Văn phòng hỗ trợ du học VIETFUTURE

Gọi tư vấn 0917.366.553 hoặc (08) 6681.5353 - (08) 66.81.81.67
Địa chỉ: Lầu 1, Tòa nhà Viethome Land, 14 - 16 Bình Giã, P.13, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Thursday, 21 September 2017 6:37 AM

Quy Trình Để Xin Visa Mỹ Thành Công

Du học Mỹ là một niềm mơ ước của hầu hết các bạn sinh viên. Được học tập tại một đất nước đứng đầu thế giới về nhiều mặt quả là một điều tuyệt vời của các du học sinh. Tuy nhiên để xin được visa các bạn học sinh ngại nhất là phần phỏng vấn visa du học. Thực tề để xin được visa Mỹ không khó bạn đừng quá lo lắng, một điều quan trọng chính là tâm lý, hãy tự tin và đừng bao giờ nghĩ mình sẽ rớt visa trước khi đi phỏng vấn

Trên thực tế, nước Mỹ luôn mở cửa chào đón các học sinh muốn đi học thực sự và có một kế hoạch học tập rõ ràng phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Vì vậy làm thế nào để hoàn thiện bộ hồ sơ và xin visa Mỹ thành công trong các bậc phụ huynh và các em học sinh nên tìm hiểu qua bài viết sau đây để nắm được tất các bước để xin được visa dễ dàng hơn.

1. Thủ tục xin cấp I-20 và trả phí SEVIS

I-20: Đối với thị thực F-1 và M-1, du học sinh phải xin mẫu I-20 do trường học ở Hoa Kỳ cấp. Mẫu I-20 phải có chữ ký của du học sinh và đại diện của trường học

Trả phí SEVIS I-901: Tất cả các đương đơn xin thị thực du học (F-1, M-1) hay trao đổi văn hoá (J-1) đều phải trả phí SEVIS trước ngày phỏng vấn. Du học sinh phải nộp bản chính biên nhận đóng phí SEVIS (mẫu I-797) hoặc biên nhận điện tử nếu việc đóng phí được thực hiện qua mạng internet

 

Các bước Chuẩn Bị Cho Buổi Phỏng Vấn Xin Thị Thực

BƯỚC 1: Hoàn tất mẫu đơn xin thị thực DS-160

Bắt đầu từ ngày 17/05/2010, Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ yêu cầu tất cả các đương đơn nộp mẫu đơn DS-160 khi đến phỏng vấn. Bên phía Lãnh Sự Quán sẽ không tiếp nhận mẫu đơn DS-156 nữa (ngoại trừ các đương đơn nộp đơn xin thị thực Hôn phu/Hôn thê và thị thực Hợp tác Thương Mại/Đầu Tư theo Hiệp ước). Các em có thể hoàn thành mẫu đơn tại đây: https://ceac.state.gov/genniv/

BƯỚC 2: Đóng phí xin thị thực

Các em sẽ chọn mục di dân không định cư để tiến hành các bước theo sự hướng dẫn của đơn vì các em đang xin visa theo diện du học sinh nên tình trạng visa của các em sẽ là không di dân ( tức không định cư). Các đương đơn cần mang theo Passport và lệ phí xin visa 160 USD (chỉ mang theo tỉ giá tiền VND để thanh toán) đến các hệ thống ngân hàng HSBC được ủy quyền của LSQ để mua phiếu hẹn phỏng vấn http://vietnamese.hochiminh.usconsulate.gov/niv/le-phi.html

BƯỚC 3: Chuẩn bị hình thẻ

Chuẩn bị một hình thẻ cỡ 5cm x 5cm, được chụp nền trắng, form theo chuẩn quốc tế đã sử dụng cho mẫu đơn DS-160. Đương đơn nhớ mang theo hình thẻ này khi đi phỏng vấn

BƯỚC 4: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

- Do mỗi đương đơn mỗi hoàn cảnh khác nhau nên sẽ không có bất kỳ câu trả lời mẫu nào về những hồ sơ cụ thể cần thiết. Những giấy tờ sau đây, trong thời gian qua, đã được kiểm chứng có thể hữu ích cho đương đơn trong việc chứng minh đương đơn hội đủ điều kiện để được cấp thị thực.  

- Thị thực Du họcĐối với thị thực du học, viên chức phỏng vấn sẽ xem xét các khía cạnh hoàn cảnh của đương đơn như trình độ học vấn, bảng điểm, khả năng tài chính của gia đình đương đơn, những kế hoạch dài hạn của đương đơn, cũng như ý định quay trở về Việt Nam.

- Bảng điểm và bằng cấp mà đương đơn được cấp trong quá trình học trước đây

- Điểm thi từ những kỳ thi chuẩn hoá do trường học yêu cầu, ví dụ như điểm TOEFL hoặc SAT;

- Bằng chứng về tài chính (ví dụ như: hồ sơ thuế, sổ ngân hàng, giấy tờ chứng minh thu nhập, giấy phép kinh doanh, giấy tờ thuế VAT, hợp đồng lao động) chứng minh rằng sinh viên, cha mẹ của anh ta/cô ta, hoặc người bảo trợ có đủ nguồn tài chính để trang trải tiền học phí và các chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian anh ta/cô ta học tập tại Hoa Kỳ;

- Nếu chồng/vợ và/hoặc con cái của sinh viên muốn xin thị thực đi cùng, những đối tượng này phải nộp thêm Giấy đăng ký kết hôn và/hoặc Giấy khai sinh để chứng minh mối quan hệ của họ với sinh viên này.

Các sinh viên xin thị thực quay trở lại Hoa Kỳ để tiếp tục chương trình học phải trình Giấy nhập học (I-20) có hiệu lực và tất cả các bảng điểm được chứng thực từ các trường học mà sinh viên đã theo học ở Hoa Kỳ. Sinh viên không cần phải nộp các loại giấy tờ khác được liệt kê trên đây nếu như tình trạng của sinh viên không có gì thay đổi đáng kể.

BƯỚC 5: Sử dụng hộ chiếu còn hiệu lực

Đương đơn phải sử dụng hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất sáu tháng kể từ ngày dự kiến vào Mỹ.

BƯỚC 6: Đăng ký hẹn phỏng vấn qua mạng 

Để để đăng ký ngày phỏng vấn thông qua hệ thống đặt hẹn phỏng vấn trực tuyến trên mạng của Lãnh Sự Quán trước tiên học sinh phải hoàn tất và in mẫu đơn DS-160. Sau khi đã hoàn tất các thông tin và ngày, giờ phỏng vấn, thư xác nhận cuộc hẹn được thể hiện trên form. Học sinh phải in thư này và mang theo vào ngày đi phỏng vấn https://evisaforms.state.gov/Instructions/SchedulingSystem.asp

Lưu ý: Mỗi đương đơn chỉ đặt môt cuộc hẹn. Nếu đương đơn đặt nhiều hơn một cuộc hẹn thì tất cả các cuộc hẹn phỏng vấn sẽ bị huỷ trên hệ thống. 

BƯỚC 7: Đến Lãnh sự quán tham dự phỏng vấn

Đương đơn nên đến Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ vào ngày và giờ trên phiếu hẹn và chỉ nên đến sớm 20 phút so với giờ hẹn phỏng vấn và mang theo những loại giấy tờ bản chính sau: Những giấy tờ cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ

  • Bằng chứng đã thanh toán phí an ninh (SEVIS fee)
  • I-20 và DS-160
  • Học bạ, bằng cấp, bảng điểm… mà học sinh đã được cấp trong quá trình học vừa qua
  • Chứng chỉ TOEFL, IELTS, SAT, GMAT, GRE…(nếu có)
  • Bằng chứng về tài chính: sổ ngân hàng, giấy tờ chứng minh về thu nhập của cha mẹ hoặc người tài trợ như: giấy phép kinh doanh, giấy tờ thuế, hợp đồng lao động, xác nhận công tác…, giấy tờ nhà đất…

> Bộ hồ sơ xin visa Mỹ hoàn hảo

2. Để buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ thành công, chúng ta cần lưu ý những hướng dẫn sau đây

Trước giờ phỏng vấn

  • Những giấy tờ BẮT BUỘC phải có theo đúng thứ tự.
  • Nếu không nộp đầy đủ giấy tờ hoặc nộp không đúng thứ tự, bạn sẽ được yêu cầu rời khỏi hàng, sắp xếp lại hồ sơ và lấy số lại từ đầu.
  • Tất cả giấy tờ hỗ trợ phải để riêng và chỉ nộp cho người Mỹ tại cửa sổ phỏng vấn khi có yêu cầu.

Vào lúc phỏng vấn

  • Nếu HS dưới 17 tuổi phải đi cùng bố/mẹ hoặc người bảo trợ hợp pháp đến phỏng vấn.
  • Nếu học đương đơn từ 18 tuổi trở lên thì sẽ trực tiếp đến một mình, chỉ những đương đơn phỏng vấn xin visa mới được phép vào phỏng vấn. Bạn không thể đi phỏng vấn cùng với bạn bè, họ hàng hay bất kì người nào khác.

Trước khi qua cửa bảo vệ

  • Bạn nên đến sớm hơn giờ hẹn nhiều nhất 20 phút.Toàn bộ cuộc phỏng vấn bao gồm nhiều bước từ nộp hồ sơ đến phỏng vấn nên cần xác định là bạn sẽ ở Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán vài tiếng đồng hồ.
  • Bạn không được phép mang các thiết bị điện tử, bao gồm cả điện thoại di động vào bên trong Đại sứ quán Mỹ. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên để các thiết bị này ở nhà hoặc trong ô tô/xe máy. Bạn cũng có thể gửi các thiết bị này ở phòng bảo vệ trong thời gian phỏng vấn.
  • Đại Sứ Quán không có chỗ đỗ ô tô/xe máy, vì thế bạn cần chuẩn bị trước điều này 

> Những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn Mỹ

Sau khi qua cửa bảo vệ:

  • Bảo vệ sẽ giữ giấy tờ tuỳ thân cho đến khi bạn rời khỏi toà nhà.
  • Bạn phải đeo thẻ dành cho khách lên áo ở vị trí dễ nhìn, trong toàn bộ thời gian này
  • Bạn sẽ được các nhân viên bảo vệ kiểm tra hồ sơ, tình trạng trước khi lăn tay và hướng dẫn lấy số thứ tự và có 2 cổng để đi vào khu vực phỏng vấn phù hợp đó là: Immigrantion và Non immigrantion. Vì bạn đi theo diện du học sinh nên nhớ chọn đúng Non immigrantion để tránh mất thời gian hay gặp rắc rối nếu đi sai cổng.

Trong phòng chờ Lãnh sự:

  • Lấy số tại khu vực phòng chờ
  • Ngồi chờ gọi đến số của mình để nộp hồ sơ. Nếu đi cùng gia đình, cả gia đình cùng lên nộp hồ sơ tại cửa sổ
  • Ngồi chờ, xem hướng dẫn lấy vân tay chiếu trên TV
  • Ngồi chờ gọi số để lấy vân tay
  • Quay lại ghế ngồi chờ gọi phỏng vấn (có thể sẽ xác nhận vân tay)
  • Bạn sẽ được gọi tên theo số thứ tự của mình. Để không bị lỡ tới lược bạn cần chú ý lắng nghe gọi số. Việc gọi số trước kia vẫn theo quy trình truyền thống là theo thứ tự 1,2,3…Tuy nhiên hiện nay đã có một số thay đổi, người phỏng vấn có thể gọi bất chợt các số xáo trộn 2,3,1…trong cùng dãy số tại thời điểm đó ...vv

Kết quả cuối buổi phỏng vấn:

Nếu đơn xin visa được chấp thuận, bạn sẽ nhận được phiếu yêu cầu đến quầy EMS trong phòng chờ để đóng phí và cung cấp thông tin nhận lại hộ chiếu cùng visa vòng 3 ngày làm việc. Lệ phí chuyển phát nhanh là 30.000 hoặc 50.000 đồng tuỳ thuộc vào địa điểm chuyển phát. Lệ phí này phải trả bằng tiền mặt, tiền đồng Việt Nam. Nếu bị từ chối cấp thị thực, đương đơn sẽ được trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về thông tin Du học Mỹ, các bạn đừng ngần ngại mà hãy gửi câu hỏi đến cho chúng tôi ngay qua địa chỉ email: tuvan2@vietfuture.edu.vn, hoặc gọi điện để yêu cầu hỗ trợ trực tiếp qua số 0901.336.554. Rất mong nhận được phản hồi từ các bạn.

Nếu còn ngần ngại, các bạn cũng có thể đăng ký hỗ trợ trực tuyến tại đây.

 

 

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký. 

Đăng ký hỗ trợ du học miễn phí!

Điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn sau khi nhận được thông tin.

Hoặc đăng ký yêu cầu hỗ trợ du học tại đây.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.