5 Forces là gì? Lợi ích khi dùng mô hình 5 Forces

9c3b8e7c447559f1c10e1aa7e697d266

5 Forces là một trong những mô hình kinh doanh kinh điển và được ứng dụng rộng rãi trong các ngành kinh doanh. Vậy 5 Forces là gì? Vai trò của 5 Forces đối với các nhà đầu tư, với doanh nghiệp như thế nào?

5 force là 5 loại lực lượng cạnh tranh trong tiếng Anh, nghĩa là cần phân tích 5 loại lực lượng cạnh tranh để đánh giá mức độ hấp dẫn lâu dài của thị trường, phân khúc thị trường của một ngành nào đó, giúp doanh nghiệp hoạch định chiến lược phát triển hiệu quả.

Xem thêm: 5 forces là gì

Theo mô hình năm lực lượng, có 5 yếu tố tác động đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Phân tích 5 yếu tố này sẽ giúp doanh nghiệp và nhà đầu tư xác định được sức hấp dẫn của ngành, hiểu được mức độ cạnh tranh hiện tại của doanh nghiệp và dự kiến ​​sẽ đứng ở đâu trong tương lai.

Bằng cách suy nghĩ về ảnh hưởng và sức mạnh của từng lực lượng trong số 5 lực lượng này, bạn có thể nhanh chóng đánh giá vị trí của doanh nghiệp mình và khả năng tạo ra lợi nhuận bền vững trong ngành.

Đang xem: Are You Kidding Me là gì và cấu trúc Are You Kidding Me trong Tiếng Anh

Contents

Mô hình 5 lực lượng bao gồm:

– Mối đe dọa từ các đối thủ cạnh tranh mới;

– Quyền của Nhà cung cấp;

– Các mối đe dọa từ các sản phẩm và dịch vụ thay thế;

– Quyền lực của khách hàng;

– Cạnh tranh trong ngành rất khốc liệt.

Giữa 5 yếu tố này có mối quan hệ biện chứng với nhau, nó phản ánh sự cạnh tranh của các đối thủ trong ngành. Vì vậy, nhà quản trị chiến lược cần phân tích các yếu tố này và xây dựng chiến lược để tìm ra những yếu tố đặc biệt hấp dẫn và nổi bật đối với doanh nghiệp.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn ý nghĩa của từng yếu tố trong mô hình 5 Lực lượng.

Mối đe dọa từ các đối thủ cạnh tranh mới

Tham khảo: Những câu ca dao tục ngữ nói về thiên nhiên và lao động sản xuất

Đây là rủi ro mà mọi doanh nghiệp phải nhận thức được. Đối thủ cạnh tranh có thể là yếu tố thúc đẩy sự khác biệt hóa sản phẩm cho doanh nghiệp của bạn, nhưng họ cũng có thể chiếm lấy thị phần của bạn.

Theo mô hình năm lực lượng, các đối thủ cạnh tranh có thể đang hoạt động trong ngành, cũng có thể họ chưa gia nhập ngành nhưng một khi họ đã gia nhập sẽ là mối đe dọa lớn đối với doanh nghiệp.

Vì vậy, doanh nghiệp cần có kế hoạch, lộ trình phát triển lâu dài, tạo dựng uy tín và không ngừng mở rộng khách hàng để tránh sự đe dọa từ các đối thủ mới.

Sức mạnh của nhà cung cấp

Sản phẩm được tạo ra từ nguyên vật liệu đầu vào nên nhà cung cấp có ảnh hưởng rất lớn đến giá bán của sản phẩm, ảnh hưởng đến lợi nhuận và doanh thu của doanh nghiệp.

Các nhà cung cấp có thể gây áp lực lên các nhà sản xuất bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như tăng giá nguyên liệu thô.

Quyền lực của khách hàng

Còn được gọi là tác động của khách hàng đối với một ngành. Nó được đánh giá dựa trên khả năng khách hàng gây sức ép để doanh nghiệp giảm giá sản phẩm/dịch vụ.

Quyền lực của khách hàng cao nhất khi có nhiều nhà cung cấp nhưng chỉ có một khách hàng. Vì vậy, họ luôn có quyền lực vô hạn trong việc quyết định số phận của toàn bộ doanh nghiệp.

Giờ đây, khách hàng hoàn toàn có thể “ép giá” và đòi hỏi những lợi ích khác cao hơn. Ngược lại, nếu yếu tố khách hàng yếu thì quyền lực của nhà buôn sẽ được phát huy khi nhà buôn có cơ hội tăng giá và kiếm lời.

Tuy nhiên, khách hàng có thể hợp lực để gây áp lực lên người bán để mua sản phẩm với giá hợp lý. Vì vậy, quyền lực khách hàng thể hiện ở số lượng khách hàng, tầm quan trọng của từng khách hàng đối với doanh nghiệp, chi phí để khách hàng chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác…

Cạnh tranh giữa các đối thủ cùng ngành

Thực tế, doanh nghiệp nào cũng mong tạo được lợi thế cạnh tranh nhất định trong cuộc cạnh tranh, nhằm chiếm lĩnh thị phần. Nếu mức độ cạnh tranh giữa các đối thủ thấp thì thị trường kinh doanh ngành này vẫn còn tiềm năng.

Ngược lại, nếu cạnh tranh gay gắt, thương nhân sẽ khó thu được lợi nhuận cao. Để cạnh tranh, mỗi doanh nghiệp có một chiến lược khác nhau, có thể thông qua giá thành sản phẩm, số lượng sản phẩm, chất lượng sản phẩm, kế hoạch khuyến mãi, mở rộng đại lý, mở rộng thị phần, v.v.

Mức độ cạnh tranh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như số lượng doanh nghiệp, thị trường tăng trưởng, chi phí lưu kho, chi phí chuyển đổi…

Rủi ro về sản phẩm hoặc dịch vụ thay thế

Đang xem: Fancafe, fanclub, fansite, fansign, fandom là gì?… 10 thuật ngữ fan chính hiệu không thể bỏ qua

Nguy cơ sản phẩm, dịch vụ thay thế là một áp lực lớn trong cạnh tranh. Theo các nhà kinh tế, mối đe dọa thay thế xảy ra khi nhu cầu về một sản phẩm bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi giá của các sản phẩm thay thế.

Rủi ro này luôn tồn tại, vì vậy các thương hiệu không ngừng tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới để đáp ứng nhu cầu thị trường, hoặc thậm chí thay thế các sản phẩm và dịch vụ trước đây của chính họ. nghề nghiệp của tôi.

Sản phẩm thay thế phải là sản phẩm có lợi thế so với sản phẩm doanh nghiệp cung cấp, có sức cạnh tranh với đối thủ, có khả năng thay thế tiêu dùng.

Trong mô hình này, mối đe dọa do sản phẩm thay thế gây ra phụ thuộc vào các yếu tố như chi phí chuyển đổi khi sử dụng sản phẩm, nhu cầu của khách hàng thay đổi, sự cạnh tranh của đối thủ và mối quan hệ giữa chất lượng và giá thành của sản phẩm thay thế… …

Lợi ích của 5 Lực lượng là gì?

Sử dụng 5 lực lượng để hỗ trợ doanh nghiệp của bạn:

Nhận thông tin tổng quan về doanh nghiệp của bạn

Môi trường kinh doanh rất đa dạng, phong phú nhưng cũng rất phức tạp và không ngừng thay đổi hàng ngày, với sự gia nhập của nhiều đối thủ mới và cạnh tranh với những đối thủ cũ. Mô hình 5 lực lượng giúp doanh nghiệp có cái nhìn bao quát, tổng quan về thị trường để lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả.

Đánh giá sức mạnh của doanh nghiệp bạn

Biết người, biết bạn, đánh trận nào cũng thắng là do bạn có thể tự đánh giá doanh nghiệp, hiểu được khuyết điểm và ưu điểm của doanh nghiệp, từ đó tìm ra giải pháp phù hợp, hoạch định chiến lược kinh doanh tốt hơn.

Giải quyết kịp thời

Nếu không hiểu đối thủ cạnh tranh và không nhận diện rủi ro, công ty rất dễ bị đào thải. Vì vậy, khi áp dụng mô hình 5 lực lượng cạnh tranh, chúng ta có thể hình dung được áp lực nào tác động lớn nhất đến doanh nghiệp.

Xác định thị trường tiềm năng

Các công ty cũng thường sử dụng mô hình 5 lực lượng để xem xét có nên tham gia vào một thị trường nhất định hay hoạt động trong một thị trường nhất định để đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý, duy trì lợi nhuận và đưa ra các chiến lược cạnh tranh với đối thủ.

Trên đây là những chia sẻ về mô hình 5 lực lượng. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình 5 lực lượng là gì, các yếu tố và vai trò của chúng đối với doanh nghiệp của bạn.

Nguyên tắc

Đang xem: Are You Kidding Me là gì và cấu trúc Are You Kidding Me trong Tiếng Anh