Chat

Visa Làm Việc Tại Canada Cho Sinh Viên Sau Khi Tốt Ngiệp

Sau khi đã hoàn thành việc học tập của mình, làm thế nào để bạn có thể có giấy phép làm việc tại Canada và tìm kiếm cho mình những cơ hội nghề nghiệp phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu những lựa chọn phù hợp với mình nhất nhé

Chính phủ Canada rất tạo điều kiện cho các du học sinh khi đến học tập tại đây có thể hoà nhập cuộc sống cũng như đóng góp một phần công sức, tri thức của mình cho đất nước này, vì thế đã có những chính sách cụ thể về làm việc cho sinh viên. 

Sinh viên chính khoá taị trường công lập có thể làm việc ngay tại trường đang học nếu trường có xưởng sản xuất. Nếu là trường tư thục thì phải là những trường được thành lập và hoạt động theo điều lệ của Chính phủ, hàng năm đóng góp vào Ngân sách nhà nước 50% lợi nhuận. Hoặc các trường tư thục do Chính quyền địa phương thành lập.

Bạn có cơ hội đăng ký Giấy phép làm việc tại Canada sau tốt nghiệp cho sinh viên (Post-Graduation Work Permit (PGWP), cho phép bạn tiếp tục sống và làm việc tại đây. Tuy nhiên, bạn phải kiểm tra trước sau để chắc chắn rằng mình đủ điều kiện để xin giấy này. 

Tôi có thể làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp hay không?

Để biết bạn có đủ “chuẩn” cho PGWP hay không, bạn phải đáp ứng được những điều kiện sau:

  • Bạn đã theo học đầy đủ một khóa học toàn thời gian kéo dài ít nhất 8 tháng
  • Bạn đã theo học tại một trong những trường sau: Trường đào tạo bậc sau phổ thông, hệ công lập như cao đẳng, trường kỹ thuật / thương mại, đại học hoặc cao đẳng công lập trước đại học – CEGEP (cho vùng Quebec) 

Những cơ sở đào tạo hệ tư nhân bậc sau trung học phổ thông cũng có những điều khoản tương tự. Bạn có thể đọc thêm về những học viện cho phép xin visa sau tốt nghiệp theo link sau:

http://www.cic.gc.ca/english/study/work-postgrad-who.asp

Bạn đã hoàn thành khóa học và có chứng chỉ chính thức từ cơ sở đào tạo để xác nhận điều này. Giáy phép học tập của bạn vẫn còn hiệu lực khi bạn đăng ký PGWP

Làm sao bạn có thể có được Giấy phép lao động?

Bạn có thể đăng ký trên website CIC như bạn từng đăng ký giấy phép học tập. Bạn sẽ cần mật mã (passcode) mà bạn đã sử dụng trước đó cho việc đăng ký giấy phép học tập để đăng nhập vào tài khoản MyCIC của mình. Quy trình này khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhập mã, điền vào đơn đăng ký, tải lên những tài liệu cần thiết và trả phí trước khi nộp đơn.

Khi nào bạn nên đăng ký giấy phép lao động?

Bạn phải đăng ký giấy phép lao động trong vòng 90 ngày kể từ ngày bạn tốt nghiệp khóa học. Bạn chưa cần phải có thư mời làm việc lúc này. Khi nhận được xác nhận về thời gian kết thúc khóa học, đừng quên để lại một mẩu giấy nhớ nho nhỏ trong nhật ký hay trên lịch để không bị quá hạn đăng ký nhé!

Giấy phép lao động có hiệu lực trong bao lâu?

Giấy phép sẽ có hiệu lực bằng thời gian bạn đã học tập tại Canada, dù thời hạn lâu nhất là 3 năm. Nếu học lâu hơn 2 năm, bạn vẫn đủ điều kiện để đăng ký giấy phép lao động để làm việc tại Canada trong 3 năm. Tóm lại, nếu bạn học đại học trong 4 năm, bạn cũng chỉ có thể ở lại Canada trong 3 năm sau khi tốt nghiệp. Xin nhắc lại là bạn phải học ở Canada trong vòng ít nhất 8 tháng để có thể đáp ứng điều kiện đăng ký giấy phép lao động.

Bạn có thể làm gì với giấy phép lao động?

Cùng với việc cho phép bạn làm việc hợp pháp tại Canada, giấy phép lao động còn là một bước đệm rất tốt nếu bạn muốn đăng ký thường trú tại Canada (nghĩa là sinh sống tại Canada như một cư dân). Ngay cả khi bạn chưa xác định được rõ con đường sự nghiệp của mình, với giấy phép lao động, bạn vẫn có thể ở lại Canada và có được những kinh nghiệm làm việc quý giá.

Một số việc phải làm sau khi nhận được giấy phép lao động

  • Gia hạn bảo hiểm sức khỏe để bạn có thể đáp ứng những yêu cầu cơ bản
  • Đăng ký hoặc gia hạn số bảo hiểm xã hội
  • Đăng ký visa tạm trú – điều này cho phép bạn ra vào biên giới. Cũng nên lưu ý là mỗi khi bạn rời Canada và quay trở lại sau đó, hãy chuẩn bị trả lơi những câu hỏi từ nhân viên xuất nhập cảnh để chứng minh rằng bạn có quyền nhập cư vào Canada.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở tại Canada

Theo chính sách mở cửa của chính phủ Canada, sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp sẽ được làm việc tại Canada từ 2 đến 3 năm. Vậy làm thế nào để tìm được việc làm tại Canada trong thời gian này. Tại Canada, vị trí quản lý là công việc được trả lương cao nhất với mức lương trung bình lên tới gần 90.000 CAD/năm. Ngành được trả lương cao thứ hai là các công việc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng với hơn 75.000 CAD/năm. Cả hai lĩnh vực này điều đỏi hỏi bằng cấp và kiến thức chuyên môn cao.

Các công việc về bán hàng và chăm sóc khách hàng được trả lương thấp nhất tại Canada. Một nhân viên bán hàng trung bình được trả hơn 35.000 CAD/năm. Còn các nhóm ngành còn lại không có sự chênh lệnh nhiều với mức lương trung bình vào khoảng 50.000 CAD/năm. Nhìn chung sự chênh lệch về mức lương giữa các ngành nghề là không quá cao. Chỉ có công việc ở vị trí quản lý được mức lương vượt trội so với các lĩnh vực khác. Để làm việc tại Canada thì một tấm bằng cao đẳng, đại học hoặc chứng chỉ được công nhận bởi chính phủ Canada là yêu cầu bắt buộc. Sau khi làm việc được từ 2 đến 3 năm bạn có thể xin làm thường trú dân tại Canada và học lên chương trình thạc sĩ với mức học phí của sinh viên nội địa.

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Canada , những quy định mới về Visa Canada năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Canada miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.