Aptitude Test Là Gì? Các Loại Aptitude Test Và Mục Đích Sử Dụng Trong Phỏng Vấn

Nhiều nhà tuyển dụng hiện nay thích sử dụng phương pháp kiểm tra ứng viên để sàng lọc các ứng viên tiềm năng cho các vị trí phù hợp. Bài kiểm tra năng khiếu là một trong những bài kiểm tra được sử dụng phổ biến nhất trong thị trường việc làm ngày nay.

Tuy nhiên, bài kiểm tra năng khiếu vẫn còn là một điều mới mẻ, nhiều người không biết bài kiểm tra năng khiếu là gì và mục đích chính của việc sử dụng bài kiểm tra này trong phỏng vấn là gì.

Xem thêm: Aptitude test là gì

Contents

bài kiểm tra năng khiếu là gì?

Bài kiểm tra năng khiếu là bài kiểm tra năng khiếu và đánh giá tâm lý được sử dụng để đo lường điểm mạnh bẩm sinh của ai đó trong một lĩnh vực nhất định. Bài kiểm tra năng khiếu khác với bài kiểm tra kiến ​​thức chuyên môn vì nó không yêu cầu sự quen thuộc với một chủ đề cụ thể.

Ngược lại, các bài kiểm tra năng khiếu xem xét kỹ năng bẩm sinh của bạn và khả năng bạn áp dụng chúng trong các tình huống bất ngờ. Các bài kiểm tra năng khiếu thường thuộc một trong hai loại: bài kiểm tra năng khiếubài kiểm tra hành vi.

Danh mục đầu tiên tập trung vào chức năng nhận thức, đánh giá các kỹ năng như tư duy phản biện và giải quyết vấn đề. Phần sau khám phá tính cách của bạn, cách làm việc ưa thích và khả năng phán đoán tình huống.

Tại sao và khi nào các bài kiểm tra năng khiếu được sử dụng?

Trong cuộc sống hàng ngày, các bài kiểm tra năng khiếu được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau. Hơn nữa, bài kiểm tra không chỉ được sử dụng trong quá trình tuyển dụng của các doanh nghiệp mà còn trong giáo dục.

Mục đích của Bài kiểm tra năng khiếu

Mục đích chính của bài kiểm tra năng khiếu là xác định khả năng của bạn. Thay vì xem xét những gì bạn biết và thông tin mới khi có, bài kiểm tra năng khiếu sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu khả năng học tậpkhả năng làm việc của bạn. hợp lệ hay không. Điều này cho thấy khả năng của bạn hoạt động tốt như thế nào trong một tình huống nhất định.

Bài kiểm tra năng khiếu cũng được thiết kế để công bằng cho tất cả các ứng viên. Đối với các bài kiểm tra năng khiếu, bạn không cần có kỹ năng hoặc kiến ​​thức chuyên môn để làm tốt bài kiểm tra năng khiếu.

Bài kiểm tra cho phép nhà tuyển dụng so sánh không phải năng lực hay kinh nghiệm mà là tiềm năng trong tương lai của bạn.

Khi nào bạn cần kiểm tra năng khiếu?

Các bài kiểm tra năng khiếu thường được tổ chức trên hai cơ sở chính: trong quá trình giáo dục và trong quá trình lựa chọn ứng viên cho tuyển dụng chuyên nghiệp.

Đầu tiên, các bài kiểm tra năng khiếu có thể được sử dụng để giúp xác định lộ trình học tập của học sinh.

Ví dụ khi học sinh làm bài kiểm tra năng khiếu để xác định mức độ phù hợp của họ đối với chương trình giáo dục và để tìm hiểu về nội dung khóa học. Ngoài ra, một bài kiểm tra năng khiếu có sẵn để giúp bạn xác định các lựa chọn nghề nghiệp phù hợp dựa trên khả năng tự nhiên của bạn.

Tuy nhiên, các bài kiểm tra năng khiếu được sử dụng phổ biến nhất trong quy trình tuyển dụng của công ty. Nhà tuyển dụng sử dụng các bài kiểm tra năng khiếu để đo lường các kỹ năng khó đánh giá trong hồ sơ xin việc và phỏng vấn, đồng thời để so sánh tiềm năng của ứng viên.

Một số nhà tuyển dụng tổ chức các bài kiểm tra năng khiếu để phát triển nghề nghiệp của nhân viên nhằm xác định các cơ hội phát triển nghề nghiệp phù hợp.

Các bài kiểm tra năng khiếu phổ biến

Tham khảo: Cách tính đúng lượng Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E cho bà bầu

Có nhiều loại bài kiểm tra năng khiếu được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng glints đã tổng hợp một số bài kiểm tra năng khiếu phổ biến nhất dưới đây cho bạn.

Kiểm tra suy luận số – Kiểm tra kỹ năng tính toán của bạn

Bài kiểm tra suy luận số là bài kiểm tra kiểm tra kỹ năng tính toán dựa trên số của bạn. Bài kiểm tra sẽ bao gồm các câu hỏi từ đơn giản đến nâng cao liên quan đến toán học và số học.

Bài kiểm tra suy luận số là bài kiểm tra yêu thích của các nhà tuyển dụng và bạn sẽ phải vượt qua bài kiểm tra này trong quá trình phỏng vấn.

Trắc nghiệm phù hợp với nhiều cấp bậc công việc khác nhau, không chỉ dành cho quản lý cấp cao mà còn dành cho sinh viên mới ra trường các ngành quản lý, điều hành, quản lý bán hàng.

Nhân viên sẽ làm bài kiểm tra để đánh giá khả năng đọc và hiểu dữ liệu của bạn. Khi làm bài trắc nghiệm suy luận số học, bạn cần hết sức tập trung, tránh mắc phải những con số và câu trả lời sai, đồng thời kiểm tra lại kết quả trước khi nộp bài.

kiểm tra suy luận bằng lời nói – kiểm tra khả năng tư duy bằng lời nói

Đây là bài kiểm tra dành cho nhà tuyển dụng để kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ của ứng viên, bao gồm kỹ năng đọc hiểu, kỹ năng tư duy và kỹ năng phân tích, tất cả đều được thực hiện bằng tiếng Anh. anh cả.

Bài kiểm tra bao gồm các phần sau:

 • Từ vựng – Vocabulary: Bài kiểm tra này sẽ kiểm tra mức độ phong phú trong việc sử dụng từ vựng và khả năng sử dụng từ của bạn một cách thích hợp trong các tình huống khác nhau và trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. dạng câu hỏi.
 • Ngữ pháp – Grammar: Bạn sẽ được yêu cầu chọn câu đúng ngữ pháp hoặc hoàn thành câu chưa hoàn chỉnh để phù hợp với ngữ cảnh nhất định.
 • Hiểu – Đọc hiểu: Bài thi sẽ được cho một đoạn văn bản và thí sinh sẽ đọc và trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung của đoạn văn đó.
 • Lý luận quan trọng: Phân tích thông tin trong một văn bản nhất định để xác định xem một câu hỏi là đúng hay sai. Bạn phải hiểu và suy luận thông tin trong đoạn văn và điền câu trả lời thích hợp
 • Bài kiểm tra tư duy đồ họa – Bài kiểm tra về đồ thị

  Dạng trắc nghiệm này sẽ cung cấp hình ảnh và nhiều đáp án khác nhau để bạn suy luận quy luật và chọn đáp án đúng. Loại câu hỏi này phổ biến trong các bài kiểm tra năng khiếu để kiểm tra khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp và logic của bạn.

  Loại bài kiểm tra này thường được sử dụng khi bạn ứng tuyển vào các vị trí yêu cầu kỹ năng giải quyết vấn đề tốt và tư duy logic.

  Hồ sơ trò chơi

  Đây là một hình thức kiểm tra khá mới chưa được phổ biến. Bài kiểm tra này thường được sử dụng khi tuyển dụng các thực tập sinh quản lý. Một số trò chơi sẽ được thiết kế dưới dạng trắc nghiệm trực tuyến, sinh động như các bài kiểm tra viết thông thường và không gây nhàm chán.

  Thông qua trò chơi hồ sơ, nhà tuyển dụng có thể thấy kỹ năng của bạn trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ngôn ngữ hoặc khả năng lãnh đạo.

  Bài kiểm tra khả năng phán đoán tình huống – Kiểm tra khả năng xử lý tình huống của bạn

  Bài kiểm tra khả năng phán đoán tình huống (SJTS) Đây là bài kiểm tra đánh giá các ứng viên khi họ đối mặt với những tình huống bất ngờ trong công việc hàng ngày. Các tình huống được đặt theo tình huống thực tế nơi công sở như xung đột, mâu thuẫn hay công việc căng thẳng.

  Tùy theo ngành nghề mà sjts sẽ điều chỉnh cho phù hợp mà không quá chú trọng vào bất kỳ kỹ năng nào.

  Đọc thêm:Các loại bài kiểm tra tính cách được sử dụng trong tuyển dụng

  Cách dễ dàng vượt qua bài kiểm tra năng khiếu

  Đang xem: Admin là gì? Vai trò và công việc của Admin Facebook, website

  Các bài kiểm tra năng khiếu hơi khó để đánh giá chính xác nhất khả năng làm việc của bạn. Vì vậy, đây là một số mẹo để vượt qua bài kiểm tra năng khiếu một cách dễ dàng.

  Luyện tập hàng ngày

  Luyện thi hàng ngày là bí quyết vượt qua bài thi hiệu quả nhất. Nếu bạn thực hành đánh giá thường xuyên, bạn sẽ quen với các loại câu hỏi có thể và nhiều chủ đề khác nhau.

  Bạn sẽ nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của mình và cải thiện chúng. Bạn cũng sẽ trả lời các câu hỏi nhanh hơn trong bài kiểm tra vì bạn đã làm điều đó rất nhiều lần.

  Với việc luyện tập hàng ngày, thí sinh sẽ nâng cao cơ hội đạt điểm cao và tự tin hơn trong quá trình đánh giá. Dưới đây là một số nhà cung cấp bài kiểm tra năng khiếu có uy tín mà bạn có thể cân nhắc:

  • shl: Kiểm tra shl là gì? shl là một công ty đa quốc gia có mặt tại hơn 50 quốc gia và cung cấp các bài kiểm tra bằng hơn 30 ngôn ngữ.
  • capp: Đây là nhà cung cấp gói năng lực kiểm tra các kỹ năng phân tích, lập luận, đọc hiểu và kỹ thuật.
  • kenexa: Công ty ibm chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng thử việc cho các doanh nghiệp trong ngành.
  • Tìm hiểu về định dạng bài kiểm tra

   Bạn nên hiểu các dạng bài kiểm tra năng khiếu để có thể dễ dàng chuẩn bị cho chúng và kết quả của chúng.

   Kỳ thi sẽ được chia thành nhiều phần, số lượng câu hỏi và thời gian thi. Hiểu được những yếu tố quan trọng này sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc lỗi.

   Đọc kỹ hướng dẫn

   Điều này có vẻ đơn giản, nhưng hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn về bài kiểm tra để đảm bảo bạn hiểu các quy tắc và thời gian kiểm tra.

   Có gì chưa hiểu cần hỏi lại ngay. Đọc kỹ đề thi sẽ giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn.

   Làm bài kiểm tra liên quan đến ngành bạn mong muốn

   Có nhiều bài kiểm tra năng khiếu khác nhau sử dụng các phương pháp đánh giá khác nhau. Vì vậy, bạn nên ứng tuyển vào vị trí bạn muốn và tham gia các kỳ thi liên quan đến ngành bạn muốn làm việc.

   Quản lý thời gian

   Các bài kiểm tra năng khiếu thường rất căng thẳng để hoàn thành tất cả các câu hỏi. Vì vậy, bạn cần học cách kiểm tra tốc độ của mình trước bằng cách làm các bài kiểm tra thực hành.

   Vào ngày đánh giá, hãy bắt đầu với những câu hỏi dễ nhất trước, vì điều này sẽ giúp bạn có thêm thời gian để trả lời những câu hỏi khó hơn.

   Đọc thêm: 10 mẹo phỏng vấn xin việc bạn cần biết

   Kết luận

   Trên đây là bài viết của glints về khái niệm Kiểm tra năng khiếu và một số bài kiểm tra năng khiếu thường gặp trong quá trình tuyển dụng và phỏng vấn. Bạn luôn cần chuẩn bị sẵn sàng trước khi bắt đầu một bài kiểm tra để đạt được kết quả tốt nhất.

   Tác giả

   Đang xem: Ngày Thể thao Việt Nam 27/3: Lịch sử, ý nghĩa