Acid acetic băng là gì? Acid này có gì khác so với Acid acetic

Acid acetic băng

Trong bài viết hôm nay vietchem sẽ cùng các bạn tìm hiểu axit axetic băng là gì? Axit này khác với axit axetic như thế nào và axit axetic băng được sử dụng như thế nào trong thực tế.

Contents

Axit axetic là gì?

Axit axetic (ch3 cooh) là tên gọi chung của axit axetic. Nó là một hợp chất hữu cơ, và loại axit này có mùi hăng và vị chua đặc biệt, dễ nhận biết như mùi và vị của giấm. Giấm chứa khoảng 3-9% axit axetic.

Xem thêm: Acid acetic băng

Công thức phân tử của axit axetic

Axit axetic có hàm lượng nước rất thấp (dưới 1%) còn được gọi là axit axetic khan (không có nước) hoặc axit axetic băng. Nó được gọi là nước đá vì nó đóng băng ở 16,7°C thành các tinh thể axit axetic rắn chỉ lạnh hơn nhiệt độ phòng, tức là nước đá. Axit axetic loại bỏ nước để hạ nhiệt độ nóng chảy của nó xuống 0,2°C.

Axit axetic băng là gì?

Axit axetic băng là một dạng axit axetic không pha loãng có thể được điều chế bằng cách nhỏ dung dịch axit axetic lên “thạch” axit axetic rắn (đông lạnh). Nó không chứa nước; nó chỉ là axit axetic 100%.

Chúng ta cũng có thể pha loãng axit này bằng cách thêm nước để tạo ra dung dịch axit axetic có nồng độ mong muốn. Vì axit này rất mạnh nên axit axetic băng có độ axit cao. Do đó, axit axetic băng có tính ăn mòn và có thể gây tổn thương da nếu tiếp xúc.

Tham khảo: Neither nor và Either or: Mẹo phân biệt dễ dàng trong 5 phút

axit axetic

Sự khác biệt giữa axit axetic và axit axetic băng là gì?

Axit axetic, còn được gọi là axit axetic, là một hợp chất hữu cơ có tính axit và lỏng không màu có công thức hóa học ch3cooh (còn được viết là ch3co2h, c2h4o2 hoặc hc2h3o2). Giấm chứa ít nhất 4% axit axetic theo thể tích. Điều này làm cho axit axetic trở thành thành phần chính trong giấm bên cạnh nước.

Axit axetic còn được gọi là axit cacboxylic đơn giản thứ hai (sau axit formic). Nó là một hóa chất và thuốc thử công nghiệp quan trọng, chủ yếu được sử dụng trong sản xuất cellulose axetat cho phim ảnh, polyvinyl axetat cho gỗ, sợi tổng hợp và chất kết dính vải. Trong các hộ gia đình, axit axetic loãng thường được sử dụng làm chất tẩy rửa. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, axit axetic được quy định theo Bộ luật Phụ gia Thực phẩm e260 với vai trò là chất điều chỉnh độ axit và hương liệu. Trong hóa sinh, nhóm acetyl có nguồn gốc từ axit axetic là cơ sở của mọi dạng sống. Khi kết hợp với Coenzyme A, nó được coi là trung tâm của quá trình chuyển hóa carbohydrate và chất béo.

Nhu cầu toàn cầu về axit axetic là khoảng 6,5 triệu tấn mỗi năm, trong đó khoảng 1,5 triệu tấn được đáp ứng thông qua tái chế, phần còn lại sẽ được sản xuất từ ​​metanol. Giấm chủ yếu là axit axetic loãng, thường được tạo ra bằng quá trình lên men và sau đó là quá trình oxy hóa etanol.

Axit axetic là chất bị hấp phụ trên bề mặt than hoạt tính (chất hấp phụ)

Như đã đề cập ở trên, axit axetic băng là một dung môi protic phân cực tốt. Axit này thường được dùng làm dung môi kết tinh lại các hợp chất hữu cơ tinh khiết. Axit axetic tinh khiết sẽ được dùng làm dung môi để sản xuất axit terephthalic (tpa) và làm nguyên liệu để sản xuất polyetylen terephthalate (pet).

Ứng dụng của axit axetic băng trong thực tế

Đang xem: Transaction là gì?

Trong ngành dệt nhuộm, để trung hòa và điều chỉnh giá trị pH trong môi trường có tính kiềm cao về giá trị pH thấp (môi trường axit).

Dùng trong ngành cao su và ngành tẩy rửa công nghiệp

Axit axetic còn được dùng trong quá trình tẩy trắng để trung hòa lượng kiềm dư, tạo môi trường axit vừa phải trong quá trình nhuộm.

Một số tác hại của axit axetic mà chúng ta nên tránh

  • Hít phải một lượng lớn axit axetic có thể gây kích ứng nghiêm trọng và tổn thương niêm mạc của các cơ quan mũi, sau đó gây khó thở.

  • Nếu nuốt phải, chất này có thể gây ăn mòn miệng và đường tiêu hóa cực kỳ nghiêm trọng, dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy, suy tuần hoàn, suy thận, thậm chí tử vong.

  • Nếu axit axetic tiếp xúc với da, nó có thể gây kích ứng bao gồm đau, mẩn đỏ và phồng rộp. Hoặc tệ hơn, có thể bị bỏng sau vài phút tiếp xúc.

    Sau khi đọc bài viết của Vietchem, bạn đọc đã hiểu axit axetic băng là gì? Axit này khác axit thông thường như thế nào và tính chất của nó ra sao, axit axetic có những ứng dụng gì trong thực tế để sử dụng axit này hiệu quả nhất. vietchem hiện đang cung cấp axit axetic chất lượng cao, giá cả phải chăng cho nhiều đối tác quan trọng, nếu quý khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ số hotline… để được các chuyên viên tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

    Đang xem: &quotGia Hạn&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt