Chat

Một vài tip cho các bạn chuẩn bị qua Sydney, Australia học

Các mẹo vặt cho các bạn chuẩn bị du học Úc về chọn nhà, ăn uống và công việc

1. Nhà ở trong khu vực Thành phố

Những khoảng tiền dao động bên dưới (AUD X – Y), là tùy vào budget chi tiêu hàng tuần của các bạn, khoảng AUD X là thấp nhất nhưng không tệ đâu nha các bạn).

Phòng đơn
Tiền thuê sẽ khoảng AUD280 – to 400/1 tuần

Phòng đôi ( 2 người 1 phòng)
Tiền thuê sẽ khoảng AUD160 – 200 / 1 người/1 tuần

Phòng Master (thường sẽ ở 3 đến 4 người 1 phòng)
Tiền thuê sẽ .khoảng AUD120 – 150 / 1 người/1 tuần

Phòng Living Room – Thường thì những phòng ở living room sẽ được chủ nhà trọ ngăn bằng những tấm gỗ và rèm cửa, bên trong sẽ có một cái nệm và 1 tủ quần áo. Thường thì những phòng này rẻ dao động khoản AUD 100 – 140/1 người/1 tuần. Nhưng sẽ bất tiện là những phòng này gần nhà bếp nên thường lúc nấu ăn sẽ có mùi, nhưng không đáng kể tại vì lúc nấu ăn đã có đồ hút khói)

Lợi thế của các phòng share, là các bạn sẽ ở cùng những người nước khác, đa số là Hàn Quốc, nhật, thailand or Tàu. Theo kinh nghiêm của mình, ở cùng người HQ, Nhật, và Thailand thì bọn họ rất sạch sẽ và trung thực. Nhưng nếu ở với European thì các bạn nên cẩn thận, đa số rất lười và dơ (theo ý kiến của mình nha). Ở phòng share đa số sinh viên bọn mình đi hoc và đi làm, tối vê nhà là ngủ mất tiêu rồi, cuối tuần thường thì mọi người trong nhà hay rủ đi BBQ hay đi chơi, thường chỉ phí rẻ lắm không đáng là bao nhiêu.

2. Nhà ở khu vực ngoài Thành phố

Thường những khu vực ngoài city sẽ rẻ hơn

Phòng đơn
Tiền thuê sẽ khoảng AUD120– to 200/1 tuần

Phòng đôi ( 2 người 1 phòng)
Tiền thuê sẽ khoảng AUD110 – 150 / 1 người/1 tuần

Đa số các trường và việc làm ở trong city nên các bạn sẽ phải đi lại nhiều (xe bus hay train hoặc cả hai sẽ tiêu tốn khoảng (AUD25 – 40/tuần) tùy vào mức độ di chuyển của các bạn.

Vài lời khuyên:

Thường thì đa số các nhà cho thuê bạn phải ở ít nhất 2 tuần đến vài tháng. Những bạn mới qua nên chọn những nhà có thể chuyển trong vòng 2 tuần đến 1 tháng, trong thời gian đó bạn có thể tìm nhà khác phù hợp với mình hơn. Thường thì sẽ phải đóng tiền đặt cọc (bond) 2 tuần + 2 tuần tiền thuê in advance. Ở Sydney tiền thuê nhà đã bao gồm tiền điện, nước, internet, gas nhưng các bạn nên hỏi cho chắc ăn. Thường thì đồ dụng bếp chủ nhà đã có sẵn cho mọi người dùng chung. Nếu các bạn không thích thì có thể mua riêng cho mình. Không nên mang đồ dụng cụ bếp từ Vietnam qua, vì rất cồng kềnh, bạn có thể tìm những thứ đó ở siêu thị tên Kmart, ở siêu thị này cái gì cũng có, mà rất rẻ, có khi rẻ hơn Vietnam.

3. Về ăn uống

Sữa: rất rẻ, loại tốt khoảng $5-6/ bình 3 lít ( chắc uống được 5 ngày tùy uống nhiều hay ít), có loại rẻ hơn khoảng $3 gì đó. Bạn có thể mua ở các siêu thị lớn như Woolworth hoặc coles giá cả hợp lý nhất.

Về trái cây, rau củ và thịt cá thì mình thấy ở Hay Market City (Paddy Market) hoặc những shop tàu, shop việt giá cả rất rẻ. Ở siêu thịt cũng không mắc lắm nhưng chắc sạch sẽ hơn. Thường thì để nấu ăn cho 1 tuần thì rất rẻ khoảng AUD30-50 /tuần có đủ thứ tôm thịt cá rau quả luôn nhé.

4.Công Việc

Sinh viên quốc tế sẽ chỉ làm được 20 giờ/tuần. Những kì nghỉ các bạn làm bao nhiêu cũng được nhưng bạn phải lên Student Centre xin cái giấy chứng nhận bạn đang trong kỳ nghỉ rồi nộp cho chỗ bạn làm.

Ở Sydney có nhiều nhà hàng Á và Âu: Nhà hàng á thường là Vietnam, Trung Quốc, Thailand, Hàn quốc và Nhật Bản. Những nhà hàng này trả rất ít khoảng $10 – $13/hour và cũng không trả thuế nữa nên các bạn có thể làm bao nhiêu giờ cũng được. Đa số làm nhà hàng Á người ta sẽ trả bạn khoảng AUD60 – 70/ night (từ 5h-10h) bao gồm cả ăn uống.

Về nhà hàng Âu, thường thì sẽ trả rất cao khoảng AUD 16 – 22/hour. Những chỗ này bạn chỉ làm được 20h/tuần và phải đóng thuế, tiền thuế bạn đóng, cuối năm bạn sẽ được nhận lại hết.
Vài lời khuyên: tìm việc ở Sydney cũng không khó lắm, nếu các bạn mới qua, tiếng anh chưa tốt lắm, nên bắt đầu làm ở nhà hàng Á trước, sau một thời gian bạn có kinh nghiêm và giao tiếp tốt bạn có thể tìm những chỗ tốt hơn.

Có thể tìm việc trên website: http://gumtree.com.au/ Các bạn nên apply càng nhiều càng tốt hoặc tốt nhất đi rải Resume tại các nhà hàng trong city hay gần nơi bạn ở như vậy sẽ dễ tìm việc hơn, các bạn không nên e ngại, vì những chuyện này rất bình thường ở úc.

Với những chia sẻ trên hi vọng các bạn sẽ sớm có cơ hội hòa nhập và yêu thành phố Sydney, Australia 

Tìm hiểu thông tin Du Học Úc vui lòng liên hệ 0975 950 259 (Ms. Linh) / Email: tuvan1@vietfuture.edu.vn

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.