Chat

STEM - Khối ngành đang được Canada ưu tiên phát triển 2018

Với nền giáo dục nổi tiếng toàn cầu, du học Canada luôn là cơ hội cho mọi sinh viên để tiếp cận với những khóa đào tạo chất lượng, bằng cấp được công nhận toàn cầu và cơ hội việc làm cũng như định cư

Đặc biệt đến với nhóm ngành quan trọng bậc nhất tại Canada như STEM, đây có lẽ là một trong những ngành nghề luôn được săn đón và trông đợi nhất với bất kì du học sinh quốc tế tại quốc gia này. 

Ngành STEM luôn được săn đón và trông đợi nhất với bất kì du học sinh quốc tế

 

STEM - khối ngành Chính phủ Canada muốn phát triển trong tương lai

Những năm gần đây, khái niệm STEM bắt đầu được nhắc đến nhiều trong hoạt động du học Canada. Đây là từ chỉ nhóm các ngành học gồm:

• Khoa học (Science): Bao gồm những lĩnh vực cốt lõi mà khoa học yêu cầu như Vật lý, Hóa học, Sinh học, và các lĩnh vực liên quan áp dụng những nguyên lý đó như Môi trường, Thực phẩm hoặc Nguyên vật liệu.

Nhóm này bao gồm cả Khoa học y tế nhưng lại không gồm các chương trình chăm sóc sức khỏe. 

• Công nghệ (Techonology): Là những chương trình tập trung nghiên cứu về khoa học ứng dụng và nguyên lý công nghệ đối với sự phát triển của quá trình, công nghệ mới cho ngành sản xuất sản phẩm mới, ưu việt hơn. 

• Kỹ thuật (Engineering): Là những chương trình chuẩn bị sẵn sàng cho người lao động ứng dụng các nguyên lý Toán học và Khoa học vào việc giải quyết các vấn đề thực tế, và những kỹ năng, kỹ thuật phát triển các dự án liên quan. 

• Toán học và Khoa học máy tính (Mathematics and Computer Science):Gồm Toán nguyên lý, Toán ứng dụng và Thống kê, cũng như những lĩnh vực con của những nguyên lý khác nhau với một trình độ cao, sự phát triển của kỹ thuật máy tính, hoặc cả hai.

Bộ phận Phát triển nguồn nhân lực Canada (HRSDC) dự đoán rằng gần 75% việc làm mới trong giai đoạn 2009-2018 sẽ thuộc lĩnh vực STEM. Ý thức được tầm quan trọng của STEM, nhu cầu giáo dục, tạo ra nguồn nhân lực cho khối ngành này được đặt lên hàng đầu bởi giáo dục STEM không chỉ thúc đẩy nền kinh tế thông qua việc thúc đẩy đổi mới kinh doanh mà còn tăng khả năng làm việc cũng như kỹ năng tư duy và phân tích của sinh viên theo học STEM. Chính phủ Canada định nghĩa ngành này như “những lĩnh vực thúc đẩy những giới hạn về sự hiểu biết của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, góp phần vào việc cải tiến khoa học kỹ thuật và cạnh tranh thông qua việc tạo ra kiến thức mới” và hi vọng rằng bằng việc đẩy mạnh đào tạo STEM, Canada sẽ trở thành cường quốc dẫn đầu thế giới về công nghệ và đổi mới.

 

Mở “cánh cửa” học - làm

 

Thực tế cho thấy chính sinh viên bản xứ cũng khó theo học ngành STEM bởi khối ngành này yêu người học phải nắm vững kiến thức Tự nhiên. Thế nhưng, đây lại là cơ hội tốt của du học sinh Châu Á nói chung và người Việt nói riêng bởi thế mạnh trong giảng dạy của nước ta thường nghiêng về Toán, Lý, Hoá - nền tảng những môn này của các bạn thường vững chắc hơn học sinh đồng trang lứa đến từ các quốc gia khác. Ngoài ra, một khi đã được đào tạo về lĩnh vực STEM, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở bất cứ môi trường nào vì đây vẫn là nhóm ngành “khát” nhân lực của nhiều nước trên thế giới như Úc, Mỹ…

Để thúc đẩy sinh viên đến Canada học STEM, ngoài du học theo diện chứng minh tài chính, chính phủ Canada đã ra mắt chương trình SDS – dự án tinh giảm thủ tục xin visa du học. Với phạm vi mở rộng ra nhiều đại học, điểm IETLS đầu vào tăng, chắc chắn đây sẽ là chương trình tối ưu nhằm phục vụ nhu cầu thu hút sinh viên thực sự có nhu cầu học khối STEM.

Bên cạnh đó, bản thân Chính phủ Canada cũng ưu tiên người nhập cư tham gia lĩnh vực STEM và khuyến khích du học sinh theo học những ngành này bằng cách đặt ra những ưu đãi về việc làm với mong muốn đây sẽ là nguồn nhân lực mới của đất nước, giúp Canada tăng năng suất lao động, tạo ra sản phẩm mới, đóng góp cho sự phát triển của quốc gia. Theo trang web Glassdoor, các công việc được trả lương cao nhất cho sinh viên sau tốt nghiệp đều thuộc lĩnh vực STEM, thậm chí là cao hơn những ngành ngoài STEM đến $15,500 CAD, cụ thể:

Công việc

Mức lương (CAD/năm)

Kỹ sư khoa học máy tính

$70,000

Kỹ sư điện

$68,438

Kỹ sư cơ khí

$66,040

Công nghệ thông tin

$65,000

Kỹ sư dân sự

$63,000

Kỹ sư công nghiệp

$62,270

Quản lý hệ thống thông tin

$60,960

Thống kê

$60,000

 Tiến bước định cư

Sau tốt nghiệp, du học sinh Canada vốn được ở lại nước này từ 1 đến 3 năm và có thể nộp đơn xin định cư trong thời gian đó, đặc biệt là theo diện Đề cử tỉnh bang (Immigrant Nominee Program).  

Tuy nhiên, người học khối ngành STEM nay còn được ưu đãi định cư hơn nhờ chính sách mở cửa ở những tỉnh bang đang cần nguồn lực. Mới đây, tỉnh bang Manitoba tuyên bố sẽ ra mắt chương trình định cư International Education Stream (IES). Theo đó, sinh viên tốt nghiệp khối ngành STEM, đặc biệt là những người đã trải qua kỳ thực tập thuộc lĩnh vực này tại các trường thuộc Manitoba sẽ được đề cử định cư nhanh hơn và không còn yêu cầu ứng viên phải làm việc ít nhất 6 tháng trước khi xét đơn. Đây là tỉnh đầu tiên áp dụng chính sách này, qua đó con đường định cư Canada, đặc biệt là Manitoba cho du học sinh sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều ngoài xét đơn thường trú theo Work Experience Pathway diện tay nghề cao thông thường.

STEM đang là ngành học được chính phủ Canada ưu tiên đào tạo cũng như là lựa chọn của những du học sinh có thiên hướng phát triển về khoa học – kỹ thuật và có mong muốn tìm được việc làm tốt, hướng tới định cư tại nước này.

 

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Canada , những quy định mới về Visa Canada năm 2019, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Canada miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Từ khoá: STEM du học Canada
Đường dây nóng
(028) 6681 8167 0901 336 553

Email: info@vietfuture.edu.vn

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.