ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngành điều dưỡng của thế giới đã được xếp là một ngành riêng biệt, ngang hàng với các ngành nghề khác với nhiều trình độ khác nhau như bậc: trung học, đại học, trên đại học. Một số các điều dưỡng viên còn có bằng tiến sĩ và thạc sĩ.

Vị trí ngành điều dưỡng tại Mỹ, Việt Nam và trên thế giới: Hiện nay trên thế giới, nhu cầu ngành điều dưỡng gia tăng 1 cách nhanh chóng để đáp ứng kịp thời các nhu cầu chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện hơn. Vì vậy, quan niệm về ngành điều dưỡng cũng thay đổi và có định hướng riêng biệt như các ngành nghề khác và cấp bậc đào tạo cũng  đa dạng và phong phú như:

- Hệ cao đẳng

- Hệ đai học  

- Hệ thạc sĩ, tiến sĩ, bao gồm tiến sĩ thực hành, tiến sĩ khoa học….

Điều dưỡng viên (ĐDV/Nurse) bao gồm cả nam và nữ là những người có kiến thức, nền tảng khoa học về điều dưỡng. Đáp ứng các tiêu chuẩn riêng như được phép kê toa theo chương trình đào tạo về lâm sang với mục đích giúp đỡ mọi người. Có thể nói nghề điều dưỡng là người tư vấn, người chăm sóc, người truyền đạt thông tin, và là người bảo hộ cho bệnh nhân như:

- Giữ gìn sức khỏe

- Phục hồi sức khỏe, thương tổn

- Tự chăm sóc sức khỏe cho mình và người thân

- Điều chỉnh sự mất mát và hạn chế về sức khỏe

4. Điều kiện để học ngành điều dưỡng:

Điều dưỡng nên chứng tỏ: ước muốn giúp đỡ mọi người, năng lực lãnh đạo tốt, sự sáng suốt, tinh thần trách nhiệm, lòng thương người/ trắc ẩn, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, kỹ năng giao tiếp xuất sắc, ý tưởng khôi hài, các năng lực quan sát nhạy bén, sự chịu đựng, khả năng giữ bình tỉnh trong cơn khủng hoảng, sự kiên nhẫn, sự linh động, sự hăng hái học tập…Chuẩn mực đạo đức của Điều dưỡng phản ánh các giá trị của nghề nghiệp.

Điều dưỡng cam kết: tôn trọng cá nhân và nhân phẩm con người, bảo vệ riêng tư của bệnh nhân, có trách nhiệm và thạo việc, cải tiến các tiêu chuẩn và kiến thức nghề nghiệp, làm việc với những người khác để đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe công cộng.

Bên cạnh trang bị những kiến thức chuyên môn về ngành học, các ĐDV còn được dạy các chuẩn mực đạo đức về điều dưỡng, để phản ánh đúng giá trị nghề nghiệp như:

- Tôn trọng cá nhân và nhân phẩm con người

- Bảo vệ riêng tư cá nhân

- Có trách nhiệm và thạo việc

- Cải tiến các tiêu chuản và nghề nghiệp

- Chủ động hỗ trợ các đồng nghiệp để đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trách nhiệm của ĐDV:

- Hỗ trợ các bệnh nhân về vệ sinh, ăn uống, và các hoạt động hàng ngày khác

- Quản lý các liệu pháp như oxy, truyền dịch

- Kê toa thuốc và thẩm định các hiệu quả của chúng

- Tham gia  cấp cứu ban đầu

- Thẩm định tình trạng bệnh nhân, theo dõi nhịp tim giấc ngủ.

- Tham vấn bệnh nhân và gia đình của họ vầ các vấn đề xúc cảm hoặc xã hội liên quan đến bệnh trạng hoặc thương tổn

- Giám sát các thành viên khác của ban chăm sóc sức khỏe

- Phối hợp với các y bác sĩ trong việc phát triển, áp dụng chma8 sóc bệnh nhân

- Quy trình điều dưỡng là 1 phương pháp kkoa học gồm 5 bước được thiết kế để trợ giúp con người như sau: thẩm định, chuẩn đoán, lập kế hoạch, thực hiện và đáng giá kết quả.

5. Cơ hội nghề nghiệp:

Theo ước tính của Hiệp hội Điều dưỡng Canada (CAN) thì Canada sẽ thiếu 113.000 Điều dưỡng vào năm 2016 vì sẽ có thêm nhiều Điều dưỡng nghỉ hưu. Sự thiếu hụt này khiến các Điều dưỡng tại Canada phải làm việc nhiều giờ hơn và làm tăng ca. Tại nhiều nơi các Điều dưỡng vào cuối ca không thể về nhà đươc vì không có người thay thế và các Điều dưỡng có nhiều khi phải làm những ca thông tầm 24 tiếng.

Bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe: Đơn vị chăm sóc tăng cường, ngoại khoa, nhi khoa, phòng cấp cứu, sản khoa, ngoài ra bạn còn có thể làm quản trị hoặc quản lý bệnh viện… Hay các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn, nhà riêng, các doanh nghiệp và kỹ nghệ, tư vấn viên ở các trường cao đẳng, đại học, các tổ chức bảo vệ sức khỏe, các tổ chức chăm sóc sức khỏe, trung tâm y tế dự phòng, các phòng khám ngoại trú và văn phòng y khoa, các tổ chức phi chính phủ và các lực lượng quân sự…

Ngành điều dưỡng viên nghề nhiều triển vọng: Vai trò của ĐDV ngày cành trở nên quan trọng trong việc gia tăng chất lượng cuộc sống, điều mà quốc gia nào cũng hướng khi phát triên các chính sách.

Tại Mỹ: cử nhân khoa học điều dưỡng xếp thứ 2 trong tổng số 20 ngành được trả lương cao tại đây, lương khởi điểm: 52.700 USD/năm ( theo tạ chí giáo dục The Princeton  Review)

Tại Úc: Báo cáo việc làm của chính phủ Úc dự báo các ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ là lĩnh vực số 1trong giai đoạn 2015-2016 và mức  lương khởi điểm: từ 44- 50.000 USD/năm

Tại Canada: Y tá / Điều dưỡng tại Canada được tôn trọng và có nhiều phụ trợ nghề nghiệp hơn các nghề nghiệp khác, và có mức thu nhập khá cao. Sau khi kết thúc chương trình Cao đẳng/ Đại học thì sinh viên được phép ở lại Canada đi làm và nộp hồ sơ xin thường trú (PR) tại Canada. Với một y tá, điều dưỡng có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên có thể đạt mức lương khoảng 230.000 CAD/năm.

6. Chương trình học tại các trường Canada:

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội làm việc và định cư tại các nước như Mỹ, Canada, Úc thì việc lựa chọn nghề Điều dưỡng là một quyết định sáng suốt do đây là một trong những nghề có nhu cầu cao và nằm trong danh sách nghề được ưu tiên định cư. Học nghề Điều dưỡng tại các nước này sẽ đem lại cho bạn cơ hội nghề nghiệp thuận lợi; tuy nhiên hãy xác định liệu ngành nghề này có phù hợp với bạn trước khi quyết định ghi danh.

Bạn có sẵn sàng chấp nhận công việc áp lực trong môi trường y tế? Bạn có khả năng và sự nhẫn nại để chăm sóc người già và người bệnh tật? v.v… Các khóa học ngành Điều dưỡng thường yêu cầu trình độ học vấn loại khá trở lên và đòi hỏi trình độ Anh ngữ cao hơn các ngành học khác ở cấp độ tương đương.

Tại Canada, bạn có thể chọn chương trình đào tạo bậc Cao đẳng (2 năm) cho đến chương trình Đại học (4 năm) hoặc học 2 năm ở Cao đẳng trước rồi chuyển tiếp lên học 2 năm cuối ở Đại học. Mức học phí và các phí khác sẽ dao động tùy theo hệ Cao đẳng/ Đại học mà bạn chọn từ 12.500 – 17.000CAD/năm. Sinh hoạt phí bình quân khoảng 8.000 – 10.000CAD/năm. Ở Canada, bạn được phép đi làm thêm 20h/tuần trong thời gian học và làm full time trong các kỳ nghỉ. Sau khi kết thúc chương trình Cao đẳng/ Đại học thì bạn được phép ở lại Canada đi làm và nộp hồ sơ xin thường trú (PR) ngay tại Canada.

Điều kiện nhập học: Sinh viên phải có học lực khá trở lên. Trình độ tiếng Anh tốt (Hầu hết các trường Cao đẳng/ ĐH đều có các chương trình hỗ trợ dạy tiếng Anh cho học sinh quốc tế trước khi tham gia khóa học chính. Hàng năm các trường Canada có các kỳ nhập học linh động có 3 kỳ nhập học trong năm tháng 1,5 và 9 tại các trường như:

Humber College of Applied Arts and Technology (Toronto, Ontario)

Seneca college

University of Regina

- Trent University (Peterborough, Ontario)

McMaster University (Hamilton, Ontario)

- University of the Fraser Valley (Abbotsford, British Columbia)

University of Alberta (Edmonton, Alberta)

- University of New Brunswick (Fredericton & Saint John, New Brunswick)

University of British Columbia (Vancouver & Kelowa, British Columbia)

University of Quebec (Quebec, Quebec)

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE

www.vietfuture.edu.vn

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Canada , những quy định mới về Visa Canada năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Canada miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.