Chat

Kinh doanh quốc tế “Ngành” học hợp thời

Viết tiếp chuyên đề lựa chọn ngành nghề du học, loạt bài viết này sẽ giúp các bạn định hướng ngành nghề phù hợp nhất cho bước khởi đầu con đường lập nghiệp.

Rất nhiều bạn trẻ định hướng và thích học các ngành kinh doanh. Nhưng các ngành kinh doanh rất đa dạng, khi ra trường bạn có thể tìm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy bạn đã biết gì về chuyên ngành “Kinh doanh quốc tế” chưa, một ngành đang rất “Hot” thuộc nhóm ngành kinh doanh.

1 – Giới thiệu chuyên ngành Kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế là một lĩnh vực năng động và mang tính toàn cầu, cung cấp những kiến thức chung về quản trị kinh doanh, về chiến thuật và chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia nhằm thoả mãn các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế.

Kinh doanh quốc tế bao gồm các công việc như đầu tư quốc tế, logistic và vận tải quốc tế, thanh toán quốc tế, marketing quốc tế, hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế…

2 – Đào tạo Kinh doanh quốc tế tại Việt Nam

 

Tại Việt Nam hiện có nhiều Trường đào tạo chuyên ngành này hệ 4. Nhưng theo nhận định của Thầy Nguyễn Phước Hải Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Kinh tế TP.HCM cho hay: “Hiện nay, sinh viên tốt nghiệp ở tất cả các trường luôn yếu về ngoại ngữ nến rất khó xin việc làm; đối với sinh viên ngành này lại càng khó hơn vì làm việc trong môi trường quốc tế mà yếu ngoại ngữ sẽ bị hạn chế trong giao tiếp”

Năm 2015, Việt Nam sẽ gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), các nước thành viên phải thực hiện cam kết về tự do luân chuyển lao động. Điều này tạo nhiều cơ hội và thách thức hơn đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho rằng: Nguồn lao động là lực lượng sinh viên và học viên mới tốt nghiệp còn thiếu nhiều yếu tố cho quá trình hội nhập như “trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, đạo đức nghề, tác phong công nghiệp và đặc biệt nhất là ngoại ngữ”.

3 – Du học có gì khác?

Nền giáo dục Việt Nam và nước ngoài còn có nhiều chênh lệch. Chương trình giáo dục ở các quốc gia phát triển luôn chú trọng thực hành và trải nghiệm thực tế, tạo ra môi trường thử thách và năng động hơn. Chính những chương trình này sẽ tận dụng tối đa và tối ưu chi phí đầu tư cho giáo dục.

Một chương trình thực tập kéo dài 6 đến 10 tháng tại các công ty với vị trí đúng chuyên ngành là một cơ hội vô cùng hiếm có để tạo dựng kinh nghiệm chuyên môn, các mối quan hệ công việc và những kỹ năng mềm rất quan trọng trong môi trường làm việc thực tế. Với kinh nghiệm đào tạo nguồn lao động bậc cao các trường luôn hướng tới việc xây dựng các chương trình đào tạo hiện đại, thực tế, đảm bảo sinh viên tốt nghiệp có thể nhanh chóng áp dụng kiến thức, kỹ năng, xử lý công việc nhạy bén và dễ dàng tìm kiếm việc làm.

Du học đã không còn quá xa lạ với các học sinh Việt Nam. Được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến và chất lượng, được sống trong môi trường quốc tế là những kinh nghiệm khó có và cũng là bước ngoặt để thay cuộc đời bạn.

4 – Du học với chi phí rẻ - Úc mới là điểm đến cho bạn

Những năm gần đây, chính phủ Úc luôn có những chính sách ưu ái cho du học sinh quốc tế nhằm thu hút một lượng lớn du học sinh đến học hàng năm, bởi các bạn không còn cần chứng minh tài chính, không cần phải có IELTS khi xin Visa, sau tháng 11/2014 Chính phủ Úc đã tăng số lượng Trường để xét duyệt Visa ưu tiên lên đến 115 Trường, tạo nhiều cánh cửa hơn cho sự lựa chọn của bạn.

5 – Nhu cầu lao động ngành Kinh doanh quốc tê trong tương lai

Sau khi tốt nghiệp, bạn có cơ hội thử sức trong các lĩnh vực như: Ngoại giao; Hậu cần, Vận tải quốc tế, hàng không; Xuất nhập khẩu; Nghiên cứu thị trường/marketing quốc tế; Quản trị chuỗi cung ứng; Tư vấn đầu tư quốc tế/xúc tiến thương mại; Thanh toán quốc tế ở các ngân hàng; Hải quan...

Việt Nam đang phát triển nền kinh tế thị trường, việc gặp gỡ và giao thương với các nước khác trở nên thường xuyên hơn nên đối với các bạn trẻ lựa chọn ngành kinh doanh quốc tế cơ hội việc làm sẽ rộng mở hơn.

Theo khảo sát, tại Việt Nam mức thu nhập trung bình của ngành Kinh doanh quốc tế dao động từ 6 - 9 triệu/tháng đối với nhân viên và từ 20 - 40 triệu/tháng đối với cấp quản lý. Ở Úc, con số này tăng lên 50,000 - 65,000 AUD/năm cho nhân viên và 75,000 – 135,000 AUD/năm cho cấp quản lý - Thông tin từ Payscale.com.

Theo Trung tâm dự báo quốc gia và Thông tin thị trường lao động, tăng trưởng về kinh tế của khu vực ASEAN sẽ ở mức 5,6 – 6% trong khi đó con số này tại Châu Âu là 0%. Trong vòng 5 năm tới một số nước như Thái Lan và Malaysia sẽ định hướng phát triển xuất khẩu vì thế nhu cầu tuyển dụng của nước ta với nhóm ngành Kinh tế – Quản trị – Marketing – Xuất Nhập khẩu – Logistics chiếm khoảng 40% tổng nhu cầu tuyển dụng, trong đó nhu cầu lao động thời vụ chiếm khoảng 25%.

Giai đoạn 2014 - 2020, tính riêng nhu cầu nhân lực các nhóm ngành Kinh tế – Quản trị – Marketing – Xuất - Nhập khẩu – Logistics tại TP.HCM sẽ chiếm tỷ trọng 10% tổng nhu cầu nhân lực, khoảng 25.000 việc làm/năm,  riêng ngành Logistics là lĩnh vực đang phát triển, cần nhiều nhân lực trong những năm tới. Kết hợp với trình độ tiếng Anh giỏi, giao tiếp tốt cùng đối tác quốc tế, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ dễ tìm kiếm cho mình cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Để tìm hiểu thêm thông tin du học Úc, các bạn vui lòng liên hệ:

Ms.Linh – 0901.336.553 | Email: tuvan1@vietfuture.edu.vn 

Hoặc đăng ký tư vấn trực tuyến tại đây: http://vietfuture.edu.vn/tu-van-du-hoc

Liên hệ trực tiếp Văn Phòng VIET FUTURE để được hỗ trợ tốt nhất.

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.