Bếp cải tiến – Giải pháp xanh thay thế bếp than tổ ong

(hnmo) – Bếp từ cải tiến hiệu quả, tiết kiệm nhiên liệu, ít thải khí gas và bụi mịn, là lựa chọn phù hợp để thay thế bếp than tổ ong, góp phần giảm dần và loại bỏ dần Sử dụng bếp than tổ ong Habit sẽ sớm lắp đặt bếp tại Hà Nội.

Nguy hiểm không lường trước được

Xem thêm: Bếp than tổ ong cải tiến

Theo khảo sát của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, các chỉ số bụi mịn PM2.5, khí CO, CO2, SO2 tại Hà Nội đều ở mức báo động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở thủ đô là bếp than tổ ong.

Bà Lưu Thị Thanh Chi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cho biết, trung bình mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ khoảng 528,2 tấn than. Theo khảo sát, tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch ở những gia đình sử dụng bếp than cao gấp 7-8 lần so với những gia đình không sử dụng bếp than.

“Khi đốt than, tổ ong sinh ra bụi (kể cả bụi mịn pm2.5) và các khí, hơi khác (co2, co, so2, pahs…). Những chất độc này sẽ không gây bệnh ngay cho người sử dụng, nhưng Nếu đốt than lâu ngày sẽ mắc bệnh, đặc biệt trong quá trình đốt than trong không gian hạn chế (trong nhà), các đầu bếp phải đối mặt với nguy cơ sức khỏe do hít phải khí carbon dioxide và bụi pm2.5 cao hơn so với khi đốt than. đốt than ngoài trời, phơi nhiễm pm2.5 nguy cơ ung thư rất cao”, bà thanh chi nói.

Bà Nguyễn Thị Anh, chủ một quán phở trên phố Thọ Xương (quận Hoàn Kiếm) cho biết, bà được biết thành phố có kế hoạch tháo dỡ bếp than tổ ong và sẽ sử dụng nguyên liệu thay thế theo phương án của chủ quán. Cho sức khỏe tốt. Cô cũng thừa nhận, khí khó thở là do cô thường xuyên bị viêm đường hô hấp do hít phải khói bụi lâu ngày.

Bà Lê Thị Thu (ngõ Huyện, quận Hoàn Kiếm) gần 20 năm bán hàng quà vặt trên vỉa hè Hà Nội hít phải khí gas từ quán ăn dù chưa được kiểm tra sức khỏe. bếp than tổ ong mỗi ngày Ra ngoài, cô ấy luôn bị tức ngực và ho theo từng đợt… Cô ấy rất ủng hộ việc nấu ăn mà không cần bếp than tổ ong.

Cải tạo nhà bếp – Giải pháp thay thế “Xanh”

Trước việc bếp than tổ ong gây hại cho sức khỏe con người và môi trường, giải pháp hữu hiệu là thay thế bếp than tổ ong bằng các loại bếp sạch, thân thiện với môi trường, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân bình thường.

Đang xem: MD5 là gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường Hà Nội hợp tác với các tổ chức quốc tế như: Tổ chức Phát triển Hà Lan (snv), live & learn (trung tâm sinh hoạt và học tập về môi trường và cộng đồng), greenhub (trung tâm hỗ trợ phát triển xanh)… triển khai giải pháp Chương trình hỗ trợ nghiên cứu nâng cao chất lượng bếp ăn sáng tạo trợ giá nhà cung cấp và trợ giá người dân.

Hoàng Thanh Hà, chuyên gia tư vấn năng lượng tại SNV, cho biết: “Có nhiều loại bếp cải tiến phù hợp với từng vùng miền, đặc điểm vùng miền và mục đích sử dụng của từng hộ gia đình. Đặc biệt ở Hà Nội, ngoại thành, nông nghiệp. sử dụng các sản phẩm như rơm rạ, trấu… Lò khí hóa phụ phẩm là một mũi tên trúng hai đích vừa hạn chế việc đốt phụ phẩm nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường vừa cung cấp chất đốt phục vụ nhu cầu đun nấu hàng ngày của người dân. thành phố, thiết bị khí hóa bằng phoi bào, dăm gỗ… Bếp dạng viên sẽ có tính ứng dụng cao.”

Ông phân tích, các loại bếp làm sạch, bếp cải tiến như bếp khí hóa hay bếp viên nén… có hiệu quả cao, trong khi lượng khí thải carbon dioxide và bụi mịn thấp hơn nhiều so với khí hóa. Bếp ăn truyền thống giúp bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Theo kết quả thử nghiệm của snv, lò khí hóa trấu tiêu thụ khoảng 1,5 kg nhiên liệu mỗi giờ, trong khi đối với bếp viên nén, con số này là khoảng 0,7 kg nhiên liệu và hiệu suất tiêu thụ năng lượng đạt 30-40%, tức là Cao hơn 20% so với bếp truyền thống. Điều đáng chú ý là một số loại bếp sửa đổi có thể tạo ra lượng khí thải bụi mịn ít hơn tới 80-90% so với bếp thông thường.

Video chạy thử bếp gas trấu tại lượng bình.

TS Lê Đức Dũng, Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Điện lạnh, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho rằng việc thay thế bếp than tổ ong bằng bếp cải tiến thân thiện với môi trường là lựa chọn cần thiết và đúng đắn.

“Thay thế bếp đốt nhiên liệu hóa thạch bằng bếp cải tiến chạy bằng nhiên liệu tái tạo là xu hướng đang được khuyến khích trên thế giới”, ông Dũng khẳng định.

Về giá thành, theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Phụ trách Công ty Sản xuất đồ dùng nhà bếp Thế Hệ Xanh, giá thành của mỗi chiếc bếp cải tiến hiện nay trên thị trường từ 200.000 – 400.000 đồng, tùy mẫu mã. Về nhiên liệu, một số bếp có thể sử dụng các sản phẩm nông nghiệp, phụ phẩm như trấu, vỏ lạc, lõi ngô để nấu mà không tốn chi phí. Riêng vỉ nướng, có thể mua cả viên với giá khoảng 3.000-4.000 đồng/kg, chưa bao gồm phí vận chuyển.

Giải pháp thiết thực

Tham khảo: Cấu trúc và cách dùng Rather trong Tiếng Anh

TS Lê Đức Dũng, Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Điện lạnh, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, để bếp sạch cải tiến được sử dụng rộng rãi hơn trong cộng đồng, Hà Nội cần thực hiện một chương trình nghiên cứu và đánh giá bài bản, từ chất lượng, Chọn bếp phù hợp về giá thành và mạng lưới cung cấp.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Thanh Hà, chuyên gia tư vấn năng lượng của SNV, đề xuất để xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong, thành phố cần mở rộng mạng lưới cung cấp chất đốt, tạo sự thuận tiện cho người dân, bên cạnh đó để quảng bá và hỗ trợ các sản phẩm của nhà sản xuất giảm chi phí sản xuất.

“Ở một số nước đã áp dụng mô hình bếp cải tiến, viên nhiên liệu được phân phối tại các cây xăng có mạng lưới rộng khắp, người dân có thể mua rất thuận tiện, dễ dàng”, ông Hà nói.

Từ năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội triển khai thí điểm sử dụng bếp, chất đốt thân thiện với môi trường tại hai quận Hoàn Kiếm và Ba Đình, chủ yếu tại các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh ăn uống; nấu ăn tại gia đình; quán nước; chăn nuôi.. .

Theo báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàn Kiếm, từ năm 2018, quận đã chọn 4 quận thực hiện thí điểm đề án: phúc tân, chương dương, hàng trống, trần hưng đạo và tổ chức như sau dự án dự án: Phát tờ rơi, khám sức khỏe cho hơn 200 hộ gia đình; tổ chức chương trình thay bếp ăn…

Tháo bỏ bếp than cũ hay làm chậu hoa đặt trong trường học nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 784 bếp ăn, giảm 1.741 bếp ăn so với năm 2018.

Fan Duanlong, Phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm cho biết, sau quá trình thí điểm, người dân phản ánh việc sử dụng bếp viên nén có một số nhược điểm như nồi chuyển sang màu đen, phải dùng quạt điện kèm theo. …Vì vậy, huyện vẫn đang đẩy mạnh việc thay thế bếp gas miễn phí cho người dân, đồng thời phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, tiếp tục trợ giá bếp gas, tiến bộ trong năm 2020.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Đông, thời gian qua, Sở đã có nhiều giải pháp tích cực nhằm giảm đáng kể số lượng bếp than trên địa bàn thành phố. Tính đến tháng 10/2019, số bếp ăn trên địa bàn thành phố giảm 59,8% so với năm 2017 xuống còn 22.111.

Ông Nguyễn Trọng Đông cho biết thêm, thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, tái diễn tình trạng sản xuất. Sản xuất, kinh doanh, sử dụng than và bếp than tổ ong; tổ chức liên kết, thiết lập mạng lưới cơ sở sản xuất, vận hành, phân phối bếp các loại, vận động các khu nhà, chợ, bếp ăn tập thể, trường học và các ban ngành quản lý ký cam kết không sử dụng bếp than tổ ong và bếp than tổ ong Đảm bảo hoàn thành kế hoạch loại bỏ bếp than tổ ong trước ngày 31/12/2020.

Tham khảo: Hướng dẫn 8 cách làm chuồng gà đá từ A đến Z cho sư kê