Chat

Hệ Thống Văn Bằng Úc – Australian Qualifications Framework (AQF) - Part 1

Ở Úc, du học sinh sẽ tiếp thu một nền giáo dục độc đáo – một phương thức học tập khuyến khích sự suy nghĩ cải tiến, sáng tạo và độc lập.

Ở Úc, du học sinh sẽ tiếp thu một nền giáo dục độc đáo – một phương thức học tập khuyến khích sự suy nghĩ cải tiến, sáng tạo và độc lập. Quý vị sẽ xây dựng những kỹ năng giúp bản thân những lợi thế về mặt học tập, cá nhân và chuyên môn. Sự khác biệt giữa hệ thống giáo dục của Úc và hệ thống giáo dục của nhiều nước trên thế giới được thể hiện qua Hệ Thống Văn Bằng Úc – Australian Qualifications Framework (AQF). Ðây là một hệ thống quốc gia do chính phủ thiết lập, liên kết các khóa học và các bằng cấp. Hệ thống AQF bao gồm các trường đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, đào tạo và giáo dục phổ thông.

Hệ thống AQF cho phép học sinh chuyển cấp hoặc chuyển trường một cách dễ dàng miễn là học sinh hội đủ các yêu cầu của thị thực du học. AQF cho phép học sinh sự linh động trong việc hoạch định nghề nghiệp và khuyến khích học sinh tiếp tục việc học để đạt được bất kỳ thay đổi nghề nghiệp nào cũng như những thay đổi về lối sống.

AQF quy định những chính sách thẩm định và cấp chứng chỉ chẳng hạn như những Văn Bằng Cao Ðẳng và Cử Nhân.Thí dụ: quý vị có thể xin miễn giảm một số tín chỉ (môn học) cho một khóa học nào đó vì đã có kiến thức và những kỹ năng trong quá trình học tập, đào tạo, làm việc và kinh nghiệm sống trong quá khứ. Một khi tình trạng của những bằng cấp đã có được xác định, quý vị có thể chọn những khóa học thích hợp ở bất kỳ nơi nào trên nước Úc. Ngay cả trong trường hợp học sinh chỉ hoàn tất một phần bằng cấp trong hệ thống AQF, họ cũng được cấp giấy Chứng Nhận Kết Quả Học Tập (Statement of Attainment).

Hệ thống AQF bao gồm 13 văn bằng quốc gia thuộc các đẳng cấp:

- Các trường trung học phổ thông

- Các trường dạy nghề và đào tạo

- Các trường giáo dục cao đẳng (chủ yếu là các trường đại học)

Biểu đồ dưới đây phân nhóm các văn bằng AQF theo từng đẳng cấp giáo dục thường cấp những văn bằng này: phổ thông, chuyên nghiệp & đào tạo hoặc cao đẳng. Biểu đồ này còn cho thấy các lộ trình học tập điển hình và những kết nối cung cấp thông tin chi tiết – quý vị có thể tìm hiểu chi tiết bằng cách bấm vào từng văn bằng trên biểu đồ. Một số bằng cấp AQF có thể do một hoặc nhiều đẳng cấp giáo dục khác nhau giảng dạy. 

Lấy ví dụ:

Cả hai đẳng cấp chuyên nghiệp & đào tạo và phổ thông có thể mở các khóa/môn dạy nghề và đào tạo cho những học sinh theo đuổi Chứng Chỉ Tốt Nghiệp Phổ Thông và Chứng Chỉ Nghề I-IV. Học sinh tráng niên có thể ghi danh học Chứng Chỉ Tốt Nghiệp Phổ Thông tại một trường chuyên nghiệp & đào tạo.

Cả đại học lẫn các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp & đào tạo đều có các khóa học ở trình độ Văn Bằng Chuyên Nghiệp (Diploma) và Văn Bằng Chuyên Nghiệp Cao Cấp (Advanced Diploma) các trường đại học và các trường cao đẳng có thể cấp các Chứng Chỉ Nghề I-IV.

Các trường đào tạo và dạy nghề có thể liên kết với các trường đại học để cung cấp các khóa học ở trình độ Cử Nhân cũng như Chứng Chỉ và Văn Bằng Hậu Ðại Học (Degree, Graduate Certificate and Graduate Diploma).

Học tập các bằng cấp AQF có thể giúp học sinh chuyển tiếp đến các bằng cấp hoặc chứng nhận được quốc tế công nhận. Những bằng cấp hay chứng nhận này thường có tính cách kỹ nghệ chuyên môn. Ðể biết thêm chi tiết và các thí dụ điển hình, quý vị có thể vào khu mạng (website) của AQF để tìm hiểu xem các văn bằng AQF có thể giúp quý vị như thế nào trong việc chọn lựa một khóa học thích hợp cũng như tìm việc làm, hay thay đổi nghề nghiệp, hoặc tiếp tục đường hướng đã hoạch định.

A - Các Khóa Học Cơ Bản và Các Khóa Học Chuyển Tiếp

Hệ thống AQF bao gồm hầu hết các khóa học và các khóa đào tạo mà du học sinh, với chiếu khán du học, ghi danh theo học. Tuy nhiên có một số khóa học dành cho học sinh quốc tế đã được đăng ký với chính phủ Úc nhưng lại không nằm trong hệ thống AQF. Các khóa học không nằm trong hệ thống AQF thường được biết dưới tên là Foundation Studies hoặc Bridging tức Các Khóa Học Cơ Bản hoặc Các Khóa Học Chuyển Tiếp. Trong số các khóa học này, có rất nhiều khóa học giúp học sinh hội đủ các điều kiện nhập cảnh để tiếp tục việc học, hoặc có thể giúp học sinh theo đuổi và hoàn tất một văn bằng nằm trong hệ thống AQF.

1 - Các khóa đào tạo Anh ngữ

Ngoài ra còn có một số các khóa huấn luyện Anh ngữ ở nhiều trình độ nhằm mục đích giúp học sinh nâng cao trình độ Anh ngữ, hội đủ điều kiện của các cơ sở giáo dục, hoặc để chuẩn bị thi các văn bằng Anh ngữ được quốc tế công nhận.

2 - Các Loại Chứng Chỉ Trung Học Phổ Thông

Chứng Chỉ Tốt Nghiệp Trung Học Phổ Thông (hai năm cuối bậc trung học), một số trường phổ thông có giảng dạy và cấp các Chứng Chỉ Nghề I-IV.

Chương trình giảng dạy bao gồm các môn học phổ thông và các khóa huấn nghệ nhằm chuẩn bị cho học sinh thi vào các trường đại học, hoặc tiếp tục theo đuổi các chương trình đào tạo hay tìm kiếm việc làm. Học sinh, ngoài việc dự lớp, còn phải làm các bài kiểm tra quy mô và tham dự các kỳ thi chính thức. Ngoài ra học sinh cũng có thể làm một số bài kiểm tra chung. Tùy theo mỗi môn, học sinh có thể cần vận dụng kỹ năng, chứng tỏ sự hiểu biết, hoặc tham dự các hoạt động như biểu diễn, làm đề án, hoạt động theo nhóm hoặc đi thực tập.

Du học sinh có thể ghi danh theo học ở bất cứ trình độ giáo dục phổ thông nào như tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông v.v… Tuy nhiên chỉ hai năm cuối của bậc trung học (nhằm hoàn tất Chứng Chỉ Tốt Nghiệp Trung Học Phổ Thông) là nằm trong hệ thống AQF. Một số trường trung học tại Úc đào tạo học sinh theo các tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm cả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc tế (International Baccalaureate). Tại mỗi Tiểu Bang và Lãnh Thổ, Bằng Tốt Nghiệp Trung Học Phổ Thông được gọi bằng một số tên khác nhau:

Các loại Chứng Chỉ Tốt Nghiệp Trung Học Phổ Thông tại Úc

Tên Tiểu Bang

Tên chứng chỉ tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông

Australian Capital Territory (ACT)

ACT Year 12 Certificate

New South Wales (NSW)

Higher Education Certificate (HSC)

Northern Territory (NT)

Northern Territory Certificate of Education (NTCE)

Queensland (QLD)

Senior Certificate

South Australia (SA)

South Australian Certificate of Education (SACE)

Tasmania (TAS)

Tasmanian Certificate of Education (TCE)

Victoria (VIC)

Victorian Certificate of Education (VCE)

Western Australia (WA)

WA Certificate of Education

Tìm hiểu thông tin Du Học Úc vui lòng liên hệ 0975 950 259 (Ms. Linh) / Email: tuvan1@vietfuture.edu.vn

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.