Bị ung thư vú di căn gan thì sống được bao lâu

Bị ung thư vú di căn gan

Ung thư vú di căn gan là căn bệnh mãn tính nguy hiểm, đặc biệt là với chị em phụ nữ. Vậy các triệu chứng của nó là gì và cách chữa trị ra sao? Trong bài viết dưới đây, Nhà Thuốc An Tâm sẽ thông tin đầy đủ đến bạn đọc về căn bệnh này.

Bị ung thư vú di căn gan

Contents

I. Ung thư vú di căn gan là gì?

Bị ung thư vú di căn gan

Ung thư vú di căn xảy ra khi tế bào ung thư từ vú ra các bộ phận khác trên cơ thể như: gan,… và lây lan thông qua hệ bạch huyết hoặc hệ máu.

Ung thư vú di căn gan khác với ung thư gan nguyên phát (ung thư ban đầu). Những tế bào di căn vào gan đều là những tế bào ung thư vú.

Ung thư vú di căn gan có thể điều trị được nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn. Mục đích của việc điều trị là nhằm kiểm soát và làm chậm sự lan tỏa của tế bào ung thư, giảm nhẹ các triệu chứng và mang đến chất lượng sống tốt nhất cho người bệnh càng lâu càng tốt.

Bệnh ung thư vú di căn hay còn được gọi là ung thư vú tiến triển, ung thư tái phát, khối u thứ phát, giai đoạn 4…

II. Các triệu chứng

Bị ung thư vú di căn gan

Các triệu chứng hay xảy ra là:

 • Đau
 • Buồn nôn
 • Ăn không ngon miệng và xuống cân
 • Nấc cụt
 • Cổ trướng (tích tụ dịch thừa ở vùng bụng)
 • Mệt mỏi dai dẳng
 • Ngứa
 • Vàng da

Nhiều lúc khối di căn gan được phát hiện trước khi có bất kỳ triệu chứng nào.

III. Cần làm những xét nghiệm gì?

Bị ung thư vú di căn gan

1. Xét nghiệm máu

Khi gan bị tổn thương, một số chất nhất định sẽ làm tăng hoặc giảm nồng độ trong máu. Việc xét nghiệm chức năng gan có thể đo đư ợc sự thay đổi của những chất này, qua đó phản ánh được tình trạng hoạt động của gan. Xét nghiệm máu giúp theo dõi những thay đổi trong quá trình điều trị.

2. Xét nghiệm chất chỉ thị ung thư

Bác sĩ có thể đề nghị làm một vài xét nghiệm đo chất chỉ thị ung thư (tumor markers) có trong máu, bản chất thường là các protein liên quan tới ung thư vú. Chúng có thể cung cấp thông tin về việc người bệnh đáp ứng điều trị như thế nào hoặc liệu ung thư có đang tiến triển nhanh hay không. Tuy vậy, người ta vẫn chưa chắc chắn về về độ chính xác của việc xét nghiệm, tần suất hoặc lịch trình tối ưu và lợi ích của xét nghiệm. Chính vì vậy, không phải tất cả các bác sĩ đều áp dụng cách này cho bệnh nhân của mình.

3. Siêu âm

Việc khảo sát dùng sóng cao tần để thăm dò các cấu trúc trong gan, qua đó dựng lại hình ảnh giúp chẩn đoán các trạng thái bất thường của gan.

4. Chụp CT 

Chụp CT hay còn được gọi là CAT scan, sử dụng máy tính để dựng lại hình ảnh của cơ thể khi thâu nhận tia X, qua đó quan sát chi tiết vùng được chụp.

5. Chụp PET

Kỹ thuật này giúp tạo ra ảnh ba chiều, đưa ra chi tiết về cả kết cấu lẫn chức năng của các bộ phận hoặc phần mô đang được xem xét.

Thông thường, kỹ thuật này không được dùng để chẩn đoán ung thư vú di căn gan, nhưng có thể giúp các bác sĩ xem tế bào ung thư đã lan xa tới đâu, hoặc biết được phải điều trị như thế nào.

6. Chụp PET- CT

Đây là kỹ thuật kết hợp việc chụp CT với PET  cho ra những bức ảnh chi tiết nhất.

7. Chụp MRI

MRI dùng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra những hình ảnh cắt ngang bên trong cơ thể.

8. Sinh thiết gan

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ đều có thể kết luận người bệnh bị ung thư vú di căn gan qua đánh giá về những triệu chứng và việc xét nghiệm hình ảnh. Tuy vậy, trong một vài trường hợp thì sinh thiết là cần thiết để giúp xác nhận việc chẩn đoán và quyết định phương pháp điều trị nào là thích hợp. 

Sinh thiết gan là thủ thuật y tế giúp lấy một mẫu mô nhỏ của tế bào ung thư tại gan khi có gây tê tại chỗ và mẫu mô sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi. Đây là kỹ thuật thường được thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm. Bệnh nhân có thể cần nhập viện hoặc ở lại bệnh viện khoảng vài tiếng sau khi sinh thiết gan xong vì nguy cơ chảy máu.

IV. Phương pháp điều đị

Bị ung thư vú di căn gan

Phương pháp điều trị bao gồm:

 • Liệu pháp hormone
 • Hóa trị
 • Liệu pháp nhắm đích
 • Xạ trị
 • Phẫu thuật

Các phương pháp điều trị này có thể áp dụng độc lập hoặc kết hợp với nhau. Bác sĩ sẽ xem xét những yếu tố sau đây để giúp người bệnh chọn phương pháp điều trị phù hợp:

 • Độ xâm lấn của khối u
 • Tình trạng di căn toàn thân
 • Triệu chứng hiện tại
 • Những điều trị đã qua
 • Đặc tính của ung thư
 • Tình trạng mãn kinh
 • Sức khỏe tổng trạng

Đội ngũ bác sĩ sẽ thảo luận về phương pháp điều trị và lưu tâm đến mong muốn của bệnh nhân. Họ sẽ giải thích về các lựa chọn, mục tiêu điều trị và giúp bạn cân nhắc các lợi ích cũng như các tác dụng phụ/ngoài ý muốn có thể xảy ra. Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện navelbine 20mg, đó có thể là 1 giải pháp đáng tham khảo khi bạn mắc căn bệnh này

1. Liệu pháp hormone (nội tiết)

Liệu pháp nội tiết được sử dụng để điều trị các dạng ung thư vú, kích thích phát triển nhờ vào hormone estrogen. Những dạng ung thư này có các thụ thể trên tế bào đính vào estrogen và còn được gọi là ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen hoặc là ung thư vú ER+. 

Mô từ ung thư vú ban đầu thường được xét nghiệm để tìm xem có ER+ hay không. Tuy vậy, ở một số người bệnh thì các thụ thể estrogen sẽ thay đổi trong quá trình phát triển ung thư vú di căn. Do đó, các bác sĩ có thể thảo luận về việc sinh thiết gan để xét nghiệm lại tìm ra thụ thể nội tiết.

2. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị dùng thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư (còn được gọi là thuốc gây độc tế bào).

Bác sĩ có thể dùng 1 loại thuốc duy nhất hoặc kết hợp nhiều loại thuốc hóa trị khác nhau, tùy thuộc vào loại thuốc hóa trị đã dùng trước đây và cả thời điểm dùng thuốc.

Nhóm thuốc này hoạt động bằng cách chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư.

Loại thuốc được dùng phổ biến nhất của liệu pháp nhắm đích cho ung thư vú dương tính với HER2 là trastuzumab (Herceptin). Trastuzumab sẽ thích hợp với những bệnh nhân bị ung thư vú có mức biểu hiện HER2 cao (dương tính với HER2).

HER2 là một protein giúp các tế bào ung thư lây lan và phát triển. Có nhiều loại xét nghiệm để đo lường biểu hiện HER2, thông thường các bác sĩ sẽ dùng mẫu mô lấy từ khối ung thư vú nguyên phát. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân thì biểu hiện HER2 có thể thay đổi trong quá trình điều trị, do đó các  bác sĩ có thể thảo luận về việc sinh thiết gan để xét nghiệm lại.

3. Phẫu thuật

Mặc dù phẫu thuật là phương pháp điều trị cục bộ và sẽ không chữa khỏi ung thư vú di căn gan, tùy trường hợp mà bác sĩ ung thư nội khoa sẽ thảo luận cùng bác sĩ phẫu thuật gan để đưa ra quyết định phẫu thuật hay không. Nếu di căn gan nốt nhỏ, ở vị trí dễ cắt bỏ thì phẫu thuật là một sự lựa chọn. Tuy nhiên, khi đã có nhiều nốt di căn gan thì việc phẫu thuật là bất khả thi hoặc không có lợi gì. Tất nhiên, thay gan không phải là giải pháp thích hợp cho những người bị ung thư vú di căn.

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến ung thư vú di căn gan mà Nhà thuốc An Tâm muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn đã hiểu rõ về căn bệnh này, nếu còn bất cứ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ qua số hotline: 0937 54 22 33 hoặc website: nhathuocantam.org để được hỗ trợ giải đáp kịp thời.