Chat

Du học sinh Việt thở phào nhẹ nhõm khi dự thảo thắt chặt visa đã được sửa đổi

Nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi 2 điều luật này là nhóm theo học phổ thông ở các trường THPT Công lập ở Anh, còn các sinh viên học đại học vẫn "an toàn" và vẫn có thể đi làm thêm bình thường.

Mới đây, dư luận Anh và đặc biệt là các du học sinh nước ngoài tại đất nước này đặc biệt quan tâm tới đề xuất mới về việc thắt chặt visa của Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May. Ngày 13/07, bản dự thảo được trình lên Hạ Viện với 2 điều khoản được coi là ảnh hưởng trực tiếp tới các du học sinh của nước này. Theo đó, HS SV khối ngoài EU sẽ không được đi làm thêm khi đang học và sau khi đã hoàn tất khoá học buộc phải phải về nước ngay. Chỉ những ai xin được visa lao động mới có thể ở lại Anh làm việc. 

Để được cấp visa lao động, cá nhân đó phải được một công ty nằm trong danh sách các công ty uy tín tại Anh (trusted sponsors) đứng ra bảo lãnh, bên cạnh đó, thu nhập một năm tối thiểu phải là 20,800 bảng Anh (khoảng hơn 700 triệu đồng), trình độ tiếng Anh phải đạt yêu cầu theo bài kiểm tra cho tất cả 04 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết, tùy thuộc vào từng ngành nghề lao động sẽ có các yêu cầu khác kèm theo.

Thông tin về đề xuất này thực sự đã khiến các du học sinh Việt Nam đang vô cùng lo lắng, hoang mang suốt thời gian qua. Có những bạn hiện đanghọc tập tại Anh và việc làm thêm đã giúp họ trang trải được kha khá chi phísinh hoạt đắt đỏ. Bên cạnh đó một số học sinh với mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ tìm kiếm cơ hội ở lại làm việc và sinh sống tại đây. Vậy nên nếu đề xuất này được thông qua, không ít phụ huynh và học sinh sẽ phải xem xét lại lựa chọn của con em mình trước khi lên đường du học.

Sau một ngày trình đề xuất lên Hạ viện, đến ngày 14/7, bản đề xuất này đã được Quốc hội sửa đổi và chỉ áp dụng cho cho học sinh theo học Phổ thông Công lập. Trong đó, nhóm đốitượng bị ảnh hưởng bởi 2 điều luật này là nhóm theo học phổ thông ở các trườngTHPT Công lập ở Anh, gọi là "Publicly Funded College". Từ "college" ở Anh dùngchỉ cấp Phổ thông, trong khi ở Mỹ và nhiều nước khác lại dùng cho cấp Đại học, nên có lẽ nhiều bậc phụ huynh đã hiểu lầm, thậm chí một số bạn sinh viên Việt Nam tại Anh cũng khá hoang mang. Điều luật thứ 2 là HSSV khối ngoài EU theo học ở cáctrường THPT Công lập ở Anh sẽ không được phép làm thêm và buộc phải quay về nướcbản địa sau khi hoàn tất khoá học phổ thông. 

Trong khi đó, hầu hết các du học sinh Việt Nam đang theo họcA-level hoặc Foundation ở Anh đều học các trường tư, như Bellerby’s, DLD,Brooke House College, nên các bạn vẫn có thể đi làm thêm bình thường. Với Sinh viên đại học, sau khi học xong vẫn có thể ở lại apply visa, không hề bị ảnh hưởng. 

Bạn Tùng Trần, đang theo học Masters of Management ở Cass Business School, đã ở Anh được 06 năm nói: "Các báo chí nước ngoài đăng bài từ tuần trước, gây hoang mang cho mình và phần đông học sinh VN ở UK. Tuy nhiên ngày 14/07 đã có bản chính thức, đã được Quốc Hội sửa đổi rất nhiều so với bản gốc. Mình muốn trấn an các bạn sinh viên nên yên tâm vì hầu hết du học sinh VN sẽ không bị ảnh hưởng gì theo bộ luật đã qua sửa đổi. Tháng 11 này mình sẽ bắt đầu làm cho bộ phận tư vấn quản trị của PriceWaterhouseCooper. Như mình đã nói, dự luật sau khi được Hạ Viện sửa đổi không hề ảnh hưởng đến mình cũng như phần lớn du học sinh với mong muốn đi làm thêm hoặc xin visa lao động, nên bây giờ chỉ việc tận hưởng mùa hè thôi!"

 

Bạn Tùng Trần (thứ 02 từ trái sang), đang theo học Masters of Management ở Cass Business School cùng những bạn sinh viên quốc tế khác.

Như vậy, điều luật mới vừa được thông báo đã giúp các du học sinh Việt Nam đang theo học các trường đại học tại Anh thở phào nhẹ nhõm. Chúc các bạn học tập thật tốt và tìm kiếm cho mình nhiều cơ hội làm việc để trải nghiệm và phát triển bản thân.

 

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Anh , những quy định mới về Visa Anh năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Anh miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.