Chat

Làm sao để ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp?

Du học Mỹ: Làm sao để ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp?: Xin thị thực lao động, Thị thực lao động tạm thời (H-B1), Chương trình (OPT) Optional Practical Training là 3 khả năng có thể giúp bạn ở lại và làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp.

Tùy thuộc vào loại visa du học Mỹ sinh viên mà thời gian được phép ở lại Mỹ sau khi hoàn thành khóa học sẽ khác nhau. Đối với sinh viên F-1 sẽ có thời gian lưu trú là 60 ngày, trong khi visa M-1 và J-1 chỉ có 30 ngày. Trước khi visa hết hạn, bạn cần phải xin chuyển sang visa lao động hoặc ghi danh vào một cơ sở đào tạo. Nếu không, bạn sẽ bị buộc phải rời nước Mỹ và xin lại visa ở Việt Nam.

1.Thị thực lao động: Có nhiều loại Thị thực lao động khác nhau, nếu bạn là sinh viên quốc tế và không muốn tham gia vào một chương trình đào tạo khác thì bạn cần nộp đơn xin Thị thực tạm thời dưới sự đảm bảo của một công ty. Sau đó, nếu muốn được ở lại lâu dài thì bạn phải xin được Thẻ Xanh.

Trong một vài trường hợp đặc biệt bạn được đề nghị một công việc lâu dài, thì bạn có thể xin Thẻ Xanh luôn. Tuy nhiên, với một người vừa mới tốt nghiệp ra trường thì “kịch bản” đó rất khó xảy ra. Nếu như bạn có mong muốn định cư tại Mỹ thì hãy tự đặt hai câu hỏi trước khi nhận lời đề nghị: vị trí đó có lâu dài hay không và có cơ hội thăng tiến hay không?

Du học Mỹ: Làm sao để ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp?

Du học Mỹ: Làm sao để ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp?

Bạn có thể xem thông tin chi tiết, các tiêu chí và thủ tục cần làm cho mỗi loại visa và sup-type trên trang web của Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ (US Citizenship and Immigration Services - USCIS). Cũng là một ý hay nếu bạn liên hệ với trường đại học vài tháng trước khi tốt nghiệp để nhờ lời khuyên hoặc hỗ trợ tìm việc làm.

2. Thị thực lao động tạm thời (H-1B): Các thủ tục hành chính để xin Thị thực của Mỹ rất cồng kềnh và phức tạp. Có một vài loại Thị thực lao động tạm thời khác nhau, nhưng bạn hầu như sẽ không đủ điều kiện khi còn là sinh viên. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo thêm chi tiết tại trang Bureau of Consular Affairs.

Nếu muốn định cư tại Mỹ để làm việc chứ không đăng ký khóa học khác, đầu tiên bạn phải tìm kiếm một công việc ở một công ty Mỹ, sau đó họ sẽ xin cho bạn visa H-1B. Loại Thị thực này cho phép bạn lưu lại Mỹ lên đến 3 năm, và có thể gia hạn lên tối đa 6 năm.

Loại visa này chỉ dành cho những người đã tốt nghiệp trình độ Đại học hoặc tương đương. Bạn sẽ không có khả năng tự xin loại visa này mà phải thông qua công ty tuyển dụng. Trước hết, chủ lao động phải hoàn thành thủ tục khai báo rằng không có công dân Hoa Kỳ nào có trình độ bằng hoặc hơn bạn cho công việc đó, và đáp ứng những yêu cầu về tiền lương trong quy định của Bộ Lao Động. Việc xác minh tiền lương có thể mất tối đa 60 ngày.

Công ty thuê bạn phải gửi đơn Điều kiện lao động cho Bộ Lao Động, trong đó xác nhận rằng sẽ đáp ứng các điều kiện của thị thực. Việc này phải mất đến một tuần. Sau khi đơn Điều-kiện-lao-động được xác nhận, công ty của bạn sẽ gửi hồ sơ đến Lãnh sự quán và chờ thông báo khi các giấy tờ được chứng nhận. Nhà tuyển dụng được áp dụng H-1B trước 6 tháng ngày bắt đầu làm việc của bạn. Có khoảng 85000 visa H-1B được cấp mỗi năm, trong đó có 20.000 người tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục Mỹ.

Trong khi các thủ tục dường như là một gánh nặng cho các nhà tuyển dụng thì vẫn có nhiều công ty chấp nhận người nước ngoài làm việc. Đại học Pennsylvania có một danh sách các công ty sẵn sàng thuê các sinh viên nước ngoài vừa tốt nghiệp, ngoài ra còn tư vấn nghề nghiệp và trợ giúp tìm việc cho sinh viên.

Bạn cũng có hội để xin được Thẻ Xanh trong lúc có visa H-1B. Đây là thủ tục riêng mà bạn nên suy nghĩ kĩ cũng như chuẩn bị thời gian để nộp đơn trước khi visa H-1B hết hạn. Nếu không nhận được Thẻ Xanh trước khi visa hết hạn, bạn sẽ phải rời nước Mỹ ít nhất một năm trước khi đủ điều kiện xin lại visa H và làm thủ tục từ đầu.

3. Chương trình (OPT) Optional Practical Training: Là sinh viên visa F-1, bạn có thể hoàn thành tối đa một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn nghiên cứu. Bạn sẽ được cấp một năm đào tạo OPT dựa trên bậc học mà bạn hoàn thành: ví dụ bậc cử nhân sẽ nhận được 1 năm và bậc Master sẽ khác. Nếu bạn muốn định cư ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học. Chỉ có visa sinh viên F-1 mới đủ điều kiện xin OPT.

Bạn cần phải có DSO (Designated School Official) của trường. Một DSO là người được đề cử làm hỗ trợ và quản lý đối với các sinh viên nước ngoài. Tất cả các trường đều đồng ý rằng sinh viên quốc tế bị bò bó bởi luật phải có ít nhất một DSO. Trong phần lớn trường hợp bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục với trường bao gồm việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường đại học sẽ gửi yêu cầu của bạn đến SEVIS, nếu bạn thành công sẽ nhận được giấy nhập cư I-20.

Sau khi nhận được I-20, bạn phải tải và hoàn thành các mẫu đơn bao gồm các tài liệu liên quan hỗ trợ trong việc hoàn thành OPT. Sinh viên các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM) được pháp gia hạn thời gian OPT từ 1 năm đến 17 tháng. Quá trình STEM-OPT là riêng biệt và được trình bày chi tiết trên trang hỗ trợ nhập cư của Đại học New York.0303898334  di động 0915408047, gần Tràng an quán Thăng Long 0303620186. Quán Trường Giang 127 Trần Hưng Đạo.

Giải đáp thắc mắc về việc du học sinh sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng có được ở lại Mỹ làm việc không?

Bạn Hồng Ngọc đặt câu hỏi: Anh/chị làm ơn cho em hỏi, Em tính đi du học mỹ , em học 1 năm tiếng Anh, sau đó em học cao đẳng cộng đồng rồi chuyển tiếp lên đại học. Vậy sau khi tốt nghiệp cao đẳng và đại học thì e có được ở lại đi làm 1 vài năm không ạ?

Đại diện công ty Tư vấn Du học và Đầu tư APUS trả lời như sau:

Ý kiến của bạn Phượng Đoàn: Được bạn ạ. Trước 3 tháng kết thúc chương trình học, bạn có thể làm thủ tục xin OPT, là một chương trình giúp các du học sinh quốc tế tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng của Mỹ có thể ở lại tham gia làm việc thực tế tại đây trong thời gian lên tới 12 tháng. Nếu bạn tham gia các chương trình STEM (Science, Technology, Engineering hay Maths) các bạn sinh viên có thể ở lại làm việc với thời gian là 17 tháng nếu bạn đáp ứng những yêu cầu như:

  • Chương trình mà bạn đang theo học để tham gia OPT phải ở mức độ từ cử nhân, thạc sỹ đến tiến sỹ trong các ngành của chương trình STEM
  • Công ty và tổ chức bạn mà bạn đang tìm kếm việc làm có sử dụng các chương trình E-Verify
  • Bạn chưa tham gia chương trình mở rộng 17 tháng của OPT trước đó.

Bạn không nhất thiết phải có thư tuyển dụng từ nhà tuyển dụng để xin OPT. Trong thời gian OPT bạn có thể xin làm những công việc được trả lương hoặc không trả lương nhưng cần liên quan đến chuyên ngành học của mình, thời gian làm việc ít nhất 20 tiếng/1 tuần.

Bạn Cuong Tang trả lời: Chào Bạn! Bạn có thể nộp đơn để xin làm 1 năm OPT sau khi hoàn thành chương trình có cấp bằng ở mỗi cấp học. Có nghĩa là nếu bạn tốt nghiệp cao đẳng cộng đồng và có “bằng cao đẳng (Associate Degree), bạn có thể làm 1 năm OPT. Sau đó, nếu bạn chuyển qua University và lấy bằng ĐH 4 năm (Bachlor Degree), bạn có thêm 1 năm OPT nửa. Giống như vậy đối với Master luôn. TUy nhiên, bạn không được cộng dồn những năm OPT lại với nhau sau khi đã bắt đầu chương trình học cao hơn. Ví dụ, sao khi có Associate Degree, bạn ko làm OPT và chuyển thằng qua University, sau khi hoàn thành Barchelor Degree bạn vẫn chỉ có 1 năm OPT (không phải 2 năm, vì bạn đã bỏ năm OPT đầu tiên)

Bạn Anh Nguyen trả lời: Trước khi tốt nghiệp em có thể đăng ký OPT là permit được đi làm tại Mỹ sau khi tốt nghiệp. Trong vòng 3 tháng đầu sau khi học xong mà em xin được việc làm thì được ở lại Mỹ 1 năm, sau đó phải xin được cty sponsor để làm H1B visa hoặc thẻ xanh. Trong 1 năm có OPT thì không cần sponsorship. Khi qua đây đi học, văn phòng International Student Services của từng trường sẽ giúp đỡ em về các thủ tục. Nếu trong 3 tháng kể từ ngày bắt đầu OPT mà không xin được việc thì phải về nước. Đây là dành cho du học sinh với visa F1.

Hỏi: Em đã học xong cao đẳng ở VN (ngành QTKD). Em dự định năm sau du học Mỹ. Sau khi học QTKD em thấy không thích ngành này. Em học được các môn thiên về xã hội. Môn tự nhiên không tốt lắm. Em muốn học sư phạm tiểu học tại Mỹ (bang Florida). Nhưng không biết phải mất bao lâu cho ngành này. Các môn học của ngành này là gì? Sau khi này có xin được việc tại Mỹ không? (Mai Linh - malinh76..@gmail.com )

Tư vấn của Tổ chức Giáo dục StudyLink International:

Do em đã hoàn thành chương trình cao đẳng ngành Quản trị kinh doanh tại Việt Nam, nên nếu bây giờ em chọn học lại từ đầu với ngành sư phạm tiểu học tại bang Florida. Em cần phải nói rõ lý do chuyển ngành của mình hợp lý và vì sao em lại chọn ngành này. Để có thể biết chắc cách trả lời thông tin trên như thế nào thì em liên hệ với công ty Studylink để chúng tôi tư vấn câu trả lời phù hợp cho em dựa trên ý tưởng của em nhé.

Về ngành học em lựa chọn: giáo viên tiểu học. Đây là 1 lựa chọn mang tính mạo hiểm vì những kiến thức em học sẽ có tính ứng dụng cao tại Mỹ hơn là Việt Nam cũng như cũng là 1 ngành có thể lựa chọn để ở lại Mỹ làm việc. Vì vậy chúng tôi cần biết vì sao đây lại là sự lựa chọn của em khi học tại Mỹ, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm cho em những ngành học thiên về xã hội nhưng khả năng có visa cao hơn tại các trường cao đẳng và đại học trong vùng Florida.

  • Về thời gian học, tùy theo em chọn học cao đẳng hay đại học mà thời gian kéo dài từ 2 năm đến 4 năm nhé.
  • Về các môn học trong chương trình học của ngành sư phạm tiểu học, em tham khảo theo đường link sau đây nhé: http://www.coedu.usf.edu/main/departments/ce/elementary_education/bachelors.php
  • Đây là chương trình học tại 1 trong những trường đại học lớn và tốt của bang Florida

Về việc xin visa làm việc ở lại Mỹ, điều này rất khó nói trước, vì em sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều ứng viên từ các quốc gia khác hay cả dân bản xứ để được 1 trường học chọn và đứng ra bảo lãnh cho em ở lại làm việc tại Mỹ. Vì vậy, nếu em có ý định ở lại kiếm việc làm sau khi học xong thì em sẽ cần chuẩn bị rất nhiều để có thể vượt qua các ứng viên khác để có giấy phép làm việc tại Mỹ.

 

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư , những quy định mới về Visa năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học  miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.