Chat

Tại sao ở các nước phát triển, Y tá lại là ngành nghề được ưu tiên định cư nhất?

Tại Mỹ và nhiều nước tiên tiến khác như Úc và Canada, ngành Y tá luôn nằm trong danh sách được ưu tiên định cư và chưa bao giờ bị thay đổi. Nguyên nhân là vì sao?

Các Y tá có thực sự quan trọng với bệnh nhân?

Trước đây, mọi người thường không coi trọng những nhân viên Y tá trong các bệnh viện, vì mọi người nghĩ người trực tiếp chăm sóc các bệnh nhân là các Y bác sĩ chứ không phải là các Y tá. Nhưng ngày nay, ngành Y tá ngày càng khẳng định được vị trí quan trọng của mình trong việc khám và điều trị bệnh nhân. Ví dụ như ngành Điều dưỡng, đây là ngành thuộc nhóm Y tá, các Y tá làm việc trong ngành Điều dưỡng còn được gọi là các Điều dưỡng viên.

Vị trí của ngành này tương đối quan trọng vì họ là những người thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân. Trước khi thực hiện các ca phẩu thuật hay sau khi việc khám chữa bệnh đã hoàn tất, các bệnh nhân luôn cần phải nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe. Trong quá trình này, vai trò của các Điều dưỡng viên là rất quan trọng, đôi khi đây là khâu quyết định thành công hay thất bại trong quá trình điều trị của bệnh nhân.

Những nguyên nhân khiến ngành Y tá quan trọng với các nước phát triển:

**Nguyên nhân thứ 1

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến đó là do hệ thống khoa học, kỹ thuật ngày càng phát triển. Các hệ thống máy mọc hiện đại đang được đưa vào áp dụng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh nhân. Y học tiến bộ, tuổi thọ con người cũng tăng cao, càng ngày càng có nhiều căn bệnh được phát hiện và điều trị thành công, việc này gián tiếp gây thêm áp lực cho ngành Y tế do số lượng bệnh nhân ngày càng tăng.

**Nguyên nhân thứ 2

Nguyên nhân thứ hai là do ô nhiểm môi trường sống, nền công nghiệp phát triển dẫn đến việc ô nhiểm môi trường ngày càng nghiêm trọng, sử dụng các hóa chất trong ngành công nghiệp gây ra nhiều tác hại cho cuộc sống con người, dù là trực tiếp hay gian tiếp. Các sinh vật sống tiếp xúc với các chất độc, gây ra đột biến, sau đó sẽ truyền sang cho con người qua nhiều đường khác nhau như tiếp xúc, ăn uống hay các vết thương do động vật. Số lượng bệnh nhân tăng, các loại bệnh mới liên tục xuất hiện, phải tốn khá nhiều thời gian để tìm ra phương pháp điều trị, điều này lại là tạo ra áp lực vô hình cho ngành Y tế.

Hai nguyên nhân trên được xem là nguyên nhân chủ yếu làm cho hệ thống ngành Y tế luôn nằm trong mức báo động do thiếu hụt nguồn nhân lực phục vụ cho ngành, đặc điểm của nguồn nhân lực ngành Y tế là thường tập trung ở các thành phố lớn, do vậy ở các thành phố xa xôi và hẻo lành thì tình trạng thiếu nhân lực còn trầm trọng hơn nhiều.

**Nguyên nhân thứ 3

Ngoài hai nguyên nhân trên còn có nguyên nhân thứ ba, đây là nguyên nhân duy nhất không chịu tác động từ bên ngoài mà nó nằm trong chính bản chất của công việc trong ngày Y tế, đặc biệt là các Y tá.

Trong một bệnh viên có rất nhiều phòng ban và mỗi phòng ban này lại chịu trách nhiệm xử lý các công việc khác nhau. Nhưng chúng ta có thể chia lực lượng lao động chính tại một bệnh viện thành hai đối tượng đó là các Y bác sĩ và các Y tá. Y tá là người chịu trách nhiệm hỗ trợ các Y bác sĩ làm các công việc đơn giản trong quá trình điều trị bệnh nhân, sự phân biệt cấp độ của 2 đối tượng này tương đối lớn, thường thì trong một bệnh viên, các Y bác sĩ sẽ luôn được các bệnh nhân xem trọng hơn là các Y tá.

Về công việc, áp lực của các Y tá cũng tương đối lớn, các Y tá luôn phải cố gắng hiểu được tình trạng của các bệnh nhân, phải luôn biết quan tâm và an ủi những người bệnh, động viên họ để họ có thêm nghị lực chóng chọi với bệnh tật, vì thế da phần các Y tá đều là nữ, những người có thể dễ dàng hiểu và thông cảm với bệnh nhân. Yếu tố diệu dàng và tận tâm cũng là điều kiện tất yếu của một người Y tá, hiện tượng căng thẳng do áp lực công việc thường xuyên xảy ra với ngành này.

Ngoài ra, Y tá còn phải là một người mạnh mẻ và can đảm, phải biết ứng biến trong mọi tình huống. Công việc của Y tá luôn thường xuyên phải tiếp xúc với máu, các vết thương lớn, phải sơ cứu và thực hiện công việc cầm máu một cách chính xác và nhanh chóng trong lúc chờ sự can thiệp của các Y bác sĩ. Nếu không phải là một người can đảm và nhanh nhạy, các bạn không nên theo đuổi ngành Y tá này.

Kết luận từ người viết:

Bên trên đa phần là những điểm bất lợi và khó khăn trong nghề Y tá, nhưng bạn đừng quên. Đó chính là điểm mạnh dành cho các du học sinh chúng ta. Vì những khó khăn và khuyết điểm kể trên, nên đa phần người dân tại các nước phát triển không bao giờ chọn Y tá là ngành nghề chính của mình. Họ không thích tiếp xúc với máu, họ sợ mùi nồng của thuốc, họ cảm thấy sợ khi nhìn thấy các vết thương lớn và họ không có đủ can đảm để xử lý trong tình huống đó, vì thế họ chọn một ngành nghề khác mà họ cảm thấy dễ dàng hơn. Cho nên để đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ cho ngành Y tế đặc biệt là các Y tá. Tại các nước phát triển luôn có chính sách ưu tiên định cư cho các du học sinh ngành Y tá và nếu không vi phạm pháp luật tại nước sở tại, việc các sinh viên ngành Y tá được phép định cư là điều chắc chắn.

Theo báo cáo từ Bộ Y tế Mỹ, nhu cầu việc làm dành cho điều dưỡng viên dự kiến sẽ tăng 26% trong thời gian 2010-2020, nhanh hơn so với mức tăng trung bình của tất cả các ngành nghề khác. Điều dưỡng viên bắt đầu sự nghiệp với vị trí là một nhân viên tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế cộng đồng. Với kinh nghiệp, năng lực làm việc tốt và không ngừng học tập, các điều dưỡng viên có thể được thăng tiến lên các vị trí với trách nhiệm cao hơn. Điều này gián tiếp tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho các du học sinh quốc tế.

Vì vậy nếu bạn mong muốn chọn được một ngành nghề phù hợp khi du học, bạn có thể cân nhắc đến việc lựa chọn các chuyên ngành thuộc nhóm Y tá vì những chính sách ưu tiên và nhu cầu nguồn nhân lực của các nước phát triển.

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE

www.vietfuture.edu.vn

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Mỹ , những quy định mới về Visa Mỹ năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Mỹ miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.