Chat

Tổng hợp cẩm nang sinh sống tại Úc

Bạn cần nắm trong tay những cẩm nang để sinh sống tại nước Úc một cách dễ dàng hơn.

1) Rượu bia

Rượu bia có bán tại các nơi có giấy phép, chẳng hạn như quán rượu, câu lạc bộ và nhà hàng. Rượu bia cũng có bán tại các tiệm có giấy phép đặc biệt nhưng chỉ bán cho người trên 18 tuổi.

Hiện nay có luật lệ về cách tiêu thụ rượu bia. Những luật lệ này bao gồm cấm các tiệm có giấy phép bán rượu bia cho người mà họ cho rằng đã bị say; uống rượu bia ở nơi công cộng như công viên là bất hợp pháp; đưa hay bán rượu bia cho hoặc mua rượu bia giùm người dưới 18 tuổi làm phạm pháp.

2) Hút thuốc

Tại Australia, sản phẩm thuốc lá là hợp pháp nhưng chỉ có thể đưa cho hoặc bán cho người trên 18 tuổi và chỉ có người trên 18 tuổi mới được mua. Nếu bạn muốn mua thuốc lá, người bán có thể yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ tùy thân để xác minh là bạn trên 18 tuổi.

Luật lệ liên quan đến việc quảng cáo, cổ động và đóng gói sản phẩm thuốc lá rất gắt gao. Nhiều tiểu bang cấm hút thuốc ở những nơi công cộng như thương xá, khách sạn, nhà hàng, học viện, bệnh viện, phòng mạch bác sĩ và thậm chí tại nơi làm việc.

Hút thuốc có tác động dài hạn đối với cơ thể, dẫn tới những tổn hại vĩnh viễn đối với sức khỏe của bạn. Thuốc lá cũng bị chính phủ đánh thuế nặng, điều đó có nghĩa là thuốc lá rất đắt.

3) Ma túy

Tại Australia, sở hữu, bán, trồng hay nhập cần sa (marijuana), amphetamine (speed), bạch phiến, thuốc lắc (ecstasy), cocaine, cây á phiện hoặc ma túy phi pháp khác là phạm pháp và bị trừng phạt nặng như phạt tiền, phạt tù và trục xuất.

4) Rắn & Nhện

Australia có một số động vật lạ, bao gồm một số loài rắn, nhện và côn trùng độc hại nhất trên thế giới. Những động vật này không hại tới bạn nếu bạn tuân theo những quy tắc đơn giản:

Để yên rắn và nhện. Đừng động chạm hoặc thọc đẩy chúng.

Mặc quần áo bảo hộ và mang giày chắc chắn khi đi trong cỏ cao, bụi cây và khi đi dã ngoại.

Khi ở trong bờ bụi, luôn luôn cảnh giác những gì ở trên mặt đất hoặc treo trên cây.

Đôi khi rắn có thể có cùng màu xanh như cây và màu nâu như khúc gỗ. Nếu bạn hoặc người nào đó bị cắn, hãy giữ bình tĩnh và gọi 000.

Muốn biết thêm thông tin về độc chất, xin gọi 13 11 26.

5) An toàn ở vùng bờ bụi

Khi bạn đi đến vùng nông thôn đẹp mắt để thăm thú cảnh lạ, xin nhớ những gợi ý dưới đây.

Nói cho người nào đó biết bạn đi đâu và khi nào bạn sẽ trở về.

Đem theo điện thoại di động đã sạc đầy pin.

Mặc quần áo phù hợp với thời tiết và khí hậu.

Chỉ đi trên những lối và đường đi đã được đánh dấu.

Nếu bạn dự định sẽ ở lại đêm, nhớ đem theo đủ thức ăn và nước cũng như vật dụng cắm trại.

Nếu bị lạc, dừng lại, đừng đi tiếp vì bạn sẽ bị lạc đường thêm nữa. Gọi 000 kêu cứu.

ĐỪNG XẢ RÁC – đem rác theo cùng với bạn!

6) An toàn trong thành phố

Một vài gợi ý sẽ giúp bạn không bị nguy hiểm trong thành phố:

Luôn luôn đi thành nhóm, dù chỉ hai người cũng còn hơn đi đơn lẻ
Hỏi dân địa phương về những nơi chốn cần tránh xa, đặc biệt là vào ban đêm.

Khi đi xe lửa hay xe điện (trem), ngồi ở toa đầu gần tài xế (đặc biệt là khi xe thật vắng khách).

Đi bộ ở những khu vực có đèn chiếu sáng tỏ, dù bạn phải đi đoạn đường xa hơn.

KHÔNG đi đường tắt qua công viên hay đường phố tối, hẻo lánh.
Tránh sử dụng máy rút tiền ATM vào ban đêm.

Luôn luôn cảnh giác đối với môi trường xunh quanh, xem thời biểu phương tiện chuyên chở để bạn không phải đợi lâu, đứng ở vị trí có đèn chiếu sáng tỏ.

Luôn luôn băng qua đường bằng lối người đi bộ băng qua đường (có vẽ lằn trắng hay vàng) hoặc đèn lưu thông. Đừng cho rằng xe cộ sẽ dừng lại để bạn đi qua. Đảm bảo xe đã dừng lại rồi bạn mới bước xuống lòng đường.

KHÔNG BAO GIỜ băng qua đường rầy xe lửa ngoại trừ tại lối băng ngang dành riêng cho người bộ hành và chỉ băng qua khi an toàn.

Nếu bạn cảm thấy bị đe dọa hoặc sợ hãi vì bất kỳ lý do nào đó trong lúc đang đi bộ, bạn hãy đi tới cửa tiệm hay căn nhà có mở đèn và nhờ họ gọi cho cảnh sát (000).

7) Thanh toán cho hàng hóa

Bạn có thể thanh toán cho hàng hóa theo nhiều cách tại cửa tiệm. Dưới đây chỉ là một vài cách:

Tiền mặt (đô-la Úc)
EFTPOS (bằng thẻ trừ thẳng vào tài khoản)
Thẻ tín dụng (thẻ MasterCard, Visa, American Express, hoặc Diners)
Lay-by (Mua trả góp) (Đây là hình thức để bạn có thể mua hàng hóa và trả dần trong một thời gian, nhưng bạn không được đem món hàng về nhà cho đến khi đã thanh toán trọn giá tiền).

8) Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST)

Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) là sắc thuế 10% tính trên đa số hàng hóa và dịch vụ tại Australia. GST không áp dụng với thức ăn tươi sống, giáo dục hay vé máy bay quốc tế. Theo luật, giá được quảng cáo phải tính luôn GST.

Theo Chương trình Hoàn tiền Du khách, nếu bạn mua hàng hóa mới hay cũ với tổng giá trị tối thiểu là 300 đô-la tại một tiệm, trong vòng 30 ngày tính tới ngày bạn rời khỏi Australia, bạn có quyền xin lấy lại GST. Quy chế này không áp dụng với bia, rượu mạnh và thuốc lá. Tìm hiểu thêm tại trang web Cục Hải quan Úc hoặc gọi 1300 363 263.

9) Giờ mở cửa thông thường

Bảng dưới đây trình bày giờ mở cửa của các tiệm bán lẻ ở những nơi như Sydney và Melbourne. Cửa tiệm ở những thành phố khác có thể mở cửa theo giờ giấc hơi khác hơn (thường là ngắn giờ hơn) – nhưng có khi một số cửa hàng bách hóa và siêu thị có thể mở cửa 24 giờ một ngày. Trong thời gian cận Lễ Giáng sinh, nhiều tiệm mở cửa dài giờ hơn để phục vụ nhu cầu gia tăng của khách hàng.

Tìm hiểu thông tin Du Học Úc vui lòng liên hệ 0975 950 259 (Ms. Linh) / Email: tuvan1@vietfuture.edu.vn

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.