Chat

Quyết định bãi bỏ Visa 457 ảnh hưởng như thế nào đến du học Úc sau khi ra trường?

Việc Chính phủ Úc tuyên bố hủy bỏ thị thực làm việc tạm thời dành cho lao động nước ngoài (visa 457) đã thu hẹp cơ hội cho du học sinh theo học ở Úc tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, cũng như khả năng xin định cư tại “xứ sở chuột túi”.

I. Thông tin chính thức hủy bỏ visa 457

Mới đây vào ngày 18/4, Thủ tướng Úc đã tuyên bố chính thức huỷ bỏ visa 457, một loại visa làm việc tạm thời dành cho người ngoại quốc tại Úc, trong một động thái nhằm ưu tiên cơ hội việc làm cho người dân địa phương. Theo đó, visa 457 sẽ được thay thế bằng visa TSS (Temporary Skill Shortage). Có thời hạn 2 hoặc 4 năm, được áp dụng chính thức từ tháng 3/2018.

Loại visa mới có điều kiện nghiêm ngặt hơn:

- Bắt buộc phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc

- Phải cung cấp lý lịch tư pháp

- Trình độ tiếng Anh đạt chuẩn

Thủ tướng Úc cũng thông báo loại bỏ 200 ngành nghề khỏi Danh sách Tay nghề Tổng hợp kể từ 19/4/2017. Trước những thay đổi này, những người đang ở Úc với visa 457 sẽ không bị ảnh hưởng. Họ được tiếp tục ở lại Úc làm việc cho đến hết hợp đồng làm việc của họ với các công ty hiện tại.

II. Tại sao chính phủ Úc quyết định hủy bỏ visa 457?

Loại visa 457 được đưa ra năm 1996 nhằm thu hút lao động có tay nghề cao cũng như bổ sung lao động thiếu hụt trong một số ngành nghề ở Úc. Trước đây, visa 457 là một con đường bắc cầu đến PR cho nhiều du học sinh tại Úc. Vì không cần biết ngành học là gì, miễn họ tìm được một công ty chịu đứng ra bảo lãnh 4 năm thì sẽ có khả năng xin làm thường trú nhân tại Úc.

Từ đó đến nay, đây là một trong những cách phổ biến nhất để các công ty tuyển dụng lao động nước ngoài có tay nghề cao làm việc tạm thời ở nước này. Visa này đã thể hiện những mặt yếu của nó, tạo điều kiện nhiều vụ bê bối, lợi dụng lỗ hổng trong hệ thống di trú Úc. Đơn cử như vụ chuỗi nhà hàng pizza Domino’s “rao bán” visa 457 cho sinh viên. Tức là các sinh viên này phải trả một số tiền vô cùng lớn để nhà hàng đứng ra nhận bảo lãnh để xin PR. Hay việc các chủ nông trại đứng ra bảo lãnh nhân công ngoại quốc. Sau đó bóc lột với đồng lương rẻ mạt. Các nghiệp đoàn tại Úc cũng liên tục chống đối visa 457 vì cho rằng lực lượng lao động nước ngoài đang cướp mất công ăn việc làm của người Úc.

III. Việc hủy bỏ visa 457 có tác động thế nào đến du học sinh Việt nam tại Úc?

Việc Chính phủ Úc tuyên bố hủy bỏ thị thực làm việc tạm thời dành cho lao động nước ngoài (visa 457) đã thu hẹp cơ hội cho du học sinh theo học ở Úc tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, cũng như khả năng xin định cư tại “xứ sở chuột túi”.

Việt Nam nằm trong danh sách 15 quốc gia có lao động đang ở Australia thuộc diện visa 457, chủ yếu ở vùng Lãnh thổ Thủ đô Canberra, Vùng lãnh thổ Bắc Australia và tiểu bang New South Wales. Đối với nhiều du học sinh Việt Nam nói riêng, quốc tế nói chung, visa 457 là một trong những con đường dễ giúp họ tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp cũng như cơ hội định cư tại Australia. Như vậy, kể từ bây giờ, khi chọn ngành học tại Úc, du học sinh Việt sẽ phải khôn ngoan hơn nếu muốn tìm cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp, chứ không thể chỉ chọn theo sở thích hay đam mê như trước kia nữa.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Úc sẽ tỏ ra dè dặt khi tuyển chọn du học sinh hơn, do chính phủ đề ra những chính sách khắt khe hơn cho cả chủ doanh nghiệp lẫn du học sinh, bao gồm kinh nghiệm làm việc, kỹ năng tiếng Anh và sự thiếu hụt nhân lực bản địa trên thị trường lao động.

Như vậy, kể từ hôm nay, khi chọn ngành học tại Úc, du học sinh Việt sẽ phải khôn ngoan hơn nếu muốn tìm cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp, chứ không thể chỉ chọn theo sở thích hay đam mê như trước kia nữa.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Úc sẽ tỏ ra dè dặt khi tuyển du học sinh hơn, do chính phủ đề ra những chính sách khắt khe hơn cho cả chủ doanh nghiệp lẫn du học sinh, bao gồm kinh nghiệm làm việc, kỹ năng tiếng Anh và sự thiếu hụt nhân lực bản địa trên thị trường lao động.

Như vậy, mặc dù mỗi năm Úc đều siết chặt quy định nhập cư hơn, nhưng dường như đây là đòn giáng mạnh nhất vào cộng đồng du học sinh, chỉ sau sự ra đời của visa du học 500 hồi năm ngoái. 

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2019, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đường dây nóng
(028) 6681 8167 0901 336 553

Email: info@vietfuture.edu.vn

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.