Chat

Xu hướng mới tại Úc: Lương khủng và cơ hội định cư Úc với nghề Đầu Bếp

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ du lịch, nghề bếp hiện ngày càng có nhiều tiềm năng ở Việt Nam. Số du học sinh chọn du học nghề bếp tại các quốc gia Úc, Malaysia và các nước châu Âu ngày càng nhiều.

Ngày nay, con người ta ngày càng quan tâm đến nhu cầu hưởng thụ về ẩm thực, món ăn không chỉ ngon mà còn phải kết hợp được những tinh hoa của các món ăn truyền thống với những cách tân sáng tạo, tạo nên sự mới lạ cho người thưởng thức. Nhiều show truyền hình thực tế về ẩm thực cũng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn để giới thiệu cho tất cả những người có niềm đam mê ẩm thực trên toàn thế giới những món ăn độc đáo, lạ mắt và ngon miệng, những món ăn đặc trưng riêng của từng quốc gia, từng vùng miền và của từng châu lục. Nếu bạn muốn nghiêm túc theo đuổi và đứng trên vị trí cao nhất của nghề Đầu Bếp, thì việc đầu tư du học trong môi trường quốc tế là vô cùng cần thiết, mang đến cho bạn nhiều cơ hội được làm việc trong các tập đoàn khách sạn, nhà hàng hay resort mang tầm cỡ quốc tế.

Theo nghề Đầu Bếp: Cần có đam mê và sức khỏe tốt

Đam mê là điều cần thiết và duy nhất để có thể theo đuổi nghề Đầu Bếp. Bất cứ công việc nào cũng sẽ có nhiều khó khăn, trở ngại và thách thức cần bạn phải vượt qua, nhưng trong nghề Đầu Bếp, sự khó khăn và cố gắng cần có còn lớn hơn nhiều các nghề khác. Để trở thành một Đầu Bếp giỏi, các bạn phải luôn biết vượt qua và chiến thắng bản thân, luôn thách thức bản thân để tạo ra những sản phẩm tuyệt vời hơn nữa, đây cũng chính là tôn chỉ để tồn tại trong nghề Đầu Bếp.

Ngoài ra, có sức khỏe tốt là điều hết sức quan trọng để có thể theo đuổi đam mê. Sức khỏe là yêu cầu quan trọng nhất cho những bạn muốn đi nước ngoài học nghề Đầu Bếp và theo đuổi sự nghiệp. Với những đòi hỏi khắc khe về vệ sinh an toàn thực phẩm, ngành học này đành phải nói không với những ai mắc bệnh đường ruột và các bệnh ngoài da. Một số trường còn yêu cầu học viên phải cao trên 1m65 (chiều cao yêu cầu để sử dụng các dụng cụ nhà bếp theo chuẩn quốc tế) yêu cầu này sẽ được ghi lại trong điều kiện tuyển sinh của từng trường.

Ngôn ngữ cũng là một yêu cầu quan trọng không kém vì bạn sẽ không thể theo học và làm việc trong môi trường quốc tế nếu không sử dụng thành thạo tiếng Anh.

Hướng dẫn lộ trình cho học sinh Việt Nam:

Đã hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam và đủ 17 tuổi, gồm các lộ trình sau:

 • Lựa chọn 1: Chứng chỉ (III/IV) + Cao đẳng + Cao đẳng nâng cao + Đại học
 • Lựa chọn 2: Chứng chỉ (III/IV) + Cao đẳng nâng cao + Đại học
 • Lựa chọn 3: Chứng chỉ (III/IV) + Cao đẳng nâng cao

Nếu đã hoàn thành THPT hay lớp 12 tại Việt Nam, học sinh có thể lựa chọn theo 3 lộ trình sau:

 • Lựa chọn 1: Cao đẳng nâng cao + Đại học
 • Lựa chọn 2: Chứng chỉ IV + Cao đẳng nâng cao + Đại học
 • Lựa chọn 3: Cao đẳng nâng cao 2 đến 2.5 năm. 

Trường dạy ngành Đầu Bếp tốt tại Úc:

Nổi tiếng nhất hiện nay là học viện Le Corden Bleu, học viện có xuất xứ từ đất nước Pháp lãng mạn và xinh đẹp. Le Cordon Bleu là cái nôi đào tạo của những chuyên gia ẩm thực, nhà quản lý hàng đầu như Đầu bếp Dương Huy Khải, một trong những vị giám khảo đầu tiên của chương Trình “Iron Chef” Việt Nam từng tốt nghiệp quán quân Le Cordon Bleu và là một trong hai đầu bếp châu Á được vinh danh tại Viện Hàn lâm Ẩm thực thế giới. Học phí từ 20.000A$/1 năm, Trường có hơn 50 cơ sở trên khắp Thế Giới, riêng ở Úc Trường có 3 cơ sở tọa lạc tại: Melbourne, Sydney, Adelaide với các khóa học từ Chứng chỉ nghề đến Thạc sỹ.

Một số trường danh tiếng khác tại Úc có chương trình Đầu Bếp:

 • William Angliss,
 • William Blue,
 • Tafe Nam Úc,
 • Chisholm,
 • Viện Công nghệ Canberra, ….

Học phí: Học phí trung bình dao động từ 13 đến 21 ngàn đô/năm tùy bậc học.

Lương của Bếp Trưởng theo thành phố:

Để được tín nhiệm ở những vị trí quan trọng trong các khách sạn lớn, chỉ cần nấu ăn thôi vẫn chưa đủ, vì bạn còn cần phải được đào tạo bài bản về thế giới ẩm thực, cách sử dụng các công cụ làm bếp hiện đại hay kinh nghiệm chọn lựa nguyên liệu nhập từ nước ngoài chẳng hạn. Một đầu bếp có tay nghề còn phải sở hữu những kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, các chất phụ gia, vấn đề bảo quản thực phẩm và hơn thế nữa. Nhân sự hiện đang phục vụ trong ngành này chủ yếu là nam giới chiếm 64%, nữ giới chỉ chiếm 36%.

Theo http://www.livingin-australia.com/ mức lương tại các thành phố như sau:

Job Title

Salary / Wage $

Location

Demi Chef / Chef de Partie

44,000 – 48,000

Sydney

Sous Chef / High Volume Production

65,000 – 75,000

Sydney

Commis Chef Casual

$23 per hour

New South Wales

Chef de Partie

45,000 – 50,000

Melbourne

Head Chef

70,000

Melbourne

Colleague Diner Cook / Chef

$20 – $25 per hour

Brisbane

Commis Chef

45,000 – 50,000

Sunshine Coast

Sous Chef / Premium Grill & Tapas

65,000

Perth

Head Chef / Perth CBD

75,000

Perth

Apprentice Chef

23,000 – 29,000

Perth

Lương trung bình của Chef ở Úc là 62.547A$/ 1 năm theo đánh giá của http://www.adzuna.com.au/ và tăng đều từ tháng 3 – 8/2015 từ 61.255A$ - 75.515A$/1 năm. Hầu hết nhân sự phục vụ trong nghề tập trung nhiều nhất vẫn là ở New South Wales và Victoria.

Ở Mỹ: theo Payscale.com mức lương trung bình của 1 bếp Trưởng năm 2015 là 57,000$ - 83.627$/1 năm chưa bao gồm các khoản phúc lợi hay trợ cấp khác. Ngành này được đánh giá là nghề danh giá và " hái ra tiền" nhiếu nhất hiện nay. 

Cơ hội định cư:

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong ngành nhà hàng khách sạn ở Úc rất lớn, đặc biệt là  nghề Đầu bếp và Bếp trưởng. Để được tuyển dụng vào Úc làm việc tại vị trí Bếp trưởng theo diện visa cho lao động có tay nghề, trước tiên ứng viên phải thực sự đáp ứng các tiêu chí của Bộ Di trú Úc nói chung và chủ sử dụng lao động nói riêng. Về cơ bản, chủ sử dụng lao động sẽ đưa ra các tiêu chí trên cơ sở khung tiêu chí của Bộ Di trú. Các tiêu chí cơ bản bao gồm:

 • 1. Đã có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian ở vị trí đầu bếp, bếp trưởng tối thiểu 3 năm tại các nhà hàng, khách sạn 3 sao trở lên.
 • 2. Có IELTS tối thiểu 5.0 cả 4 kĩ năng trở lên (nếu chưa có IELTS có thể bổ sung sau)
 • 3. Vượt qua kì thi sát hạch nghề do một trong những cơ quan sát hạch của Úc được Chính phủ chỉ định
 • 4. Tuổi dưới 45
 • 5. Sức khỏe và lý lịch tư pháp tốt.

Đầu bếp và bếp trưởng đáp ứng tiêu chí sẽ được tiến cử vào vòng phỏng vấn trực tiếp với chủ sử dụng lao động Úc. Nếu được cấp visa sang Úc làm việc, người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi như sau:

 • Được ký hợp đồng lên tới 4 năm với chủ sử dụng lao động Úc tại vị trí: Đầu bếp/ Bếp trưởng.
 • Được hưởng mức thu nhập rất cao với mức lương tối thiểu lên tới $53,900/năm, chưa kể các khoản thu nhập làm thêm giờ, tăng ca (nếu có)
 • Được đưa cả gia đình (vợ/chồng, con) đi cùng.
 • Có cơ hội xin PR (thường trú nhân Úc) sau khi làm việc đủ 2 năm cho chủ Úc và tuân thủ theo các quy định của luật pháp Úc và của chủ sử dụng lao động.
 • Được sống, làm việc trong một môi trường làm việc lý tưởng tại quốc gia được ghi nhận là nước hạnh phúc nhất thế giới: Australia.

Nhưng không chỉ giới hạn công việc tại Úc hay quay về Việt Nam, các bạn sau khi hoàn thành khóa học sẽ tự tin để có thể làm việc tại các quốc gia hiện đại khác để có thể phát triển nghề nghiệp của mình hay học hỏi thêm những nền văn hóa ẩm thực độc đáo trên khắp Thế Giới.

Văn phòng Hỗ Trợ Du học VIET FUTURE

www.vietfuture.edu.vn

Để tìm hiểu thêm về các Chương trình Du học và Định cư Úc , những quy định mới về Visa Úc năm 2018, quý vị có thể đăng ký thông tin để được tư vấn Du học MIỄN PHÍ tại đây:

Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE sẽ liên hệ ngay với bạn sau khi nhận được thông tin đăng ký.

Mọi hỗ trợ tư vấn từ Văn phòng Hỗ trợ Du học VIET FUTURE
**đều hoàn toàn miễn phí**

Đăng ký tư vấn du học Úc miễn phí

Ngoài ra, quý vị cũng có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ email info@vietfuture.edu.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số 0901.336.553 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Đường dây nóng
(028) 6681 8167

Email: info@vietfuture.edu.vn

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.