Adenosine là gì? Công dụng Adenosine ở trong đông trùng hạ thảo

adenosine trong dong trung ha thao

Tìm hiểu kiến thức chung về Adenosine, công dụng của Adenosine có trong đông trùng hạ thảo là như thế nào và hàm lượng của chúng là bao nhiêu?

Adenosine là hoạt chất được phát hiện ở nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên, có nhiều công dụng trong việc điều trị các bệnh lý về tim mạch và hệ tuần hoàn. Ngoài ra, Adenosine còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành y học.

Trong bài viết dưới đây, Ý An sẽ chia sẻ thông tin về Adenosine trong đông trùng hạ thảo cũng như công dụng của nó để bạn đọc tham khảo. 

adenosine trong dong trung ha thao

Contents

I. Adenosine là gì?

Adenosine là một nucleoside nội sinh và xuất hiện trong mọi tế bào trên cơ thể với cấu trúc khoa học là 6-amino-9-beta-D-ribofuranosyl-9-H-purine. Bên cạnh đó, chúng còn tham gia trong cấu tạo DNA, ATP và còn sản sinh ra nhiều hoạt chất quan trọng, có giá trị trong y học hiện nay (Cordycepin, D-mannitol). 

Ngoài ra, Adenosine còn được biết đến là dược liệu quý hiếm, là thành phần được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo xuất hiện ở cao nguyên Tây Tạng hoặc được nuôi trồng nhân tạo.

Dược chất Adenosine được sử dụng dưới 2 dạng là dung dịch và thuốc tiêm. Đối với dạng tiêm thì Adenosine có thời gian bán hủy ngắn nên sẽ được hấp thu nhanh chóng, hoặc cũng có thể sẽ rời khỏi tế bào và bị phân hủy thành xanthine, hypoxanthine rồi phân hủy thành axit uric.

II. Adenosine trong đông trùng hạ thảo có hàm lượng bao nhiêu?

Đối với nấm đông trùng hạ thảo trong thiên nhiên, hàm lượng Adenosine thường rơi vào khoảng 100 – 120mg/100g nấm. Còn ở nấm đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo, các chuyên gia phát hiện hàm lượng Adenosine ở mức cao hơn và có giá trị hơn.

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo tươi

III. Tác dụng của Adenosine trong đông trùng hạ thảo với cơ thể

adenosine trong dong trung ha thao

Theo những nghiên cứu và chứng minh từ các nhà khoa học trên thế giới thì Adenosine có trong đông trùng hạ thảo có công dụng cải thiện sức khỏe tim mạch một cách hiệu quả. Chúng sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, hoạt động năng lượng của người dùng, tạo ra những tác động tích cực lên tim mạch.

Ngoài ra, Adenosine là thành phần của ATP nên cũng rất giàu năng lượng giúp bảo vệ tế bào và hạn chế tổn thương mô.

1. Tác dụng đối với hoạt động của não bộ con người

Adenosine trong đông trùng hạ thảo sẽ tham gia vào hoạt động dẫn truyền thần kinh trung ương, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, chúng còn giúp hạn chế tình trạng não bộ bị kích thích và giúp hệ thần kinh trung ương có thể hoạt động bình thường. 

Ngoài ra, Adenosine còn có công dụng cải thiện chất lượng cuộc sống nhờ cân bằng lại chất dẫn truyền.

2. Tác dụng đối với tim mạch

Adenosine có công dụng làm giãn mạch vành và thúc đẩy quá trình lưu thông máu, ngăn ngừa rối loạn nhịp tim. Đồng thời, nó còn hạn chế tình trạng ngưng tập tiểu cầu và góp phần đẩy lùi nguy cơ hình thành huyết khối, giúp tim khỏe mạnh hơn.

3. Tác dụng lên hệ tuần hoàn máu

Adenosine ở trong đông trùng hạ thảo sẽ bị phân hủy bởi Adenosine Deaminase, là thành phần có trong hồng cầu và thành mạch. Khi sử dụng Dipyridamole để ức chế enzym sẽ giúp tăng nồng độ Adenosine để hỗ trợ lưu lượng máu với mạch vành cung cấp đầy đủ máu và oxy cho tim hoạt động bình thường.

4. Tác dụng lên hệ hô hấp

Adenosine có công dụng làm giảm quá trình sản xuất renin từ thận và hạn chế tình trạng co thắt đường thở, giúp cho quá trình hô hấp dễ dàng hơn.

5. Tác dụng đối với gan

Ở gan, Adenosine có công dụng hỗ trợ tăng quá trình phân hủy glycogen chuyển hóa thành glucose.

IV. Những điều cần lưu ý khi sử dụng Adenosine

adenosine trong dong trung ha thao

Nếu muốn sử dụng Adenosine với liều lượng cao, bạn cần được khám và thông qua sự hướng dẫn của bác sĩ. Thông thường, Adenosine sẽ chống chỉ định với những đối tượng sau đây:

  • Người bị rối loạn nhịp tim chậm: Bệnh nhân cần được cải thiện tần suất nhịp tim nhanh hơn để trở về trạng thái bình thường. Trong khi đó Adenosine lại có công dụng giúp ổn định nhịp tim ở mức chậm nên sẽ gây nhiều khó khăn cho quá trình điều trị
  • Trẻ em và phụ nữ mang thai: Ở 2 đối tượng này, hệ miễn dịch và kháng thể của họ còn khá yếu hoặc không ổn định, do vậy không nên sử dụng Adenosine nếu không được sự cho phép của bác sĩ

Như vậy, trên đây là tất cả thông tin về Adenosine mà Ý An muốn chia sẻ. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về công dụng của Adenosine cũng như những lưu ý khi sử dụng dược chất này để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.