Văn phòng hỗ trợ du học VIETFUTURE

Gọi tư vấn 0917.366.553 hoặc (028) 6681.5353 - (028) 66.81.81.67
Địa chỉ: Lầu 1, Tòa nhà Viethome Land, 14 - 16 Bình Giã, P.13, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Monday, 25 September 2017 1:02 PM

Du học Úc: Những vấn đề cần biết về OSHC

Khi du học Úc, việc có bảo hiểm y tế OSHC rất cần thiết vì đó là một thủ tục du học Úc bắt buộc để đảm bảo yêu cầu của việc cấp thị thực du học. Ngoài ra, bảo hiểm này sẽ giúp du học sinh tiết kiệm được chi phí y tế đắt đỏ tại Úc.

Du học Úc: Những vấn đề cần biết về OSHC 

Quy trình 5 bước khám sức khỏe xin visa du học Úc

Du học sinh muốn đi khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ xin thị thực du học Úc cần thực hiện những bước sau đây:

1. Đăng nhập vào link https://online.immi.gov.au/lusc/login, tạo một tài khoản và tiến hành hoàn thành Form để lấy HAP ID. 

2. Sau khi có HAP thì gọi điện đặt lịch khám trước ở 1 trong 3 phòng khám được chỉ định: SOS, Care 1, IOM

3. Khi đã có lịch khám với phòng khám, đương đơn cần mang theo đầy đủ mẫu đơn theo yêu cầu khám, cần đến đúng lịch hẹn với bác sĩ đã đặt trước đó. 

4. Đến gặp bác sĩ đã được chỉ định để khám sức khỏe theo hẹn, mang theo các mẫu đơn đã điền đầy đủ thông tin cùng Hộ chiếu Việt Nam để kiểm tra nhân dạng;

5. Mất khoảng 30 phút cho tiến trình khám sức khỏe, sau khi hoàn thành các bước đương đơn có thể ra về, kết quả sẽ được phòng khám chuyển thẳng cho Lãnh sự quán Úc trong thời gian từ 2 đến 3 ngày sau. Nếu có phát hiện gì cần khám lại phòng khám sẽ gọi đương đơn lên để tiến hành khám tiếp. 

Lưu ý: Chỉ những Hộ chiếu Việt Nam bản chính và có chữ ký của người mang Hộ chiếu mới được chấp nhận dùng để kiểm tra nhân dạng khi ứng viên du học Úc đi khám sức khỏe. Thường các Công ty dịch vụ du học sẽ hoàn thành các bước, các bạn chỉ cần mang hồ sơ đi đến phòng khám đã đặt để tiến hành khám, thủ tục sẽ đơn giản hơn nhiều thay vì bạn tự mình vật lộn với hàng tá câu hỏi và điền các thông tin khác để có số HAP. 

OSHC – bảo hiểm y tế cần thiết cho mọi du học sinh Úc

Dù bạn sống ở bất kỳ nơi đâu thì sức khỏe cũng là vấn đề mà bạn phải quan tâm nhất. Đặc biệt trong hoàn cảnh sống xa nhà của các du học sinh cùng với chi phí y tế đắt đỏ ở nước ngoài thì mỗi lần đau ốm là một lần khiến bạn lo lắng hơn bao giờ hết. Và OSHC là một giải pháp hoàn hảo đảm bảo cho sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Vậy OSHC là gì?

Đây là một loại bảo hiểm y tế dành cho sinh viên du học Úc. OSHC sẽ giúp bạn trang trải các chi phí khám chữa bệnh trong thời gian bạn sinh sống và học tập tại Úc.Những dịch vụ mà OSHC hỗ trợ bao gồm:

 • Điều trị do các bác sỹ địa phương (GP).
 • Điều trị đặc biệt bên ngoài bệnh viện.
 • Điều trị y tế trong bệnh viện.
 • Các loại thuốc được kê đơn.
 • Dịch vụ xe cứu thương.
 • Xét nghiệm và X – quang.
 • Hỗ trợ cấy ghép bộ phận giả.

Tại sao du học sinh Úc cần có bảo hiểm OSHC?

1. Đảm bảo yêu cầu thị thực

Bộ Di Trú yêu cầu tất cả những người có thị thực du học Úc duy trì mua bảo hiểm OSHC trong suốt thời gian họ ở tại Úc. Điều kiện 8501 – Duy trì mua bảo hiểm OSHC là một điều kiện bắt buộc của một thị thực du học. Bộ Di Trú khuyến cáo các du học sinh không duy trì việc mua bảo hiểm OSHC của họ sẽ bị hủy bỏ thị thực.

Bảo hiểm y tế dành cho du học sinh (OSHC) phải bao gồm toàn bộ thời gian của khóa học hoặc các khóa học, cộng thêm một khoảng thời gian hợp lý sau ngày kết thúc dự kiến của khóa học cuối cùng. Thời hạn tối đa mà một visa du học Úc được cấp như sau:

 • Đối với khóa học kéo dài 10 tháng hoặc ít hơn 10 tháng: thị thực thường được cấp nhiều hơn thời hạn của khóa học tới 1 tháng.
 • Đối với khóa học kéo dài hơn 10 tháng và dưới 5 năm: thị thực thường được cấp nhiều hơn thời hạn của khóa học tới 2 tháng.
 • Đối với khóa học kéo dài hơn 10 tháng, dưới 5 năm và kết thúc vào cuối năm học của Úc (tháng 11 đến tháng 12): thị thực thường được cấp đến ngày 15 tháng 03 của năm sau.

2. An tâm, tiết kiệm chi phí du học Úc

Việc điều trị y tế có thể đắt đỏ. Du học sinh không đủ điều kiện đối với dịch vụ Medicare – hệ thống bảo hiểm y tế công cộng cho Công Dân Úc. Do không thể tiếp cận dịch vụ Medicare, du học sinh có thể gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí cho việc điều trị y tế. Trong một số trường hợp, việc điều trị tại bệnh viện có thể mất chi phí trên 600 đô-la mỗi ngày.

Bảo hiểm OSHC được đưa ra để bảo đảm cho các du học sinh Úc được bố trí chăm sóc y tế trong thời gian họ ở Úc. Bảo hiểm OSHC bảo đảm cho du học sinh có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế phù hợp mà không bị rơi vào tình trạng quá khó khăn về tài chính.

Những vấn đề liên quan đến sức khỏe khi du học Úc

Có những nhà cung cấp nào?

Cơ sở giáo dục của bạn có thể ký hợp đồng với một nhà cung cấp OSHC cụ thể, nhưng bạn cũng có thể tự do lựa chọn một nhà cung cấp OSHC của Úc. Có năm nhà cung cấp OSHC tại Úc để bạn chọn:

 • Australian Health Management OSHC
 • BUPA Australia
 • Medibank Private
 • Allianz Global Assistance OSHC
 • NIB OSHC

Các lưu ý quan trọng khi mua bảo hiểm y tế tại Úc:

 • Hãy lưu ý rằng nếu bạn trượt một vài môn học và cần gia hạn OSHC của bạn, thì bạn có trách nhiệm thu xếp việc này trực tiếp với nhà cung cấp OSHC của bạn. Bạn nên liên lạc với cơ sở đào tạo của bạn để xác nhận các thỏa thuận.
 • Nếu khóa học của bạn dưới ba tháng hoặc bạn đang đi du lịch đến Úc bằng thị thực chứ không phải là thị thực sinh viên, thì bạn không đủ điều kiện để mua OSHC. Trong trường hợp này, bạn nên mua bảo hiểm du lịch.
 • Nếu bạn gia hạn thị thực sinh viên của bạn thì đồng thời bạn cũng phải gia hạn bảo hiểm OSHC của mình.
 • Bạn có trách nhiệm đối với bảo hiểm tai nạn và tài sản trong quá trình sinh sống tại Victoria. Mua bảo hiểm du lịch trước khi bạn rời khỏi đất nước bạn là một điều khôn ngoan.
 • Nếu bạn có thai trong khoảng thời gian 12 tháng chờ bảo hiểm OSHC và bạn cần được chăm sóc trước khi sinh (thăm khám thai), bạn sẽ phải tự chi trả những chi phí này.
 • Sinh viên đến từ Bỉ, Thụy Điển và Na Uy không cần phải có OSHC. Những nước này có chương trình y tế quốc gia chi trả đầy đủ dịch vụ y tế trong phạm vi nước Úc.

Những nguyên tắc bảo vệ sức khỏe du học sinh Úc nên nhớ

1. Quan trọng nhất “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Sống tại môi trường mới, bạn cần có thời gian để thích nghi với khí hậu, khẩu vị và văn hóa của nước Úc. Hàng ngày, bạn nhớ ăn uống đầy đủ cả về chất và lượng trong các bữa ăn, đừng quá ham chơi trong các quán bar cũng như sử dụng các chất kích thích gây hại đến sức khỏe. Thường xuyên tập thể dục giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể nữa.

Một điều bạn nên nhớ nữa là hãy mang theo những vật dụng cần thiết như mũ nón, ô dù hay áo khoác khi bạn ra ngoài nhé. Bởi vì thời tiết tại Úc rất dễ thay đổi, có thể từ nắng bỗng dưng mưa lớn và có thể làm bạn bị ốm nhẹ. Cho nên bạn hãy tự chuẩn bị cho mình một hộp y tế tại phòng ở để bạn tạm thời “chống cháy” khi nhức đầu sổ mũi. Có sức khỏe tốt chắc chắn sẽ giúp bạn học tập thành công hơn đó!

2. Lưu danh bạ các số điện thoại khẩn cấp

Sau khi hoàn thành mọi thủ tục du học tại Úc hay tại bất kì nước nào, bạn sẽ nhận được một gói dữ liệu với những thông tin cần thiết như số điện thoại y tế khẩn cấp và các số liên lạc khác. Hãy giữ lại và ghi nhớ chúng thay vì… ném chúng vào sọt rác. Bạn sẽ sử dụng trong những trường hợp cần thiết để nhận sự giúp đỡ kịp thời nếu chấn thương, bị ốm hay trường hợp khẩn cấp.

Tại Úc bạn chỉ cần nhớ số điện thoại: 000 là bạn sẽ nhận được mọi sự hỗ trợ kịp thời nhất.

3. Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hiệu quả

Một điều vô cùng thiếu sót đó là các du học sinh Úc nhà mình chỉ nghĩ đến bảo hiểm y tế khi đã được điều trị xong xuôi và tá hỏa khi thấy tiền viện phí chất cao như núi. Chắc các bạn cũng biết chi phí cho các dịch vụ y tế tại nước ngoài thường rất đắt. Thậm chí ngay cả người bản địa cũng có thể… sạt nghiệp nếu không có sự hỗ trợ của bảo hiểm ý tế. Vậy nên đừng quên trình ra những giấy tờ cá nhân cũng như bảo hiểm y tế của mình nếu không may phải đi bệnh viện nhé.

Trong trường hợp không may phải đi viện khám chữa bệnh, bạn nhớ tận dụng tối đa giá trị của thẻ bảo hiểm y tế, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều viện phí. 

4. Có danh bạ và địa chỉ của một vài bác sĩ gần nơi bạn ở

Trong những trường hợp không quá mức đế bạn gọi cấp cứu thì bạn có thể đến các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân hoặc gọi họ đến làm những sơ cứu tạm thời.

Đặc biệt, nếu bạn muốn khám sức khỏe định kỳ và đảm bảo duy trì một sức khỏe tốt thì nên liên hệ thường xuyên với một hay nhiều bác sĩ và tạo mối quan hệ thân quen với họ. Bạn có thể liên hệ với người đại diện tuyển sinh của bạn bên Úc để họ giúp bạn tìm những bác sĩ có chuyên môn và có kinh nghiệm lâu năm trong việc chăm sóc sức khỏe cho sinh viên quốc tế.

Tốt hơn hết nên tìm đến những bác sĩ biết tiếng Anh và có uy tín một chút để tránh bị những ông “lang băm” lừa đảo.

5. Sử dụng Dịch vụ y tế quốc gia NHS (National Health Service)

Nếu là sinh viên quốc tế học tập tại Úc với khóa học kéo dài trên 9 tháng, bạn sẽ nhận được những chế độ ưu đãi về sức khỏe như khám, kiểm tra sức khỏe cũng như chữa bệnh miễn phí (ngoại trừ những vấn đề về nhãn khoa và nha khoa). Tuy nhiên, bạn vẫn phải trả một khoản tiền nhất định cho bất kì loại thuốc nào bạn mua từ hiệu thuốc (chi phí cũng không nhiều).

Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ NHS, bạn phải đăng ký một thẻ khám bệnh với bác sỹ tại nơi bạn ở (GP- General Practitioner) ngay sau khi đến Úc. Nhiều trường tại Úc đều có phòng khám bệnh cho sinh viên ngay trong khuôn viên trường. Đây là nơi bạn có thể kiểm tra sức khỏe, tiêm phòng và chữa bệnh. Bạn sẽ nhận được một thẻ NHS với mã số NHS riêng trên thẻ sau khi đăng ký. Thẻ được gửi đến địa chỉ mà bạn điền trên bản đăng ký.

Nếu muốn đăng ký khám bệnh với bác sỹ gần khu vực sinh sống, bạn có thể tìm kiếm danh sách bác sỹ tại trang web của NHS. Bạn cũng có thể tìm kiếm một cơ sở y tế cho gia đình (Family Health Service Agency) trong danh bạn điện thoại của khu vực bạn ở hoặc trên Internet.

Và trên thực tế là chẳng ai muốn mình bị ốm cả, nhưng những thay đổi bất thường trong cuộc sống có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn là điều khó tránh, vậy để luôn có một sức khỏe tốt thì bạn cần chú ý đến mọi sinh hoạt hàng ngày từ ăn uống, đi lại, đến sắp xếp thời gian và công việc cho hợp lý nhé. 

Chúng tôi hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp mang đến thành công cho các bạn sinh viên có mong muốn du học Úc. Mọi câu hỏi và thắc mắc liên quan đến Du học Úc. Quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể gửi về địa chỉ email tuvan1@vietfuture.edu.vn

Hoặc để yêu cầu Hỗ trợ Tư vấn Thông tin Du học Úc trực tiếp, vui lòng liên hệ số điện thoại 0901.336.553

Quý vị cũng có thể gửi câu hỏi trực tuyến đến Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE tại đây:

Đăng ký tư vấn du học miễn phí

 

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE rất vui lòng được giải đáp mọi thắc mắc của quý phụ huynh và các bạn học sinh. 

Đăng ký hỗ trợ du học miễn phí!

Điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn sau khi nhận được thông tin.

Hoặc đăng ký yêu cầu hỗ trợ du học tại đây.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.