Chat

Vừa du học vừa làm thêm không hề khó

Nếu bạn đang cảm thấy bối rối và mệt mỏi vì bị quay như chong chóng giữa việc học hành trên lớp và việc làm thêm ngoài giờ, hãy dành chút thời gian nghía qua các tips thú vị dưới đây nhé để có sự sắp xếp cũng như không bị quay vòng giữa 2 việc như trước đây.

 Lựa chọn thời điểm đi làm thêm

Thông thường, thời điểm lý tưởng các bạn du học sinh thường lựa chọn để bắt đầu đi làm thêm là vào các kỳ nghỉ như nghỉ giữa kỳ, nghỉ lễ ngắn ngày hoặc nghỉ hè. Làm thêm trong các kỳ nghỉ là cách tốt nhất để kiếm tiền mà không gây ảnh hưởng nhiều tới việc học tập ở trên lớp. Khung thời gian rảnh của bạn hoàn toàn thoải mái. Bạn không phải đến lớp thường xuyên cũng như “ngập chìm” trong hàng đống bài vở và deadline. 
Bên cạnh đó, bạn cũng có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn khi trở về nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn có bài tập cần hoàn thành hay bài kiểm tra vào cuối kỳ nghỉ, tốt nhất bạn nên bố trí thời gian phù hợp để tập trung ôn sau giờ làm. Không nên quá chú tâm vào việc kiếm tiền mà xao lãng bài vở trên lớp. Cá là bạn chẳng bao giờ muốn dùng hết tiền làm thêm trong cả kỳ nghỉ để đóng tiền học lại một vài môn đâu.
 

 

Lựa chọn công việc làm thêm

Có vô vàn công việc làm thêm thú vị để cho bạn lựa chọn, tùy thuộc vào sở thích, khả năng và quỹ thời gian rảnh của bạn. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn trong trường hợp đang phân vân giữa một vài sự lựa chọn đó là hãy kiếm một công việc làm thêm liên quan trực tiếp đến ngành học hiện tại và định hướng tương lai sau này của bạn. Điều này rất tốt cho quá trình xin việc sau này của bạn, giúp cho hồ sơ lí lịch của bạn nổi bật hơn khi bạn đã có kha khá kinh nghiệm trong tay. 
 
Đôi khi, bạn có thể tận dụng những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình đi làm thêm để xin thực tập luôn tại công ty mà không phải vất vả tìm kiếm như các sinh viên khác. Bên cạnh đó, làm những công việc mà bạn đã có sẵn kiến thức chuyên môn sẽ giúp bạn không rơi vào những cơn “stress” khi gặp phải những rắc rối hay khó khăn nảy sinh trong quá trình làm việc.
Bạn có thể tìm kiếm việc làm thêm trong quá trình du học qua lời giới thiệu của người quen, bạn bè hoặc qua các phương tiện truyền thông. Với nền công nghệ thông tin đang phát triển vô cùng mạnh mẽ trên toàn thế giới, không khó để bạn kiếm cho mình một công việc làm thêm trên những trang mạng tại đất nước bạn đang học. Mức lương cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào tính chất của công việc và khả năng của bản thân bạn. 
 
Ví dụ như tại Hàn Quốc, nếu bạn giỏi tiếng Hàn và tiếng Anh, bạn có thể thử sức mình với công việc gia sư dạy tiếng với mức lương vào khoảng 30.000 won/giờ dạy (600 ngàn đồng). Ngoài ra, các công việc không đòi hỏi trình độ cao như phục vụ quán ăn, nhà hàng hoặc làm việc tại các xưởng sản xuất, xưởng may quy mô nhỏ... cũng là một sự lựa chọn tốt cho bạn. Tuy nhiên, những công việc này thường khá vất vả trong khi lương trả lại không quá cao.
 
 
Một lưu ý nhỏ nhỏ dành cho các bạn khi kiếm việc làm thêm đó là mỗi điểm đến du học sẽ có giới hạn mức giờ làm theo quy định dành cho du học sinh khác nhau. Ví dụ như ở Thụy Sĩ, mức giờ làm giới hạn là 15 giờ/tuần, trong khi ở Mỹ là 20 giờ/tuần vào các kỳ học và 40 giờ/tuần vào các kỳ nghỉ. Việc tuân thủ theo quy định này sẽ giúp bạn tránh rơi vào hoàn cảnh phạm pháp, đồng thời cũng giúp bạn tự giới hạn được bản thân, không quá mải mê kiếm tiền mà bỏ bê chuyện học tập của bản thân.
 

Lên kế hoạch quản lý thời gian

 
Phân bố và quản lý thời gian là một trong những kỹ năng cần thiết để tổ chức tốt việc học và việc làm. Bạn nên lập một bảng mục tiêu và lên danh sách ưu tiên cho việc cần làm. Việc gì quan trọng hơn thì ưu tiên về khối lượng thời gian nhiều hơn. Sắp xếp giờ học nhóm, ngày thi sẽ giúp bạn có kế hoạch chuẩn bị bài vở hiệu quả hay khi biết trước lịch làm thêm, bạn sẽ thu xếp thời gian ôn tập mà không làm ảnh hưởng đến các thành viên khác trong cùng nhóm học trên lớp.
 

Gợi ý tốt nhất là bạn hãy ghi chép cẩn thận những ngày quan trọng như thời hạn nộp bài, các ngày thi, ngày thuyết trình, ngày làm thêm hoặc tăng ca vào một cuốn sổ bỏ túi để tiện theo dõi, sắp xếp và kiểm soát thời gian cho hợp lý. 
 
Việc chính vẫn là hoàn thành chương trình học của mình đã đề ra, đừng quá đặt gánh nặng cho việc kiếm tiền để trang trãi chi phí học. Nếu bạn không có sự sắp xếp hay chưa xác định mục tiêu rõ ràng của việc hoàn thành chương trình học để có công việc ổn định hay chạy theo những chi phí "vụn vặt" cho thời gian đi học thì hãy suy nghĩ thật cản thận và có phương án thật tốt để "đảm nhiệm" tốt nhất, việc học cần là "mục tiêu quan trọng nhất" của bạn. 
 
Theo http://www.jcub.vn/

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2020, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đường dây nóng
(028) 6681 8167 0901 336 553

Email: info@vietfuture.edu.vn

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.