Chat

Tự mình xin visa du học Mỹ - thuận lợi và khó khăn

Bạn muốn du học Mỹ nhưng điều làm bạn lo lắng nhất chính là làm sao để xin được visa.

Xin visa du học Mỹ - không phải quá khó nhưng cũng không phải là điều dễ dàng. Có rất nhiều bạn đậu visa ngay từ lần phỏng vấn đầu tiên nhưng cũng có bạn bị cấm visa vĩnh viễn. Với một số thông tin có sẵn trên các website, mạng xã hội, … bạn hoàn toàn có thể tự mình nộp hồ sơ xin visa. Tuy nhiên, hãy “thận trọng” - nắm chắc những thuận lợi, khó khăn mà mình có thể sẽ gặp phải khi “tự thân vận động” làm điều quan trọng của đời mình nhé!

thuan-loi-kho-khan-lam-visa-du-hoc-my-4.

Để hình dung rõ hơn về quy trình xin visa du học Mỹ, bạn phải nắm rõ 7 bước dưới đây:

+ Bước 1: Điền hoàn tất mẫu đơn xin thị thực DS-160.

+ Bước 2: Đóng phí xin thị thực

+ Bước 3: Chuẩn bị một hình thẻ cỡ 5cm x 5cm đã sử dụng cho mẫu đơn DS-160. Đương đơn nhớ mang theo hình thẻ này khi đi phỏng vấn.

+ Bước 4: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

+Bước 5: Sử dụng hộ chiếu còn hiệu lực. Đương đơn phải sử dụng hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất sáu tháng kể từ ngày dự kiến vào Mỹ.

+ Bước 6: Đăng ký hẹn phỏng vấn qua mạng

+ Bước 7: Đến Lãnh sự quán tham dự phỏng vấn

Bạn hoàn toàn có thể tự mình làm các công việc trên hoặc nhờ hỗ trợ từ một công ty tư vấn du học. Nếu bạn tự mình xin visa, hãy xem những thuận lợi và khó khăn mà mình có thể gặp phải là gì.

Tự xin visa – những thuận lợi đầu tiên:

- Tiết kiệm chi phí: Tất nhiên rồi! Bạn tự lên mạng nộp đơn và đặt lịch hẹn xin Visa mà không thông qua bất kỳ trung tâm tư vấn du học nào cả. Bạn tự mình khai hồ sơ online, hẹn ngày phỏng vấn, đến phỏng vấn theo lịch hẹn, phỏng vấn 5-10-15 phút, biết kết quả ngay lập tức và nếu OK thì visa được gửi về tận nhà vào hôm sau. Bạn sẽ tiết kiệm được một phần chi phí.

- Chủ động: Bạn được quyền chủ động trong mọi tình huống, và tất nhiên việc này đòi hỏi khả năng cẩn thận, tỉ mỉ, và am hiểu về quy trình xin Visa.

- Thể hiện khả năng của bản thân: Nếu bạn đủ trình độ tiếng Anh, đọc hiểu tất cả các văn bản trên trang website chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cùng với việc tìm tòi kỹ lưỡng quy trình, thủ tục xin Visa thì việc tự mình nộp đơn không phải là điều quá khó khăn đối với bạn.

hinh-anh-thuan-loi-kho-khan-lam-visa-du-hoc-my-2

Nhưng cũng đừng quên những khó khăn dưới đây - chúng sẽ là rào cản cho bạn đấy!

Tự mình làm hồ sơ cũng đồng nghĩa với việc bạn gặp rủi ro và khả năng trượt visa cao hơn. Bởi, bạn chưa có kinh nghiệm, bạn thiếu người hướng dẫn,.. và cả ti tỉ “rắc rối” khác nhau mà bạn có thể gặp phải trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. 3 yếu tố quan trọng nhất để lãnh sự quyết định có nên cấp visa cho bạn hay không, đó là: bạn phải chứng minh là mình có ý định đi du học Mỹ thật sự, gia đình bạn có đủ nguồn tài chính và bạn có ý định quay trở về Việt Nam.

Nhưng đó không phải là tất cả. Bạn cũng có thể bị trượt visa bất cứ lúc nào nếu gặp phải các vấn đề và rắc rối khác nhau. Vậy bạn có thể gặp những khó khăn gì:

1. Thiếu thông tin cập nhật về thủ tục và hồ sơ xin visa

Bạn xem thông tin xin visa trên website từ các nguồn khác nhau. Tuy nhiên, thông tin đó chưa chắc đã cập nhật và đầy đủ nhất. Các yêu cầu và thủ tục xin visa có thể thay đổi bất cứ lúc nào mà bạn không nắm được. Vì thế, thiếu thông tin chính xác và cập nhật chính là một trong những khó khăn đầu tiên cho những ai tự mình xin visa.

2. Bạn không biết hồ sơ cần những gì và nên đem gì đến buổi phỏng vấn

Chính vì không có kinh nghiệm, ít thông tin nên nhiều bạn thiếu sự chu đáo trong khâu chuẩn bị hồ sơ cho buổi phỏng vấn. Thay vì nộp các giấy tờ chứng minh những ràng buộc với gia đình, công việc tại Việt Nam nhằm thuyết phục viên chức lãnh sự mình sẽ quay về khi hết hạn Visa, không ít bạn nghĩ rằng những lá thư mời, thư bảo lãnh của người thân từ Mỹ gửi về mới chính là “chìa khóa” giúp họ mở cánh cửa nhập cảnh du học Mỹ. Tuy nhiên, điều đó lại hoàn toàn không tốt cho cuộc phỏng vấn của bạn.

3. Không thể chứng minh được tài chính 

thuan-loi-kho-khan-lam-visa-du-hoc-my

Bạn phải chứng minh được gia đình mình có khả năng chi trả cho quá trình học tập của bạn tại Mỹ. Nguồn tài chính này cần được xác nhận bởi các văn bản pháp lý cụ thể, với giá trị đủ để có thể hỗ trợ việc học tập & sinh hoạt của bạn trong suốt thời gian học. Đó có thể là các giấy tờ liên quan tới chương trình học bổng, thư hỗ trợ tài chính của trường bạn theo học, giấy tờ kinh doanh của gia đình, biên lai thuế hoặc giấy tờ bất động sản, hay thư xác nhận tiền gửi ngân hàng, sổ tiết kiệm,… Nhưng có nhiều trường hợp, gia đình học sinh có tài sản nhưng không thể chứng minh được nguồn gốc tài sản đó cũng là vấn đề rắc rối khi làm hồ sơ visa.

4. Thể hiện không tốt qua buổi phỏng vấn với lãnh sự

Tất nhiên là các bạn có lên mạng tìm đọc những câu hỏi thường được hỏi trong phỏng vấn Visa. Tuy nhiên, những danh sách trên mạng đó là không đủ so với những gì thực tế diễn ra ngay tại bàn phỏng vấn. Cũng có nhiều trường hợp bị từ chối cấp visa chỉ vì sơ suất trả lời không khớp với hồ sơ hoặc trả lời sai khi nghe không rõ câu hỏi. Bạn sẽ không được chấp nhận cấp visa. Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu viên chức lãnh sự nhắc lại câu hỏi hoặc im lặng chứ không nên vội vàng trả lời ngay.

thuan-loi-kho-khan-lam-visa-du-hoc-my-1

Cũng có khi, bản thân thiếu kiến thức và kỹ năng sống dẫn đến thể hiện cuộc phỏng vấn không tốt: Nếu bạn tự tin nghĩ rằng mình sẽ được cấp VISA vì bản thân là người có thành tích học tập xuất sắc, khả năng tài chính mạnh thì bạn đã nhầm. Bạn hoàn toàn có thể bị đánh trượt phỏng vấn nếu không thể hiện được các kỹ năng sống, kỹ năng trả lời phỏng vấn, marketing bản thân cho người phỏng vấn hiểu bạn.

5. Không chứng minh được ý định trở về Việt Nam

Vì tình trạng xuất cảnh sang Mỹ sau đó ở lại trái phép là vô cùng phổ biến hiện nay, vì vậy, khi bạn nộp đơn xin visa, lãnh sự Mỹ sẽ hoàn toàn có lý do để cho rằng bạn có ý định đi học rồi định cư. Điều này là trái quy định với luật nhập cảnh của Mỹ và họ bắt buộc sinh viên phải chứng minh sẽ trở về Việt Nam sau khi hoàn tất khóa học. Để thể hiện được điều này, bạn cần chứng minh những ràng buộc tại Việt Nam về khía cạnh gia đình, tài chính, công việc, học hành, hoặc tương lai sự nghiệp. Mỗi cá nhân với từng hoàn cảnh riêng sẽ có câu trả lời và cách chứng minh riêng cho mình, không ai giống ai.

Hãy xem xét kĩ các tiêu chí trên và suy nghĩ xem bạn sẽ kể câu chuyện của riêng của mình như thế nào cho hợp lý, tránh tình trạng “học thuộc lòng”. (Các nhân viên lãnh sự sẽ rất khó chịu nếu bạn trình bày lý do đi học ở Mỹ vì “nước Mỹ có hệ thống giáo dục tiên tiến bậc nhất trên thế giới”, hay đại loại như vậy). Hãy kể cho họ nghe tại sao bạn lại chọn đi học ở Mỹ, bản thân bạn sẽ được lợi như thế nào từ trải nghiệm quý giá có thể thay đổi cả cuộc đời này và các kế hoạch của chính bạn là gì.

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Mỹ , những quy định mới về Visa Mỹ năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Mỹ miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.