Chat

Du học Úc: Ngành công nghệ thực phẩm có gì hấp dẫn?

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngành để du học Úc, ngành cần có nhiều triển vọng trong tương lai như cơ hội việc làm cao, mức lương hấp dẫn, nằm trong danh sách ưu tiên định cư thì hãy chọn Công nghệ thực phẩm.

Du học Úc: Ngành công nghệ thực phẩm có gì hấp dẫn? 

Công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm là 1 trong 5 ngành thuộc khối ngành công nghệ chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,…

Triển vọng của ngành Công nghệ thực phẩm ở Việt Nam

 • Với dân số khoảng 90 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 7,5%/năm, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế.
 • Là ngành học hứa hẹn sẽ có nhiều nguồn lực lao động để đủ cung ứng cho thị trường việc làm. Ngành nghề này cũng khá đa dạng, có thể đảm nhiệm công việc trong lĩnh vực chế biến, sản xuất lương thực, thực phẩm, nông sản, thủy hải sản, bánh kẹo, giải khát, bia, rượu, đường, sữa,…
 • Công việc sau ra trường của ngành công nghệ thực phẩm khá nhẹ nhàng, không đòi hỏi sức lực nhiều và cần sự tỉ mỉ, cẩn thận, nên nó rất thích hợp với nữ giới. Đây là những yếu tố bản năng của phái nữ, vì thế nó trở nên phù hợp với giới này hơn là với nam giới.
 • Bộ Công Thương đã xếp công nghiệp thực phẩm vào nhóm ngành đang có lợi thế cạnh tranh và cùng với đà phát triển mạnh mẽ như hiện nay, đây sẽ là một ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, tương lai của các kỹ sư công nghệ thực phẩm tài giỏi và đam mê với nghề sẽ không chỉ được đảm bảo ở sự vững vàng mà chắc chắn sẽ ngày càng vươn xa hơn

Vì sao nên chọn Úc để du học ngành Công nghệ thực phẩm?

 • Ngành mũi nhọn của nước Úc

Nếu nước Mỹ nổi tiếng với Thung lũng Silicon thì Úc nổi tiếng với Thung lũng Thực phẩm (Food Valley) đóng góp những sản phẩm nổi tiếng khắp thế giới như thịt bò Úc, sữa Úc, hoa quả Úc. Nơi đây tập trung những cơ sở nghiên cứu hàng đầu về ngành công nghệ thực phẩm, trở thành một ngành mũi nhọn của nông nghiệp Úc.

Nhờ có nền nông nghiệp phát triển, cộng thêm khả năng hỗ trợ của ngành công nghệ thực phẩm, Úc trở thành quốc gia xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ ba thế giới sau Mỹ và Pháp. Sở hữu những công nghệ hàng đầu thế giới trong ngành công nghệ thực phẩm, Úc thật sự là điểm đến lý tưởng cho những sinh viên muốn được du học Úc, nghiên cứu công nghệ, kĩ thuật tiên tiến nhất trong nhóm ngành này.

 • Trung tâm giáo dục hàng đầu Thế giới

Từ lâu nước Úc được biết đến như một trung tâm giáo dục bậc nhất ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Với nền tảng về công nghệ thực phẩm rất vững vàng, việc học tập và nghiên cứu về ngành này cũng rất phát triển tại Úc, có thể xem là một trong những chương trình đào tạo tốt nhất thế giới. Bên cạnh chương trình đào tạo đạt chất lượng quốc tế thì cơ sở vật chất phục vụ cho học tập và sinh hoạt tại các trường Đại học, Cao đẳng ở Úc luôn làm cho các sinh viên du học Úc cảm thấy hài lòng.

 • Cuộc sống an toàn cho du học sinh Úc

Hơn nữa hệ thống an ninh cũng như chính trị tại Úc rất nghiêm ngặt, nên tỷ lệ tội phạm rất thấp. Tạo nên sự an tâm và tin tưởng cho các bậc phụ huynh khi có con em du học tại quốc gia này. Một điều thú vị nữa dành cho các sinh viên đang tìm hiểu và có ý định du học tại Úc là du học sinh bậc cao đẳng, đại học được làm thêm 40 giờ/2 tuần, các nghiên cứu sinh không bị hạn chế giờ làm thêm. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh Úc được phép ở lại làm việc 2-4 năm và cơ hội định cư tại Úc rộng mở.

 • Chính sách học bổng và định cư rộng mở

Với những bạn đang có ý định du học Úc thì ngành công nghệ thực phẩm là một sự lựa chọn tốt bởi chính phủ Úc rất khuyến khích và có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên theo học chuyên ngành này. Số lượng học bổng du học Úc tại các trường cũng nhiều hơn các ngành nghề khác đặc biệt là ở bậc sau Đại học. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cũng rất rộng mở.

>> DU HỌC ÚC: KIẾN THỨC CẦN BIẾT VỀ NHÓM NGÀNH SỨC KHỎE

Chương trình đào tạo của ngành Công nghệ thực phẩm tại Úc

Khác ở Việt Nam, ngành Công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng ở Úc liên quan đến việc nghiên cứu tổng hợp, xử lý hóa học, sinh học, vật lý thực phẩm và dinh dưỡng của con người. Nó tập trung vào việc làm thế nào để con người có một chế độ ăn uống bổ sung nguồn dinh dưỡng một cách khoa học, phù hợp và lành mạnh. Trang bị cho sinh viên những kiến thức khoa học để phát triển khả năng sáng tạo các sản phẩm thực phẩm lành mạnh, khả năng tư vấn, cung cấp các thông tin về dinh dưỡng, lập dự án kinh doanh liên quan đến thực phẩm.

1. Cử nhân

Sinh viên du học Úc ngành Công nghệ thực phẩm sẽ được học một số môn học chuyên ngành về thực phẩm, về quy trình chế biến, đóng gói và bảo quản thực phẩm. Một số ngành trong nhóm này bao gồm: Công nghệ thực phẩm, Dinh dưỡng và sức khỏe, Quản lý phát triển thực phẩm, An toàn thực phẩm… Ngoài thời gian học, du học sinh Úc còn có cơ hội tích lũy kinh nghiệm thực tế thông qua việc tham gia các dự án nghiên cứu thực tế liên quan tới việc phát triển sản phẩm thực phẩm. Sinh viên có thể thực tập và làm việc tại rất nhiều công ty về chế biến thực phẩm tại Úc, trong đó có những công ty nổi tiếng như Freedom Foods Group Ltd., Bega Cheese Ltd. và Murray Goulburn Co-operative Co., GrainCorp…

Các trường đại học hàng đầu Úc luôn được chú trọng đầu tư cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho học tập và nghiên cứu chuyên ngành thực phẩm. Bạn có thể học chương trình cử nhân (3 năm), Thạc sỹ (1,5-2 năm) tại các trường như ĐH Melbourne, ĐH RMIT, ĐH New South Wales, ĐH Monash, ĐH Swinburne, ĐH Nam Úc, đây là những trường có thứ hạng cao và đào tạo ngành công nghệ thực phẩm rất tốt.

Trước khi đăng ký thi ngành công nghệ thực phẩm các bạn nên tìm hiểu trước về điểm thi những trường này các năm trước đó, tìm hiểu về quy trình đào tạo và hệ liên kết doanh nghiệp với trường. Vì thông thường, trường nào có sự hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp thì sinh viên khi ra trường sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn là “tự bơi”. Để tham khảo thêm về yêu cầu chi tiết của từng trường ĐH, bạn vào trang web của những trường trên tại địa chỉ:

 • ĐH Melbourne: www.futurestudents.unimelb.edu.au/
 • ĐH RMIT: www.rmit.edu.au/international/
 • ĐH New South Wales: www.international.unsw.edu.au/
 • ĐH Monash: www.monash.edu.au/study/international/
 • ĐH Swinburne: www.international.swinburne.edu.au/
 • ĐH Nam Úc: www.unisa.edu.au/Study-at-UniSA/International-students/

>> DU HỌC ÚC VỚI NHỮNG CHUYÊN NGÀNH ĐANG HOT

2. Thạc sĩ

Sau khi tốt nghiệp đại học ngành công nghiệp thực phẩm tại Việt Nam, bạn có thể đăng ký học chương trình thạc sĩ (diện tín chỉ) tại một số trường đào tạo ngành này tại Úc như:

 • Curtin University (www.curtin.edu.au): Học phí: 32.600 AUD/năm, thời gian đào tạo: 2 năm.
 • The University of Queensland (www.uq.edu.au): Học phí: 34.080 AUD/năm, thời gian đào tạo: 1,5 năm.
 • Hoặc Bạn có thể học Master of Food Technology tại các trường ĐH Melbourne, ĐH RMIT và ĐH New South Wales. Đây là những trường có đào tạo ngành công nghệ thực phẩm rất tốt. Yêu cầu đầu vào của các trường là phải có bằng tốt nghiệp cử nhân trung bình khá trở lên, tiếng Anh đầu vào cho khóa học này là IELTS 6.5.

Với chương trình thạc sĩ (diện tín chỉ), bạn có cơ hội được ở lại Úc làm việc 2 năm sau khi hoàn tất chương trình tối thiểu 2 năm tại Úc.

Hiện các trường ĐH tại Úc luôn tạo điều kiện học tập cho sinh viên quốc tế bằng việc cung cấp các chương trình học bổng dành cho sinh viên đạt kết quả cao trong học tập với mức từ 20-50% học phí. Điều kiện xét học bổng tùy vào mỗi trường.

Cơ hội việc làm cho du học sinh Úc sau tốt nghiệp

Lựa chọn về Việt Nam

Sinh viên có điều kiện du học Úc ngành Công nghệ thực phẩm nếu lựa chọn quay về Việt Nam có thể làm việc chuyên môn tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm (Chế biến thịt, sữa, cá, cà phê, chè, đồ hộp...). Hoặc các viện nghiên cứu, công ty liên quan đến lương thực thực phẩm, làm cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực chế biến, bảo quản và nâng cao chất lượng thực phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu hoặc có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và trung tâm y tế dự phòng…

Việc làm ở Úc và các nước khác

Báo cáo thị trường hữu cơ Úc mới xác nhận Công nghệ thực phẩm là một ngành công nghiệp tăng trưởng hàng đầu tại Úc với mức tăng 15% mỗi năm. Tốc độ tăng trưởng nhanh kéo theo nhu cầu nhân lực trong ngành này cũng tăng cao. Thu nhập của các Kỹ sư Công nghệ thực phẩm vào khoảng 1.538 AUD/ tuần tương đương 88.500 AUD/ năm, cao hơn mức trung bình chung tất cả các ngành nghề.

Với các du học sinh Úc được đào tạo chuyên ngành công nghệ thực phẩm, ngoài cơ hội làm việc tại các trung tâm nghiên cứu, các nhà máy sản xuất tại Việt Nam thì các công ty đa quốc gia, hoặc những công ty ở nước ngoài cũng là những lựa chọn được nhiều sinh viên chú ý tới. Đây đều là những công ty lớn, đòi hỏi nhu cầu công việc đa dạng, môi trường làm việc tốt, chế độ đãi ngộ cao, được làm việc tại nước ngoài… Nhưng bên cạnh đó, đa quốc gia, cũng có nghĩa là đa văn hóa, ở mỗi quốc gia lại có những nét văn hóa khác nhau, đặc biệt là tại các nước phát triển, văn hóa công sở có những khác biệt rất lớn so với Việt Nam.

>> CƠ HỘI RỘNG MỞ HƠN VỚI VISA DU HỌC ÚC VÀO NĂM 2016

Vậy cần làm những gì và tư duy thế nào để có thể để làm việc và thành công tại nước ngoài?

Chị Nguyễn Lan Hương, Cử nhân Khoa học (chuyên ngành Khoa học thực phẩm), Đại học New South Wales – hiện đang làm việc tại công ty Nestlé Úc, một công ty thuộc tập đoàn Nestle chuyên các sản phẩm về đồ uống và thực phẩm nổi tiếng thế giới, đã nhấn mạnh vào các yếu tố:

 • Tính chuyên nghiệp của bản thân, đây là điều rất quan trọng khi làm việc tại các công ty đa quốc gia;
 • Biết cách mở rộng và duy trì các mối quan hệ;
 • Luôn làm việc chủ động, biết cách thích nghi mới môi trường mới;
 • Biết vận dụng các kỹ năng trong công việc, với phương châm “ không quan trọng bạn làm gì, mà bạn có thể làm được những gì;
 • Xác định mục tiêu của bản thân, lập ra những kế hoạch dài hạn trong tương lai.

Website hữu ích để du học sinh ngành công nghệ thực phẩm tìm việc

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đường dây nóng
(028) 6681 8167 0901 336 553

Email: info@vietfuture.edu.vn

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.