Giá trị tài sản ròng (Networth) là gì? Phân loại và hướng dẫn tính chính xác nhất

Cách tính giá trị ròng

Contents

Giá trị ròng là gì?

Giá trị ròng là tài sản của một thực thể, bao gồm quốc gia, tiểu bang, doanh nghiệp, cá nhân… Giá trị ròng bao gồm tất cả tài sản hiện tại của chủ sở hữu trừ đi các khoản nợ. .

Giá trị ròng được coi là phản ánh chính xác nhất tình trạng tài chính của một thực thể. Đây là yếu tố cốt lõi quan trọng giúp đánh giá khách quan khả năng kinh tế và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Xem thêm: Cách tính giá trị ròng

Vốn chủ sở hữu Vốn chủ sở hữu là gì?

Giá trị ròng là một thuật ngữ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, việc thiếu hiểu biết và nắm rõ bản chất của giá trị tài sản ròng trong ngành chứng khoán đã khiến nhiều nhà đầu tư đưa ra những quyết định và chiến lược sai lầm.

Tham khảo: Z là tập hợp số gì? Z là gì trong toán học?

Nói một cách đơn giản, vốn chủ sở hữu là giá trị của tất cả tài sản của một người hoặc tổ chức trừ đi các khoản nợ chưa thanh toán.

Giá trị ròng là gì?

Vốn chủ sở hữu là tổng tài sản của chủ sở hữu trừ đi nợ phải trả. Nói một cách đơn giản, giá trị ròng là tổng tài sản mà chủ sở hữu để lại sau khi trừ đi các khoản nợ.

Giá trị ròng thể hiện điều gì?

Trên thị trường tài chính, giá trị ròng là thuật ngữ có vai trò vô cùng quan trọng đối với người sở hữu tài sản hay tổ chức, cá nhân,…

 • Đối với báo cáo tài chính: Vốn chủ sở hữu và các tỷ số tài chính giúp doanh nghiệp lập kế hoạch trả nợ chính xác. li>
 • Các chủ thể khác (như ngân hàng, nhà đầu tư, đối tác,…) sẽ đánh giá hiệu quả kinh doanh, hoạt động kinh doanh, tiềm năng vốn có của doanh nghiệp hoặc mã cổ phiếu dựa trên giá trị ròng.
 • Giá trị ròng được coi là thước đo tiềm lực tài chính của một quốc gia, doanh nghiệp hoặc tổ chức. Bằng cách xác định giá trị ròng, các đối tượng sẽ đưa ra các quyết định và chiến lược đúng đắn.
 • Loại tài sản ròng thị trường

  Tham khảo: &quotTrái me&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

  Theo các đối tượng khác nhau, tài sản ròng được chia thành ba loại sau:

  • Giá trị ròng của chính phủ: Sức mạnh và cân bằng tài chính của chính phủ sẽ được phản ánh trong giá trị ròng của chính phủ. Giá trị ròng của chính phủ cần được đặt trong bối cảnh nền kinh tế và các chính sách cần thiết của chính phủ.
  • Giá trị ròng của doanh nghiệp: Giá trị ròng của doanh nghiệp sẽ xuất hiện trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Cụ thể trong bảng cân đối kế toán mã số 400 thuộc khoản mục “vốn chủ sở hữu”. Khi giá trị tài sản ròng của một doanh nghiệp đạt giá trị dương, điều đó cho thấy doanh nghiệp đang trong tình trạng hoạt động và tài chính tốt. Ngược lại, nếu nó âm, điều đó có nghĩa là công ty đang thâm hụt vốn chủ sở hữu. Đây là lời cảnh báo cho các chủ doanh nghiệp rằng cần có các chiến lược và quyết định để cải thiện tình hình.
  • Giá trị ròng cá nhân: Được xác định bằng cách trừ đi các khoản nợ tồn đọng từ tổng tài sản cá nhân của bạn. Trong đó, tài sản thuộc sở hữu của cá nhân bao gồm nhà cửa, xe cộ, đất đai, tiền mặt, tiền gửi ngân hàng… còn nợ của cá nhân có thể là khoản vay ngân hàng, khoản phải trả người bán…
  • Cách tính giá trị ròng

   Theo định nghĩa và ý nghĩa phân tích ở trên thì giá trị tài sản ròng được tính như sau:

   Ở đâu:

   • Tổng tài sản: các khoản đầu tư, tài sản cá nhân, tài sản lưu động, khoản vay, vàng, đất đai, xe cộ, cơ sở vật chất,
   • Tổng nợ phải trả: Các khoản cho vay như thế chấp, cho vay trả góp, hạn mức tín dụng, cho vay cá nhân,…
   • Như vậy bài viết trên zalopay đã giải đáp cho các bạn câu hỏi liên quan đến giá trị tài sản ròng là gì? Các loại giá trị ròng trên thị trường và ý nghĩa của chúng. Hi vọng những thông tin hữu ích này có thể giúp bạn xây dựng chiến lược và kế hoạch đầu tư hiệu quả.

    Tham khảo: Tìm hiểu về ngôn ngữ của Singapore