Chat

Học trung học ở Úc - cánh cửa bước ra thế giới

Nhiều bậc phụ huynh đang thắc mắc nên cho con đi du học ở bậc học nào là phù hợp nhất để con có thể chuẩn bị hành trang tốt nhất cho tương lai?

Có rất nhiều dự định và ý tưởng nhưng liệu quy định giáo dục hay điều kiện Visa có đồng ý theo nguyện vọng của quý vị? Bài viết hôm nay sẽ giúp quý vị định hướng cho con đi từ độ tuổi nào là phù hợp nhất.

Hệ thống giáo dục của Úc

Đối với hệ thống giáo dục 12 năm các bạn nhỏ sẽ bắt đầu vào lớp 1 khi được 6 tuổi và Úc có điểm khác biệt chúng ta cần biết như sau:

Lớp dự bị/ mẫu giáo: bắt đầu khi được 5 tuổi

Tiểu học: từ lớp 1 đến lớp 6, các bạn sẽ học lớp 1 khi đã được 6 tuổi.

Trung học: từ lớp 7 đến lớp 10

Trung học phổ thông: từ lớp 11 đến 12, và khi hoàn thành 12 là các học sinh cũng đã được 18 tuổi.

Vậy cũng đâu có gì khác biệt lắm so với hệ thống giáo dục của Việt Nam, thưa rằng có 2 điểm khác biệt chúng ta thấy ngay trong phân chia từng cấp độ lớp:

1 – Tiểu học ở nước ta chỉ đến lớp 5 nhưng Úc là lớp 6 mới hoàn thành.

2 – Trung học của Việt Nam chỉ đến lớp 9 nhưng hệ thống của Úc phải đến lớp 10 mới hết bậc trung học.

3 – Trung học phổ thông ở Úc chỉ có 2 lớp là 11 và 12, hệ thống của Việt Nam ta là lớp 10 – 12. Và ở Úc các bạn không thi Đại học mà thi kỳ thi THPT của bang để lấy kết quả đó nộp hồ sơ xin học bổng và xin học vào các Trường Đại học. Còn Việt Nam ta hiện tại phải vừa thi THPT vừa thi đầu vào Đại học, thực sự rất vất vả và gam go hơn.  

Nên học trường Công hay trường Tư – Lộ trình phù hợp

» Trường công hay trường tư?

Hệ thống giáo dục Công lập hay tư thục cũng khá giống nhau vì hệ thống giáo dục của Úc là như nhau. Điểm khác biệt rõ rang là chương trình giảng dạy và cơ sở trang thiết bị cung cấp cho việc học của các em. Hầu hết các bậc phụ huynh ở Úc cho con đi học trường công hay tư thục là Trường công giáo. Còn qua khảo sát các bậc phụ huynh Việt Nam khi chọn trường cho con hay cho đi trường Công lập và 1 số rất ít chọn trường Tư vì điều kiện tài chính tốt hơn.

» Học phí ra sao?

- Lớp 1 - 6: từ 10,000A$/1 năm

- Lớp 7 - 10: từ 13,000A$/1 năm

- Lớp 11 - 12: từ 15,000A$/1 năm

Quý vị muốn tham khảo Danh sách trường Công lập hay tư thục tại Úc, có thể gửi email đến tuvan1@vietfuture.edu.vn hay gọi số 0901 336 553 để có thông tin thêm. Hoặc để chúng tôi liên hệ với bạn bằng cách đăng ký thông tin tại đây http://vietfuture.edu.vn/tu-van-du-hoc

» Lộ trình nào cho các em?

- Chú Chín ở Quận 8, Tp Hồ Chí Minh: “con Tôi nay đang vào lớp 9, tôi muốn qua Tết cháu có IELTS 5.5 rồi mới cho bé đi thì bé có học tiếp học kỳ 2 lớp 9 ở Úc được không?

► Trả lời: Cảm ơn chú Chín đã gửi thư đến cho trung tâm. Thưa chú, thứ nhất: nếu bé có IELTS 5.5 thì có thể học thẳng luôn vào lớp 9 tại Úc mà không cần phải học thêm lớp tiếng Anh nào nhưng cũng tùy gia đình có thể đăng ký cho bé học thêm để nâng cao các kỹ năng còn yếu. Thứ hai: bé có thể học tiếp vào học kỳ 2 của lớp 9 nếu học lực từ khá trở lên và Trường trung học bên Úc mà gia đình chọn còn chỗ cho sinh viên quốc tế ah. Thân chào Chú.

- Chị Lan ở Tân Thành – Tiền Giang: “con tôi năm nay hết 11 tôi muốn cho bé đi vào tháng 10 này thì bé nên học 12 hay học dự bị?

► Trả lời: Chào chị Lan, với trường hợp này của con Chị trung tâm có 2 hướng cho mình:

• Thứ nhất: nếu bé đã chọn được ngành học thì chị cho bé học dự bị 1 năm rồi vào chương trình Đại học theo chuyên ngành bé thích và muốn học.

Thứ hai: nếu cháu nhà mình vẫn chưa chọn chuyên ngành học thì mình cứ cho cháu qua Úc học lớp 12, để trong 1 năm này bé tiếp xúc với môi trường quốc tế và hình thành suy nghĩ muốn học và theo đuổi chuyên ngành gì?

-  Anh Tuyền ở Quận 1 – Tp Hồ Chí Minh: “con tôi năm nay hoàn tất lớp 5, chúng tôi muốn cho cháu học lớp 6 tại Úc để có thể chuyển qua lớp 7 dễ dàng theo kịp du học sinh và sinh viên bản địa, chúng tôi chọn trường học được không và nếu đi từ bây giờ mà không có Ba Mẹ theo giám hộ thì sao?

► Trả lời: Chào Anh Tuyền, cảm ơn câu hỏi chi tiết của anh. VietFuture phản hồi anh như sau: Anh có suy nghĩ cho con đi học sớm là rất tốt để bé có thể hòa nhập và làm quen với hệ thống giáo dục Úc tốt hơn nhưng con anh mới hoàn tất lớp 5 thì chỉ mới 11 tuổi như vậy với học sinh dưới 13 tuổi mà không có Ba hay Mẹ đi theo giám hộ thì không được anh nhé, theo quy định là Ba hay Mẹ ruột phải theo giám hộ bé, nếu trênn 13 tuổi bé có thể đi học và có thể nhờ người thân hay Trường giám hộ. Nếu gia đình đã chọn trường thì càng tốt nhưng anh cần tìm hiểu xem trường đó có chấp nhận du học sinh quốc tế và kỳ học gần nhất có còn chỗ không nhé. Anh cần lưu ý là tài chính chứng minh cho bé nếu đi học từ bây giờ là cần chứng minh cho 1 năm học đầu tiên của bé và của người giám hộ là Ba hay Mẹ theo cùng. Thân chào Anh.

Con đường bước tiếp thênh thang và dễ dàng vào các Trường Đại học danh tiếng Thế Giới

Câu hỏi bây giờ hình thành trong suy nghĩ của quý vị là học ở nước ngoài mới vào đại học tốt được? Xin thưa rằng không hẵn phải du học mới vào trường Đại học TOP của Thế Giới, giải pháp cho các con mình đi du học ngay bây giờ từ bậc trung học là chuẩn bị thật tốt nền tảng để con em mình có được kiến thức và phương pháp vững chắc vào các Trường Đại học lớn ở các nước tiên tiến. Không bậc phụ huynh nào là không mong muốn cho con được những điều tốt đẹp nhất từ khi còn nhỏ, mà đây lại là vấn đề xây dựng tương lai con em chúng ta thì nhiều bậc phụ huynh đã muốn con có được sự giáo dục tốt thì việc con bước đi tiếp sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.  

Hồ sơ xin Visa THPT cần chú trọng điểm gì?

Đối với các hồ sơ xin Visa diện THPT đề cốt lõi nằm ở hồ sơ tài chính mà quý vị cần chứng minh cho lộ trình học tập của con em mình. Nhiều phụ huynh có tài chính nhưng không chứng minh được vì kinh doanh không giấy phép hay đầu tư vào bất động sản mà không thể chứng minh lợi nhuận sinh lời từ kinh doanh tự do này hay góp vốn kinh doanh nhưng không có hợp đồng hay các giấy tờ mang tính pháp lý khác. Rất khó để giải trình và chứng minh được với Lãnh sự quán, có giải pháp nào không?

Dưới đây là ví dụ về một số trường hợp có con đang theo học và chuẩn bị tại Úc bậc THPT:

- Anh Trần Văn Huỳnh ở Đồng Tháp – ba của em TRẦN GIA HUY hiện đang học lớp 8 ở THPT Warwick: “ Tôi không dám mơ sẽ có ngày có thể cho con trai đến Úc học tập cũng nhờ Cô cháu hiện đang ở Úc đồng ý bảo lãnh tài chính nên con tôi mới có điều kiện đến Úc và cháu thật sự hạnh phúc vì đang được trãi nghiệm môi trường học ở Úc và làm quen với bạn bè quốc tế, rất cảm ơn cô Linh từ Trung tâm hỗ trợ đã tận tình giúp đỡ làm hồ sơ và hướng dẫn kỹ lưỡng, chúc Cô và Trung tâm nhiều sức khỏe để tiếp tục công việc và hỗ trợ các trường hợp khác.”

- Chị Nguyễn Thị Ngọc Hiệp ở Hồ Chí Minh – Mẹ của em ĐÀO HƯƠNG THỦY hiện đang học lớp 10 tại East Hills Girl Technology High School ở Sydney: “ Lúc đầu gia đình mình định cho bé đi Canada vì cũng có người thân đang sinh sống ở đây nhưng sau khi biết điều kiện ở Úc tốt hơn như thời tiết mát mẻ và không lạnh lẽo, chất lượng tốt hơn Canada với những trường Đại học thuộc top hàng đầu Thế Giới mình đã chuyển hướng cho con đi Úc và bé thứ 2 mình cũng sẽ cho học THPT tại Úc và tiếp tục làm việc với cô Linh để làm thủ tục được nhanh chóng hơn.”

- Chị Huỳnh Nguyễn Phương Oanh ở Đồng Tháp – chuẩn bị cho con đi học lớp 10 tại Ursula Frayne Catholic College: “ Lúc chưa bắt đầu hồ sơ cho cháu tôi cứ lo lắng với tài chính nhà mình không thể cho bé học lâu vậy mặc dù học phí Trung học không cao như Đại học nhưng sau khi được Trung tâm VietFuture hướng dẫn tài chính cần chuẩn bị và hồ sơ cũng rất đơn giản thì chúng tôi rất yên tâm và sau 2 tuần bé nhà tôi đã có thư mời học, hiện chúng tôi chuẩn bị đóng học phí để tiến hành xin Visa cho bé có thể nhập học vào đầu tháng 10 này.”

- Anh Nguyễn Văn Tuấn ở Kiên Giang – ba của em Nguyễn Nhựt Hào hiện đang chuẩn bị xin Visa du học Úc lớp 6: “Sau 2 lần du lịch đến Úc để thăm gia đình em gái, tôi đã ước rằng các con mình có thể đi Úc để học tập, ở đây các con sẽ có điều kiện hơn quê nhà vì cơ sở hạ tầng và chất lượng giáo dục ở Úc là tốt nhất. Sau khi bàn bạc chúng tôi quyết định cho cháu út đi học lớp 6, cháu sẽ đến Úc vào tháng 8 này, hiện chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ để xin Visa và với hồ sơ tài chính mà Trung tâm đã hướng dẫn chúng tôi rất tin tưởng là hai cha con sẽ đến Úc vào tháng 8 này.” 

Nếu muốn tìm hiểu thêm về chính sách hồ sơ hay các quy định khác như yêu cầu tài chính, Ba/Mẹ có được đi kèm để giám hộ không? … quý vị vui lòng gửi yêu cầu đến tuvan1@vietfuture.edu.vn hay điện thoại để được chuyên viên tư vấn miễn phí đến số điện thoại 0901 336 553 – 08 6681 5353 Hoặc để chúng tôi liên hệ với bạn bằng cách đăng ký thông tin tại đây http://vietfuture.edu.vn/tu-van-du-hoc

Chân thành cảm ơn sự đóng góp và quan tâm của quý phụ huynh, các bạn học sinh sinh viên. Văn phòng Hỗ trợ Du học Viet Future sẽ luôn đồng hành với tương lai của các bạn.

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2019, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đường dây nóng
(028) 6681 8167 0901 336 553

Email: info@vietfuture.edu.vn

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.