Chat

Thư mời nhập học - Những gì cần lưu ý

Thư mời học xin thế nào? Mất bao lâu? Thư mời nhập học có điều kiện và không có điều kiện khác nhau ở chỗ nào? Tại sao chúng ta cần phải có thư mời nhập học?

Thư mời nhập học - Những gì cần lưu ý

Thư mời học là thư đề xuất từ Trường bạn muốn học gửi cho bạn để đồng ý rằng bạn đã được chấp nhận vào học tại Trường với khóa học mà bạn đã đăng ký trước đó. Trên thư mời sẽ có cụ thể về ngày tháng nhập học, học phí cần thanh toán trước hay điều kiện của khóa học bạn cần đáp ứng, các quy định về chuyển đổi khóa học, phí phát sinh khi bạn thay đổi, điều kiện hoàn học phí ... 

 * Để có thư mời học cần làm gì? 

Bạn cần hoàn thành các hồ sơ theo yêu cầu của Trường gồm: 

+ Hồ sơ học tập

+ Hồ sơ tài chính 

+ Hồ sơ cá nhân 

+ Form ghi danh 

Tất cả sẽ gửi cho Trường qua email liên hệ của bộ phận tuyển sinh hay gửi qua bưu điện tùy theo yêu cầu của từng trường. 

* Thư mời học sẽ có trong bao lâu? 

Thường sẽ mất từ 1 đến 4 tuần cho các trường hợp xin học mới, một số trường hợp xin miễn giảm môn học thì sẽ mất lâu hơn từ 1 đến 3 tháng. Thư mời sẽ được gửi qua email hay bưu điện tùy theo quy trình của từng Trường. Hầu hết các trường đại học đều nhận được hàng trăm hồ sơ xin nhập học cho mỗi khóa học của trường. Do đó, ban tuyển sinh cần thời gian, thậm chí rất nhiều thời gian để có thể chọn lọc và tuyển chọn những người phù hợp nhất. Bạn có thể liên lạc trực tiếp với ban tuyển sinh của trường để cập nhật tình hình hồ sơ của mình. Trong một số trường hợp đặc biệt như bạn cần có thư mời nhập học sớm để nộp hồ sơ xin học bổng chính phủ thì bạn có thể nhờ họ xử lí hồ sơ của bạn trước. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng ban tuyển sinh không có nghĩa vụ PHẢI xử lí hồ sơ của bạn trước. Do đó bạn nên nhờ vả họ một cách lịch sự.

* Thư mời nhập học để làm gì?

 Ngoài mục đích để bạn biết mình có được nhận vào học tại một trường đại học cụ thể hay không thì thư mời nhập học còn có một số mục đích khác:

  • Nộp hồ sơ xin visa : Thật ra, bản thân thư mời nhập học (cả có điều kiện lẫn không điều kiện) không được dùng để nộp hồ sơ visa. Sau khi bạn đã trả lời đồng ý với thư mời nhập học ấy, đóng tiền cọc học phí (nếu được yêu cầu) thì phía trường đại học sẽ gửi cho bạn một giấy xác nhận được nhập học qua email. Thông thường, giấy này sẽ bao gồm các thông tin về khóa học của bạn như tên ngành, thời lượng khóa học, học phí, khoản tiền bạn đã đóng,… Lúc này bạn mới dùng giấy trên để nộp hồ sơ xin visa. Nếu bạn không có thư mời nhập học thì tất nhiên bạn cũng không có giấy xác nhận được nhập học này luôn.
  • Nộp hồ sơ xin học bổng chính phủ: Một số học bổng chính phủ như Chevening của chính phủ Anh sẽ yêu cầu bạn nộp thư mời nhập học của trường đại học bạn chọn. Nếu bạn được chọn để trao học bổng nhưng lại không được nhận vào học tại trường nào thì bạn sẽ không thể nhận học bổng của chính phủ.
  • Quy trình bắt buộc trước khi cấp I20, CAT hay COEs ... để hoàn tất hồ sơ xin Visa du học của từng quốc gia.

Sự khác biệt giữa thư mời nhập học có điều kiện và không điều kiện là gì?

Thư mời nhập học có điều kiện (conditional offer letter) sẽ được trường đại học gửi cho bạn để thông báo là khi bạn đạt được những ĐIỀU KIỆN mà họ đề ra trong thư thì bạn mới được nhận vào học. Khi bạn nhận được thư loại này tức là hồ sơ của bạn bị thiếu một số tài liệu quan trọng như bảng điểm cuối kì, điểm thi tiếng Anh, bản photo hộ chiếu,… hoặc tài liệu bạn nộp chưa đạt “chuẩn” của trường. Bộ phận tuyển sinh sẽ yêu cầu bạn bổ sung hồ sơ và có thể bạn sẽ buộc phải đạt được điểm số do trường đề ra thì bạn mới được nhận vào học.

Thư mời nhập học không điều kiện (unconditional offer letter) sẽ được trường đại học gửi cho bạn khi họ chấp nhận bạn vào học mà KHÔNG KÈM BẤT KÌ ĐIỀU KIỆN nào cả. Điều này có nghĩa là hồ sơ bạn cung cấp đã đủ tiêu chuẩn để vào học mà không phải nộp thêm bất kì tài liệu nào khác. Khi nhận được thư này là bạn chắc chắn đã được nhận vào học và bạn cần chuẩn bị tiền học phí để đóng cho Trường coi như đồng ý khóa học mà Trường đề xuất. 

Tôi nên trả lời thư mời nhập học thế nào?

Thông thường mỗi bạn sẽ nộp hồ sơ xin nhập học vào nhiều nhất là hai hay ba trường đại học. Do đó bạn không nên trả lời vội khi nhận được thư mời nhập học từ một trong ba trường mà hãy đợi đến khi bạn nhận được kết quả từ tất cả trường mà bạn nộp hồ sơ. Bạn chỉ có thể chấp nhận tối đa hai thư mời nhập học nên nếu bạn nhận được nhiều hơn hai thì bạn phải từ chối một số thư mời trước. Có hai cách trả lời thư mời nhập học tạm gọi là “chắn chắn” và “phòng hờ”.

Bạn cứ tự tin trả lời “chắc chắn” với một thư mời nhập học KHÔNG ĐIỀU KIỆN, tức bạn hoàn toàn đã được bộ phận tuyển sinh giữ một chỗ trong trường.

Trong trường hợp bạn chỉ nhận được toàn thư CÓ ĐIỀU KIỆN thì bạn có thể trả lời “chắc chắn” với trường mà bạn thích nhất đồng thời trả lời đồng ý với một trường khác để “phòng hờ” trường hợp bạn không đạt yêu cầu của trường bạn thích. Đối với trường “phòng hờ” thì bạn nên chọn trường có điểm đầu vào thấp hơn trường bạn thích để có thể đảm bảo bạn có nơi để học.

Lưu ý:

Bạn không thể thay đổi quyết định của mình sau khi bạn đã gửi hồi âm. Nếu bạn đạt yêu cầu với trường “chắc chắn” thì bạn phải vào học ở trường đó chứ không thể đổi sang trường “phòng hờ”. Nếu bạn trượt trường “chắc chắn” và đạt yêu cầu trường “phòng hờ” thì bạn phải học trường “phòng hờ”. Do đó, hãy cân nhắc thật kĩ khi bạn nhận được thư mời nhập học.

Nếu tôi không nhận được thư mời nhập học từ trường?

Nếu bạn rơi vào hoàn cảnh này thì trước hết hãy cố gắng tìm hiểu lý do tại sao trường đại học đó không nhận bạn vào học. Một số trường sẽ nói rõ vì sao họ từ chối bạn trong thư từ chối, một số khác thì không. Bạn có thể gọi điện hoặc gửi email trực tiếp đến văn phòng tuyển sinh của trường để hỏi nhưng nên nhớ rằng họ có quyền từ chối không trả lời câu hỏi của bạn.

Trong trường hợp bạn nhận được những thư mời nhập học từ các trường khác thì bạn nên ngồi xuống và suy nghĩ liệu những lựa chọn đó có cái nào phù hợp với bạn hay không. Nếu như bạn nhất quyết phải học trường bạn yêu thích thì bạn vẫn có thể nộp hồ sơ xin nhập học vào năm sau. Trong thời gian chờ đợi đến lúc nộp hồ sơ bạn hãy làm việc hoặc học thêm các chứng chỉ bổ trợ để hồ sơ của bạn có thể trở nên hoàn thiện và tạo ấn tượng tốt đẹp với ban tuyển sinh vào năm sau. 

Chúng tôi hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp mang đến thành công cho các bạn sinh viên có mong muốn du học Úc. Mọi câu hỏi và thắc mắc liên quan đến Du học Úc. Quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể gửi về địa chỉ email tuvan1@vietfuture.edu.vn

Hoặc để yêu cầu Hỗ trợ Tư vấn Thông tin Du học Úc trực tiếp, vui lòng liên hệ số điện thoại 0901.336.553

Quý vị cũng có thể gửi câu hỏi trực tuyến đến Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE tại đây:

Đăng ký tư vấn du học miễn phí

 Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE rất vui lòng được giải đáp mọi thắc mắc của quý phụ huynh và các bạn học sinh. 

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Anh , những quy định mới về Visa Anh năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Anh miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.