Chat

TORONTO INTERNATIONAL ACADEMY (TIA) – Bước đệm vững chắc vào các trường Đại học danh tiếng Canada

Trẻ em Việt Nam thường có lối sống phụ thuộc vào gia đình nên mức độ tự lập chưa cao. Vì vậy, cho con đi du học ở độ tuổi này là cơ hội để giúp con có được lối sống tự lập trong suy nghĩ và hành động

 “Trải qua giai đoạn hình thành về nhân cách, khi bước vào cấp 2 (từ 12- 16 tuổi), các con đã có khả năng thích nghi và hòa nhập khá tốt nên cho con đi du học vào lúc này là phù hợp hơn cả. Trẻ em Việt Nam thường có lối sống phụ thuộc vào gia đình nên mức độ tự lập chưa cao. Vì vậy, cho con đi du học ở độ tuổi này là cơ hội để giúp con có được lối sống tự lập trong suy nghĩ và hành động. Mặt khác, học sinh ở lứa tuổi này có khả năng tiếp thu kiến thức và thích nghi nhanh với môi trường mới. Điều này sẽ giúp con nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập mới và cuộc sống sinh hoạt của một du học sinh.” (ST, 2014). Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào khả năng tài chính và trình độ học vấn mà phụ huynh nên giúp con cái mình lập ra định hướng cho tương lai bằng việc chọn một nền giáo dục thích hợp.

Bởi nên, giáo dục luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các chính phủ trên thế giới nói chung và Canada nói riêng. Canada – Xứ sở lá phong được biết đến như một quốc gia có nền giáo dục hàng đầu và chính sự chất lượng trong giáo dục đã nâng tầm vị thế và danh tiếng của Canada trên nền giáo dục quốc tế. Được ví như là một điểm đến lý tưởng của học sinh quốc tế, với chính sách phúc lợi tốt nhất thế giới: miễn phí chăm sóc sức khỏe, học miễn phí lớp 1 đến hết lớp 12 cho công dân Canada, chính sách nhập cư ưu tiên học sinh quốc tế,…càng thu hút học sinh đến học tập tại các trường THPT ở quốc gia này. 
 
I. Giới thiệu trường
 
 
Trường Trung học phổ thông Toronto International Academy (TIA) là một trong số đó. TIA là một trong những trường tư thục đặc biệt nhất trong khu vực thành phố Toronto. Trường có hai cơ sở được đặt tại thành phố Mississauga và Oakville. Được thành lập theo sự công nhận của hệ thống phổ thông Ontario để đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng lớn của học sinh quốc tế và bản địa.
 
a. Hệ thống giảng dạy
 
TIA với chương trình giảng dạy tiên tiến, cán bộ giáo viên giàu kinh nghiệm, tận tụy với học sinh và với kinh nghiệm nhiều năm thành công trong việc hỗ trợ hàng trăm học sinh quốc tế hoàn thành con đường vào các trường Đại học TOP của Canada như Đại học Toronto, Đại học Western London, Đại học McMaster Hamilton,…
Không giống với những trường học khác, việc đầu tiên khi học sinh mới nhập học là được tham gia khóa học hướng nghiệp. TIA sử dụng công cụ hướng nghiệp do Canada phát triển (chỉ có 5% các trường ở Canada sử dụng hiệu quả công cụ này) để đánh giá tính cách, sở trường, sức học của từng học sinh. Thế nên, thông qua đó học sinh có thể xác định ngành nghề mà bản thân cảm thấy yêu thích và phù hợp. Từ đó, TIA giúp các học sinh xác định đầu ra để vừa phù hợp mục đích (ở lại Canada hay về Việt Nam), ngành học và tài chính gia đình. Điều này đặc biệt quan trọng tại Canada, họ không xét vào trường mà xét vào ngành học cụ thể, nên việc học sinh được định hướng sớm cực kỳ quan trọng. Sau khi xác định nghề, trường sẽ xây dựng cho từng học sinh lộ trình học riêng để đáp ứng hai điều kiện quan trọng: tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) và vào Đại học với điểm số cao.
 
b. Môi trường học tập
 
Không những thế đội ngũ giáo viên của TIA là một trong những nhân tố tiên quyết tạo nên sự thành công của trường. Giáo viên tại những hệ thống trường tư của Canada không bắt buộc phải có chứng chỉ sư phạm, nhưng TIA thì luôn yêu cầu 100% giáo viên phải có chứng chỉ. Và có trên 20 giáo viên người Canada với tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất và hơn 80% giáo viên có kinh nghiệm trên 5 năm giảng dạy. Với sự thân thiện, tận tâm và luôn hết mình với học sinh, đặc biệt đối với học sinh quốc tế việc sử dụng tiếng Anh để giao tiếp đôi khi còn là một trở ngại, nhưng nhờ vào sự nỗ lực và phương pháp dạy hiệu quả các học sinh ngày càng tự tin trong việc giao tiếp với mọi người xung quanh và vào được Đại học mà họ mong muốn. Ngoài ra, học sinh luôn được nhà trường hỗ trợ tối đa trong cuộc sống.
Bên cạnh đó, trung bình sỉ số của 1 lớp học là 8 học sinh/lớp; tối đa là 15 học sinh/lớp; tỷ lệ giáo viên/học viên là 1/5, nên 100% học sinh của TIA có mối quan hệ rất thân thiết với các thầy cô giáo trong trường, kể cả thầy hiệu trưởng. Để tạo điều kiện cho các học sinh quốc tế bị trễ Visa hoặc muốn tham dự khóa học tiếng Anh sớm, trường mở rộng thêm các kỳ nhập học vào tháng 9, 11, 1, 3, 5, 7.
 
c. Thành tựu
 
Những điểm mạnh nêu trên là lý do vì sao học sinh đầu ra của TIA lại rất tốt: 50% học sinh vào trường Đại học Toronto, gần 40% học sinh còn lại vào các trường top cao như Đại học McMaster, Northwestern hay Queen's. Năm vừa qua (2017), 3 học sinh quốc tế tại TIA nhận được học bổng của chương trình Shulich Program tại Đại học McMaster (đây là trường Đại học đứng đầu ở Canada về giảng dạy trong Kinh doanh và Y học), đặc biệt ngành Y là ngành có tỷ lệ chọi cao nhất: 1 chọi 50.
 
Cuối cùng, không thể không nhắc đến tâm huyết giáo dục của Hiệu trưởng trường THPT TIA – Ông Charles Lee. Ông là công dân Canada gốc Hàn. Ngày trước ông học tại trường Yonsei ở Hàn Quốc và sang Mỹ lấy bằng Tiến sĩ ở Đại học Illinois. Vì vậy, bản thân ông cũng đã từng là một du học sinh nên tất cả những khó khăn của học sinh, ông đã từng trải qua và rất hiểu điều đó. Với việc hiểu tâm lý học sinh, gia đình có truyền thống về giáo dục, ông đã xây dựng được hệ thống giáo dục vững chắc của TIA. Mục tiêu xây dựng TIA không phải chỉ là ngôi trường mà là gia đình thứ hai của các học sinh quốc tế.
 
II. Hoạt động ngoại khóa và chương trình học 

a. Hoạt động ngoại khóa
 
Bên cạnh những chương trình học chính khóa, TIA còn đầu tư thêm vào những hoạt động ngoại khóa giúp học sinh cân bằng cuộc sống, thêm tự tin và học tập tốt hơn. Chúng tôi tổ chức cho học sinh đi tham quan các danh thắng cảnh, địa điểm, vui chơi nổi tiếng của Canada như Wonderland, Torondo Ripleys Aquarium, thác Niagara, công viên Toronto hoặc tham gia các môn thể thao như: trượt tuyết, gôn, bóng gậy,…
 
b. Chương trình học
 
Các môn học được sắp xếp theo học kỳ
Chia thành 6 học kỳ. Trường còn tổ chức các lớp vòa thứ Bảy và Chủ Nhật cho học sinh không thể đến lớp trong ngày.
Nhà trường còn mở rộng thêm các khóa học tự do do TIA cung cấp như: Lịch sử thế giới và Canada, Nghệ thuật hình ảnh, Kinh doanh, tiếng Anh,…để học sinh có thể lựa chọn môn học và ngành học mình yêu thích.
Bên cạnh chương trình học phổ thông, TIA hỗ trợ cho học sinh học tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai 2-ESL, TOEFL, TOEIC, IELTS và tổ chức ôn luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh SAT, AP.
 
Yêu cầu để tốt nghiệp THPT Ontario (OSSD)
 
18 tín chỉ bắt buộc
12 tín chỉ tự chọn (lựa chọn từ các môn mà nhà trường dạy và theo sở thích của học sinh)
40 giờ hoạt động cộng đồng
Thi đỗ bài kiểm tra tốt nghiệp THPT hoặc hoàn thành khóa học phổ cập THPT
 
“Dù học sinh của TIA quyết định theo học đại học, cao học hay tìm việc làm sau khi tốt nghiệp THPT thì TIA vẫn đảm bảo trang bị cho học sinh những kỹ năng mềm quan trọng như kỹ năng giao tiếp, làm việc theo nhóm, tự nghiên cứu, hay sự tự tin để chuẩn bị hành trang cho các em trong quãng đường tiếp theo.” (Charles Lee, Principle of TIA) Vì thế, TIA là một quyết định sáng suốt cho những ai muốn con em mình được học tập, trải nghiệm trong hệ thống giáo dục đào tạo chuyên nghiệp bậc nhất tại Canada.
 

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Canada , những quy định mới về Visa Canada năm 2019, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Canada miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đường dây nóng
(028) 6681 8167 0901 336 553

Email: info@vietfuture.edu.vn

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.