100 Các kí hiệu bản vẽ và cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở

Các ký hiệu trong bản vẽ xây dựng nhà

Các bạn thân mến, đọc bản vẽ xây nhà theo tôi là rất cần thiết, kể cả khi bạn không phải là người trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, việc đọc và hiểu ký hiệu vẽ không phải là thừa. Nếu có bản vẽ, bạn có thể hiểu rõ hơn và giám sát công trình nhà ở của mình.

Vậy bản vẽ xây dựng là gì? Bản vẽ xây dựng là sự kết hợp của các hình chiếu mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các đối tượng trong một tòa nhà. Hoặc có thể là đối tượng để đại diện. Đôi khi các bản vẽ chỉ hiển thị mặt phẳng, mặt bên, độ cao và mặt cắt của một đối tượng. Hay nói một cách nghệ thuật hơn, một bức tranh là một câu chuyện mà người thiết kế kể bằng những ký hiệu vẽ theo tiêu chuẩn kiến ​​trúc Việt Nam.

Xem thêm: Các ký hiệu trong bản vẽ xây dựng nhà

Giả như bạn đang chuẩn bị xây nhà thì việc biết đọc bản vẽ xây nhà là điều không thừa. Bạn nghi ngờ đội thi công, bên thi công đọc sai bản thiết kế. Bạn có thể đọc để xem mọi người có đang làm đúng không? Hoặc nếu bạn cần thiết kế một ngôi nhà thì việc đọc bản vẽ cũng rất quan trọng để bạn biết thiết kế ngôi nhà đó có hợp lý hay không?

Có nhiều lý do tại sao bạn nên đọc bài viết này thay vì lãng phí thời gian. Để trình bày chi tiết hơn, chúng tôi xin chia làm hai phần để tiện theo dõi.

Contents

Hiểu các ký hiệu trong bản vẽ xây dựng nhà

Bản vẽ là tập hợp các bản vẽ thể hiện kết cấu, cấu trúc của một ngôi nhà, khách sạn, nhà hàng. Biểu tượng là thành phần tạo nên nội dung thiết kế của bạn.

Là kiến ​​trúc sư hay khách hàng, việc nắm rõ các ký hiệu trong bản vẽ xây dựng nhà giúp chúng ta đọc bản thiết kế một cách dễ dàng. Nếu hiểu được bản vẽ thì yên tâm biết được chỗ nào hợp lý chỗ nào không hợp lý, nhà thầu có làm đúng theo thiết kế không?

Ký hiệu bản vẽ thi công

Muốn hiểu bản vẽ thì phải nắm vững các ký hiệu trong bản vẽ xây dựng thì mới hiểu được. Vì vậy trước tiên chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn các ký hiệu bản vẽ trong xây dựng nhà để các bạn tham khảo.

Ký hiệu vật liệu trong bản vẽ thi công

Để biết cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở chúng ta phải nắm được các ký hiệu cơ bản trong bản vẽ xây dựng. Đây là bảng thể hiện ký hiệu vật liệu trong bản vẽ xây dựng nhà dân dụng.

Có thể bạn sẽ còn bỡ ngỡ khi lần đầu nhìn thấy, nhưng khi đã quen bạn sẽ thấy sự đơn giản của nó. Khi học, chúng ta học theo tiêu chuẩn xây dựng, nhưng khi đi làm thì hơi khác một chút.

Ký hiệu đôi khi khác với tiêu chuẩn đã công bố, nếu bạn đưa ra bản vẽ, chúng ta nên ghi chú lại để tránh hiểu lầm không đáng có.

Xem thêm: nhà phố 2 tầng

Các chữ viết tắt trong bản vẽ thi công

Nếu nói là các ký hiệu viết tắt thì có lẽ trong bài viết này Công ty Nhà Đẹp chưa thể hiện hết các ký hiệu bản vẽ thi công này.

Tuy nhiên, chúng tôi cố gắng chia sẻ những gì hay nhất của mình để bạn có thể tham khảo một cách đầy đủ nhất. Đây là một trong những phần thông tin rất hữu ích khi chúng ta vẽ một bản vẽ, nhưng bạn nên dành chút thời gian để hiểu nó hơn.

Mặc dù bạn có nhà thiết kế và tư vấn thiết kế hỗ trợ nhưng sẽ tốt hơn nếu chúng ta có thể chủ động, hỏi từng chút một có phải là quá tốn sức không. Hãy yên tâm sau khi đọc bài viết nhà đẹp này, xây dựng một ngôi nhà, hầu hết chúng ta đều biết cách nhìn vào bản vẽ nhà.

Ký hiệu bản vẽ nội thất

Đây là chú thích cho nội thất cơ bản trong bản vẽ kiến ​​trúc. Có nhiều loại ký hiệu bản vẽ nội thất khác, nhưng nếu tất cả những gì bạn cần là đọc bản vẽ xây dựng nhà, thì điều này là đủ.

Chúng ta cũng có thể sử dụng một cách khác để giải quyết vấn đề này, chẳng hạn như nhìn vào một bức tranh để xem nó trông như thế nào và sau đó chúng ta có thể biết nó là gì. Các ký hiệu được vẽ theo nguyên tắc của hình chiếu bằng, tức là hình chiếu nhìn từ trên xuống, có chiều cao 900mm.

Trong phần vẽ biểu tượng chúng ta sẽ có các phần sau:

Các chữ viết tắt trong sơ đồ điện

Trong một bản vẽ, nhiều phần như kiến ​​trúc, kết cấu, điện nước đều có hình vẽ và ký hiệu riêng. Công ty Meiwu sẽ giới thiệu các ký hiệu chung trong bản vẽ điện khi thiết kế và bàn giao cho khách hàng, được ghi rõ ràng.

Tham khảo: Chỉ số đường kính lưỡng đỉnh theo tuần thai và thực phẩm giúp cải thiện kích thước

Việc đọc bản thiết kế này không khó, chỉ cần đọc ký hiệu và ghi nhớ, sau đó chúng ta đối chiếu với từng bản vẽ chi tiết. Hoặc bạn có thể in logo riêng để chúng tôi dễ hiểu hơn khi xem chi tiết.

Ký hiệu viết tắt trong bản vẽ công trình thủy công

Còn đối với tranh thủy mặc, chúng tôi có những ký hiệu riêng, rất dễ nhớ. Như bạn có thể thấy trong hình ảnh này, hình ảnh có 34 biểu tượng nhỏ khác nhau.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về những bản vẽ thiết kế này khi chúng tôi đọc chúng. Tương tự như vậy, bạn so sánh ký hiệu với bản vẽ chi tiết để hiểu rõ hơn vấn đề khi đọc bản vẽ.

Cách đọc bản vẽ xây dựng nhà

Sau đây là phần hướng dẫn các bạn hiểu về bản vẽ xây dựng một cách nhanh nhất và dễ dàng nhất. Như đã đề cập trong khái niệm bản vẽ xây dựng, ngôi nhà sẽ là sự kết hợp của các đối tượng trong cùng một khối.

Đây là lý do tại sao việc đọc có thể khó khăn hơn. Chắc hẳn bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn nếu đó chỉ là một đồ vật đơn giản phải không?

Cách đọc bản vẽ nội thất nhà ở

Cách chúng tôi đọc là xem bức tranh toàn cảnh trước, sau đó sẽ dễ dàng đi sâu vào chi tiết của mọi thứ hơn.

Đây là phương án mặt bằng bố trí nội thất chúng tôi gửi đến quý vị để quý vị tham khảo. Nhìn vào một bức tranh khác, theo ký hiệu trên, tường là gạch, lưới cột là cột đen, kích thước 220x220m.

Các bạn nhìn hình này sẽ hiểu phần nào về kích thước. Bản vẽ cũng đã ghi rõ ký hiệu các phòng, kích thước từng phòng, diện tích từng phòng. Trong mỗi phòng chúng ta có thể thấy rõ vị trí giường ngủ, tủ quần áo, hướng cửa, vị trí cửa.

Tương tự như các phòng khác, mỗi phòng đều có kích thước và vị trí đồ nội thất khá rõ ràng. Tất nhiên, đây là hình ảnh 2d và không thể so sánh với hình ảnh 3d.

Đây là bản vẽ 3D mặt bằng các tầng các bạn có thể tham khảo chi tiết, tất nhiên các bạn cũng có thể vẽ 3D kết cấu tổng thể ngôi nhà nhưng thời gian và chi phí thiết kế sẽ tương đối cao.

Có cả tranh 2d và 3d, dựng không quá khó nhưng cái đó chỉ dành cho những bạn mới bắt đầu xem tranh. Nhưng nếu chúng ta có thể đọc bản vẽ trôi chảy, thì tôi nói rằng điều đó là không cần thiết. Nếu tất cả các bạn đang làm điều này cho các dự án lớn, tôi muốn nói rằng mọi dự án bạn phải thực hiện sẽ hết bản vẽ.

Tham khảo: Biệt thự cổ điển

Cách đọc hình chiếu đứng của bản vẽ nhà

Nếu bạn nhìn vào sơ đồ trên, bạn sẽ thấy rằng các mặt bằng nội thất được thiết kế với một trục phân chia khoảng cách và được đánh số liên tục theo thứ tự bảng chữ cái và số. 1 trục sẽ được đánh bằng ký tự chữ cái và 1 trục còn lại sẽ được đánh bằng số thứ tự. Hoặc bạn sẽ đánh ngược chiều, không nhất thiết phải cố định.

Thông thường nhà có 4 chái, 2 chái. Số lượng mặt cắt sẽ phụ thuộc vào độ phức tạp của ngôi nhà nhằm thể hiện rõ cấu trúc của ngôi nhà.

Như tôi đã nói, mặt đứng của một ngôi nhà là mặt đứng của sự kết hợp các vật dụng trong ngôi nhà đó. Mà mặt tiền này cũng rất rõ ràng, vị trí của cửa ra vào và cửa sổ, độ cao của mái nhà, kích thước của mái nhà, độ cao của các bộ phận trang trí, cách trang trí, tất cả đều được đánh dấu rất rõ ràng trên những mặt tiền này.

Cách đọc bản vẽ mặt cắt nhà 2 tầng

Đây là hình ảnh mặt cắt của ngôi nhà phố 2 tầng, các bạn có thể thấy ký hiệu của lớp đất tự nhiên ở phía dưới, bê tông ở tầng trệt và gạch vỡ được đánh dấu 100. Bên trên sẽ là vách ngăn các phòng, cầu thang và khoảng thông tầng tầng 1.

Chúng ta chỉ cần quan tâm đến chiều cao của tầng 1, 2 và chiều cao của sảnh, mái che, mái thái. Các chi tiết này cũng được thể hiện rất chi tiết trong hình, ngoài ra các chi tiết nhỏ hơn cũng được trích ra và ghi chú trong các hình khác.

Đây là những bản vẽ cơ bản của mẫu nhà để các bạn tham khảo. Nếu cảm thấy khó khăn, hãy thư giãn và tìm hiểu, hoặc coi đó là câu chuyện của kiến ​​trúc sư.

Chỉ có câu chuyện này được kiến ​​trúc sư thể hiện bằng những nét vẽ khô khan. Thông thường, các bản vẽ được trình bày từ tổng thể đến chi tiết. Tức là luôn có một khoảng trống để sắp xếp vị trí nội thất, sau đó mới đi vào chi tiết các món đồ khác.

Cách đọc bản vẽ móng nhà

Tham khảo: Kỹ thuật đặt mục tiêu cho bài học

Trong bài trước chúng tôi cũng đã hướng dẫn các bạn một số kiến ​​thức về vẽ móng nghệ thuật và một số hướng dẫn đọc hiểu cơ bản. Bạn có thể tham khảo:

 • Các loại móng nhà 3 tầng bạn cần biết
 • Các loại móng cấp 4, ưu nhược điểm của các loại móng
 • Móng nhà các loại, móng nhà dân dụng các loại
 • Bây giờ để hướng dẫn các bạn cách đọc bản vẽ xây dựng, chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết hơn.

  Đây là chi tiết của móng, như các bạn thấy trong hình này có 5 chi tiết thể hiện, 5 phần của móng như sau:

  • Lễ hội áo giáp băng
  • Chi tiết vuốt
  • Phần tường móng
  • Mặt cắt dầm thang
  • Chi tiết móng tay riêng lẻ
  • Cách xem mặt cắt móng

   Tham khảo: biệt thự 2 tầng

   Các bạn nhìn hình cắt móng sẽ thấy chiều cao móng là 600, trong đó thân móng là 250mm, chiều cao móng trở lên là 250, chiều cao cổ móng là 100. Chiều rộng móng là 1200 mm. Bố trí 6 thanh thép phi 20, trong đó 3 thanh thép tầng trên và 3 thanh thép tầng dưới.

   Dưới cùng sẽ là 1 lớp thép phi 12 bện cách nhau 200mm. Đáy móng là lót bê tông mác 100 hoặc thông thường người ta hay lót gạch để đổ bê tông. Vậy là xong, đối với phần vẽ móng, chúng ta chỉ cần quan tâm đến các thông số đó.

   Cách xem chi tiết cổ móng

   Phần móng này thường thấy ở móng băng nên sẽ luôn xuất hiện trong bản vẽ của bất kỳ ngôi nhà nào làm móng băng hoặc móng bè. Cổ móng là mỏ bẻ liên kết với móng, khoảng cách mỏ 200mm, mỗi cổ cột có 4 thanh thép 20, đai cột có 6 thanh sắt, khoảng cách mỗi đai là 150mm

   Cách xem mặt cắt tường móng

   Phần tường móng này chỉ rõ công trình từ móng trở lên hoặc dầm trở lên (đối với móng cốc) và tường xây cao 220 đến 0 sẽ đỡ bê tông chống thấm.

   Và chúng thường được xây dưới lòng đất, để chống thấm tốt hơn chúng ta nên lát gạch đặc. Phần hỗ trợ không làm gì khác ngoài việc chống thấm, vì vậy xin đừng lãng phí nhiều tiền vào phần này.

   Cách xem mặt cắt dầm thang:

   Đây là phần đế của thang. Bây giờ phần móng đã được đặt xong, chúng ta hãy bắt đầu làm thang.

   Phần thang này lót bê tông mác 100, xây bằng gạch đặc, đà được liên kết với thang bằng 4 thanh sắt phi 16, 2 cặp 2 đáy và 6 đai sắt cách nhau 15cm. Chiều dài và số bậc được thể hiện rõ ràng và ghi trên bản vẽ.

   Cách xem chi tiết móng đơn

   Chi tiết móng đơn không khó, chiều rộng và chiều dài của móng rất rõ ràng.Số lượng cột sắt là 4 và 18, phía dưới được đan bằng 12 thanh sắt, mỗi thanh khoảng cách 17cm . Trong chi tiết dưới đây, cũng có thể hiển thị vị trí của các dầm được kết nối với móng.

   Các bạn thấy đấy, bản vẽ kỹ thuật thực ra không khó, nếu chúng ta hiểu các ký hiệu toán học, ký hiệu bản vẽ kỹ thuật thì làm sao người ta hiểu được bản vẽ xây dựng nhà ở? Có quá khó không? Bạn có thể tải hình về và so sánh với lời giải thích của tôi trong hình sẽ thấy nhiều điều.

   Mục đích viết bài này là hướng dẫn các bạn cách đọc bản vẽ thi công nhà. Hy vọng điều này sẽ giúp bạn trong quá trình xây dựng nhà của bạn.

   Nếu bạn hiểu nguyên lý vẽ, tôi nói nó không chỉ giúp bạn xây nhà mà còn giúp bạn nhiều hơn trong cuộc sống. Ai xây nhà cũng đọc và nắm vững bản vẽ, tôi thấy thế đấy.

   Bài viết về cách xem bản vẽ nhà có thể còn thô, mong các bạn đóng góp thêm để mình hoàn thiện hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để lại bình luận ở cuối bài viết này.

   Cách đọc bản vẽ nhà

   Đây là video mình hướng dẫn mọi người xem, cấu tạo và cấu tạo của điện sẽ bổ sung sau cho mọi người xem. Bạn cần hỗ trợ gì cứ để lại bình luận thiết kế nhà đẹp sẽ hỗ trợ thêm cho bạn nhé.

   Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi, đội ngũ kiến ​​trúc sư và chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một cách nhanh nhất và chuyên nghiệp nhất. Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, năng động và giàu kinh nghiệm.

   Nhà đẹp – cùng bạn kiến ​​tạo tương lai tốt đẹp hơn.

   Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng Google Drive để lưu trữ dữ liệu hiệu quả

   • https://thietkethicongnhadep.net/mau-nha-dep/mau-nha-san-dep/
   • https://thietkethicongnhadep.net/mau-nha-dep/nha-cap-4-3-phong-ngu/
   • https://thietkethicongnhadep.net/mau-nha-dep/mau-nha-2-tang/
   • Dịch vụ sửa nhà tại bình dương tiết kiệm chi phí cho gia chủ