Barista khác gì với bartender? Hiểu để chọn nghề nghiệp phù hợp

Không phải ai cũng biết sự khác nhau giữa barista và bartender? Vì 2 nghề này chỉ là nhân viên pha chế và nhân viên phục vụ đồ uống. Tuy nhiên, giữa nhân viên pha chế và nhân viên pha chế có những điểm tương đồng cũng như khác biệt tạo nên nét hấp dẫn riêng.

Để biết được sự khác biệt giữa barista và bartender, bạn cần hiểu lĩnh vực chuyên môn của từng nghề. Một khi bạn hiểu đúng, bạn cũng theo đuổi đam mê của mình!

Xem thêm: Barista và bartender

Contents

Sự khác biệt giữa nhân viên pha cà phê và nhân viên pha chế là gì?

Điểm chung của nhân viên pha chế cà phê và nhân viên pha chế rượu là họ đều pha chế đồ uống. Những thức uống này có thể là công thức được đặt sẵn hoặc do họ tự tạo ra. Họ cũng là người giúp khách hàng hiểu rõ thành phần, hương vị của từng loại đồ uống.

Để biết chính xác barista và bartender khác nhau như thế nào, trước hết cần xác định được nhiệm vụ cụ thể của từng nghề. Hãy cùng tìm hiểu tại đây nhé!

Đọc thêm:

Nhân viên pha chế là gì? Học barista chuyên nghiệp ở đâu?

Người sáng lập trường dạy pha chế đã làm thế nào để các nghệ nhân pha chế Việt Nam nổi tiếng thế giới

[Phải biết pha chế cà phê] – cà phê chuẩn cho nhiều loại thức uống phổ biến

Người pha chế rượu – Người pha chế rượu

Tham khảo: Download Nero

Nhân viên pha chế rượu là một thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Anh dùng để chỉ người pha chế và phục vụ đồ uống có cồn. Ví dụ như rượu, cocktail, mocktail… Tùy vào môi trường làm việc mà nhân viên pha chế có thể làm việc sau quầy bar hoặc phục vụ khách hàng trực tiếp tại bàn.

Các nhân viên pha chế có kiến ​​thức và hiểu biết, với tuyển chọn các loại rượu vang tuyệt vời. Họ cũng “phải lòng” với nhiều công thức pha chế độc đáo, sáng tạo, đón đầu xu hướng và cho ra đời những loại rượu đặc biệt thu hút khách hàng. Cái duyên của nghề bartender còn đến từ phong cách “biểu diễn” khi pha chế.

Khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, người pha chế sử dụng đôi bàn tay điêu luyện của mình để thực hiện kỹ thuật lắc (dùng bình shaker) để tạo nên hương vị và màu sắc riêng của từng loại thức uống. Người pha chế cũng chính là người “thổi hồn” vào từng thức uống thông qua kỹ năng trang trí, pha chế và phối màu táo bạo và tinh tế.

nhân viên pha chế – nhân viên pha chế và nhân viên pha chế

Vậy đâu là sự khác biệt giữa barista và bartender? Nếu như một nhân viên pha chế thành thạo rượu và đồ uống có cồn, thì một nhân viên pha cà phê chính là “bậc thầy” cà phê.

Barista là tên gọi có nguồn gốc từ Ý dùng để chỉ người pha chế các loại cà phê nghệ thuật như espresso, latte, mocha hay frappuccino…. Với kiến ​​thức và hiểu biết về quy trình rang, xay; bí quyết chọn cà phê ngon và kỹ thuật pha chế điêu luyện, các barista được coi là những “phù thủy” của thế giới đồ uống không cồn. Từ ngụm đầu tiên cho đến giọt cuối cùng, chúng mang đến hương vị đặc trưng, ​​đậm đà và khó quên cho mỗi tách cà phê.

Bartender và barista đều là những nghề “sành điệu” ngày nay. Nếu bartender thu hút giới trẻ bằng không gian sôi động, những màn trình diễn nghệ thuật thì “lãnh vực của bartender là kỹ năng “vẽ” phong cảnh, con người, động vật trên từng lớp bọt của ly cà phê… nghề nào cũng miễn phí. thế giới của những ‘thợ thủ công’. Các nhân viên pha chế thể hiện tài năng và sự sáng tạo của mình.

Nhân viên pha chế có công cụ và môi trường làm việc khác với nhân viên pha chế

Để làm tốt công việc, cả nhân viên pha chế và nhân viên pha chế đều cần có những công cụ hỗ trợ. Vì vậy, sự khác biệt giữa công cụ cụ thể của barista và nhân viên pha chế là gì?

Mỗi công cụ một công việc

Nhân viên pha chế cần bình lắc, thìa pha, cốc đong, phin, dụng cụ mở rượu… Đồng thời, nhân viên pha chế cần máy pha cà phê chuyên dụng, máy rang và xay, dụng cụ cầm tay. Bọt, cốc đong, máy nén cà phê, vòi phun cà phê xay, bình lắc…

Môi trường làm việc ít khác biệt

Tham khảo: Ký tự :)) 🙂 :> :< )) :3 là gì? Ý nghĩa biểu tượng icon trên Facebook

Cả hai đều là nhân viên pha chế nên môi trường làm việc của nhân viên pha chế và nhân viên pha chế có những điểm tương đồng nhất định. Họ có thể làm việc trong nhà hàng, khách sạn và nhiều nơi khác. Tuy nhiên, số giờ khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của nhân viên pha chế hoặc nhân viên pha chế. Ví dụ, nhân viên pha chế ở quán cà phê hiếm khi làm ca đêm như nhân viên pha chế ở quán bar, quán rượu,…

Ở một số địa điểm, nhân viên pha chế cà phê/nhân viên pha chế có thể trò chuyện với khách hàng để phục vụ đồ uống phù hợp; hoặc tự phát sáng tạo để đưa ra công thức nấu ăn mới. Họ cũng có thể trực tiếp phục vụ khách hàng mà không thông qua nhân viên phục vụ; giúp khách hàng biết về loại đồ uống yêu thích của mình bằng cách giải thích, giới thiệu thêm thông tin về thành phần, hương vị, màu sắc…

Ngoài ra, dù là nhân viên pha chế hay nhân viên pha chế, họ cũng là nhân viên của nhà hàng/quán bar. Vì vậy, ngoài kiến ​​thức chuyên môn, họ còn có thể đảm nhận các công việc như dọn dẹp, rửa ly, ghi thực đơn, thu tiền, hoặc cả hai việc này…

Tóm lại, bartender và baristas là nghề đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn và đào tạo kỹ năng. Vì vậy, để theo đuổi nghề này, bạn hãy tìm hiểu thế mạnh của mình, môi trường làm việc mình yêu thích, sau đó nhanh chóng tìm cho mình một địa chỉ học uy tín và bắt đầu ngay hôm nay!

Trường dạy pha chế cà phê Việt Nam

Website: https://baristaschool.vn

Đường dây nóng: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 nguyễn văn trối, phường 15, quận phú nhuận, tp.hcm

Tham khảo: Lot Và Exp Là Gì Shopmed – Những Kiến Thức Cần Biết Về Exp Và Mfg