Chat

Du học Úc ngành quản trị nhà hàng khách sạn - Không lo thất nghiệp

Cùng với mức tăng trưởng liên tục trong những năm gần đây, ngành Nhà hàng – Khách sạn đang ngày càng giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế nước Úc. Đây cũng là một trong những ngành có số lượng du học sinh theo học đông đảo trong những năm gần đây đặc biệt là tại Sydney.

Ngày nay với đời sống công nghiệp ngày càng phát triển thì nhu cầu ăn uống và nghĩ dưỡng cũng ngày càng tăng cao. Các khách sạn, nhà hàng, công ty lữ hành liên tục tăng nhanh cả về số lượng và quy mô nhằm đáp ứng đủ nhu cầu hưởng thụ và giải trí của xã hội. Chính vì thế, ngành Nhà hàng – Khách sạn là một trong những ngành dịch vụ đang rất phát triển hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Hiện nay, Úc được biết đến như một trong những quốc gia có chương trình giáo dục và đào tạo tốt nhất trên thế giới, thu hút một lượng lớn các sinh viên quốc tế đến đây theo học. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vì sao nước Úc lại là một trong những quốc gia có chương trình đào tạo ngành Nhà hàng – Khách sạn được nhiều du học sinh quan tâm, qua những con số về sự phát triển của ngành tại nước sở tại.

Quản lý Khách sạn và Nhà hàng là một trong những ngành giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế nước Úc. Việc chiếm hơn 6% dân số nước Úc hoạt động trong ngành đã biến ngành này trở thành ngành công nghiệp lớn thứ 8 tại Úc. Trong năm 2013-2014 đã có hơn 80.400 doanh nghiệp khách sạn hoạt động trên toàn nước Úc.

Sự tăng trưởng trong ngành công nghiệp nhà hàng Úc:

Trong năm 2013, ngành công nghiệp nhà hàng chiếm 3,17% mức tăng trưởng kinh tế, lợi nhuận đạt 254 triệu AUD (Theo The Dimmi Australian Dining Index). Khu vực ACT (Australian Capital Territory) có sự tăng trưởng mạnh ở mức 10,8%; tại New South Wales ngành công nghiệp nhà hàng có mức tăng trưởng đạt 6.3%; Nam Úc có mức tăng trưởng đạt 4.2%; Tuy nhiên bang Victoria, báo cáo cho thấy sự sụt giảm 0.4% của ngành công nghiệp nhà hàng, phản ánh qua việc đóng cửa một số nhà hàng lớn và sự chuyển hướng dich vụ theo hướng dễ tiếp cận hơn.

Trong tháng 2/2014, nước Úc có khoảng 726.000 người đang làm việc trong các khách sạn và ngành công nghiệp thực phẩm. Hơn 75% trong số này đang sống trong ba tiểu bang là New South Wales, Queensland và Victoria.

Theo báo cáo từ SEEK, những công việc như Đại lý du lịch, đầu bếp và quản lý nhà hàng – khách sạn được tuyển dụng nhiều nhất ở bang Queensland, kế đến là New South Wales. Đến tháng 5/2014, nhu cầu tuyển dụng các công việc vè Khách sạn và Du lịch tăng 25% tại bang Victoria, Nam Úc đứng thứ 2 với 18%.

Quy mô và cơ cấu ngành công nghiệp Khách sạn tại Úc:

- Trên toàn nước Úc có hơn 6.807 khách sạn. Theo kết quả khảo sát từ PwC cho biết, ngành Khách sạn tạo ra trung bình khoảng 188.000 việc làm mỗi năm.
- Phần lớn thu nhập của các Khách sạn đến từ việc bán các loại đồ uống có cồn. Trong các khách sạn lớn còn có các sòng bạc, doanh thu từ các hoạt động đánh bạc thường chiếm khoảng 30% tổng thu nhập của các khách sạn.
- Mỗi năm, ngành Khách sạn phải chi khoảng 515.6 triệu AUD cho dịch vụ bảo vệ và các vấn đề về an ninh.
- Mỗi năm mức chi tiêu trung bình của ngành Khách sạn cho công tác đào tạo vào khoảng 71.8 triệu AUD. Bao gồm cả các khóa đào tạo chính quy và không chính quy.
- Các Khách sạn tư nhân ở Úc cho biết, trung bình mỗi tuần họ phải phục vụ khoảng 1.000 bữa ăn cho các thực khách.
- Ngành công nghiệp Khách sạn cũng mang lại lợi nhuận đáng kể cho nền kinh tế Úc, đóng góp từ 12 – 13 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế Úc.

Nhu cầu việc làm cao của ngành Nhà hàng – Khách sạn tại Úc:

Theo thông tin từ workpermit.com, Bộ trưởng bộ Di trú - Ngài Chris Bowen đã khẳng định rằng “Chính phủ Úc đang tìm kiếm khoảng 56.000 lao động trong ngành nhà hàng khách sạn vào năm 2015”.
Trong năm 2014, ngành Nhà hàng – Khách sạn đã cung cấp 726.000 triệu vị trí tuyển dụng, số lượng lao động hoạt động trong ngành chiếm tới 6.4% dân số nước Úc (Nguồn: Australian Bureau Sratistic).

Tính đến tháng 5/2014, những ngành nghề được thống kê sau đây có nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ nhất: nhân viên phục vụ(Wait staff) 41%; Nhân viên quầy Bar (Bar staff) 35%; Hướng dẫn viên du lịch (Tour guides) 30%; Đầu bếp (Chefs and cooks) 21%.
Mức lương tại Úc cho các vị trí Quản lý nhà hàng (Restaurant Manager) cũng dao động từ 41.000 – 61.000 AUD/năm, vị trí Quản lý Khách sạn cũng có mức lương dao động từ 44.000 – 91.000 AUD/năm.

Theo ông Joe Powell, Giám đốc quản lý của SEEK "Chính phủ Australia dự đoán ngành du lịch và khách sạn sẽ tạo ra thêm 49.000 việc làm vào năm 2017, nhìn chung sự phát triển mạnh mẽ của nhóm ngành này trong tương lai là điều chắc chắn”.

Trong một nỗ lực nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề trong ngành, chính phủ Úc đã công bố một mẫu Hợp Đồng lao động mới. Mẫu Hợp đồng này sẽ cho phép các doanh nghiệp tuyển dụng lao động người nước ngoài vào các vị trí khác nhau như bồi bàn, đầu bếp, tiếp viên quán bar và quản lý Nhà hàng - Khách sạn.

Mỗi hợp đồng lao động là một thỏa thuận giữa chính phủ Úc và nhà tuyển dụng, cho phép các nhà tuyển dụng thuê lao động nước ngoài để bù đấp tình trạnh thiếu hụt lao động trong nước. Mặt khác, thỏa thuận này còn cho phép các nhà tuyển dụng bảo lãnh cho nhân viên xin Visa 457 kể cả khi những ngành nghề đó không nằm trong danh sách những ngành nghề được phép xin Visa 457.

Thế mạnh trong phát triển ngành Du lịch kéo theo sự phát triển của ngành Nhà hàng – Khách sạn:

Thời tiết đa dạng cùng với phong cảnh tuyệt vời đã khiến cho Australia trở thành nam châm thu hút khách du lịch trên thế giới. Phần lớn du khách nước ngoài đến Australia đều đi qua Sydney - thành phố lớn nhất, đông dân nhất Australia và là cửa ngõ chính giao tiếp với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên không vì thế mà nơi đây thiếu đi sức hút của thiên nhiên. Du lịch Úc không chỉ hấp dẫn bởi những điểm đến hiện đại với các công trình hoành tráng như Sydney, Melbourne, và Perth, mà còn thu hút những người yêu kì quan thiên nhiên, những vùng sa mạc trải dài, những bãi biển hoang sơ và những hòn đảo tuyệt đẹp.

Theo báo cáo tháng 1/2014 từ Tourism Australia:

- Từ tháng 1/2013 đến tháng 1/2014, có 6.45 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Úc, tăng 7.2% so với cùng kỳ năm trước.
- Riêng trong tháng 1/2014, có 548.100 lượt khách du lịch quốc tế đến Úc, tăng 15.5% so với cùng kỳ năm trước.

Sự tăng trưởng và phát triển ổn định của số lượng khách du lịch đến Úc trong những năm qua đã góp phần rất lớn cho sự phát triển ngành công nghiệp dịch vụ Nhà hàng – Khách sạn tại đây. Dự báo trong nhiều năm tới, ngành Nhà hàng – Khách sạn sẽ vẫn giữ được mức độ tăng trưởng và nhu cầu lao động hoạt động trong ngành tương đối ổn định. Các sinh viên quốc tế sẽ có nhiều cơ hội nhận được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra với quy định được phép đi làm thêm 40 giờ/2 tuần dành cho sinh viên quốc tế, các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được các công việc làm bán thời gian phù hợp trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từ đó nâng cao tay nghề, trình độ, khả năng giao tiếp và ngôn ngữ. Góp phần lớn cho sự phát triển nghề nghiệp sau này. Với việc tìm được một việc làm ổn định tại Úc, cùng những chính sách định cư rộng mở từ chính phủ Úc, các bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để tiếp túc ở lại làm việc và sinh sống lâu dài tại Úc.

 

Văn phòng Hỗ Trợ Du học VIET FUTURE

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.