Cách đánh cầu lông giỏi cho người mới chơi

cach danh cau long gioi

Cầu lông là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích và tập luyện. Đa số những người tham gia chơi đều có nhận xét rằng môn này khá dễ bắt đầu, mà để chơi giỏi thì thật sự rất khó. Nhưng nếu nắm được các kỹ thuật đánh cầu lông một cách thành thục, sẽ trang bị cho người chơi chiến thuật cũng như cách tập luyện tốt nhất. Vậy hãy cùng Thethao24h.live tìm hiểu về cách đánh cầu lông giỏi ngay nhé.

cach danh cau long gioi

 I. Hoàn thiện kỹ thuật cơ bản

1. Nắm chắc các kỹ thuật cầu lông cơ bản

Để chơi cầu lông giỏi, việc hiểu rõ và thành thục các kỹ năng cơ bản là điều quan trọng. Bạn cần biết cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật, rèn luyện kỹ năng đập cầu, kỹ năng giao cầu, kỹ năng đỡ giao cầu. Và bạn phải đi từ kỹ thuật cơ bản đến kỹ thuật nâng cao, không cần vội vàng học nhiều mà kỹ thuật nào cũng không vững.

2. Hoàn thiện kỹ thuật di chuyển

Kỹ thuật di chuyển đóng một vai trò khá quan trọng trong môn cầu lông. Dù diện tích sân được giới hạn nhưng nếu không có sự di chuyển hợp lý thì sẽ gây hao tổn sức lực của chính bạn, còn có thể dẫn đến chấn thương. Nên các kỹ thuật chân sẽ giúp bạn linh hoạt và chơi hiệu quả hơn. 

3. Hiểu rõ luật khi thi đấu cầu lông

Bạn cần phải biết và hiểu rõ luật để luyện tập một cách chính xác và đỡ mắc lỗi không đáng có. Trong luật cầu lông sẽ có luật đánh đôi, đánh đơn. Người chơi cần để ý kỹ ở luật giao (phát) cầu vì kỹ thuật này rất dễ vi phạm lỗi.

cach danh cau long gioiXem thêm: Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng và chuẩn cho người mới

II. Luyện tập những kỹ thuật khó

1. Thực hiện cú đánh xoáy

Điều này sẽ làm cho đường cầu đi xoáy, không thể đoán trước được đường đi và làm sai lệch hướng phán đoán của đối thủ. Để thực hiện cú đánh xoáy, bạn chuyển động về phía trước như bình thường, sau đó di chuyển vào bên trong vợt như bạn cắt vợt vuông góc với tâm của cầu. Đối thủ của bạn sẽ nghĩ bạn đánh cầu thẳng về phía trước, trong khi đó thực sự hướng cầu lại bay chéo.

2. Hoàn thiện cú đánh chụp

Đánh chụp là kỹ thuật cắt vợt hoặc di chuyển vợt vuông góc với trung tâm của cầu khi nó đang bay trên không trung, làm cho cầu bị mất nhiều đà và nhanh chóng rơi trước mặt đối phương ở gần lưới. 

3. Hoàn thiện kỹ thuật đập cầu

Bạn cần hoàn thiện kỹ thuật đập cầu bằng cách gia tăng sức mạnh và độ chính xác. Luyện tập sức mạnh cổ tay sẽ cho ra những cú đánh uy lực. Bạn nên đánh cầu với tất cả sức mạnh của mình ở trên cùng vòng cung của vợt. Khi đập cầu cần bật cao trước khi đập và sử dụng sức mạnh toàn thân. Chỉ thực hiện kỹ thuật này khi cầu đang ở trên cao và có nhiều thời gian để tiếp cận. Nếu đập cầu mỗi khi có cơ hội sẽ khiến cho cánh tay mệt mỏi và có khả năng không qua lưới. 

cach danh cau long gioiIII. Chiến thuật thi đấu hiệu quả

1. Làm đối thủ tổn hao thể lực

Hao tổn sức lực đối thủ bằng cách thay đổi lực tay ở mỗi cú đánh hướng về 4 góc sân, ép đối phương phải di chuyển từ bên trái sang bên phải sân và ngược lại. Làm như vậy sẽ khiến cho họ không thể dự đoán hướng đi tiếp theo của bạn và đồng thời bị hao tổn thể lực nhanh chóng.

2. Đánh vào điểm yếu của đối thủ

Khi thi đấu bạn cần phải có chiến thuật. Biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân lẫn đối phương để đưa ra phương án hợp lý nhất. Khi đối thủ của bạn lộ ra điểm yếu, hãy thực hiện những cú đánh cầu vào điểm yếu của họ. 

Ví dụ: đối thủ của bạn gặp khó khăn ở bên trái, vậy hãy thử đánh về phía đó và quan sát xem họ có đánh trả lại ít hơn không.

cach danh cau long gioiHy vọng này viết này sẽ giúp việc tập cầu lông của bạn dễ dàng hơn. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không áp dụng các cách trên để trở thành một người chơi cầu lông giỏi và tận hưởng quảng thời gian vui vẻ khi chơi cầu lông. Chúc các bạn thành công.