Chat

Vào thẳng Thạc sỹ hay chọn dự bị thạc sỹ

Đa số sinh viên quốc tế khi muốn du học Úc bậc Thạc sĩ đều chọn khởi đầu bằng các chương trình Dự bị Thạc sĩ. Vậy Dự bị Thạc sĩ (Pre-Master) có những lợi ích nào? Điều kiện đầu vào ra sao?

Vào thẳng Thạc sỹ hay chọn dự bị thạc sỹ? 

Sơ lược về hệ thống giáo dục sau đại học của Úc

Hệ thống các trường đại học của Úc có chương trình đào tạo để lấy bằng cử nhân và sau đại học, tuy nhiên cũng rất nhiều trường có chương trình đào tạo dưới đại học và các chương trình phát triển riêng. Các trường đại học Úc được thành lập như các cơ quan độc lập theo nguyên tắc trao quyền điều hành cho hội đồng giám đốc hoặc ban giám hiệu. Các cơ sở đào tạo phi đại học phải đăng ký và các khóa học phải được một cơ quan của chính phủ Úc công nhận.

Các chứng chỉ giáo dục bậc cao của Úc gồm có:

 • Chứng chỉ sau Đại học (Graduate Certificate/ Graduate Diploma)

- Thời gian học từ 6 tháng đến 12 tháng.

- Chương trình đào tạo chương trình đào tạo của khoá học chứng chỉ sau đại học chủ yếu phát triển kỹ năng cá nhân mà sinh viên du học Úc đã đạt được trong chương trình cao đẳng, đại học, hoặc nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực chuyên sâu.

 • Bằng Thạc Sỹ (Master Degree)

- Thời gian hoàn tất chương trình từ 1 đến 2 năm

- Bằng Thạc sỹ tăng cường kỹ năng nghề và chuyên sâu. Đặc trưng của bằng Thạc sỹ là bạn phải hoàn thành bài nghiên cứu hoặc học chương trình trên lớp hoặc kết hợp cả hai. Sinh viên du học Úc lĩnh hội vốn hiểu biết sâu về một mảng kiến thức cụ thể qua một bài nghiên cứu độc lập.

 • Bằng Tiến Sỹ (PhD)

- Thời gian hoàn tất chương trình tiến sỹ là 3 năm.

- Bằng Tiến sỹ là bằng cấp cao nhất do các trường Đại học Úc cấp. Dù là bằng cấp nghiên cứu, một vài chương trình cũng có thể có học chương trình trên lớp. Cấp độ Tiến sỹ gồm 3 phần sau:

 • Bài tổng hợp tài liệu, thí nghiệm, tiếp cận có hệ thống về một mảng kiến thức.
 • Một đề tài nghiên cứu đầu tiên có kết quả đóng góp vào vốn kiến thức và hiểu biết và / hoặc vận dụng kiến thức vào một nguyên tắc hoặc một lĩnh vực nghiên cứu về một môn học.
 • Một luận án quan trọng được trình bày tốt, thể hiện mối quan hệ nghiên cứu với khung môn học hoặc lĩnh vực nghiên cứu.

Hiện nay, số lượng sinh viên du học Úc sau Đại học ngày càng tăng. Trong đó, hầu hết sinh viên đều chọn chương trình dự bị thạc sỹ làm bước đệm để học lên các khóa Thạc sỹ của Úc. Chương trình dự bị thạc sỹ cung cấp cho các sinh viên và du học sinh một bước đệm trước khi đến với cấp học sau đại học. Những chương trình này sẽ giúp cung cấp cho bạn những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc học tập và nghiên cứu chuyên sâu của chương trình thạc sỹ - ví dụ như kỹ năng về viết văn bản học thuật, nghe thuyết trình, kiến thức cơ bản về các thuật ngữ chuyên ngành và những kỹ năng cần thiết khác.

Tìm hiểu về chương trình Pathway đối với bậc Cao học ở Úc

Pathway bậc Cao học ở Úc được gọi tên là Dự bị Thạc sỹ (Pre-Master) với chương trình học bao gồm các môn giới thiệu chuyên ngành, kỹ năng mềm, kỹ năng nghiên cứu, bổ sung trình độ tiếng Anh cho học viên, vv…vv. Có thể với nhiều người thì cụm từ "dự bị Thạc sỹ" (Pre-Master) còn khá mới mẻ, nhưng với những người đang học tập và làm việc tại Australia thì khái niệm này khá quen thuộc.

Để nhập học trực tiếp, học viên cần đáp ứng đủ yêu cầu đầu vào tuỳ mỗi trường đặt ra dành cho sinh viên quốc tế mà họ muốn tiếp nhận. Thường thì yêu cầu điểm trung bình học (GPA) từ 6.5 trở lên và trình độ tiếng Anh tương đương điểm IELTS 6.0, một số trường thậm chí có yêu cầu cao hơn tuỳ chuyên ngành chọn. Vì vậy thông qua Pathway là lựa chọn phổ biến nhất dành cho sinh viên quốc tế khi chọn học Thạc sỹ tại Úc.

Tốt nghiệp khoá học này, sinh viên có thể tiếp tục đăng ký học năm 1 chương trình Thạc sỹ. Với bằng thạc sỹ tại Úc, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi tìm kiếm việc làm trong môi trường quốc tế. Sinh viên du học Úc có thể lựa chọn 1 trong hàng trăm chuyên ngành học phong phú nhất được đào tạo ở Úc. Tuy nhiên, để thuận lợi cho việc xin học, bạn nên đăng ký theo chuyên ngành mà bạn đã học ở bậc Đại học.

Riêng đối với khóa học Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) thì ưu tiên cho những bạn có kinh nghiệm việc làm từ 2 năm trở lên. Sinh viên có thể theo học khóa học này dù chuyên ngành học ở bậc Đại học thuộc bất cứ ngành gì.

Thời gian học thạc sỹ ở Úc thường chỉ từ 1 – 1.5 năm tùy khóa học. Bạn có thể chọn học Thạc Sỹ văn bằng đôi để có được 2 bằng Thạc sỹ chỉ trong 2 năm.

Những lý do nên học chương trình dự bị Thạc sỹ

 • Điều kiện đầu vào dễ dàng: Nếu sinh viên muốn học thẳng Thạc sỹ (Master), điểm để được chấp nhận không thể dưới 7.0. Đây không phải mức mà bất cứ sinh viên Việt Nam nào cũng đạt được. Chương trình Pre-master là sự lựa chọn hữu ích nếu sinh viên dự định du học Úc bậc Thạc sỹ có điểm Đại học không cao. Với 5.5 IELTS và không thấp hơn 5.0, sinh viên có thể học chương trình Pre-master.
 • Chi phí dễ chịu hơn: Với Pre-Master, chi phí cho mỗi kỳ thấp hơn đáng kể (5.000 AUD -6.500 AUD) so với học Master (8.000 AUD - 10.000 AUD).
 • Thời gian khoá học không đổi: Thông thường chương trình học Master tại Úc là từ 18 tháng (3 kỳ), nhưng nếu sinh viên đã học 1-2 kỳ tại chương trình dự bị thạc sỹ thì khi học Master sinh viên sẽ được trừ đi thời gian trên. Và chương trình học hoàn toàn tương đương nhau.
 • Bằng cấp có giá trị như nhau: Không hề có bất cứ sự phân biệt nào về bằng cấp và trình độ với sinh viên học Pre-master sau đó học tiếp lên Master.

Chính từ những lý do kể trên mà học Pre-master trước khi học Master đang thu hút được một số lượng lớn sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng mong muốn hoàn thành chương trình thạc sỹ tại những trường danh tiếng tại Australia.

Một số chương trình dự bị thạc sỹ tại Úc dành cho sinh viên VN

Với trên 40 đại học công lập và tư thục trên khắp Australia, du học sinh có nhiều lựa chọn để đảm bảo việc du học Úc của mình. Đa số các trường đại học Australia chỉ xem xét hồ sơ từ một số trường đại học tại Việt Nam khi xét tuyển. Vì vậy, không phải sinh viên tốt nghiệp từ một trường đại học Việt Nam là có thể tiếp tục việc học sau đại học của mình tại Australia. Bạn cần tham khảo trước xem Trường Đại học bạn chọn có yêu cầu nào về quy định loại Trường tại Việt Nam được chấp nhận học tiếp chương trình Master hay không nhé.

Để theo học chương trình cao học tại Australia khi bằng cấp đại học của bạn không được các trường đại học tại đây công nhận, bạn có thể tham gia những khóa học PQP. Những khóa học này sẽ dạy cho học sinh các kỹ năng học thuật cần thiết để theo học cao học cũng như một vài môn trong chương trình thạc sỹ. Hiện nay, Australia đang có một vài chương trình dự bị thạc sỹ (Post Qualifying Program) được lựa chọn nhiều bởi du học sinh quốc tế.

1. Chương trình PQP tại PIBT liên thông lên Đại học Edith Cowan University (Perth)

Chương trình này sẽ giúp các học sinh Việt Nam được theo học tại một trong những đại học tốt nhất Australia và thế giới (Top 100 đại học thế giới dưới 50 tuổi do tạp chí Times bình chọn). Các học sinh có thể lựa chọn ngành học trong khối ngành kinh doanh như: quản trị kinh doanh, kế toán, marketing, quản lý nhân sự... Chương trình PQP kéo dài một học kỳ và sau khi hoàn thành, sinh viên sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình Masters mà mình đã chọn tại Đại học Edith Cowan.

Học phí cho các khóa thạc sỹ tại trường Edith Cowan dao động từ 20.000 AUD đến 24.000 AUD một năm học.

2. Chương trình PQP tại MIBT liên thông lên Đại học Deakin University (Melbourne)

Là tiền đề vững chắc và là chìa khóa mở ra cánh cửa cho sinh viên Việt Nam để sinh viên có thể theo học các chương trình thạc sỹ tại Đại học Deakin nổi tiếng tại thành phố Melbourne xinh đẹp. Đại học Deakin là một trong những đại học hàng đầu của Australia và được nhiều năm bình chọn vào top 50 trường đại học dưới 50 tuổi tốt nhất thế giời (theo tạp chí Times). Sau khi hoàn thành chương trình PQP, học sinh sẽ tiếp tục theo học thạc sỹ các chuyên ngành về kinh doanh tại Đại học Deakin như: quản trị kinh doanh, marketing, kế toán, nhân sự...

Học phí trung bình cho khóa thạc sỹ tại Đại học Deakin là 29.700 AUD một năm. Ngoài ra, nếu học sinh đáp ứng đủ điều kiện vào thẳng một chương trình sau đại học tại Australia thì lựa chọn học tập tại thành phố Sydney là tốt nhất.

3. Chương trình thạc sỹ kế toán và quản lý dự án tại Curtin University Sydney:

Hiện nay, Đại học Curtin chi nhánh Sydney đang giảng dạy hai chuyên ngành ở bậc thạc sỹ là kế toan (Master of Commerce – Professional Accounting) và quản lý dự án (Master of Science – Project Mangement). Với danh tiếng của Đại học Curtin, cơ hội việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp là rất cao khi toàn thời gian học tập của sinh viên là tại thành phố Sydney, Australia. Nhưng cơ hội thực tập luôn được giới thiệu rộng rãi tại trường nhằm giúp nâng cao tính cạnh tranh của sinh viên khi xin việc làm sau khi tốt nghiệp.

Mức học phí du học Úc cho khóa thạc sỹ tại Curtin University Sydney dao động từ 30.000 AUD đến 34.000 AUD một năm học.

4. Chương trình Dự bị Thạc sỹ tại Flinders University

Flinders University là một trong những trường đại học hàng đầu, nằm trong top 50 các trường hàng đầu dưới 50 tuổi tại Úc. Đại học Flinders tọa lạc tại vị trí địa lý thuận lợi (chỉ cách trung tâm thành phố Adelaide 20 phút xe hơi về phía Nam), có các dịch vụ và cơ sở vật chất hiện đại và đặc biệt, đây là trường duy nhất ở bang Nam Úc có nơi ở cho sinh viên ngay trong khuôn viên của trường.

Study Group là tập đoàn giáo dục lớn, có uy tín tại Việt Nam hơn 10 năm, chuyên cung cấp các khóa học tiếng Anh, Dự bị Đại học, Dự bị Thạc sỹ giúp sinh viên có thể liên thông vào các trường Đại học hàng đầu tại Anh, Úc, Mỹ, Canada. Study Group liên kết với Đại học danh tiếng Flinders, giới thiệu trung tâm đào tạo quốc tế FISC (Flinders International Study Center), chuyên cung cấp các khóa Dự bị, Cao đẳng liên thông và Dự bị Thạc sỹ, nhằm đảm bảo sinh viên có thể chuyển tiếp vào các chương trình chính khóa của trường Flinders.

Chương trình Pre-Master Business của FISC sẽ đảm bảo cho sinh viên có thể chuyển tiếp dễ dàng lên chương trình Thạc sỹ tại ĐH Flinders với các chuyên ngành học đang “hot” như: Tài Chính, Du lịch, Giáo dục, Sức khỏe, Kinh doanh quốc tế và Công nghệ sinh học.

Tham khảo điều kiện du học Úc chương trình Dự bị Thạc sỹ:

 • Tốt nghiệp 1 bằng Đại Học tại Việt Nam
 • Điểm trung bình tốt nghiệp ĐH tối thiểu 6.5 trở lên. Tùy theo từng trường em chọn, có thể sẽ yêu cầu cao hơn.
 • IELTS 6.5 dành cho Chương trình coursework.
 • Không yêu cầu IELTS cho Chương trình research
 • Có 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực sẽ là 1 lợi thế trong việc chọn lựa chọn những trường Đại Học tốt.
 • Có khả năng tài chính tốt.

Chúng tôi hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp các bạn sinh viên có mong muốn du học Úc chọn được một ngành nghề phù hợp và có nhiều cơ hội hơn trong tương lai khi học tập Úc.

Mọi câu hỏi và thắc mắc liên quan đến Du học Úc. Quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể gửi về địa chỉ email tuvan1@vietfuture.edu.vn

Hoặc để yêu cầu Hỗ trợ Tư vấn Thông tin Du học Úc trực tiếp, vui lòng liên hệ số điện thoại 0901.336.553

Quý vị cũng có thể gửi câu hỏi trực tuyến đến Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE tại đây:

Đăng ký tư vấn du học miễn phí

 

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE rất vui lòng được giải đáp mọi thắc mắc của quý phụ huynh và các bạn học sinh.

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.