Phí AMS là gì? Mức thu đối với phí AMS là bao nhiêu?

Ams là phí gì

Phí AMS là gì? Mức thu đối với phí AMS là bao nhiêu?

Đối với những ai thường xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ thì không thể không biết đến phí ams. Vậy ams giá bao nhiêu? Học phí ams là bao nhiêu? Hãy cùng Simba team tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Ams là phí gì

Contents

Ams có giá bao nhiêu? Ai cần kê khai học phí ams?

khái niệm phí ams

ams là viết tắt của Hệ thống liệt kê tự động. Phí này áp dụng cho tất cả hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Chính xác hơn, ams là tên của loại thủ tục mà Hải quan Mỹ yêu cầu bạn phải khai báo đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ. Phí ams là phí do hãng tàu và người thu gom đặt chỗ-giao nhận quy định.

Tham khảo: Vì sao Cẩm Y Vệ bị tiêu diệt toàn bộ chỉ trong 1 đêm?

Hãng tàu là đơn vị ấn định phí ams, đồng thời tính phí cho bên đặt vé – đơn vị giao nhận vận tải. Lý do là công ty vận chuyển sẽ chịu trách nhiệm thông quan lô hàng chuyển phát nhanh và bên chịu trách nhiệm là nhà xuất khẩu hàng hóa. Tức là công ty vận chuyển hoặc hãng hàng không sẽ tính phí này cho nhà xuất khẩu và coi đó là phí dịch vụ khai báo ams thay cho nhà xuất khẩu. Trong trường hợp này, đơn vị vận chuyển sẽ khai báo vào vận đơn chủ.

Bạn nên lưu ý rằng cơ quan hải quan ở các quốc gia khác nhau có các quy định khác nhau về các khoản phí này. Ví dụ có một loại phí tương tự như phí ams là phí afs (advancefill charge). Phí afs chỉ dùng khi xuất hàng sang Trung Quốc, tương tự như phí ams chỉ dùng khi xuất hàng sang Mỹ.

Ai cần khai báo phí ams container xuất khẩu?

Đối với phí ams, đối tượng cần khai bao gồm hãng tàu – đảm nhận thủ tục khai ams của master bill, còn house bill thì do công ty giao nhận vận tải hoặc booking ar khai.

Tại sao tôi cần ams?

 • Đối với hàng hóa xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Hải quan Hoa Kỳ sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin kê khai hàng hóa chính xác. Các thông tin này bao gồm tên hàng, số lượng hàng, người bán, người mua, cảng đi và cảng đến của lô hàng này… Hải quan Mỹ phải nhận được thông tin manifest này trong vòng 24 giờ tại chậm nhất Vài giờ trước khi hàng được xếp lên tàu.
 • Tuyên bố ams có mục đích rất quan trọng là chống khủng bố và buôn lậu. Quy định Hải quan Ams do Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ ban hành năm 2004. Một điều bạn cần lưu ý là thủ tục ams sẽ áp dụng cho cả phương thức vận chuyển đường biển và đường hàng không.
 • Trong trường hợp bạn chưa biết, sau sự kiện kinh hoàng 11/9, Hoa Kỳ đã tăng cường an ninh bằng mọi cách. Tất cả các container hàng hóa vào Hoa Kỳ phải được khai báo rõ ràng và chính xác. Đây là cách chương trình khai báo ams ra đời.
 • Nếu hãng tàu chậm khai báo ams thì sao?

  • Nếu công ty vận chuyển chậm khai báo ams, công ty sẽ phải trả tiền phạt Hải quan Hoa Kỳ. Hải quan Hoa Kỳ có thể áp dụng hình phạt lên tới 5.000 đô la cho mỗi lô hàng đối với những tờ khai muộn như vậy.
  • Hải quan Hoa Kỳ công bố các tháng phạt, hoặc thậm chí lên đến một năm, sau khi lô hàng chính thức lên tàu. Tất cả các lô hàng do hãng tàu khai báo trễ trong thời gian này sẽ bị phạt.
  • Khi chậm thời hạn khai báo ams, số tiền phạt phải nộp không những ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà xuất khẩu mà còn cản trở hàng hóa tiếp theo xuất khẩu sang thị trường này.
  • Ams có giá bao nhiêu?

   Phí ams theo quy định thường vào khoảng $30-$40 cho mỗi lô hàng. Lưu ý phí ams không tính trên khối lượng hay số lượng lô hàng mà tính trên toàn bộ lô hàng xuất khẩu. Vì vậy không phải hàng càng nhiều, càng nặng thì giá càng cao.

   Đang xem: 6 Cách định vị số điện thoại để theo dõi định vị tìm trí chính xác thành công 100%

   Ngoài phí ams, khi xuất khẩu hàng hóa sang các nước, thương nhân cũng cần tìm hiểu chi tiết các loại phụ phí khác như:

   • Phí ACI áp dụng cho các lô hàng xuất khẩu sang Canada.
   • ens phí áp dụng cho hàng hóa vào thị trường EU.
   • AFR tính phí xuất khẩu hàng hóa sang Nhật Bản.
   • Chi phí xuất container sang các nước Châu Á.
   • Các khoản phí được tính và các quy định về phí trả chậm sẽ tùy thuộc vào quốc gia mà hàng hóa được xuất khẩu. Việc nắm rõ không chỉ phí ams mà còn các loại phí khác sẽ giúp bạn kiểm soát chi phí một cách hiệu quả nhất và tránh được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

    Trên đây là những thông tin mà Simba Group muốn gửi đến các bạn nhằm giải đáp thắc mắc trợ giảng ams là gì và học phí ams. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn. Nếu bạn đang tìm nguồn hàng nhập khẩu chính ngạch chất lượng hoặc đang gặp khó khăn về thủ tục xuất nhập khẩu. Liên hệ simba group ngay hôm nay để được tư vấn trực tiếp miễn phí.