Chat

Vẻ trong xanh của dòng sông Singapore

Với người dân Singapore, việc cải tạo dòng sông đã góp phần thay đổi diện mạo của cả đất nước. Đó cũng là một trong những công trình tham vọng nhất của chính quyền Lý Quang Diệu về môi trường.

> Rực rỡ sắc màu lễ hội Singapore

> Điều gì khiến Singapore trở nên độc đáo

Thập kỷ 1970, con sông này còn tệ hơn dòng Nhiêu Lộc của TP.HCM 15 năm trước. Nó giống như khu nhà chồ ven kênh Tàu Hủ ngày nay, nước đen ngòm và đầy rác rến. Chất thải của hàng ngàn xưởng sản xuất thủ công làm con sông này hôi hám và trở thành con sông chết.

Năm 1977, chính quyền Lý Quang Diệu bắt đầu chiến dịch làm sạch sông Singapore. Mục tiêu là trong một thập kỷ, con sông này phải trở nên diễm lệ và trong lành.

Hàng vạn căn hộ đã được xây làm nơi tái định cư cho các hộ dân giải tỏa. Gần 3.000 xưởng sản xuất phải di dời; hơn 1.000  trại chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng được giải tỏa. Các hộ chăn nuôi được tạo điều kiện chuyển nghề với lời cam kết của chính phủ: “Nơi ở mới, nghề mới tốt hơn và thu nhập cao hơn nơi cũ”. Và sau đó, con sông này đã hồi sinh.

Với quan niệm “Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài”, con sông này đóng vai trò cực kỳ quan trọng về phong thủy đối với đất nước Singapore. Giờ, hai bên bờ sông là những khu ngân hàng thương mại và các công ty tài chính lớn nhất của Sing và của khu vực.

Những cây cầu ngày xưa được bảo tồn, trở thành những cây cầu bộ hành, đó là điểm nhấn ký ức của Singapore.

  Vẻ trong xanh của dòng sông Singapore

Ngày nay, từ khu vực tượng Hải sư, du khách có thể mua vé tàu du lịch đi dạo trên con sông trong lành này, người ta có thể chơi các môn thể thao dưới nước trên sòng sông một thời từng là dòng sông chết. Với người dân Singapore, việc cải tạo dòng sông đã góp phần thay đổi diện mạo của cả đất nước. Đó cũng là một trong những công trình tham vọng nhất của chính quyền Lý Quang Diệu về môi trường.

Sông Singapore, chảy qua trung tâm của thành phố, trong nhiều thập kỷ, động mạch chính của thương mại đường thủy và giao thượng với người Anh.Ngày nay, các cấu trúc La Mã Victoria và tân cổ điển trang nghiêm vẫn đứng tự hào dọc theo bờ sông, nhưng chúng phần nào đang bị lấn át với nhiều tòa nhà chọc trời bằng bê tông và kính ngày một cao lên và hiện đại hơn.

Cách tốt nhất để xem rất nhiều tòa nhà,tượng đài và bảo tàng mà Singapore đã được thừa hưởng từ quá khứ thuộc địa của nó là một chuyến đi bộ dọc theo bờ sông Singapore, hoặc một tour du lịch trên sông bằng thuyền khởi hàng ở Clarke Quay. tour du lịch nửa giờ này chỉ mất chi phí khoảng 9$ SGD người lớn và 4$ SGD đối với trẻ em,và rời bến lúc 9:00-23:00 hàng ngày. Bạn sẽ được đưa dọc theo sông Singapore trên một con thuyền cổ, loại đã được sử dụng để di chuyển lên và xuống dòng sông thời thuộc địa.

Hầu hết các tòa nhà thuộc địa và di tích là ở phía bắc của sông, trung tâm quận kinh doanh và rất nhiều của tòa nhà chọc trời nằm ở bờ phía nam. Nhiều người trong số họ đang quần tụ quanh City Hall và Raffles Place MRTs, vì vậy nếu bạn đang đi bộ vừa thoát ra từ các trạm. Tại cửa sông Singapore đứng một tượng Merlion, một nửa sư tử, nửa cá con thú thần thoại đã trở thành biểu tượng Singapore. Tượng Merlion, mà vòi nước từ miệng của nó, có một (lớn hơn nhiều) người anh em họ ở đảo Sentosa.

  Vẻ trong xanh của dòng sông Singapore

Đến thượng nguồn, bạn sẽ thấy những di tích lịch sử và Cầu Anderson Cavenagh. Cavenagh, được xây dựng vào năm 1869 và bây giờ cây cầu chỉ dành cho người đi bộ, dẫn đến Empress Place, được đặt theo tên của Nữ hoàng Victoria. Tại Empress Place, bạn sẽ tìm thấy sự thanh lịch Victoria Concert Hall, chương trình hòa nhạc cổ điển của Dàn nhạc Giao hưởng Singapore được tổ chức thường xuyên.

Ngoài ra còn có một quán cà phê ấm cúng ở đây mở cửa suốt ngày và phục vụ các món ăn như cá,khoai tây chiên và thịt gà, nem địa phương và cà ri . Tiếp đến phòng hòa nhạc là Nhà hát Victoria, nơi người dân địa phương và du khách nước ngoài đến tham quan thường xuyên. Bên ngoài nhà hát là một bức tượng đúc bằng đồng đen của Stamford Raffles, chính thức ra mắt vào năm 1887.

Tòa nhà Empress Place hùng vĩ, được xây dựng vào năm 1865, đã từng là một tòa án và hiện đang được tân trang lại để là chi nhánh thứ hai của Bảo tàng Văn minh châu Á . Gần đó, bên cạnh dòng sông, là nơi mà Raffles đã hạ cánh tại Singapore. Sự kiện này được kỷ niệm bằng một một bức tượng của Raffles, làm bằng đá cẩm thạch trắng và được xây dựng vào năm 1972, đặt tại địa điểm nơi ông lần đầu tiên đặt chân lên đảo SIngapore .

  Vẻ trong xanh của dòng sông Singapore

Ôm lấy hai bên bờ sông là Boat Quay và Clarke Quay, đã trải qua một thời kỳ phục hưng trong những năm gần đây. Nhưng trong khi chúng trước đây là những con đường đông đúc với các thủy thủ và tàu thuyền chở hàng hóa,thì ngày hôm nay, nhiều tòa nhà và nhà phố dọc theo dòng sông đã được cải tạo thành nhà hàng và quán bar hiện đại.

 Theo Pháp Luật TP.HCM

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE

www.vietfuture.edu.vn

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Singapore , những quy định mới về Visa Singapore năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Singapore miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.