Chat

Du học sinh Việt Nam tại Úc dưới con mắt của Người trong cuộc

Du học tại xứ người, sinh viên Việt Nam đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn, như hòa nhập môi trường học tập và văn hóa, thậm chí gặp trở ngại trong việc giao tiếp với giọng Úc (Australian English).

 Những mối lo xứ người

Du học tại xứ người, sinh viên Việt Nam đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn, như hòa nhập môi trường học tập và văn hóa, thậm chí gặp trở ngại trong việc giao tiếp với giọng Úc (Australian English). Hơn hết, mối lo lớn nhất của hầu hết sinh viên Việt Nam chính là vấn đề tài chính – Viết Cường cho biết – rất nhiều du học sinh Việt Nam vừa đi học, vừa đi làm để có thể trang trải cuộc sống sinh viên.

Khu người Việt tại Úc có lẽ là nơi các du học sinh đến xin việc nhiều nhất. Một là vì cộng đồng Việt cởi mở và sẵn lòng giúp đỡ lẫn nhau. Hai là, vì không phải chịu rào cản ngôn ngữ và văn hóa, các sinh viên làm việc thoải mái, không quá căng thẳng để có thể tập trung vào việc học tập. Bên cạnh những công việc tạp vụ như phụ bán rau, bán phở, v.v… thì dạy kèm dường như phổ biến nhất, được sinh viên ưu tiên chọn nhiều nhất.


 

Sinh viên Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế

“Học giỏi” – đó là điều đầu tiên mà Viết Cường chia sẻ. Anh cho biết, mặc dù sinh viên quốc tế rất năng động và tích cực phát biểu trong giờ học, nhưng chiều sâu cũng như khả năng hiểu vấn đề không nhạy bén bằng sinh viên Việt Nam.

Trao đổi về những mối e ngại đối với việc sinh viên Việt Nam chỉ biết học, không tham gia hoạt động, Cường thừa nhận rằng sinh viên bản xứ rất lanh lợi. Nhìn chung các du học sinh Việt Nam không tham gia hoạt động nhiều bằng họ. Thế nhưng,“không nhiều” ở đây không có nghĩa là không tích cực. Một vài trở ngại như áp lực về điểm số, áp lực tài chính, v.v… khiến du học sinh phải chọn lọc và sắp xếp các hoạt động để tránh rơi vào tình trạng “ôm” quá nhiều việc.

Hội sinh viên Việt Nam tại trường Monash (MVISC) là điển hình của những bạn trẻ Việt Nam thế hệ 8x, 9x vô cùng giỏi và năng động – Cường tự hào cho biết. MVISC khá đông và tổ chức khá nhiều hoạt động bổ ích, chủ yếu hướng tới việc giúp đỡ các sinh viên Việt Nam, đặc biệt là các tân sinh viên, có được sự năng động, nhiệt huyết, liên kết và hòa nhập được với môi trường học tập tại Úc – đặc biệt là tại ngôi trường Monash này.


 

Cuộc sống ở Úc 

Theo Cường, cuộc sống ở Úc rât thoải mái và bình an. Phần lớn vì người dân ở đây rất quan tâm đến các vấn đề cộng đồng và đề cao tính an toàn.

Ngoài ra,  nhắn nhủ với các sinh viên chuẩn bị du học tại Úc, Cường cho biết ở Úc rất đề cao chữ tín. Dù là đi làm việc, thuê nhà hay sử dụng các dịch vụ khác, một khi bạn đã bị cho vào “danh sách đen” của một nơi – thì nghiễm nhiên tên của bạn cũng sẽ ở trong “danh sách đen” của những nơi khác.

Kết: Dù là du học ở Úc hay ở các nước khác, hầu hết sinh viên Việt Nam đều phải đối mặt với các vấn đề nhất định, đặc biệt là tài chính. Dù sao đi nữa, SIMCO Sông Đà mong rằng những trở ngại đó sẽ không làm các du học sinh mất cân bằng trong việc học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa bản thân mà đánh mất những trải nghiệm quý báu khi học tập nơi xứ người.

 

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.