Văn phòng hỗ trợ du học VIETFUTURE

Gọi tư vấn 0917.366.553 hoặc (028) 6681.5353 - (028) 66.81.81.67
Địa chỉ: Lầu 1, Tòa nhà Viethome Land, 14 - 16 Bình Giã, P.13, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Monday, 25 September 2017 1:12 PM

Xin học bổng du học Úc 2017? Những đều phải nhớ!

Nhiều bạn thành tích rất tốt nhưng do chưa có kinh nghiệm nên chưa đạt được học bổng tốt nhất để thực hiện ước mơ du học của mình, mong rằng bài viết bên dưới sẽ giúp bạn khắc phục để có được suất du học Úc nhờ vào học bổng từ Chính Phủ.

1. Bám sát hướng dẫn

Những hướng dẫn chi tiết dành cho ứng viên khi làm hồ sơ có sẵn trên các trang học bổng của Chính phủ Úc. Ứng viên chỉ cần in ra và thực hiện theo đúng từng bước chỉ dẫn.

2. Thư nhận vào học

Bạn phải chủ động xin được thư đồng ý nhận vào học (offer) của ít nhất một trường đại học ở Úc trước khi hết hạn nộp hồ sơ xin học bổng du học Úc. Tùy theo yêu cầu của mỗi trường, bạn phải cung cấp các giấy tờ về quá trình học tập như bằng tốt nghiệp đại học, bảng điểm… Học viên làm nghiên cứu sinh và cao học bằng công trình nghiên cứu phải nộp thêm đề cương nghiên cứu, lý lịch khoa học, công trình công bố và thư giới thiệu.

Để có tính khả thi, nên chọn đề tài dựa trên nhu cầu thực tế trong nước và kinh nghiệm của mình, kết hợp với các hướng nghiên cứu khoa học hiện đại mà trường bạn định theo học có sẵn.

3. Tìm người hướng dẫn

Bạn cũng cần tìm người hướng dẫn (supervisor) trước khi nộp hồ sơ xin offer của trường, vì đối với người làm nghiên cứu sinh và học cao học bằng công trình nghiên cứu thì việc được người hướng dẫn nhận đồng nghĩa với việc đã đi được 90% quãng đường. Để tìm supervisor, nên tham khảo thông tin trên website của trường, xem lý lịch khoa học của người định đề nghị hướng dẫn, xem các đề tài và hướng nghiên cứu mà họ đang thực hiện.

Trước khi liên lạc với người hướng dẫn, nên chuẩn bị một lý lịch khoa học trong đó nêu rõ bạn đã từng làm những nghiên cứu gì, đã có những công trình công bố nào và có đang tham gia chương trình, dự án quốc tế, vùng hay trong nước nào không.

Sau khi có lý lịch khoa học, bạn liên lạc với người hướng dẫn và trình bày sơ bộ hướng nghiên cứu định làm. Người hướng dẫn sẽ yêu cầu bạn gửi lý lịch khoa học. Nếu thấy kinh nghiệm và hướng nghiên cứu của bạn phù hợp, họ sẽ gợi ý để bạn làm đề cương, nếu không sẽ giới thiệu cho bạn người khác phù hợp hơn.

Đề cương nghiên cứu làm càng chi tiết càng tốt. Người hướng dẫn sẽ dựa trên đề cương này để quyết định xem có nhận bạn hay không. Đề cương cũng sẽ góp phần thuyết phục hội đồng xét học bổng.

4. Cân nhắc khi chọn người giới thiệu

Đây là những người sẽ giúp khẳng định ưu điểm và năng lực của bạn. Người giới thiệu nên là người tiếp xúc nhiều với bạn trong công việc và có thời gian quen biết tương đối dài, như vậy sẽ có tính thuyết phục cao. Tốt nhất nên nhờ một người từng là thầy cô hướng dẫn luận văn tốt nghiệp đại học hoặc cao học, một người hiện là cấp trên cao nhất, và người thứ ba thì có thể là đồng nghiệp hoặc cấp trên trực tiếp của bạn.

5. Phần tự luận càng ấn tượng càng tốt

Phần tự luận trong hồ sơ xin học bổng du học Úc càng ấn tượng sẽ càng tốt. Đừng viết quá số từ cho phép. Nếu đã hết mức giới hạn từ mà bạn vẫn chưa diễn tả hết ý thì hãy tìm cách rút ngắn các câu văn. Phần tự luận là nơi để bạn thể hiện bản lĩnh, thuyết phục hội đồng xét học bổng vì sao bạn xứng đáng; nếu bạn được nhận học bổng để theo đuổi nội dung muốn học/ nghiên cứu thì sẽ mang lại lợi ích gì cho đất nước bạn, cho nước Úc và rộng hơn là cho cộng đồng quốc tế; bạn có những ưu điểm và tố chất gì để đảm bảo hoàn thành khóa học và phát huy những điều sẽ được học… Tất cả các phần viết nên dựa vào năng lực thực tế của bạn. Cần dành nhiều thời gian suy nghĩ, chắt lọc và kiểm tra kỹ nội dung, lỗi chính tả.

Và cố gắng đừng mắc các sai lầm sau đây khi xin học bổng từ Chính phủ Úc

1. Nộp hồ sơ trễ hạn

Thời hạn nộp hồ sơ của các quốc gia trong hệ thống Australia Awards Scholarships có thể không giống nhau, do vậy các bạn cần xác định chính xác thời hạn của Chương trình Việt Nam. Ví dụ, trong năm 2016, thời hạn này ở Việt Nam là 31/3/2016 trong khi ở nhiều nước là 30/4/2016.

Để biết thêm chi tiết, các bạn có thể truy cập vào trang web chính thức của Chương trình Học bổng Chính phủ Australia tại Việt Nam là http://asdiv.edu.vn/ vàhttp://australiaawardsvietnam.org/

2. Điểm tổng kết trung bình thấp

Nhóm 1: Điểm tổng kết bậc Đại học để đủ tiêu chuẩn ứng tuyển chương trình Thạc sỹ phải là 6.5 trở lên (6.0 đối với ứng viên có hoàn cảnh khó khăn) đối với các ứng viên nhóm 1. Yêu cầu này cao hơn đối với nhóm 2 (cán bộ cơ quan trung ương) và nhóm 3 (giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng, cán bộ làm việc tại các trung tâm, viện nghiên cứu) là 7.0. Đặc biệt ở nhóm 3, điểm tổng kết yêu cầu đối bậc học đăng ký Tiến sĩ là dựa trên bằng Thạc sỹ của bạn, chứ không phải bằng cử nhân.

3. Chưa đủ số năm kinh nghiệm

Số năm kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp Đại học và tính đến mốc thời gian kết thúc nộp hồ sơ xin học bổng du học phải tối thiểu là 2 năm (một năm đối với ứng viên có hoàn cảnh khó khăn, xem thông tin về điều kiện để được coi là ứng viên có hoàn cảnh khó khăn tại địa chỉ NÀY). Ví dụ, vòng tuyển sinh năm 2016 sẽ kéo dài từ 1/2/2016 đến 31/3/2016 và mốc tính số năm kinh nghiệm của các bạn sẽ từ 31/3/2016 trở lại.

4. Bậc học đăng ký không phù hợp

Ví dụ, bạn đăng ký học bổng Cử nhân, trong khi chương trình chỉ có học bổng Thạc sỹ và Tiến sỹ. Các bạn đăng ký thêm học bổng Thạc sỹ trong khi bạn đã có một bằng Thạc sỹ (học bổng này chỉ cho người chưa có bằng Thạc sỹ). Hoặc bạn đăng ký bậc học Tiến sỹ, trong khi bạn không thuộc nhóm 3 (bao gồm các giảng viên Đại học/Cao đẳng, những người làm việc tại các trung tâm, viện nghiên cứu).

5. Đăng ký học những khóa học ngoài chương trình

Hồ sơ các ngành mà những chương trình mà Australia Awards không cấp học bổng (khóa học MBA hay ngành Công nghệ thông tin, Y dược) sẽ không được thông qua.

6. Bạn đang sống và làm việc ở nước ngoài

Học bổng du học Úc này chỉ dành cho công dân Việt Nam đang sống và làm việc tại Việt Nam. Ứng viên không thuộc diện xét học bổng nếu đã kết hôn hoặc đính hôn/sống như vợ chồng với một người có quốc tịch hoặc có thường trú dài hạn tại Australia hoặc New Zealand. Ngoài ra, ứng viên không được mang quốc tịch hoặc có quyền cư trú dài hạn ở bất kỳ quốc gia nào khác. Hiện không phải là nhân sự thuộc biên chế quân đội.

Hồ sơ xin học bổng cũng sẽ không được thông qua trừ khi đã rời khỏi Australia một thời gian bằng hai lần tổng thời gian học tập tại Australia (ví dụ, một người trước đây đạt học bổng Australia và học tại Australia trong hai năm sẽ chỉ có thể nộp đơn xin học bổng Australia khác sau khi đã ở Việt Nam 4 năm.

7. Không đủ điểm IELTS

Ứng viên cần phải đáp ứng đủ điểm IELTS theo quy định của từng chương trình học. Chẳng hạn, bạn chỉ có IELTS 6.5 trong khi các bạn thuộc nhóm 2 (cán bộ cơ quan trung ương) hoặc nhóm 3 (giảng viên Đại học/Cao đẳng, những người làm việc tại các trung tâm, viện nghiên cứu) như vậy hồ sơ của bạn chắc chắn sẽ không hợp lệ.

8. Hồ sơ thiếu giấy tờ

Nhiều du học sinh quốc tế đã lỡ mất cơ hội nhận học bổng chính phủ Úc vì lí do thiếu giấy tờ trong hồ sơ. Những tài liệu cần thiết bạn phải nộp cùng với đơn xin học bổng trực tuyến trên hệ thống OASIS:

  • Một bản sao công chứng bằng cấp chính quy
  • Một bản dịch công chứng bằng cấp chính quy (nếu không phải bằng tiếng Anh)
  • Một bản sao công chứng bảng điểm chính quy
  • Một bản dịch công chứng bảng điểm chính quy (nếu không phải bằng tiếng Anh)
  • Một bản sao công chứng giấy tờ chứng minh quốc tịch (hộ chiếu HOẶC chứng minh thư nhân dân)
  • Một bản sao công chứng giấy khai sinh gốc
  • Một bản dịch công chứng giấy khai sinh gốc
  • Một bản sao công chứng hợp đồng làm việc để chứng minh kinh nghiệm làm việc
  • Một bản Lý lịch tự thuật dán ảnh 4x6 đóng dấu của cơ quan hiện tại hoặc trước đây
  • Một thư ủng hộ của cơ quan, đóng dấu của cơ quan hiện tại hoặc trước đây
  • Một (1) thư giới thiệu học thuật đối với tất cả các ứng viên Thạc sỹ hệ tập trung
  • Hai (2) thư giới thiệu học thuật đối với ứng viên Thạc sỹ nghiên cứu và Tiến sỹ
  • Một danh mục các bài báo phù hợp đối với ứng viên Thạc sỹ nghiên cứu và Tiến sỹ
  • Một bản tóm tắt đề cương nghiên cứu đối với ứng viên bậc Tiến sỹ và Thạc sỹ nghiên cứu
  • Bằng chứng việc ứng viên đã liên lạc với giáo sư hướng dẫn đối với các ứng viên Thạc sỹ nghiên cứu và Tiến sỹ
  • Giấy chứng nhận thành tích/giải thưởng ở cấp Quốc gia hoặc giấy khen toàn khóa bậc Đại học (nếu có)
  • Ứng viên là người khuyết tật được chứng nhận phải nộp bằng chứng về khuyết tật
  • Ứng viên là người có hoàn cảnh khó khăn phải nộp bằng chứng về tình trạng khó khăn nếu chưa được cung cấp trong các tài liệu bổ sung, ví dụ như bảng điểm trung học phổ thông.

9. Không có người giới thiệu

Một số hồ sơ đăng ký học bổng du học Úc bậc tiến sĩ không có đề xuất nghiên cứu hay chưa có bằng chứng ứng viên đã được một giáo sư ở trường đại học Úc ủng hộ về mặt nguyên tắc đối với đề tài nghiên cứu của họ (bản sao các email và thư tín liên quan phải được nộp cùng hồ sơ xin học bổng). Ủng hộ về mặt nguyên tắc tức là ứng viên phải có bằng chứng đã liên hệ với một giáo sư và đã được giáo sư ghi nhận tính khả thi của đề cương nghiên cứu của họ.

10. Bằng không phải bằng chính quy

Việc xét học bổng du học Chính phủ Úc chỉ dựa trên bằng Đại học chính quy. Bằng Đại học tại chức và bằng liên thông đều không được coi là bằng chính quy. 

Bên trên là những thông tin được cung cấp từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE. Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học Úc khác, Chương trình Cao đẳng cộng đồng, Chuyên ngành STEM, Quy trình chuẩn bị hồ sơ xin Visa du học Úc và những Kinh nghiệm để vượt qua vòng phỏng vấn Visa với Lãnh Sự Quán Úc.

Quý vui lòng liên hệ trực tiếp VIET FUTURE bằng cách đăng ký thông tin tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email tuvan2@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.554 để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng!

 

Đăng ký hỗ trợ du học miễn phí!

Điền đầy đủ các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn sau khi nhận được thông tin.

Hoặc đăng ký yêu cầu hỗ trợ du học tại đây.

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.