Chat

Thành phố nào thích hợp để du học sinh Úc ở lại làm việc?

Sinh viên chọn du học Úc ngoài vấn đề về chất lượng giáo dục thì cơ hội việc làm và định cư rộng mở cũng là một lý do quan trọng. Tìm hiểu các điều kiện ở lại làm việc tại Úc và cơ hội cho du học sinh ở 7 thành phố lớn sau đây.

Thành phố nào thích hợp để du học sinh Úc ở lại làm việc?

Điều kiện để ở lại Úc làm việc sau tốt nghiệp

Chính sách về visa làm việc sau tốt nghiệp (Post-study work visa) của Chính phủ Úc đã giúp quốc gia này ngày càng trở thành địa điểm du học lý tưởng, đặc biệt là đối với các sinh viên Việt Nam. Để có thể ở lại làm việc tại Úc sau khi tốt nghiệp, các sinh viên quốc tế cần đáp ứng một số điều kiện về: thời gian của khóa học, bậc học, ngành học, độ tuổi và trình độ tiếng Anh.

Cụ thể, người xin thị thực phải dưới 50 tuổi, hiện đang ở trên nước Úc và vẫn còn hạn visa du học Úc. Ngoài ra, trình độ tiếng Anh cũng phải đạt yêu cầu tối thiểu theo quy định cũng như đã theo học một khóa học có độ dài 2 năm trở lên. Những vấn đề như sức khỏe (có bảo hiểm sức khỏe tại Úc), an ninh, nhân cách cũng phải đáp ứng yêu cầu đề ra. Sau khi được cấp visa, người xin visa có thể xin cho gia đình, người thân đi kèm.

* 10 LỜI KHUYÊN CHO DU HỌC SINH VIỆT MUỐN ĐỊNH CƯ TẠI ÚC

 

Sinh viên du học Úc cần chuẩn bị gì để đáp ứng đủ các điều kiện làm việc?

Nước Úc cần những người có chuyên môn và tay nghề đến làm việc, góp phần phát triển xã hội của nước Úc

  • Trước hết, bạn cần có trình độ tiếng Anh tốt để làm việc ở Úc. Úc là một quốc gia nói tiếng Anh. Sinh viên nước ngoài phải đạt mức 6.0 IELTS trở lên cho cả bốn kĩ năng, hoặc sở hữu những số điểm tương đương đối với các bài thi tiếng khác. Quan trọng là những bài kiểm tra tiếng phải được diễn ra trong khoảng 3 năm tính tới thời điểm xin visa.
  • Thứ 2: Bạn cần tham dự khóa học nghề, đại học và thạc sĩ ở các trường ở Úc. Bạn nên chú trọng vào những ngành mà xã hội đang cần như: chăm sóc trẻ, chuyên viên công nghệ thông tin, kế toán viên, kỹ sư cơ khí, điện và xây dựng, nha khoa, giáo dục mầm non, ngành dịch vụ làm đẹp và dịch vụ du lịch khách sạn.
  • Thứ 3: Học lý thuyết đan xen với thực hành là điểm nổi trội trong phương pháp giáo dục ở Úc. Do vậy bạn nên tìm những khoá học có đan xen học lý thuyết và đi thực tập để tích luỹ kiến thức thực tế trong khi đi học.

* ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC SANG LAO ĐỘNG TẠI ÚC

* VISA TỐT NGHIỆP 485 - CƠ HỘI LÀM VIỆC TẠI ÚC

Nước Úc cần những người am hiểu về văn hoá làm việc kiểu Úc.

Điều này có nghĩa là bạn có tác phong làm việc chuyên nghiệp, làm việc với trách nhiệm cao, có cách ứng xử tốt và tôn trọng quy tắc làm việc trong công ty. Để đáp ứng điều kiện này, sinh viên du học Úc cần:

  • Thứ nhất, bạn nên chọn khoá học vừa học lý thuyết vừa đi thực tập. Khoá học này sẽ giúp bạn hoà nhập nhanh vào môi trường công việc ngay khi ra trường.
  • Nếu khoá học bạn chọn không có thực hành, hãy tranh thủ đi làm thêm vào cuối tuần hoặc thời gian nghỉ giữa các học kỳ. Việc làm thêm sẽ giúp bạn vừa tự rèn luyện tính độc lập, có thêm thu nhập và thêm kinh nghiệm làm việc.


Thành phố nào thích hợp để du học sinh Úc ở lại làm việc?

 

Cơ hội nào cho sinh viên du học Úc ở lại làm việc?

* CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ MỚI NHẤT TẠI AUSTRALIA DÀNH CHO DU HỌC SINH SAU KHI HOÀN THÀNH KHÓA HỌC

Tổng quan về việc làm cho du học sinh Úc ở 7 thành phố lớn

1. Tìm việc làm ở Sydney, cơ hội thế nào?

Sydney là thành phố lớn nhất và đông dân nhất của Úc (4 triệu). Là thủ phủ của tiểu bang New South Wales và là thủ đô kinh tế của Australia, đây là nơi đầu tiên mà người dân Châu Âu sững sờ trước vẻ đẹp kì diệu nhất thế giới của vịnh biển, vịnh Port Jackson, đã cắm cột mốc đầu tiên vào thế kỉ XVIII. Đây cũng là nơi mà hầu hết các công ty lớn đặt trụ sở ở khu trung tâm thương mại (CBD), đó cũng là nơi là tháp Sydney chĩa thẳng lên trời, với chiều cao 305 m ngự trự thành phố. Nếu bạn muốn tìm một việc làm giá trị trong các lĩnh vực tin học, tài chính hay đặc biệt là kiểm toán, thì đây là nơi lí tưởng. Có rất nhiều công ty tin học, đặc biệt là của nước ngoài, có trụ sở ở đây (NEC, Computer Associates, Salesforce…), cũng như là các ngân hàng lớn của Úc và của quốc tế (ANZ, Commonwealth Australia, JP Morgan, Deutsche Bank…) và các công ty kiểm toán quốc tế tầm cỡ (Robert Half, Ernst & Young,Deloitte…). Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là cạnh tranh xin việc làm ở đây cũng rất dữ dội, mà các ứng cử viên thì toàn loại đáng gờm !

2. Tìm việc làm ở Melbourne, cơ hội thế nào?

Melbourne là đối thủ cạnh tranh lớn của Sydney. Thành phố lớn thứ hai của Úc với dân số là 1,5 triệu người. Melbourne là thủ phủ của bang Victoria, bang có diện tích bé nhất của Úc. Melbourne là thành phố mang tính Châu Âu nhất của Úc về mặt văn hóa và kiến trúc. Melbourne là một thành phố quan trọng và có nhiều doanh nghiệp lớn có trụ sở ở đây hoặc là có đại diện ở đây : AXA (trụ sở), Michelin (văn phòng đại diện), Air Liquide (văn phòng đại diện), Danone (văn phòng đại diện), L’Oréal (cơ sở sản xuất), Moët (khai thác một khu trồng nho ở thung lũng Yarra), Alcatel, Infogrammes (trò chơi điện tử); Telstra (viễn thông), ANB (Australian and New Zealand Banking) hay BHP Hilton (khai thác mỏ)…. Cũng như Sydney, đây là thành phố nổi bật với các nghề liên quan đến tài chính, tin học, marketing…

* MELBOURNE - VƯỢT MẶT PARIS ĐỂ TRỞ THÀNH NƠI TRUYỀN DẠY CHO THẾ GIỚI CÁCH ĐỂ GIÁO DỤC SINH VIÊN

3. Tìm việc ở Brisbane, cơ hội như thế nào?

Brisbane là thành phố lớn thứ ba của Úc với dân số là 1,6 triệu người, thuộc bangQueensland, là bang của ánh nắng mặt trời. Ở đây, ngoài mùa mưa, ngày đẹp trời là 300 ngày trong năm. Brisbane nổi tiếng với các ngành công nghiệp (lọc dầu, làm giấy, kim loại) và vị thế dẫn đầu về các ngành công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ sinh học (biotechnology), hoạt động gắn liền với các phòng nghiên cứu của các trường đại học thuộc Queensland. Phân viện về vật lí/hóa học của Viện nghiên cứu nổi tiếng của Chính phủ về công nghiệp và khoa học nằm ở đây. Các công nghệ về tin học và dịch vụ tài chính nằm ở trung tâm và cả ở ngoại ô cũng mang lại các cơ hội về việc làm tại Úc. Hơn nữa, Brisbane chỉ cách Gold Coast có 30 km, là trung tâm của các hoạt động du lịch, mang lại vô vàn các cơ hội việc làm thời vụ.

4. Tìm việc ở Darwin, cơ hội thế nào?

Đây là thành phố lớn nhất (và gần như là duy nhất) thuộc về miền lãnh thổ phía Bắc Úc, cùng với Tasmania, là vùng hoang dã nhất của Úc. Chính trong khu vực này có tỉ lệ người bản địa đông nhất của Úc (30 % dân số của bang, tức là có 207 700 người). Có hai lĩnh vực chủ yếu để tìm việc làm ở đây là liên quan đến mỏ (đặc biệt là khai thác vàng và bôxit, bên cạnh đó là có khí ga tự nhiên và uranium) và liên quan đến du lịch. Sinh viên du học Úc cũng có thể xin làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, ở đây có rất nhiều trang trại (được gọi là stations).

5. Tìm việc ở Canberra, cơ hội như thế nào?

Canberra là thủ đô của Liên bang Úc có tất cả 320 000 người, là một thành phố nằm giữa « bush » (là thuật ngữ để chỉ các vùng cách xa biển, thường là hoang dã và tập trung người bản địa da đỏ) và một tiểu bang : Vùng lãnh thổ thủ đô Úc (ACT :Australian Capital Territory). Là thành phố hành chính và chính trị của đất nước,Canberra nổi tiếng là một thành phố của các viên chức. Cơ hội việc làm chủ yếu là nằm trong lĩnh vực nghiên cứu ở nghiều ngành khác nhau : trung tâm nghiên cứu công nghiệp và khoa học của nhà nước có trụ sở chính ở đây (CSIRO : Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation) .

6. Tìm việc ở Adélaïde, cơ hội như thế nào ?

Adelaide nằm ở giữa « Outback » (nghĩa là phía đằng sau, người ta cũng còn gọi là vùng đất đỏ rộng lớn vì màu đất của sa mạc), tập trung hơn 80% dân số của tiêu bang Nam Úc. Kinh tế của Adélaïde chủ yếu phát triển dựa trên các ngành công nghiệp liên quan đến quân sự (70% các doanh nghiệp về quân sự tập trung ở Adélaïde) và công nghiệp ô tô (một nửa số ô tô của Úc được sản xuất từ Adélaïde), và đặc biệt là hệ thống điện tử. Thu nhập tạo ra từ ngành điện tử tăng trưởng với tốc độ 15 %/năm kể từ năm 1990 và lĩnh vực này sử dụng tới trên 13 000 lao động. Trong số các doanh nghiệp lớn có thể thấy : Mitsubishi và General Motors, công ty khí đốt và dầu Santos (South Australia Northern Territory Oil Search), công ty nước uống Coopers hay công ty truyền thông News Corporation thuộc tập đoàn Rupert Murdoch. Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, các nhà băng quốc gia State Bank of South Australia công ty đầu tư Argo- Argo Investments Limited là những tập đoàn nổi tiếng nhất.

* NHỮNG THÀNH PHỐ BẠN CẦN CÂN NHẮC KHI CHỌN DU HỌC ÚC

7. Tìm việc làm ở Perth, cơ hội như thế nào ?

Perth, với dân số là 1,3 triệu người, Perth là thủ phủ của tiểu bang Tây Úc, một tiểu bang chiếm 1/3 lãnh thổ của nước Úc, tức gấp 5 lần nước Pháp. Đây cũng là thành phố có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất nước Úc. Vùng này nổi tiếng vì có nhiều mỏ và có nhu cầu nhân lực rất lớn (chuyên gia địa lí học, kĩ sư, thợ kĩ thuật, công nhân, nấu bếp phục vụ các công trường).

* PERTH - THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG NHẤT TẠI ÚC DÀNH CHO DU HỌC SINH

Thực trạng việc làm của sinh viên du học Úc sau tốt nghiệp

Thực tế cho thấy phần lớn du học sinh Úc ra trường không tìm được việc làm. Việc làm được ở đây là công việc phù hợp với chuyên ngành được đào tạo của du học sinh. Ai cũng muốn tìm được một việc làm ở các văn phòng ở Úc. Nhưng số đông du học sinh Úc không xin được những công việc phù hợp như mong đợi.

Mặc dù trong những năm gần đây, nguồn lực lao động trong rất nhiều ngành nghề ở Úc đang thiếu trầm trọng và Chính phủ Úc cũng có chủ trương thu hút nguồn chất xám từ sinh viên quốc tế đang học tập, sinh sống trên nước Úc. Nhưng sinh viên quốc tế và Việt Nam đều phải đầu quân cho các dịch vụ trái nghề như: bán hàng, chạy bàn, phụ bếp, bán rau quả… trong khi, nguồn nhân lực chất lượng cao ở các doanh nghiệp vốn đã thiếu lại vẫn hoàn thiếu.

Một thực tế đáng buồn nữa đó là hầu hết du học sinh Úc học xong đi lao động chân tay ở Úc, mặc dù tiền công được trả của họ cũng tương đương những nghề lao động phổ thông nhưng không đòi hỏi nhiều kiến thức và chất xám nên vô tình gây lãng phí nguồn lực con người. Nếu trong một khoảng thời gian dài sinh viên không tìm được việc làm đúng ngành nghề được đào tạo thì những kiến thức du học Úc sẽ bị mai một dần làm lãng phí tiền của và công sức học tập bao năm.

Giải pháp nào để sinh viên du học Úc không bị thất nghiệp?

  • Lựa chọn trường có chương trình thực tập hưởng lương

Đây là lựa chọn an toàn nhất dành cho các bạn du học sinh Úc, vì sau khi kết thúc chương trình học, các bạn sẽ không phải bận tâm về vấn đề tìm kiếm việc làm mà nhà trường sẽ là người chịu trách nhiệm gửi các bạn tham gia các chương trình thực tập tại các doanh nghiệp đối tác với trường. Tại đây, các bạn sẽ được học hỏi đầy đủ các kỹ năng làm việc, định hướng tương lai, tạo dựng quan hệ và sau khi kết thúc chương trình thực tập, các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc làm chính thức với những kinh nghiệm được đút kết trong quá trình thực tập. Nếu may mắn hơn, bạn sẽ được nhận vào làm việc tại chính công ty mà bạn thực tập nếu năng lực làm việc của bạn được công ty này đánh giá cao.

  • Lựa chọn trường hỗ trợ tốt về việc làm

Ở sự lựa chọn này, sinh viên du học Úc có thể tham khảo trường đại học James Cook (JCU), là trường đại học có chương trình hỗ trợ việc làm cho sinh viên rất tại Úc. Đặc biệt chương trình Joblinx hiện đang là chương trình duy nhất và tạo nên điểm khác biệt tuyệt đối của trường.

Đây là công ty chuyên cung cấp nhân sự theo yêu cầu của những đối tác trong mạng lưới liên kết của Joblinx. Mạng lưới này vô cùng lớn, bao gồm rất nhiều các công ty và tập đoàn trong, ngoài nước Úc. Joblinx là một trong những nhà cung cấp dịch vụ việc làm, đào tạo lớn nhất và thành công nhất của Úc tại nước Úc và Vương quốc Anh.

Với hai sự lựa chọn “trường có chương trình thực tập và trường có chương trình hỗ trợ việc làm” sẽ giúp các bạn sinh viên tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình tìm kiếm công việc chính thức sau khi tốt nghiệp tại Úc. Những kỹ năng trong công việc và các mối quan hệ tại Úc chỉ có được khi các bạn sinh viên đã trải qua quá trình làm việc tại các công ty và doanh nghiệp. Đây sẽ là những kinh nghiệm quý giá giúp các bạn sinh viên trưởng thành hơn, tự lập hơn và là nguồn vốn duy nhất đảm bảo công việc làm chính thức sau này của sinh viên tại nước Úc. Hy vọng các bạn sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn cho con đường tương lai của mình tại một trong những quốc gia có nền kinh tế và giáo dục phát triển bậc nhất thế giới này.

Chúng tôi hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp mang đến thành công cho các bạn sinh viên có mong muốn du học Úc.

Mọi câu hỏi và thắc mắc liên quan đến Du học Úc. Quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể gửi về địa chỉ email tuvan1@vietfuture.edu.vn

Hoặc để yêu cầu Hỗ trợ Tư vấn Thông tin Du học Úc trực tiếp, vui lòng liên hệ số điện thoại 0901.336.553

Quý vị cũng có thể gửi câu hỏi trực tuyến đến Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE tại đây:

Đăng ký tư vấn du học miễn phí

 

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE rất vui lòng được giải đáp mọi thắc mắc của quý phụ huynh và các bạn học sinh.

Theo kenhtuyensinh

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.